ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిశాలో పలు రైల్వే ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
18 MAY 2023 2:41PM by PIB Hyderabad
జై జగన్నాథ్!
ఒడిషా గవర్నరు శ్రీ గణేశీ లాల్ గారు, ముఖ్యమంత్రి , నా స్నేహితుడు శ్రీ నవీన్ పట్నాయక్ గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరులు అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గారు, బిశ్వేశ్వర్ తుడు గారు, ఇతర ప్రముఖులందరూ, పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిషాకు చెందిన నా సోదర సోదరీమణులు!
నేడు ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ ప్రజలు వందే భారత్ రైలును బహుమతిగా పొందుతున్నారు. వందే భారత్ రైలు ఆధునిక భారతదేశానికి చిహ్నంగా, ఆకాంక్షించే భారతీయుడిగా మారుతోంది. నేడు వందే భారత్ ఒక ప్రాంతం నుంచి మరో ప్రాంతానికి ప్రయాణిస్తుంటే అది భారతదేశ వేగాన్ని, పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఇప్పుడు ఈ వందే భారత్ వేగం, పురోగతి బెంగాల్, ఒడిశాల తలుపులు తట్టబోతోంది. ఇది రైలు ప్రయాణ అనుభవాన్ని మార్చడమే కాకుండా అభివృద్ధికి కొత్త అర్థాన్ని ఇస్తుంది. ఇప్పుడు ఎవరైనా దర్శనం కోసం కోల్ కతా నుంచి పూరీకి లేదా పూరీ నుంచి కోల్ కతాకు ఏదైనా పని కోసం ప్రయాణించినా ఈ ప్రయాణానికి 6.5 గంటల సమయం మాత్రమే పడుతుంది. దీనివల్ల సమయం ఆదా అవుతుంది. వాణిజ్యం , వ్యాపారాన్ని విస్తరించడానికి , యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇందుకు ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ ప్రజలకు అభినందనలు తెలిపారు.
మిత్రులారా,
ఎవరైనా తన కుటుంబంతో దూర ప్రయాణాలు చేయవలసి వచ్చినప్పుడల్లా, రైలు అతని మొదటి ఎంపిక , ప్రాధాన్యత. పూరీ , కటక్ రైల్వే స్టేషన్ల ఆధునీకరణకు శంకుస్థాపన చేయడం, రైల్వే లైన్ల డబ్లింగ్ లేదా ఒడిషాలో రైల్వే లైన్ల 100% విద్యుదీకరణను సాధించడం వంటి అనేక ఇతర ప్రధాన పనులు నేడు ఒడిశా లో రైలు అభివృద్ధి కోసం జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికీ ఒడిశా ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇదే 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'. భారతదేశ ఐక్యతను మరింత బలోపేతం చేయాల్సిన సమయం ఇది. ఐకమత్యం ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే, భారతదేశ సమిష్టి బలం అంత బలంగా ఉంటుంది. ఈ వందే భారత్ రైళ్లు కూడా ఈ స్ఫూర్తికి ప్రతిబింబం. 'అమృతకాల్'లో వందే భారత్ రైళ్లు అభివృద్ధికి చోదకశక్తిగా మారడమే కాకుండా'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాయి.
భారతీయ రైల్వేలు ప్రతి ఒక్కరినీ కలుపుతాయి , వాటిని ఒకే తంతులో అల్లాయి. వందే భారత్ రైళ్లు కూడా ఈ ధోరణిని ముందుకు తీసుకెళ్తాయి. ఈ వందేభారత్ హౌరా , పూరీ మధ్య, బెంగాల్ , ఒడిషా మధ్య ఆధ్యాత్మిక , సాంస్కృతిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ప్రస్తుతం దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఇలాంటి వందేభారత్ రైళ్లు 15 నడుస్తున్నాయి. ఈ ఆధునిక రైళ్లు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా అత్యంత క్లిష్టమైన ప్రపంచ పరిస్థితుల్లోనూ భారత్ తన వృద్ధి వేగాన్ని కొనసాగించింది. దీని వెనుక ప్రధాన కారణం ఉంది. అంటే ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ప్రతి రాష్ట్రం భాగస్వామ్యం వహిస్తుందని, ప్రతి రాష్ట్రాన్ని కలుపుకుని దేశం ముందుకు వెళ్తోందన్నారు. ఒకప్పుడు ఏదైనా కొత్త టెక్నాలజీ లేదా కొత్త సదుపాయాన్ని ప్రవేశపెట్టేవి ఢిల్లీ లేదా కొన్ని ప్రధాన నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం అయ్యేవి. కానీ నేటి భారతదేశం ఈ పాత ఆలోచనను వదిలేసి ముందుకు సాగుతోంది.
