Ministry of Information & Broadcasting
Finance Minister presides as Chief Guest over the valedictory session of the National Conclave on 9-Years of the Government
It is only because of the able leadership and good policy decisions of the government that the perception among the youth about their future has improved: Union Minister of Information and Broadcasting
PM GATI Shakti is providing India with the foundational infrastructure thereby ensuring ‘Gati’ as well as ‘Pragati’: Sh. Anurag Thakur
In this year’s Khelo India Games, 25 new National Records have been created out which 21 have been set by the daughters of India: Sh. Anurag Thakur
Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has changed the mindset of the people through the example of a responsive Government in last 9 years: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Finance Minister speaks of key reforms of GST, shelving of archaic laws, Insolvency and Bankruptcy Code, women empowerment, Start-ups, and other key reforms during COVID-19 Pandemic
27 MAY 2023 9:24PM by PIB Delhi
Union Minster of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presided as Chief Guest over the valedictory session of the National Conclave on 9-Years of the Government held at Plenary Hall, Vigyan Bhawan today. The event inaugurated earlier in the day by Union Minister of Railways Shri Ashwini Vaishnav, witnessed the three thematic sessions where the panellists from various fields expressed their views and also interacted with the ‘Yuva Shakti’.
The valedictory session also witnessed the presence of Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan. Secretary, Min of I&B Shri Apurva Chandra and CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi.
Sh. Anurag Thakur, while welcoming the Chief Guest and other participants, highlighted that the image of India has transformed in the last decade. The minister said that it is only because of the able leadership and good policy decisions of the government that the perception among youth about their future has improved. He brought to the attention of everyone about the challenges the country was facing 9 years back. “But after 9 years, India is no more a staggering economy and has emerged as the fastest growing economy, also surpassing the British economy to become the 5th largest one”, he added.
The Minister recalled how union government tackled the COVID-19 pandemic in line with the Prime Minister’s adage of ‘Jaan hai toh jahan hai’ &‘Jaan Bhi, jahan bhi’. “The scientists were engaged to develop covid vaccines. Not one but two vaccines were developed and around 220 crore covid vaccine doses were provided free-of-cost to the public”, he highlighted.
While highlighting the efforts of government in ensuring food security, especially during the times of COVID-19 pandemic, the minister mentioned that 80 crore people were provided free-of-cost foodgrains for 28 months and around Rs. 4 lakh crores were spent by the government in this regard. Also, to tackle the challenges faced by businesses during the pandemic, various schemes were introduced such as Emergency Credit Line Guarantee Scheme because of which businesses have not only survived but also flourishing now. He also laid emphasis on the efforts of government in providing impetus to the startup ecosystem and added that India now proudly stands as the 3rd largest Startup ecosystem in the world with 1 lakh startups in the country, including 100 Unicorns.
Sh. Anurag Thakur went on to highlight the record achievement of the government in last 9 years and mentioned that this government not only ensured transparency and accountability through digital technology but also ensured pucca houses to 3.5 crore beneficiaries, constructed 12 crore toilets, provided tap water connection to 11.7 crores households, Ujjwala gas connections to 9.6 crores women, distributed more than 100 crores LED bulbs, quadrupled the pace of road construction in last 9 years and also ensured that all the village are electrified. He also added that PM GATI Shakti is providing India with the foundational infrastructure thereby ensuring ‘Gati’ as well as ‘Pragati.
The Minister said that budget outlay for sports has more than tripled from Rs. 864 crores to Rs 2700 crores in last 9 years. Through schemes such as Khelo India, Youth games, University games and Winter games have been initiated in which around 15,000 sportspersons have already participated. He also mentioned that in this year’s Khelo India Games, 25 new National Records were created out which 21 were created by the daughters of India.
Sh. Anurag Thakur highlighted the prowess of India’s digital payment infrastructure and recalled how the same have been appreciated globally, including by Google CEO Sundar Pichai. The minister said that because of this robust digital infrastructure only, 21 crore women could get Rs 31,000 crore transferred in their bank accounts
“Out of 3.5 core households provided with pucca houses, 75% of the registries have been done in the name of women”, the minister added. He also said that government has ensured that people in Hawai Chappal can now travel in Hawai Jahaz. He then went on the say that due to rapid pace of construction of roads, the distance and time between various cities have also come down considerably.
