પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશામાં અનેક રેલવે પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 MAY 2023 2:41PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ
ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રી ગણેશી લાલજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન પટનાયકજી, મંત્રીમંડળમાંના મારા મિત્ર અશ્વિની વૈષ્ણવજી, ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, બિશ્વેશ્વર ટુડુજી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશાના મારા તમામ ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને વંદે ભારત ટ્રેનની ભેટ મળી રહી છે. વંદે ભારત ટ્રેન આધુનિક ભારત અને મહત્વાકાંક્ષી ભારતીય બંનેનું પ્રતીક બની રહી છે. આજે જ્યારે વંદે ભારત એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ જાય છે ત્યારે તેમાં ભારતની ગતિ દેખાય છે અને ભારતની પ્રગતિ પણ દેખાય છે.
હવે વંદે ભારતની આ ગતિ અને પ્રગતિ બંગાળ અને ઓડિશામાં દસ્તક આપવા જઈ રહી છે. આ સાથે રેલ યાત્રાનો અનુભવ પણ બદલાશે અને વિકાસનો અર્થ પણ બદલાશે. હવે દર્શન માટે કોલકાતાથી પુરી જવું હોય કે કોઈ કામ માટે પુરીથી કોલકાતા જવાનું હોય, આ મુસાફરીમાં માત્ર સાડા છ કલાકનો સમય લાગશે. આનાથી સમય પણ બચશે, વેપાર-ધંધો પણ વધશે અને યુવાનો માટે નવી તકો પણ ઉભી થશે. આ માટે હું ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે પણ કોઈને પોતાના પરિવાર સાથે ક્યાંક દૂર મુસાફરી કરવી હોય ત્યારે રેલ તેની પ્રથમ પસંદગી હોય છે, તેની પ્રાથમિકતા હોય છે. આજે, ઓડિશાના રેલ વિકાસ માટે બીજા ઘણા મોટા કામો કરવામાં આવ્યા છે. પુરી અને કટક રેલવે સ્ટેશનના આધુનિકીકરણ માટે શિલાન્યાસ હોય, રેલવે લાઈનોને બમણી કરવી હોય કે પછી ઓડિશામાં રેલવે લાઈનોનું 100% વિદ્યુતીકરણ હાંસલ કરવું હોય, આ બધા માટે હું ઓડિશાના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આ આઝાદીના સુવર્ણ યુગનો સમય છે, ભારતની એકતાને વધુ મજબૂત કરવાનો આ સમય છે. જેટલી મોટી એકતા હશે તેટલી જ ભારતની સામૂહિક શક્તિ વધુ ઉંચી જશે. આ વંદે ભારત ટ્રેનો પણ આ ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે. આ અમૃતકાલમાં વંદે ભારત ટ્રેનો પણ વિકાસનું એન્જિન બની રહી છે અને 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાને પણ આગળ લઈ રહી છે.
ભારતીય રેલવે દરેકને જોડે છે, એક દોરામાં બાંધે છે. વંદે ભારત ટ્રેન પણ આ પેટર્નને અનુસરીને આગળ વધશે. આ વંદે ભારત હાવડા અને પુરી, બંગાળ અને ઓડિશા વચ્ચેના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધુ મજબૂત કરશે. આજે દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં આવી લગભગ 15 વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે. આ આધુનિક ટ્રેનો દેશની અર્થવ્યવસ્થાને પણ વેગ આપી રહી છે.
સાથીઓ,
વર્ષોથી, ભારતે સૌથી મુશ્કેલ વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓમાં પણ તેની વૃદ્ધિની ગતિ જાળવી રાખી છે. તેની પાછળ એક મોટું કારણ છે કે આ વિકાસમાં દરેક રાજ્યની ભાગીદારી છે, દેશ દરેક રાજ્યને સાથે લઈને આગળ વધી રહ્યો છે. એક સમય એવો હતો કે જ્યારે કોઈપણ નવી ટેક્નોલોજી આવતી કે નવી સુવિધા બનાવવામાં આવતી તો તે માત્ર દિલ્હી કે કેટલાક મોટા શહેરો સુધી જ સીમિત રહેતી. પરંતુ આજનો ભારત આ જૂની વિચારસરણીને પાછળ છોડીને આગળ વધી રહ્યો છે.
