ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
76వ వరల్డ్ హెల్త్ అసెంబ్లీ
హీల్ ఇన్ ఇండియా & హీల్ బై ఇండియా అనే అంశంపై కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా కీలకోపన్యాసం చేశారు.
హీల్ ఇన్ ఇండియా & హీల్ బై ఇండియా అనేవి ‘ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం’ మరియు ప్రపంచ సమాజానికి సేవ చేయాలనే దృక్పథంపై ఆధారపడి ఉన్నాయి: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"ప్రపంచంలోనే పురాతన వైద్య విధానమైన ఆయుర్వేదం వంటివాటికి భారతదేశం నిలయం. దాని ప్రత్యేక బలాలు తెరపైకి రావడంతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆయుష్ చికిత్సలకు డిమాండ్ పెరిగింది.
“భారతదేశం ఊహాతీతమైన కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్‌ను సాధించింది మరియు భారతదేశంలో ఇప్పటివరకు 2.20 బిలియన్ల కంటే ఎక్కువ వ్యాక్సిన్ డోసులు అందించబడ్డాయి. ‘వ్యాక్సిన్ మైత్రి’ కార్యక్రమం ద్వారా మిలియన్ల కొద్దీ వ్యాక్సిన్‌లు ప్రపంచంతో పంచుకోబడ్డాయి”
24 MAY 2023 11:44AM by PIB Hyderabad
జెనీవాలోని 76వ వరల్డ్ హెల్త్ అసెంబ్లీలో “హీల్ ఇన్ ఇండియా & హీల్ బై ఇండియా” అనే అంశంపై జరిగిన సైడ్ ఈవెంట్ సెషన్‌లో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా కీలకోపన్యాసం చేశారు.కార్యక్రమంలో ఆయనతో పాటు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్ గోపాలకృష్ణన్ పాల్గొన్నారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవియ మాట్లాడుతూ “ఒక భూమి-ఒకే ఆరోగ్యం మరియు ప్రపంచ సమాజానికి సేవ చేయాలనే దృక్పథంతో గౌరవనీయమైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో హెల్త్ వర్క్‌ఫోర్స్ మొబిలిటీ & పేషెంట్ మొబిలిటీ మద్దతుతో విలువ ఆధారిత ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం భారత ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకుంది. 'వసుధైవ కుటుంబం' (ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) యొక్క భారతీయ తత్వశాస్త్రం ప్రకారం ప్రపంచానికి సేవ చేయడానికి భారతదేశం నుండి ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు ఆరోగ్య శ్రామిక శక్తిని పెంచే ఉద్దేశ్యంతో 'హీల్ బై ఇండియా' కార్యక్రమం రూపొందించబడింది. 'హీల్ ఇన్ ఇండియా' చొరవ భారతదేశంలో ప్రపంచానికి "సమగ్ర మరియు సంపూర్ణ చికిత్స" అందించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది మరియు ప్రపంచ స్థాయి, సరసమైన మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు ప్రాప్యత కోసం రోగుల చైతన్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది" అని ఆయన చెప్పారు.
డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ “భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత పురాతన వైద్య విధానాలైన ఆయుర్వేదానికి నిలయం. దాని ప్రత్యేక బలాలు తెరపైకి రావడంతో ఆయుర్వేదం, యోగా, సిద్ధ, యునాని మరియు హోమియోపతి వంటి ఆయుష్ చికిత్సలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ పెరిగింది మరియు అదే ప్రచారం చేయబడింది.
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఫిలాసఫీ అయిన “ఒకే భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు”ను హైలైట్ చేస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి “ జీ20 హెల్త్ ట్రాక్ క్రింద, భారతదేశం ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులు, నివారణ, సంసిద్ధత మరియు ప్రతిస్పందనకు ప్రాధాన్యతనిచ్చి ఒక ఆరోగ్యం మరియు యాంటీ-మైక్రోబయల్‌ రెసిటెన్స్(ఏఎంఆర్)పై దృష్టి సారించిందని పునరుద్ఘాటించారు. సురక్షితమైన, ప్రభావవంతమైన, నాణ్యమైన మరియు సరసమైన వైద్యపరమైన ప్రతిఘటనలకు అంటే టీకాలు, థెరప్యూటిక్స్ మరియు డయాగ్నస్టిక్స్ మరియు డిజిటల్ హెల్త్ ఆవిష్కరణలు మరియు సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీకి సహాయపడే పరిష్కారాలు మరియు అట్టడుగు స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను మెరుగుపరచడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలన్నారు.
భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి తీసుకున్న చర్యలను నొక్కిచెప్పిన డాక్టర్ మాండవియా, “భారతదేశం ఊహించలేని విధంగా కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్‌ను సాధించింది మరియు భారతదేశంలో ఇప్పటివరకు 2.20 బిలియన్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు అందించబడ్డాయి. ‘వ్యాక్సిన్ మైత్రి’ చొరవ ద్వారా మిలియన్ల కొద్దీ వ్యాక్సిన్‌లు ప్రపంచంతో పంచుకోబడ్డాయి” అని చెప్పారు.