The Minister concluded by saying that the world sees hope in India and with the efforts of government, India is on fast track to realise the goal of becoming a viksit (developed) even before 2047.
The Finance Minister started her address by highlighting the intention of the Government through Seva, Sushashan and Garib kalyan, Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, Smt. Sitharaman said that the Prime Minister has earned the trust and faith of people by his sheer hard work and it is manifested through his popularity among the people and added that the mindset of the people has also changed.
Sharing the minutes of her discussion with the Prime Minister, the Finance Minister said, “It was his advice that no new tax should be introduced in the name of COVID and we didn’t charge people right from vaccines to distribution of food. Not only that, even after COVID-19 pandemic, taxes were not raised.”
Speaking on the issue of reforms, Smt. Sitharaman said the Prime Minister encouraged continuous reforms through removal of 1,500 archaic laws to ensure that such laws do not become an instrument to harass citizens and a tool for corruption.
Giving an example of One Nation, One Tax under the Goods and Services Tax (GST) regime, the Finance Minister said this government not only brought the robust legislation with all states on board, but also created a strong system of GST to provide ease of living to the common and business people.
Referring to the safety of women, the Finance Minister said that the Prime Minister addressed the issue of women safety through his speech on Independence Day at the Red Fort. “The Prime Minister not only spoke about many girls having unhealthy practices, due to want of sanitary pads, he also made it affordable by providing them at the cost of Rs 1. These are not small mindset change issues,” the Finance Minister said.
In reference to the Start-Up ecosystem, Smt. Sitharaman said that honourably closing business was stigma earlier but with the introduction of the Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) young people can start a business and in case of failure, also close it honourably.
Talking about the huge change in the Armed Forces, Smt. Sitharaman said that earlier Permanent Commission was only available to boys but on the directions of Prime Minster this sector has now been opened for women also; thereby fulfilling their aspirations of getting Permanent Commission on the front line in the Army, Navy, Air Force and even Coast Guard.
All these examples signify a huge change, Smt. Sitharaman said, while adding that “These changes happen when the leadership works with all the stakeholders to change their mindsets. India is a very complex country & decision-making goes through many layers and levels.”
Citing the examples of evacuation of students stuck in Ukraine, Yemen and Sudan, Smt. Sitharaman said that this Government is changing the perceptions of people outside India, manifested in a committed and dedicated Government, which puts India's interest first. “This shows that the Prime Minister takes every citizen seriously; every citizen is heard and every citizen is responded to,” the Finance Minister added

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ʻಸರ್ಕಾರದ 9 ವರ್ಷಗಳ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶʼದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
​​​​​​​ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದಾಗಿಯೇ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಅವರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಹಿಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರು
ʻಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿʼ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ 'ಗತಿ' ಮತ್ತು 'ಪ್ರಗತಿ'ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಈ ವರ್ಷದ ʻಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾʼ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ 25 ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 21 ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಸರ್ಕಾರದ ಉದಾಹರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಜನರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ʻಜಿಎಸ್‌ಟಿʼಯ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳ ರದ್ದತಿ, ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
27 MAY 2023 9:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದ ʻಪ್ಲಾನೆರಿ ಹಾಲ್‌ʼನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻಸರ್ಕಾರದ 9 ವರ್ಷಗಳ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶʼದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೂರು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ತಜ್ಞರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ಯುವ ಶಕ್ತಿ'ಯ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್ ದ್ವಿವೇದಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವು ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಹಿಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದರು. "ಆದರೆ 9 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಈಗ ಕುಂಠಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿಲ್ಲ ಬದಲಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಎನಿಸಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಜಾನ್ ಹೈ ತೋ ಜಹಾನ್ ಹೈ' ಮತ್ತು 'ಜಾನ್ ಭಿ, ಜಹಾನ್ ಭಿ' (ಜೀವವಿದ್ದರೆ ಜೀವನ ಇರುತ್ತದೆ, ಜೀವವೂ ಇರಲಿ, ಜೀವನವೂ ಇರಲಿ) ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಗಾದೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಚಿವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. "ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದಲ್ಲ, ಎರಡು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಸುಮಾರು 220 ಕೋಟಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ 28 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ದಿಮೆ-ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ʻತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿʼ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಬದುಕುಳಿದವು ಮತ್ತು ಅವು ಈಗ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿವೆ ಬಂದಿವೆ. ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ಈಗ 100 ʻಯೂನಿಕಾರ್ನ್‌ʼಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು “ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, 3.5 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. 12 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ, 11.7 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, 9.6 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ʻಉಜ್ವಲʼ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ʻಎಲ್ಇಡಿʼ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೇಗವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸರಕಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ʻಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿʼ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ 'ಗತಿ' ಮತ್ತು 'ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ಅನುದಾನವನ್ನು 864 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾʼ, ʻಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ʼ, ʻಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ʼ ಮತ್ತು ʻವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ʼನಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 15,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ʻಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾʼ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ 25 ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 21 ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳೇ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪರಾಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ʻಗೂಗಲ್ʼ ಸಿಇಒ ಸುಂದರ್ ಪಿಚೈ ಅವರಿಂದ ಶ್ಲಾಘನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಈ ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದಾಗಿ, 21 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 31,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
3.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಹವಾಯಿ ಚಪ್ಪಲ್‌ʼ ಧರಿಸುವ ಜನರು ಈಗ ʻಹವಾಯಿ ಜಹಾಜ್ʼನಲ್ಲಿ(ವಾಯುಯಾನದಲ್ಲಿ) ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದನ್ನು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ತ್ವರಿತ ವೇಗದಿಂದಾಗಿ, ವಿವಿಧ ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣ ಸಮಯವೂ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು 2047ಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ʻವಿಕಸಿತʼ(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ) ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ವೇಗದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಸೇವೆʼ, ʻಸುಶಾಸನʼ ಮತ್ತು ʻಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣʼ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, “ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಕುರಿತು ನೆಲೆಸಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯಿಂದ ಇದು ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಜನರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೂ ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿಯವರೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, "ಕೋವಿಡ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಸಲಹೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅದರಂತೆಯೇ ಲಸಿಕೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯವರೆಗೆ ನಾವು ಜನರಿಗೆ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರವೂ, ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಓಬಿರಾಯನಕಾಲದ 1,500 ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಆ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡುವ ಸಾಧನವಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಸಾಧನವಾಗದಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದರು ಎಂದರು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್‌ಟಿ) ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆʼಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಜತೆಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು ದೃಢವಾದ ಶಾಸನವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯಜನರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಬಲವಾದ ʻಜಿಎಸ್‌ಟಿʼ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಹುಡುಗಿಯರು ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅವರಿಗೆ 1 ರೂ. ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಇಂತಹ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾವಣೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ," ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, “ಗೌರವಾನ್ವಿತವಾಗಿ ಒಂದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮುಚ್ಚುವುದು ಈ ಹಿಂದೆ ಕಳಂಕವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ಐಬಿಸಿ) ಪರಿಚಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಫಲವಾದರೆ ಅದನ್ನು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಬಹುದು,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬೃಹತ್ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಈ ಹಿಂದೆ ಖಾಯಂ ಆಯೋಗವು ಪುರುಷರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಈ ವಲಯವನ್ನು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೂ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ; ಆ ಮೂಲಕ ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ, ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್‌ನ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಯಂ ಆಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾಯಕರಾದವರು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು ತುಂಬಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಅನೇಕ ಪದರಗಳು ಮತ್ತು ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉಕ್ರೇನ್, ಯೆಮೆನ್ ಮತ್ತು ಸುಡಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಈ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ ಜನರ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುಡುವ ಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಇದು ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಮಾತನ್ನು ಸರಕಾರ ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರೂ ಸಹ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.