Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's opening statement at the FIPIC III Summit
22 MAY 2023 12:58PM by PIB Delhi
Excellencies,
A warm welcome to all of you at the Third FIPIC Summit! I am delighted that Prime Minister James Marape is co-hosting this summit with me. I would like to express my gratitude to him and his team for all the arrangements made for the Summit here in Port Moresby.
Excellencies,
This time, we are meeting after a long time. Meanwhile, the world has gone through a difficult period of Covid pandemic and many other challenges. The impact of these challenges has been felt most by the countries of the Global South.
Climate change, natural disasters, hunger, poverty, and various health-related challenges were already prevalent. Now, new issues are emerging. Barriers are arising in the supply chains of food, fuel, fertilizer, and pharmaceuticals.
Those whom we considered trustworthy, it turned out that they were not standing by our side in times of need. During these challenging times, an old saying has proven true: "A Friend in need is a friend indeed."
I am glad that India stood with its Pacific island friends during this challenging time. Whether it was vaccines or essential medicines, wheat or sugar; India, in line with its capabilities, has been assisting all partner countries.
Excellencies,
As I have said before, for me, you are not Small Island States, but Large Ocean Countries. It is this vast ocean that connects India with all of you. The Indian philosophy has always viewed the world as one family.
The theme of our ongoing G-20 Presidency this year, 'One Earth, One Family, One Future,' is also based on this ideology.
This year, in January, we organized the Voice of Global South Summit, in which your representatives participated and shared their thoughts. I congratulate you for that. India considers it a responsibility to bring the issues, expectations and aspirations of the Global South to the attention of the world through the G-20 platform.
Excellencies,
In the last two days, I have made the same effort at the G-7 outreach Summit as well. His Excellency Mark Brown, who was representing the Pacific Island Forum there, can attest to it.
Excellencies,
India has set ambitious targets on the issue of climate change, and I am pleased that we are working rapidly towards them.
Last year, I launched the mission LiFE - Lifestyle For Environment, along with the UN Secretary-General. I would like you to join this movement as well.
India has taken initiatives like the International Solar Alliance and CDRI. I understand that most of you are already part of the Solar Alliance. I believe you will also find the CDRI programs useful. On this occasion, I invite all of you to join these initiatives.
Excellencies,
While prioritizing food security, we have also focused on nutrition and environmental conservation. The year 2023 has been declared as the International Year of Millets by the UN. India has given the status of "Shree Ann" to this superfood.
They require less water for cultivation and are nutritionally rich. I believe that millets can make a significant contribution to ensuring sustainable food security in your countries as well.
Excellencies,
India respects your priorities. It feels proud to be your development partner. Whether it's humanitarian assistance or your development, you can count India as a reliable partner. Our perspective is based on human values.
Convention Center in Palau;
Waste management project in Nauru;
Seeds for cyclone-affected farmers in Fiji;
And solar light project in Kiribati.
All of these are based on the same sentiment.
We are ready to share our capabilities and experiences with you without any hesitation.
Whether it's digital technology or space technology; Whether it's health security or food security; Whether it's climate change or environmental conservation; We are with you in every way.
Excellencies,
We share your belief in multilateralism. We support a free, open, and inclusive Indo-Pacific. We respect the sovereignty and integrity of all countries.
The voice of the Global South should also resonate strongly in the UN Security Council. For this, reform of the international institutions - should be our shared priority.
I had discussions with Australia, the United States, and Japan in Hiroshima as part of the QUAD. This dialogue has a special focus on the Indo-Pacific region. In the QUAD meeting, we have taken decision to establish the Radio Access Network (RAN) in Palau. In a plurilateral format, we will enhance partnership with Pacific Island countries.
Excellencies,
I am glad to hear that the Sustainable Coastal and Ocean Research Institute (SCORI) has been established at the University of the South Pacific in Fiji. This institute connects India's experiences in sustainable development with the vision of Pacific Island countries.
In addition to research and development, it will be valuable in addressing the challenges of climate change. Today, I am pleased that SCORI is dedicated to the well-being, progress, and prosperity of citizens from 14 countries.