આજનું નવું ભારત પણ પોતે જ ટેક્નોલોજીનું સર્જન કરી રહ્યું છે અને ઝડપથી નવી સુવિધાઓ દેશના ખૂણે-ખૂણે લઈ જઈ રહ્યું છે. આ વંદે ભારત ટ્રેન, ભારતે તેને જાતે જ બનાવી છે. આજે, ભારત પોતાની રીતે 5G ટેક્નોલોજી વિકસાવી રહ્યું છે અને તેને દેશના દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં લઈ જઈ રહ્યું છે.
ભારતે પણ કોરોના જેવી મહામારી માટે સ્વદેશી રસી તૈયાર કરીને દુનિયાને ચોંકાવી દીધી હતી. અને આ બધા પ્રયત્નોમાં એક સામાન્ય વાત એ છે કે આ બધી સગવડો એક શહેર કે એક રાજ્ય પુરતી સીમિત ન હતી, પરંતુ દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચી, ઝડપથી પહોંચી. અમારી વંદે ભારત ટ્રેનો પણ હવે ઉત્તરથી દક્ષિણ, પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી દેશના દરેક ખૂણાને સ્પર્શે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ની આ નીતિનો સૌથી મોટો ફાયદો દેશના તે રાજ્યોને થઈ રહ્યો છે જે વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા હતા. છેલ્લા 8-9 વર્ષોમાં, ઓડિશામાં રેલ પ્રોજેક્ટ્સના બજેટમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. 2014 પહેલાના પ્રથમ 10 વર્ષોમાં અહીં દર વર્ષે સરેરાશ માત્ર 20 કિલોમીટરની રેલ લાઇન નાખવામાં આવતી હતી. જ્યારે વર્ષ 2022-23માં એટલે કે માત્ર એક વર્ષમાં અહીં લગભગ 120 કિલોમીટર નવી રેલ લાઇન નાખવામાં આવી છે.
2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં ઓડિશામાં અહીં 20 કિમીથી પણ ઓછી લાઈનો બમણી કરવામાં આવી હતી. ગયા વર્ષે આ આંકડો પણ વધીને 300 કિલોમીટરની આસપાસ થયો છે. ઓડિશાના લોકો જાણે છે કે લગભગ 300 કિલોમીટર લાંબી ખોરધા-બોલાંગીર પ્રોજેક્ટ ઘણા વર્ષોથી પેન્ડિંગ હતો. આજે આ પ્રોજેક્ટ પર કામ પણ ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. હરિદાસપુર-પારાદીપ નવી રેલવે લાઇન હોય, તિતલાગઢ-રાયપુર લાઇનનું ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશન હોય, ઓડિશાના લોકો વર્ષોથી જેની રાહ જોઈ રહ્યા હતા તે કામ હવે પૂર્ણ થઈ રહ્યાં છે.
આજે, ઓડિશા દેશના તે રાજ્યોમાં સામેલ છે, જ્યાં રેલ નેટવર્કનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં પણ 100 ટકા વીજળીકરણ માટે ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. જેના કારણે ટ્રેનોની સ્પીડ વધી છે અને ગુડ્સ ટ્રેનોનો સમય પણ બચ્યો છે. ઓડિશા જેવું રાજ્ય, જે ખનિજ સંપત્તિનો આટલો વિશાળ ભંડાર છે, કેન્દ્ર છે, તેને રેલવેના વિદ્યુતીકરણથી વધુ લાભ મળશે. આ સાથે ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ મળવાની સાથે ડીઝલથી થતા પ્રદૂષણથી પણ મુક્તિ મળશે.
સાથીઓ,
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાનું બીજું એક પાસું છે, જેના વિશે વધુ વાત કરવામાં આવી નથી. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર લોકો માટે જીવન સરળ બનાવે છે, પરંતુ તે સમાજને સશક્ત બનાવે છે. જ્યાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો અભાવ છે ત્યાં લોકોનો વિકાસ પણ પાછળ રહે છે. જ્યાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ થાય છે, ત્યાં લોકોનો પણ ઝડપી વિકાસ થાય છે.