స్థితిస్థాపకమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క అన్ని అంశాలను కవర్ చేయడానికి భారతదేశం ఆయుష్మాన్ భారత్ ఇనిషియేటివ్‌ను ప్రారంభించిందని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పేర్కొన్నారు. "ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ నిధులతో కూడిన ఆరోగ్య బీమా పథకం - ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబిపిఎం-జేఎవై) 2018లో ప్రారంభించబడింది. 1,50,000 ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు (ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యూసిఎస్) సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ పంపిణీని మారుస్తున్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబిడిఎం) సాంకేతికతను ఉపయోగించడం ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థలోని వివిధ వాటాదారుల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మరియు పిఎం-ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ వ్యాధి నిఘా వ్యవస్థను నిర్మించడం, ప్రయోగశాల నెట్‌వర్క్‌లు, దేశవ్యాప్తంగా అంటు వ్యాధుల నివారణ బ్లాకులను నిర్మించడం మరియు ఒక ఆరోగ్య విధానానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ పరిశోధన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది” అని ఆయన చెప్పారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలపై కొవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావాన్ని నొక్కి చెబుతూ డాక్టర్ మాండవియ ఇలా అన్నారు, “ఆరోగ్య ముప్పులు జాతీయ సరిహద్దులకే పరిమితం కాలేదని మరియు సమన్వయంతో కూడిన ప్రపంచ ప్రతిస్పందన అవసరమని మహమ్మారి నిరూపించింది. ఈ సందర్భంలోనే భారతదేశం ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంతోపాటు, డిజిటల్ టెక్నాలజీని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు తోడ్పడుతోంది"
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న ప్రముఖులందరికీ డాక్టర్ మాండవ్య ప్రగాఢ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు."'అందరికీ ఆరోగ్య సంరక్షణ' అనేది మన గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి "సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్ & సబ్కా ప్రయాస్"గా పేర్కొన్న భారతదేశ మార్గదర్శక తత్వశాస్త్రంతో సమలేఖనం చేయబడిందని దీని అర్థం "సమిష్టి ప్రయత్నాల ద్వారా కలిసి కృషి చేయడం" అని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
76th World Health Assembly
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address on “Heal in India & Heal by India”
Heal in India & Heal by India are based on the vision of ‘One Earth, One Health’ and to serve the global community: Dr Mansukh Mandaviya
“India is home to world’s oldest medical systems, Ayurveda. With its unique strengths coming to the fore, demand for AYUSH treatments has increased across the world”
“India achieved an unimaginable pace of COVID vaccination & more than 2.20 billion doses have already been administered in India so far. Millions of vaccines were shared with the world through the ‘Vaccine Maitri’ initiative”
24 MAY 2023 11:44AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya delivered the keynote address at a side event session on “Heal in India & Heal by India” at the 76th World Health Assembly, in Geneva. He was joined by Shri S Gopalakrishnan, Special Secretary, Health Ministry.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya noted that “with the vision of One Earth-One Health & to serve the global community, Govt of India has taken initiatives for value-based healthcare supported by Health Workforce Mobility & Patient Mobility under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.” “The ‘Heal by India’ initiative is designed with an intent to increase health workforce mobility from India to different parts of the world to serve the world as per the Indian Philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (The World is One Family), while the ‘Heal in India’ initiative seeks to provide “integrated and holistic treatment” to the world in India and enhance patient mobility for access to world class, affordable and quality healthcare services”, he stated.
Dr Mandaviya informed that “India is home to world’s oldest medical systems, Ayurveda. With its unique strengths coming to the fore, demand for AYUSH treatments like Ayurveda, Yoga, Siddha, Unani, and Homeopathy has increased across the world and the same is also promoted”.
Highlighting India’s G20 Presidency philosophy of “One Earth, One Family, One Future”, the Union Health Minister reiterated that “under the G20 Health Track, India has prioritized Health Emergencies, Prevention, Preparedness and Response with focus on One Health and Anti-Microbial Resistance (AMR); Strengthening cooperation within the Pharmaceutical Sector globally to improve access to safe, effective, quality and affordable Medical Countermeasures, that is, vaccines, therapeutics and diagnostics and Digital Health innovations and solutions to aid Universal Health Coverage and improve Healthcare Service delivery at grassroots level”.
Emphasizing on the measures taken for strengthening healthcare ecosystem in India, Dr Mandaviya said that “India achieved an unimaginable pace of COVID vaccination & more than 2.20 billion doses have already been administered in India so far. Millions of vaccines were shared with the world through the ‘Vaccine Maitri’ initiative”.
The Union Health Minister stated that in order to create a resilient health care ecosystem, India has launched the Ayushman Bharat Initiative to cover all aspects of healthcare. “World’s largest Government funded health insurance scheme – Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM- JAY) was launched in 2018. 1,50,000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) are transforming the delivery of comprehensive primary health care services in India. Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) aims to bridge the gap amongst different stakeholders of the healthcare ecosystem through usage of technology. And PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission aims to build disease surveillance system, laboratory networks, building of infectious disease blocks across the country and augmenting research capacity with emphasis on One Health approach” he said.
Underscoring the impact of the COVID-19 pandemic on healthcare systems across the world, Dr Mandaviya stated that “the pandemic has demonstrated that health threats are not confined to national borders and requires a coordinated global response. It is in this context that India has been supporting in terms of capacity building of healthcare workers, coupled with harnessing digital technology as the way forward”.
Dr Mandaviya expressed deep gratitude to all the dignitaries for their participation in the meeting. He concluded his address by reiterating that “‘Healthcare for All’ is aligned with India’s guiding philosophy enunciated by our Hon’ble Prime Minister as "Sabka Sath, Sabka Vikas & Sabka Prayas", meaning ''striving together, through collective efforts towards an inclusive growth”.