Similarly, I am delighted that the launch of the website for space technology is taking place for national and human development. Through this, you will be able to download remote sensing data of your country from the Indian satellite network and utilize it in your respective national development plans.
Excellencies,
Now, I am eager to hear your thoughts. Once again, thank you very much for participating in this summit today.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మూడవ ఎఫ్ ఐ పి ఐ సి సమ్మిట్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభ ప్రకటన తెలుగు l అనువాదం
22 MAY 2023 12:58PM by PIB Hyderabad
ప్రముఖులారా,
మూడవ ఎఫ్ఐపిఐసి శిఖరాగ్ర సమావేశానికి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం! ప్రధాన మంత్రి జేమ్స్ మరాప్ నాతో కలిసి ఈ సదస్సుకు సహ ఆతిథ్యం ఇస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. పోర్ట్ మోరెస్బీలో ఇక్కడ సమ్మిట్ కోసం చేసిన అన్ని ఏర్పాట్లకు గానూ నేను ఆయనకు , వారి బృందానికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియచేస్తున్నాను..
ప్రముఖులారా,
ఈసారి చాలా కాలం తర్వాత కలుస్తున్నాం. ఈ లోగా, ప్రపంచం కోవిడ్ మహమ్మారి , అనేక ఇతర సవాళ్లతో క్లిష్టమైన కాలాన్ని ఎదుర్కొంది. ఈ సవాళ్ల ప్రభావాన్ని గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు ఎక్కువగా అనుభవించాయి.
వాతావరణ మార్పులు, ప్రకృతి వైపరీత్యాలు, ఆకలి, పేదరికం, ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అనేక సవాళ్లు ఇప్పటికీ ప్రబలంగా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు కొత్త కొత్త సమస్యలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. ఆహారం, ఇంధనం, ఎరువులు, ఔషధాల సరఫరా గొలుసుల్లో అవరోధాలు తలెత్తుతున్నాయి.
మనం నమ్మదగినవారిగా భావించిన వారు, అవసరమైన సమయాల్లో మనకు అండగా నిలవడం లేదని తేలింది. ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో, ఒక పాత సామెత నిజ౦గా నిరూపి౦చబడి౦ది: "అవసర౦లో దగ్గరున్న స్నేహితుడే నిజమైన స్నేహితుడు."
ఈ క్లిష్ట సమయంలో భారతదేశం తన పసిఫిక్ ద్వీప మిత్రులకు అండగా ఉండగలిగినందుకు l నేను సంతోషిస్తున్నాను. అది వ్యాక్సిన్ లు, లేదా అత్యవసర మందులు, గోధుమలు లేదా చక్కెర కావచ్చు; భారత్ తన సామర్థ్యానికి అనుగుణంగా అన్ని భాగస్వామ్య దేశాలకు సాయం చేస్తోంది.
ప్రముఖులారా,
నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లు, నా దృష్టిలో, మీవి చిన్న ద్వీప దేశాలు కాదు, పెద్ద మహాసముద్ర దేశాలు. ఈ సువిశాల సముద్రం భారతదేశాన్ని మీ అందరితో కలుపుతుంది. భారతీయ తత్వశాస్త్రం ఎల్లప్పుడూ ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబంగా చూస్తుంది.
'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అనే ఈ ఏడాది జరుగుతున్న జీ-20 సదస్సు థీమ్ కూడా ఈ భావజాలంపైనే ఆధారపడి ఉంది.
ఈ సంవత్సరం, జనవరిలో, మేము వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ను నిర్వహించాము, ఇందులో మీ ప్రతినిధులు పాల్గొని వారి ఆలోచనలను పంచుకున్నారు. అందుకు మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. జి-20 వేదిక ద్వారా ప్రపంచ దేశాల సమస్యలు, అంచనాలు, ఆకాంక్షలను ప్రపంచం దృష్టికి తీసుకురావాల్సిన బాధ్యతగా భారత్ భావిస్తోంది.
ప్రముఖులారా,
గత రెండు రోజులుగా జీ-7 సదస్సులోనూ ఇదే ప్రయత్నం చేశాను. అక్కడ పసిఫిక్ ఐలాండ్ ఫోరమ్ కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న గౌరవ మార్క్ బ్రౌన్ ఈ విషయాన్ని ధృవీకరించగలరు.