તમે એ પણ જાણો છો કે પીએમ સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ, ભારત સરકારે 2.5 કરોડથી વધુ ઘરોને મફત વીજળી કનેક્શન આપ્યા છે. તેમાં ઓડિશામાં લગભગ 25 લાખ અને બંગાળમાં 7.25 લાખ ઘરોનો પણ સમાવેશ થાય છે. હવે તમે વિચારો, જો આ એક યોજના શરૂ ન થઈ હોત તો શું થાત? આજે 21મી સદીમાં પણ 2.5 કરોડ ઘરોના બાળકો અંધારામાં ભણવા અને અંધારામાં જીવવા મજબૂર હશે. તે પરિવારો આધુનિક કનેક્ટિવિટી અને વીજળી આવે ત્યારે ઉપલબ્ધ તમામ સુવિધાઓથી દૂર રહે છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે એરપોર્ટની સંખ્યા 75 થી વધારીને લગભગ 150 કરવાની વાત કરીએ છીએ. ભારતની આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે, પરંતુ તેની પાછળનો વિચાર તેને વધુ મોટો બનાવે છે. આજે તે વ્યક્તિ પણ એરોપ્લેનમાં મુસાફરી કરી શકે છે, જેના માટે તે એક સમયે જીવનનું સૌથી મોટું સપનું હતું. તમે સોશિયલ મીડિયા પર આવી ઘણી તસવીરો જોઈ હશે, જેમાં દેશના સામાન્ય નાગરિકો એરપોર્ટના તેમના અનુભવો શેર કરી રહ્યા છે. જ્યારે તેમનો દીકરો કે દીકરી તેમને પહેલીવાર વિમાનમાં સવારી પર લઈ જાય ત્યારે જે આનંદ થાય છે તેની સરખામણી કંઈ જ ન થઈ શકે.
સાથીઓ,
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત ભારતની આ સિદ્ધિઓ પણ આજે અભ્યાસનો વિષય છે. જ્યારે આપણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે રૂ. 10 લાખ કરોડ ફાળવીએ છીએ, ત્યારે તે લાખો નોકરીઓનું સર્જન પણ કરે છે. જ્યારે આપણે કોઈ વિસ્તારને રેલ અને હાઈવે જેવી કનેક્ટિવિટીથી જોડીએ છીએ, ત્યારે તેની અસર માત્ર મુસાફરીની સગવડ સુધી મર્યાદિત નથી હોતી. તે ખેડૂતો અને ઉદ્યોગ સાહસિકોને નવા બજારો સાથે જોડે છે, તે પ્રવાસીઓને પ્રવાસન સ્થળો સાથે જોડે છે. તે વિદ્યાર્થીઓને તેમની પસંદગીની કોલેજ સાથે જોડે છે. આ વિચાર સાથે આજે ભારત આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે દેશ માત્ર જનસેવાના સાંસ્કૃતિક વિચારથી આગળ વધી રહ્યો છે. આપણી આધ્યાત્મિક પ્રણાલીએ સદીઓથી આ વિચારને પોષ્યો છે. પુરી જેવા તીર્થસ્થાનો, જગન્નાથ મંદિર જેવા પવિત્ર સ્થળો તેના કેન્દ્રો રહ્યા છે. સદીઓથી ભગવાન જગન્નાથના મહાપ્રસાદમાંથી અનેક ગરીબોને ભોજન મળતું આવ્યું છે.
આ ભાવના સાથે આજે દેશ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના ચલાવી રહ્યો છે, જેમાં 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આજે જો કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને સારવારની જરૂર હોય તો તેને આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળે છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ કરોડો ગરીબોને પાકાં મકાનો મળ્યા છે. ઘરમાં ઉજ્જવલા ગેસ સિલિન્ડર હોય કે જલ જીવન મિશન હેઠળ પાણીનો સપ્લાય, આજે પણ ગરીબોને તે તમામ પ્રાથમિક સુવિધાઓ મળી રહી છે, જેના માટે તેમને વર્ષો પહેલા રાહ જોવી પડતી હતી.
સાથીઓ,
ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે ભારતના રાજ્યોનો સંતુલિત વિકાસ પણ એટલો જ જરૂરી છે. આજે દેશનો પ્રયાસ છે કે કોઈ પણ રાજ્ય સંસાધનોના અભાવે વિકાસની દોડમાં પાછળ ન રહે. તેથી જ 15માં નાણાં પંચમાં ઓડિશા અને બંગાળ જેવા રાજ્યો માટે પહેલા કરતાં વધુ બજેટની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. ઓડિશા જેવા રાજ્યને પણ આટલી વિશાળ પ્રાકૃતિક સંપત્તિનું આશીર્વાદ મળ્યું છે. પરંતુ, અગાઉ ખોટી નીતિઓને કારણે રાજ્યોને તેમના પોતાના સંસાધનથી વંચિત રહેવું પડ્યું હતું.
અમે ખનિજ સંપત્તિને ધ્યાનમાં રાખીને ખાણ નીતિમાં સુધારો કર્યો છે. જેના કારણે ખનિજ સંપત્તિ ધરાવતા તમામ રાજ્યોની આવકમાં ઘણો વધારો થયો છે. GST લાગુ થયા બાદ ટેક્સની આવકમાં પણ ઘણો વધારો થયો છે. આજે આ સંસાધનોનો ઉપયોગ રાજ્યના વિકાસ માટે થઈ રહ્યો છે અને ગામડાઓમાં ગરીબોની સેવામાં ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ઓડિશા કુદરતી આફતોનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરી શકે તે માટે કેન્દ્ર સરકાર પણ સંપૂર્ણ ધ્યાન આપી રહી છે. અમારી સરકારે ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને NDRF માટે ઓડિશાને 8 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ આપ્યા છે. આનાથી ચક્રવાત દરમિયાન લોકો અને પૈસા બંનેને બચાવવામાં મદદ મળી છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે ઓડિશા, બંગાળ અને સમગ્ર દેશના વિકાસની આ ગતિ આગામી સમયમાં વધુ વધશે. ભગવાન જગન્નાથ, મા કાલીની કૃપાથી, આપણે ચોક્કસપણે નવા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય સુધી પહોંચીશું. આ શુભેચ્છા સાથે, તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર! ફરી એકવાર સૌને જય જગન્નાથ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of several railway projects in Odisha
18 MAY 2023 2:41PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Governor of Odisha Shri Ganeshi Lal ji, Chief Minister & my friend Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleagues Ashwini Vaishnaw ji, Dharmendra Pradhan ji, Bishweswar Tudu ji, all other dignitaries, and all my brothers and sisters from West Bengal and Odisha!
Today the people of Odisha and West Bengal are receiving the gift of Vande Bharat train. The Vande Bharat train is turning into a symbol of a modern India as well as an aspirational Indian. Today, when Vande Bharat travels from one place to another, it reflects both the speed and progress of India.
Now this speed and progress of Vande Bharat is going to knock at the doors of Bengal and Odisha. This will not only change the experience of rail travel but also give a new meaning to development. Now whether someone travels from Kolkata to Puri for darshan, or from Puri to Kolkata for some work, this journey will take only 6.5 hours. This will save time; help expand trade and business and create new opportunities for the youth. I congratulate the people of Odisha and West Bengal for the same.
Friends,
Whenever someone has to travel far with his family, rail is his first choice and priority. Today, several other major works have been done for the rail development of Odisha, be it laying the foundation stone for modernization of Puri and Cuttack railway stations, doubling of railway lines, or achieving 100% electrification of railway lines in Odisha. I congratulate the people of Odisha for all these projects.
Friends,
This is the 'Azaadi Ka Amritkaal'. This is the time to further strengthen India's unity. The greater the unity, the stronger will be the collective strength of India. These Vande Bharat trains are a reflection of this spirit as well. In this 'Amritkaal', Vande Bharat trains are not only becoming the engine of development, but are also taking forward the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.
Indian Railways connect everyone and weave them in one thread. Vande Bharat trains too will carry this trend forward. This Vande Bharat will further strengthen the spiritual and cultural ties between Howrah and Puri, between Bengal and Odisha. Today, about 15 such Vande Bharat trains are running in different states of the country. These modern trains are also giving a boost to the country's economy.
Friends,
Over the years, India has maintained its momentum of growth even during the most difficult global conditions. There is a major reason behind this. And that is, every state participates in this development journey, and the country is moving forward taking every state along with it. There was a time when any new technology or a new facility that would be introduced remained confined to Delhi or some major cities only. But today's India is moving ahead leaving behind this old thinking.
Today's new India is not only creating new technologies all by itself but is also rapidly taking the new facilities to every nook and corner of the country. India has built Vande Bharat trains on its own. Today, India is developing 5G technology on its own and is taking it to far-flung areas of the country.
India had also surprised the world by developing an indigenous vaccine for a pandemic like Corona. And the common thing in all these efforts is that all these facilities were not limited to just one city or one state. These facilities reached everyone and reached quickly. Our Vande Bharat trains are also now touching every corner of the country from north to south, and east to west.
