कोळसा मंत्रालय
कोळसा आणि लिग्‍नाइट शोधासाठीची केंद्रीय क्षेत्र योजना सुरू ठेवण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
07 JUN 2023 4:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जून 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या मंत्रिमंडळाच्या आर्थिक व्यवहार विषयक समितीने (सीसीईए) 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीत 2980 कोटी रुपयांच्या अंदाजित कोळसा आणि लिग्‍नाइट शोधासाठीची केंद्रीय क्षेत्र योजना 15 व्या वित्त आयोगाच्या चक्रासह सुरू ठेवण्यास आज मान्यता दिली.
या योजनेअंतर्गत कोळसा आणि लिग्नाइटचे उत्खनन दोन व्यापक टप्प्यांमध्ये केले जाते: (१) प्रमोशनल (प्रादेशिक) अन्वेषण आणि (२) नॉन कोल इंडिया लिमिटेड ब्लॉक्समधील विस्तृत अन्वेषण.
या मंजुरीमुळे प्रमोशनल (रिजनल) अन्वेषणासाठी 1650 कोटी रुपये आणि नॉन-सीआयएल भागात विस्तृत खोदकामासाठी 1330 कोटी रुपये खर्च करण्यात येणार आहे. अंदाजे 1300 चौरस किमी क्षेत्र प्रादेशिक अन्वेषणाखाली आणि अंदाजे 650 चौरस किमी क्षेत्र विस्तृत अन्वेषणाखाली समाविष्ट केले जाईल.
देशात उपलब्ध असलेल्या कोळशाच्या स्त्रोतांना सिद्ध करण्यासाठी आणि अंदाज बांधण्यासाठी कोळसा आणि लिग्नाइटच्या उत्खननाची आवश्यकता आहे ज्यामुळे कोळसा खाण काम सुरू करण्यासाठी सविस्तर प्रकल्प अहवाल तयार करण्यास मदत होते. या उत्खननाद्वारे तयार केलेल्या भूगर्भीय अहवालांचा वापर नवीन कोळसा खाणींचा लिलाव करण्यासाठी केला जातो आणि त्यानंतर हा खर्च यशस्वी वाटपातून वसूल केला जातो.

Ministry of Coal
Union Cabinet approves continuation of Central Sector Scheme of ‘Exploration of Coal and Lignite Scheme’
07 JUN 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the continuation of the Central Sector Scheme of “Exploration of Coal and Lignite scheme” with an estimated expenditure of Rs. 2980 crore from 2021-22 to 2025-26 co-terminus with the 15th Finance Commission cycle.
Under this scheme, exploration for Coal and Lignite is conducted in two broad stages: (i) Promotional (Regional) Exploration and (ii) Detailed Exploration in Non-Coal India Limited blocks.
The approval will provide an outlay of Rs.1650 crore for Promotional (Regional) Exploration and Rs.1330 crore for Detailed Drilling in Non-CIL areas. Approximately, 1300 sq. km area will be covered under Regional exploration and approximately 650 sq. km area will be covered under Detailed exploration.
Exploration for Coal and Lignite is required to prove and estimate coal resources available in the country which helps in preparing detailed project report to start coal mining. The Geological reports prepared through these exploration is used for auctioning new coal blocks and the cost is thereafter recovered from successful allocatee.