నేటి నవ భారతం తనంతట తానుగా కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సృష్టించడమే కాకుండా, కొత్త సౌకర్యాలను దేశంలోని ప్రతి మూలకు వేగంగా తీసుకెళ్తోంది. వందే భారత్ రైళ్లను భారత్ సొంతంగా నిర్మించింది. నేడు భారత్ సొంతంగా 5జీ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేసి దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్తోంది.
కరోనా వంటి మహమ్మారికి స్వదేశీ వ్యాక్సిన్ను అభివృద్ధి చేసి ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటిలో సాధారణ విషయం ఏమిటంటే, ఈ సౌకర్యాలన్నీ కేవలం ఒక నగరానికో, ఒక రాష్ట్రానికో పరిమితం కాలేదు. ఈ సౌకర్యాలు అందరికీ చేరి త్వరితగతిన చేరాయి. మన వందే భారత్ రైళ్లు ఇప్పుడు ఉత్తరం నుండి దక్షిణానికి, తూర్పు నుండి పడమరకు దేశంలోని ప్రతి మూలను తాకుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' అనే ఈ విధానం వల్ల ఇంతకుముందు అభివృద్ధి రేసులో వెనుకబడిన దేశంలోని రాష్ట్రాలు అత్యధిక ప్రయోజనం పొందాయి. గత 8-9 ఏళ్లలో ఒడిశాలో రైల్వే ప్రాజెక్టులకు బడ్జెట్ గణనీయంగా పెరిగింది. 2014కు ముందు మొదటి పదేళ్లలో ఇక్కడ సగటున ఏడాదికి 20 కిలోమీటర్ల మేర మాత్రమే రైలు మార్గాలు వేశారు. 2022-23 సంవత్సరంలో అంటే కేవలం ఒక సంవత్సరంలో, ఇక్కడ సుమారు 120 కిలోమీటర్ల కొత్త రైలు మార్గాలు వేయబడ్డాయి.
2014కు ముందు పదేళ్లలో ఒడిశాలో రైలు మార్గాల డబ్లింగ్ 20 కిలోమీటర్ల లోపే ఉండేది. గత ఏడాది ఈ సంఖ్య కూడా 300 కిలోమీటర్లకు పెరిగింది. దాదాపు 300 కిలోమీటర్ల పొడవైన ఖుర్దా-బోలంగీర్ ప్రాజెక్టు కొన్నేళ్లుగా పెండింగ్లో ఉన్న విషయం ఒడిశా ప్రజలకు తెలుసు. ప్రస్తుతం ఈ ప్రాజెక్టు పనులు కూడా శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. కొత్త 'హరిదాస్పూర్-పారాదీప్' రైల్వే లైన్ కావచ్చు, లేదా తిత్లాగఢ్-రాయ్పూర్ లైన్ డబ్లింగ్ , విద్యుదీకరణ కావచ్చు, ఒడిశా ప్రజలు సంవత్సరాలుగా ఎదురుచూస్తున్న ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ ఇప్పుడు పూర్తవుతున్నాయి.
నేడు, రైలు నెట్వర్క్ను 100 శాతం విద్యుదీకరణ చేసిన రాష్ట్రాలలో ఒడిషా ఒకటి. పశ్చిమబెంగాల్ లోనూ 100 శాతం విద్యుదీకరణ పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఫలితంగా రైళ్ల వేగం పెరగడంతో పాటు సరుకు రవాణా రైళ్లకు పట్టే సమయం కూడా తగ్గింది. ఇంత భారీ ఖనిజ సంపద ఉన్న ఒడిశా వంటి రాష్ట్రం రైల్వేల విద్యుదీకరణతో మరింత ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఫలితంగా పారిశ్రామికాభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడంతో పాటు డీజిల్ వల్ల కలిగే కాలుష్యం నుంచి కూడా విముక్తి లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో మరో కోణం కూడా ఉంది, ఇది సాధారణంగా ఎక్కువగా మాట్లాడబడదు. మౌలిక సదుపాయాలు ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాకుండా, సమాజానికి సాధికారతను కలిగిస్తాయి. మౌలిక సదుపాయాలు లేని చోట ప్రజల అభివృద్ధి కూడా వెనుకబడిపోతుంది. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఉన్న చోట, ప్రజల వేగవంతమైన అభివృద్ధి కూడా ఉంది.
