ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ
08 JUN 2023 3:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਹਿਕਾਰ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਕੈਮੀਕਲ (ਰਸਾਇਣ) ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ (ਖਾਦ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਸ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ 5 ਅਹਿਮ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ -
1 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਰਿਟੇਲਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੁਦਰਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2 ਜੋ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (PMKSK) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਕੇ) ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਰਮੈਂਟਿਡ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ (FoM) /ਤਰਲ ਫਰਮੈਂਟਿਡ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ (LFOM) / ਫਾਸ੍ਫੇਟ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ (PROM) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਉਰਵਰਕ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਸਿਸਟੈਂਸ (ਐੱਮਡੀਏ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਰਵਰਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਛੋਟੇ ਬਾਇਓ-ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਅੰਤਿਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਥੋਕ/ਖੁਦਰਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਵ ਲਈ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਡਰੋਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਡਰੋਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ:
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਆਦਿ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।

Ministry of Cooperation
In the direction of realizing the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”, the Government of India has taken five more important decisions
08 JUN 2023 3:24PM by PIB Delhi
In the direction of realizing the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”, the Government of India has taken five more important decisions. These decisions were taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh S. Mandaviya in New Delhi. Senior officials of the Ministry of Cooperation and Department of Fertilizers were also present in the meeting.
The following 5 important decisions were taken in the meeting-
1. There are about 1 lakh Primary Agricultural Credit Cooperative Societies present across the country. On the basis of mapping, Primary Agricultural Credit Societies (PACS) which are not functioning as fertilizer retailers will be identified and they will be encouraged to function as retailers on the basis of feasibility in a phased manner.
2. PACS which are not currently functioning as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSK) will be brought under the ambit of PMKSK.
3. PACS will be connected with the marketing of organic fertilizers, especially Fermented Organic Manure (FoM) / Liquid Fermented Organic Manure (LFOM) / Phosphate Enriched Organic Manure (PROM).
4. Under the Market Development Assistance (MDA) scheme of Department of Fertilizers, fertilizer companies will act as an aggregator for small bio-organic producers to market the end product, in this supply and marketing chain of bio-organic fertilizers PACS will also be included as wholesalers/retailers.
5. PACS can also be employed as Drone entrepreneurs for spraying fertilizers and pesticides. Drones can also be used for survey of property.
The benefits of these decisions : These important decisions will increase the income of Primary Agricultural Credit Societies, as well as increase the employment opportunities in rural areas and farmers will be able to get fertilizers, pesticides, seeds and agricultural machinery at the local level.