सहकार मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे ‘सहकारातून समृद्धी’ आणण्याचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत केंद्र सरकारने आणखी पाच महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतले आहेत
08 JUN 2023 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जून 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे ‘सहकारातून समृद्धी’ आणण्याचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत केंद्र सरकारने आणखी पाच महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतले आहेत. केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकारमंत्री अमित शाह यांनी केंद्रीय रसायने आणि खते विभागाचे मंत्री मनसुख एस. मांडवीय यांच्यासोबत आज नवी दिल्ली येथे घेतलेल्या बैठकीत हे निर्णय घेण्यात आले. केंदीय सहकार तसेच केंद्रीय खते मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकारी देखील या बैठकीला उपस्थित होते.
या बैठकीत खालील पाच महत्त्वपूर्ण निर्णय घेण्यात आले-
1. देशभरात सध्या सुमारे 1 लाख प्राथमिक कृषी कर्ज सहकारी संस्था (पीएसीज)कार्यरत आहेत.त्यापैकी ज्या संस्था खतांचे किरकोळ विक्रेते म्हणून काम करत नाहीत अशा संस्था मॅपिंगच्या आधारे निश्चित करुन त्यांना व्यवहार्यतेच्या आधारावर टप्प्याटप्प्याने खतांचे किरकोळ विक्रेते म्हणून काम करण्यास प्रोत्साहन देण्यात येईल.
2. ज्या पीएसीज सद्यस्थितीला पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्रे (पीएमकेएसके) म्हणून कार्यरत नाहीत त्यांना पीएमकेएसकेच्या कार्यकक्षेत आणण्यात येईल.
3. सेंद्रिय खते विशेषतः फर्मेंटेड सेंद्रिय खते(एफओएम)/ द्रवरूप फर्मेंटेड सेंद्रिय खते(एलएफओएम)/ फॉस्फेटने समृध्द सेंद्रिय खते(पीआरओएम) यांच्या विपणनाशी पीएसीज जोडण्यात येतील.
4. खते विभागाच्या बाजार विकास मदत (एमडीए) योजनेअंतर्गत, अंतिम उत्पादनाच्या विपणनाकरिता खत निर्मिती कंपन्या, लहान जैव-सेंद्रिय उत्पादकांसाठी संकलक म्हणून काम करतील आणि जैव-सेंद्रिय खतांच्या या पुरवठा तसेच विपणन साखळीमध्ये पीएसीजचा देखील घाऊक किंवा किरकोळ विक्रेते म्हणून समावेश करण्यात येईल.
5. खते तसेच कीटकनाशके यांच्या फवारणीसाठी ड्रोन उद्योजक म्हणूनही पीएसीजचा वापर करून घेता येईल. हे ड्रोन्स मालमत्तेचे सर्वेक्षण करण्यासाठी देखील वापरता येतील.
या निर्णयांचे लाभ : या महत्त्वाच्या निर्णयांमुळे प्राथमिक कृषी कर्ज सहकारी संस्थांच्या उत्पन्नात वाढ होईल तसेच ग्रामीण भागातील रोजगार संधी देखील वाढतील. याबरोबरच, शेतकऱ्यांना स्थानिक पातळीवर खते, कीटकनाशके, बियाणे तसेच कृषिविषयक यंत्रसामग्री उपलब्ध होऊ शकेल.

Ministry of Cooperation
In the direction of realizing the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”, the Government of India has taken five more important decisions
08 JUN 2023 3:24PM by PIB Delhi
In the direction of realizing the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samridhi”, the Government of India has taken five more important decisions. These decisions were taken in a meeting of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah with Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh S. Mandaviya in New Delhi. Senior officials of the Ministry of Cooperation and Department of Fertilizers were also present in the meeting.
The following 5 important decisions were taken in the meeting-
1. There are about 1 lakh Primary Agricultural Credit Cooperative Societies present across the country. On the basis of mapping, Primary Agricultural Credit Societies (PACS) which are not functioning as fertilizer retailers will be identified and they will be encouraged to function as retailers on the basis of feasibility in a phased manner.
2. PACS which are not currently functioning as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSK) will be brought under the ambit of PMKSK.
3. PACS will be connected with the marketing of organic fertilizers, especially Fermented Organic Manure (FoM) / Liquid Fermented Organic Manure (LFOM) / Phosphate Enriched Organic Manure (PROM).
4. Under the Market Development Assistance (MDA) scheme of Department of Fertilizers, fertilizer companies will act as an aggregator for small bio-organic producers to market the end product, in this supply and marketing chain of bio-organic fertilizers PACS will also be included as wholesalers/retailers.
5. PACS can also be employed as Drone entrepreneurs for spraying fertilizers and pesticides. Drones can also be used for survey of property.
The benefits of these decisions : These important decisions will increase the income of Primary Agricultural Credit Societies, as well as increase the employment opportunities in rural areas and farmers will be able to get fertilizers, pesticides, seeds and agricultural machinery at the local level.