పీఎం సౌభాగ్య యోజన కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం 2.5 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు ఉచిత విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇచ్చిన విషయం మీకు తెలిసిందే. ఇందులో ఒడిశాలో 25 లక్షలు, బెంగాల్లో 7.25 లక్షల ఇళ్లు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ఒక్కసారి ఆలోచించండి, ఈ పథకం అమలు చేయకపోతే, ఏమి జరిగేది? నేటికీ 21వ శతాబ్దంలో 2.5 కోట్ల కుటుంబాల పిల్లలు చీకట్లో చదువుకోవాల్సిన దుస్థితి ఏర్పడుతుంది. ఆ కుటుంబాలు ఆధునిక కనెక్టివిటీకి, విద్యుత్ కు సంబంధించిన అన్ని సౌకర్యాలకు దూరమవుతాయి.
మిత్రులారా,
విమానాశ్రయాల సంఖ్యను 75 నుంచి 150కి పెంచడం గురించి మాట్లాడుతున్నాం. ఇది భారతదేశానికి గొప్ప విజయం, కానీ దాని వెనుక ఉన్న ఆలోచన దీనిని మరింత పెద్దది చేస్తుంది. ఒకప్పుడు కలలు కన్న ఆ వ్యక్తి కూడా నేడు విమానంలో ప్రయాణించగలడు. దేశంలోని సాధారణ పౌరులు విమానాశ్రయంలో ఉన్న తమ అనుభవాలను పంచుకుంటున్న ఇలాంటి అనేక చిత్రాలను మీరు సోషల్ మీడియాలో చూసి ఉంటారు. వారి కుమారుడు లేదా కుమార్తె మొదటిసారిగా విమాన ప్రయాణానికి తీసుకువెళ్ళినప్పుడు కలిగే ఆనందానికి ఏదీ సాటిరాదు.
మిత్రులారా,
మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించి భారతదేశం సాధించిన విజయాలు కూడా నేడు పరిశోధననీయాంశం. మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు రూ.10 లక్షల కోట్లు కేటాయిస్తే లక్షలాది ఉద్యోగాలు కూడా వస్తాయన్నారు. ఒక ప్రాంతాన్ని రైల్వేలు, హైవేలు వంటి మౌలిక సదుపాయాలతో అనుసంధానం చేసినప్పుడు, దాని ప్రభావం కేవలం ప్రయాణ సౌలభ్యం మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఇది రైతులు , పారిశ్రామికవేత్తలను కొత్త మార్కెట్లకు అనుసంధానిస్తుంది; ఇది పర్యాటకులను పర్యాటక ప్రాంతాలకు కలుపుతుంది; ఇది విద్యార్థులను వారు ఎంచుకున్న కళాశాలతో అనుసంధానిస్తుంది. ఈ ఆలోచనతోనే నేడు భారత్ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రజాసేవే భగవంతుని సేవ అనే సాంస్కృతిక ఆలోచనతో నేడు దేశం ముందుకు సాగుతోంది. ఇక్కడి మన ఆధ్యాత్మిక అభ్యాసం శతాబ్దాలుగా ఈ ఆలోచనను పెంచి పోషిస్తోంది. పూరీ వంటి పుణ్యక్షేత్రాలు, జగన్నాథ ఆలయం వంటి పుణ్యక్షేత్రాలు దీని కేంద్రాలుగా ఉన్నాయి. అనేక మంది పేదలు శతాబ్దాలుగా జగన్నాథుని 'మహాప్రసాదం' నుండి ఆహారాన్ని పొందుతున్నారు.
ఆ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా నేడు దేశం ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజనను నడుపుతూ 80 కోట్ల మందికి ఉచిత రేషన్ అందిస్తోంది. నేడు పేదవాడికి చికిత్స అవసరమైతే ఆయుష్మాన్ కార్డు ద్వారా రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స పొందుతున్నారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద కోట్లాది మంది పేదలకు పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. ఇంట్లో ఉజ్వల గ్యాస్ సిలిండర్ అయినా, జల్ జీవన్ మిషన్ కింద నీటి సరఫరా అయినా నేడు పేదలకు ఆ మౌలిక సదుపాయాలన్నీ అందుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందాలంటే, భారతదేశంలోని రాష్ట్రాల సమతుల్య అభివృద్ధి కూడా అంతే అవసరం. నేడు వనరుల లేమి కారణంగా ఏ రాష్ట్రం కూడా అభివృద్ధి రేసులో వెనుకబడకుండా చూసేందుకు దేశం ప్రయత్నిస్తోంది. అందుకే 15వ ఆర్థిక సంఘంలో ఒడిశా, బెంగాల్ వంటి రాష్ట్రాలకు మునుపటితో పోలిస్తే అధిక బడ్జెట్ ను సిఫారసు చేశారు. ఒడిశా వంటి రాష్ట్రం కూడా ఇంత విస్తారమైన ప్రకృతి సంపదను కలిగి ఉంది. కానీ, గతంలో తప్పుడు విధానాల వల్ల రాష్ట్రాలు తమ సొంత వనరులను కోల్పోవాల్సి వచ్చేది.
ఖనిజ సంపదను దృష్టిలో ఉంచుకుని మైనింగ్ విధానాన్ని సంస్కరించాం. దీనివల్ల ఖనిజ సంపద ఉన్న అన్ని రాష్ట్రాల ఆదాయం గణనీయంగా పెరిగింది. జీఎస్టీ అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత పన్ను ఆదాయం కూడా బాగా పెరిగింది. నేడు ఈ వనరులను రాష్ట్రాభివృద్ధికి, పేదలు, గ్రామీణ ప్రాంతాల సేవకు వినియోగిస్తున్నారు. ఒడిశా ప్రకృతి వైపరీత్యాలను విజయవంతంగా ఎదుర్కొనేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి దృష్టి సారించింది. విపత్తు నిర్వహణ, ఎన్డీఆర్ఎఫ్ కోసం ఒడిశాకు తమ ప్రభుత్వం రూ.8 వేల కోట్లకు పైగా ఇచ్చిందన్నారు. ఇది తుఫాను సమయంలో ప్రజలను , డబ్బును రక్షించడానికి సహాయపడింది.
మిత్రులారా,
రాబోయే కాలంలో ఒడిశా, బెంగాల్ , మొత్తం దేశానికి ఈ అభివృద్ధి వేగం మరింత పెరుగుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. జగన్నాథుడు, కాళీమాత అనుగ్రహంతో కొత్త, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యాన్ని కచ్చితంగా చేరుకుంటాం. ఈ కోరికతో, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు! మరోసారి అందరికీ జై జగన్నాథ్!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of several railway projects in Odisha
18 MAY 2023 2:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Governor of Odisha Shri Ganeshi Lal ji, Chief Minister & my friend Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleagues Ashwini Vaishnaw ji, Dharmendra Pradhan ji, Bishweswar Tudu ji, all other dignitaries, and all my brothers and sisters from West Bengal and Odisha!
Today the people of Odisha and West Bengal are receiving the gift of Vande Bharat train. The Vande Bharat train is turning into a symbol of a modern India as well as an aspirational Indian. Today, when Vande Bharat travels from one place to another, it reflects both the speed and progress of India.
Now this speed and progress of Vande Bharat is going to knock at the doors of Bengal and Odisha. This will not only change the experience of rail travel but also give a new meaning to development. Now whether someone travels from Kolkata to Puri for darshan, or from Puri to Kolkata for some work, this journey will take only 6.5 hours. This will save time; help expand trade and business and create new opportunities for the youth. I congratulate the people of Odisha and West Bengal for the same.
Friends,
Whenever someone has to travel far with his family, rail is his first choice and priority. Today, several other major works have been done for the rail development of Odisha, be it laying the foundation stone for modernization of Puri and Cuttack railway stations, doubling of railway lines, or achieving 100% electrification of railway lines in Odisha. I congratulate the people of Odisha for all these projects.
Friends,
This is the 'Azaadi Ka Amritkaal'. This is the time to further strengthen India's unity. The greater the unity, the stronger will be the collective strength of India. These Vande Bharat trains are a reflection of this spirit as well. In this 'Amritkaal', Vande Bharat trains are not only becoming the engine of development, but are also taking forward the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.
Indian Railways connect everyone and weave them in one thread. Vande Bharat trains too will carry this trend forward. This Vande Bharat will further strengthen the spiritual and cultural ties between Howrah and Puri, between Bengal and Odisha. Today, about 15 such Vande Bharat trains are running in different states of the country. These modern trains are also giving a boost to the country's economy.
Friends,
Over the years, India has maintained its momentum of growth even during the most difficult global conditions. There is a major reason behind this. And that is, every state participates in this development journey, and the country is moving forward taking every state along with it. There was a time when any new technology or a new facility that would be introduced remained confined to Delhi or some major cities only. But today's India is moving ahead leaving behind this old thinking.
Today's new India is not only creating new technologies all by itself but is also rapidly taking the new facilities to every nook and corner of the country. India has built Vande Bharat trains on its own. Today, India is developing 5G technology on its own and is taking it to far-flung areas of the country.
India had also surprised the world by developing an indigenous vaccine for a pandemic like Corona. And the common thing in all these efforts is that all these facilities were not limited to just one city or one state. These facilities reached everyone and reached quickly. Our Vande Bharat trains are also now touching every corner of the country from north to south, and east to west.
Brothers & Sisters,
The maximum benefit of this policy of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' has been reaped by those states of the country who were earlier left behind in the race for development. In the last 8-9 years, there has been a substantial increase in the budget for rail projects in Odisha. In the first 10 years before 2014, on an average only around 20 kilometres of rail lines were laid here every year; while in the year 2022-23 i.e. in just one year, around 120 kilometres of new rail lines have been laid here.
In the 10 years before 2014, doubling of rail lines in Odisha was less than 20 km. Last year this figure has also increased to around 300 kms. People of Odisha are aware of the fact that about 300 km long Khurdha-Bolangir project was pending for several years. Today the work on this project is also going on at a rapid pace. Be it the new 'Haridaspur-Paradip' railway line, or doubling and electrification of Titlagarh-Raipur line, all these projects for which the people of Odisha had been waiting for years are now being completed.
Today, Odisha is among those states of the country, where 100 percent electrification of rail network has been done. In West Bengal too, work is going on rapidly for 100 percent electrification. Consequently, the speed of trains has increased and the time taken by the freight trains has also been reduced. A state like Odisha, which is such a huge reservoir of mineral wealth, will benefit even more from the electrification of railways. As a result of this, besides accelerating industrial development there will also be freedom from pollution caused by diesel.
Friends,
There is another aspect of building infrastructure which is usually not talked about much. Infrastructure not only makes life easier for the people, but it also empowers the society. Where there is lack of infrastructure, the development of the people also lags behind. Where there is development of infrastructure, there is also rapid development of people.
You also are aware that under the PM Saubhagya Yojana, the Government of India has given free electricity connections to more than 2.5 crore households. It also includes about 25 lakh houses in Odisha and 7.25 lakh houses in Bengal. Now just imagine, if this scheme was not implemented, what would have happened? Even today in the 21st century, the children of 2.5 crore households would be forced to study in the dark and live in the dark. Those families would remain cut off from modern connectivity and all the facilities related to electricity.
Friends,
Today we talk about increasing the number of airports from 75 to around 150. This is a great achievement for India, but the thought behind it makes it even bigger. Today even that person can travel in an aeroplane who once only dreamt of it. You must have seen many such pictures on social media wherein ordinary citizens of the country are sharing their experiences of being at the airport. Nothing can compare to the joy when their son or daughter takes them on an airplane ride for the first time.
Friends,
India's achievements related to infrastructure are also a subject of research today. When we set aside Rs 10 lakh crore for infrastructure development, it also creates lakhs of jobs. When we link an area with infrastructure like railways and highways, its impact is not limited to the convenience of travelling only. It connects farmers and entrepreneurs to new markets; it connects tourists to tourist places; it connects students to the college of their choice. With this thinking, today India is making record investment on modern infrastructure.
Friends,
Today the country is moving ahead with the cultural idea of 'Jan Seva Hi Prabhu Seva' or public service is service to God. Our spiritual practice here has nurtured this idea for centuries. Pilgrimages like Puri, sacred places like Jagannath Temple have been its centres. Many poor people have been receiving food from the ‘Mahaprasad’ of Lord Jagannath for centuries.
In line with this spirit, today the country is running the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, giving free ration to 80 crore people. Today, if a poor person needs treatment, he gets free treatment of up to Rs 5 lakh through the Ayushman card. Crores of poor have got pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Be it Ujjwala gas cylinder in the house or water supply under Jal Jeevan Mission, today the poor are also getting all those basic facilities, for which they had to wait for years earlier.
Friends,
For the rapid development of India, balanced development of the states in India is equally necessary. Today the country is trying to ensure that no state lags behind in the race of development due to lack of resources. That is why in the 15th Finance Commission, a higher budget was recommended for states like Odisha and Bengal compared to before. A state like Odisha has also been blessed with such a vast natural wealth. But, earlier due to wrong policies the states had to be deprived of their own resources.
We reformed the mining policy keeping in mind the mineral wealth. Due to this, the revenue of all the states having mineral wealth has increased considerably. After the introduction of GST, the income from tax has also increased a lot. Today these resources are being used for the development of the state and in the service of the poor and the rural areas. The central government is paying full attention to ensure that Odisha can successfully combat natural calamities. Our government has given more than Rs 8000 crore to Odisha for disaster management and NDRF. This has helped in protecting both people and money during the cyclone.
Friends,
I am confident that this pace of development for Odisha, Bengal and the entire country will increase even further in the coming times. With the grace of Lord Jagannath and Maa Kali, we will definitely reach the goal of a new and developed India. With this wish, my heartiest thanks to all of you! Jai Jagannath to all once again!