Brothers & Sisters,
The maximum benefit of this policy of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' has been reaped by those states of the country who were earlier left behind in the race for development. In the last 8-9 years, there has been a substantial increase in the budget for rail projects in Odisha. In the first 10 years before 2014, on an average only around 20 kilometres of rail lines were laid here every year; while in the year 2022-23 i.e. in just one year, around 120 kilometres of new rail lines have been laid here.
In the 10 years before 2014, doubling of rail lines in Odisha was less than 20 km. Last year this figure has also increased to around 300 kms. People of Odisha are aware of the fact that about 300 km long Khurdha-Bolangir project was pending for several years. Today the work on this project is also going on at a rapid pace. Be it the new 'Haridaspur-Paradip' railway line, or doubling and electrification of Titlagarh-Raipur line, all these projects for which the people of Odisha had been waiting for years are now being completed.
Today, Odisha is among those states of the country, where 100 percent electrification of rail network has been done. In West Bengal too, work is going on rapidly for 100 percent electrification. Consequently, the speed of trains has increased and the time taken by the freight trains has also been reduced. A state like Odisha, which is such a huge reservoir of mineral wealth, will benefit even more from the electrification of railways. As a result of this, besides accelerating industrial development there will also be freedom from pollution caused by diesel.
Friends,
There is another aspect of building infrastructure which is usually not talked about much. Infrastructure not only makes life easier for the people, but it also empowers the society. Where there is lack of infrastructure, the development of the people also lags behind. Where there is development of infrastructure, there is also rapid development of people.
You also are aware that under the PM Saubhagya Yojana, the Government of India has given free electricity connections to more than 2.5 crore households. It also includes about 25 lakh houses in Odisha and 7.25 lakh houses in Bengal. Now just imagine, if this scheme was not implemented, what would have happened? Even today in the 21st century, the children of 2.5 crore households would be forced to study in the dark and live in the dark. Those families would remain cut off from modern connectivity and all the facilities related to electricity.
Friends,
Today we talk about increasing the number of airports from 75 to around 150. This is a great achievement for India, but the thought behind it makes it even bigger. Today even that person can travel in an aeroplane who once only dreamt of it. You must have seen many such pictures on social media wherein ordinary citizens of the country are sharing their experiences of being at the airport. Nothing can compare to the joy when their son or daughter takes them on an airplane ride for the first time.
Friends,
India's achievements related to infrastructure are also a subject of research today. When we set aside Rs 10 lakh crore for infrastructure development, it also creates lakhs of jobs. When we link an area with infrastructure like railways and highways, its impact is not limited to the convenience of travelling only. It connects farmers and entrepreneurs to new markets; it connects tourists to tourist places; it connects students to the college of their choice. With this thinking, today India is making record investment on modern infrastructure.
Friends,
Today the country is moving ahead with the cultural idea of 'Jan Seva Hi Prabhu Seva' or public service is service to God. Our spiritual practice here has nurtured this idea for centuries. Pilgrimages like Puri, sacred places like Jagannath Temple have been its centres. Many poor people have been receiving food from the ‘Mahaprasad’ of Lord Jagannath for centuries.
In line with this spirit, today the country is running the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, giving free ration to 80 crore people. Today, if a poor person needs treatment, he gets free treatment of up to Rs 5 lakh through the Ayushman card. Crores of poor have got pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Be it Ujjwala gas cylinder in the house or water supply under Jal Jeevan Mission, today the poor are also getting all those basic facilities, for which they had to wait for years earlier.
Friends,
For the rapid development of India, balanced development of the states in India is equally necessary. Today the country is trying to ensure that no state lags behind in the race of development due to lack of resources. That is why in the 15th Finance Commission, a higher budget was recommended for states like Odisha and Bengal compared to before. A state like Odisha has also been blessed with such a vast natural wealth. But, earlier due to wrong policies the states had to be deprived of their own resources.
We reformed the mining policy keeping in mind the mineral wealth. Due to this, the revenue of all the states having mineral wealth has increased considerably. After the introduction of GST, the income from tax has also increased a lot. Today these resources are being used for the development of the state and in the service of the poor and the rural areas. The central government is paying full attention to ensure that Odisha can successfully combat natural calamities. Our government has given more than Rs 8000 crore to Odisha for disaster management and NDRF. This has helped in protecting both people and money during the cyclone.
Friends,
I am confident that this pace of development for Odisha, Bengal and the entire country will increase even further in the coming times. With the grace of Lord Jagannath and Maa Kali, we will definitely reach the goal of a new and developed India. With this wish, my heartiest thanks to all of you! Jai Jagannath to all once again!