ప్రముఖులారా,
వాతావరణ మార్పుల అంశంపై భారతదేశం ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది, మేము వాటి కోసం వేగంగా పనిచేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
గత ఏడాది ఐక్యరాజ్యసమితి సెక్రటరీ జనరల్ తో కలిసి లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్ మెంట్ అనే మిషన్ ను ప్రారంభించాను. మీరు కూడా ఈ ఉద్యమంలో చేరాలని కోరుకుంటున్నాను.
ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్, సీడీఆర్ఐ వంటి కార్యక్రమాలను భారత్ చేపట్టింది. మీలో చాలా మంది ఇప్పటికే సోలార్ అలయన్స్ లో భాగమని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. సిడిఆర్ఐ కార్యక్రమాలు కూడా మీకు ఉపయోగకరంగా ఉంటాయని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ సందర్భంగా మీ అందరినీ ఈ కార్యక్రమాల్లో భాగస్వాములు కావాలని ఆహ్వానిస్తున్నాను.
ప్రముఖులారా,
ఆహార భద్రతకు ప్రాధాన్యమిస్తూనే పోషకాహారం, పర్యావరణ పరిరక్షణపై కూడా దృష్టి సారించాం. ఐక్యరాజ్యసమితి 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. ఈ సూపర్ ఫుడ్ కు భారతదేశం "శ్రీ యాన్" హోదా ఇచ్చింది.
వీటి సాగుకు తక్కువ నీరు అవసరం, పోషకాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. మీ దేశాలలో కూడా సుస్థిర ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి చిరుధాన్యాలు గణనీయమైన సహకారాన్ని అందించగలవని నేను నమ్ముతున్నాను.
ప్రముఖులారా,
భారత్ మీ ప్రాధాన్యతలను గౌరవిస్తుంది. మీ అభివృద్ధి భాగస్వామిగా ఉన్నందుకు గర్వంగా ఉంది. అది మానవతా సహాయం కావచ్చు లేదా మీ అభివృద్ధి కావచ్చు, మీరు భారతదేశాన్ని నమ్మదగిన భాగస్వామిగా పరిగణించవచ్చు. మా దృక్పథం మానవీయ విలువలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
పాలవ్ లోని కన్వెన్షన్ సెంటర్;
నౌరులో వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టు;
ఫిజీలో తుఫాను బాధిత రైతులకు విత్తనాలు;
కిరిబాటిలో సోలార్ లైట్ ప్రాజెక్టు.
ఇవన్నీ ఒకే సెంటిమెంట్ మీద ఆధారపడి ఉంటాయి.
మా సామర్థ్యాలు ,అనుభవాలను ఎటువంటి సంకోచం లేకుండా మీతో పంచుకోవడానికి మేము సిద్ధంగా ఉన్నాము.
అది డిజిటల్ టెక్నాలజీ అయినా, స్పేస్ టెక్నాలజీ అయినా; ఆరోగ్య భద్రత అయినా, ఆహార భద్రత అయినా; అది వాతావరణ మార్పు అయినా, పర్యావరణ పరిరక్షణ అయినా; మేము మీకు అన్ని విధాలుగా అండగా ఉన్నాం.
ప్రముఖులారా,
బహుళపక్షవాదంపై మీ నమ్మకాన్ని మేము పంచుకుంటాము. స్వేచ్ఛాయుత, బహిరంగ, సమ్మిళిత ఇండో-పసిఫిక్ కు మేము మద్దతు ఇస్తున్నాము. అన్ని దేశాల సార్వభౌమత్వాన్ని, సమగ్రతను గౌరవిస్తాం.
ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలో కూడా గ్లోబల్ సౌత్ గళం బలంగా ప్రతిధ్వనించాలి. ఇందుకోసం అంతర్జాతీయ సంస్థల సంస్కరణ - మన ఉమ్మడి ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి.
క్వాడ్ లో భాగంగా హిరోషిమాలో ఆస్ట్రేలియా, అమెరికా, జపాన్ లతో చర్చలు జరిపాను. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంపై ