Ministry of Health and Family Welfare
76th World Health Assembly
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address on “Heal in India & Heal by India”
Heal in India & Heal by India are based on the vision of ‘One Earth, One Health’ and to serve the global community: Dr Mansukh Mandaviya
“India is home to world’s oldest medical systems, Ayurveda. With its unique strengths coming to the fore, demand for AYUSH treatments has increased across the world”
“India achieved an unimaginable pace of COVID vaccination & more than 2.20 billion doses have already been administered in India so far. Millions of vaccines were shared with the world through the ‘Vaccine Maitri’ initiative”
24 MAY 2023 11:44AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya delivered the keynote address at a side event session on “Heal in India & Heal by India” at the 76th World Health Assembly, in Geneva. He was joined by Shri S Gopalakrishnan, Special Secretary, Health Ministry.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya noted that “with the vision of One Earth-One Health & to serve the global community, Govt of India has taken initiatives for value-based healthcare supported by Health Workforce Mobility & Patient Mobility under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.” “The ‘Heal by India’ initiative is designed with an intent to increase health workforce mobility from India to different parts of the world to serve the world as per the Indian Philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (The World is One Family), while the ‘Heal in India’ initiative seeks to provide “integrated and holistic treatment” to the world in India and enhance patient mobility for access to world class, affordable and quality healthcare services”, he stated.
Dr Mandaviya informed that “India is home to world’s oldest medical systems, Ayurveda. With its unique strengths coming to the fore, demand for AYUSH treatments like Ayurveda, Yoga, Siddha, Unani, and Homeopathy has increased across the world and the same is also promoted”.
Highlighting India’s G20 Presidency philosophy of “One Earth, One Family, One Future”, the Union Health Minister reiterated that “under the G20 Health Track, India has prioritized Health Emergencies, Prevention, Preparedness and Response with focus on One Health and Anti-Microbial Resistance (AMR); Strengthening cooperation within the Pharmaceutical Sector globally to improve access to safe, effective, quality and affordable Medical Countermeasures, that is, vaccines, therapeutics and diagnostics and Digital Health innovations and solutions to aid Universal Health Coverage and improve Healthcare Service delivery at grassroots level”.
Emphasizing on the measures taken for strengthening healthcare ecosystem in India, Dr Mandaviya said that “India achieved an unimaginable pace of COVID vaccination & more than 2.20 billion doses have already been administered in India so far. Millions of vaccines were shared with the world through the ‘Vaccine Maitri’ initiative”.
The Union Health Minister stated that in order to create a resilient health care ecosystem, India has launched the Ayushman Bharat Initiative to cover all aspects of healthcare. “World’s largest Government funded health insurance scheme – Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM- JAY) was launched in 2018. 1,50,000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) are transforming the delivery of comprehensive primary health care services in India. Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) aims to bridge the gap amongst different stakeholders of the healthcare ecosystem through usage of technology. And PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission aims to build disease surveillance system, laboratory networks, building of infectious disease blocks across the country and augmenting research capacity with emphasis on One Health approach” he said.
Underscoring the impact of the COVID-19 pandemic on healthcare systems across the world, Dr Mandaviya stated that “the pandemic has demonstrated that health threats are not confined to national borders and requires a coordinated global response. It is in this context that India has been supporting in terms of capacity building of healthcare workers, coupled with harnessing digital technology as the way forward”.
Dr Mandaviya expressed deep gratitude to all the dignitaries for their participation in the meeting. He concluded his address by reiterating that “‘Healthcare for All’ is aligned with India’s guiding philosophy enunciated by our Hon’ble Prime Minister as "Sabka Sath, Sabka Vikas & Sabka Prayas", meaning ''striving together, through collective efforts towards an inclusive growth”.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
76ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੀਲ ਬਾਈ ਇੰਡੀਆ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੀਲ ਬਾਈ ਇੰਡੀਆ 'ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ' ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਗਈ ਹੈ"
24 MAY 2023 11:44AM by PIB Chandigarh
“ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2.20 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 'ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਟੀਕੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ 76ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ " ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਹੀਲ ਬਾਈ ਇੰਡੀਆ " ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਈਡ ਈਵੈਂਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੰਨ ਅਰਥ-ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਵਰਕਫੋਰਸ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਵੈਲਿਯੂ-ਬੇਸਿਡ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "'ਹੀਲ ਬਾਈ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ 'ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਇਲਾਜ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ"।
ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਰਗੇ ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
"ਵੰਨ ਅਰਥ,ਵੰਨ ਫੀਮਲੀ,ਵੰਨ ਫਿਊਚਰ" ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ "ਜੀ20 ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ, ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ; ਰਜਿਸਟੈਂਸ (ਏਐੱਮਆਰ); ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਊਂਟਰ ਉਪਾਵਾਂ, ਯਾਨੀ ਟੀਕੇ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.20 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 'ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਟੀਕੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। "ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ - ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈAB PM- JAY) 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 1,50,000 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ (ਏਬੀ-ਐੱਚਡਬਲਿਯੂਸੀਜ਼) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫੌਰਮਿੰਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੈਟਵਰਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖਤਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ "'ਸਭ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ' ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ''ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕਰਨਾ'' ।