ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਬਾਲਾਸੋਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 JUN 2023 7:03PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਭਿਅੰਕਰ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ। ਅਸਹਿਯੋਗ ਵੇਦਨਾ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਗਵਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਰਦਨਾਕ ਅਤੇ ਵੇਦਨਾ ਨਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਵਿਚਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ injury ਹੋਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕੋਰ- ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ। ਜੋ ਪਰਿਜਨ ਅਸੀਂ ਖੋਏ ਹਨ ਉਹ ਤਾਂ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਸਕਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਖ ਵਿੱਚ, ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੇ ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਘਟਨਾ ਅਤਿਅੰਤ ਗੰਭੀਰ ਹੈ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਦੋਸ਼ੀ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਉੜੀਸਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਬ‍ਲੱਡ ਡੋਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ rescue operation ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਣ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੁਵਕਾਂ ਨੇ ਰਾਤ ਭਰ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਪਾਏ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਪੂਰੀਆਂ ਵਿਵਸ‍ਥਾਵਾਂ rescue operation ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਿਲੀਵ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਜਲ‍ਦੀ ਤੋਂ ਜਲ‍ਦੀ track restore ਹੋਵੇ, ਯਾਤਯਾਤ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ।
ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸ‍ਥਾਨ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਘਾਇਲ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ ਇਸ ਵੇਦਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ । ਲੇਕਿਨ ਪਰਮਾਤਮਾ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਲ‍ਦੀ ਤੋਂ ਜਲ‍ਦੀ ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀਏ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਜਿਤਨਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ । ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਹੈ , ਅਸੀਂ ਸਭ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the media on his visit to Balasore, Odisha
03 JUN 2023 7:03PM by PIB Delhi
A terrible accident has taken place. I am feeling this agonizing pain and the people of different states have lost something or the other in this accident. People have lost their lives and it is extremely painful and disturbing beyond imagination.
The government will leave no stone unturned to ensure fast recovery of those who have been injured. We will not be able to bring back the members we have lost, but the government stands with the families in the grief of their loved ones. This incident is extremely grave for the government. Instructions have been given out for every kind of investigation and whoever is found guilty would be awarded the harshest punishment. He will not be spared.
I also thank the Government of Odisha and all the officials of the administration here who tried to assist the people in every way they could in this situation. I also extend my gratitude to the residents here because they have tried to do everything possible in this hour of crisis; be it blood donation or helping in rescue operations. The youth of this area in particular have worked hard throughout the night.
I also respectfully bow down to the people of this area because due to their cooperation, the rescue operation could be carried forward at a faster pace. Railways has put together all its strength and has made full arrangements to further the relief & rescue operation, to restore the track as soon as possible and to restore the traffic at a rapid pace. Well thought-out efforts have been made in terms of these three aspects.
In this hour of sorrow, today I have visited the accident site and have taken stock of the situation. I have spoken to the injured people who were in the hospital as well. I don't have words to express this agony. But I hope God will give us all the strength to come out of this unfortunate time as soon as possible. I am sure that we will learn a lot from these incidents as well and will take forward our systems as much as possible giving priority to the safety of the citizens. It is a time of sorrow; let us all pray for these families.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.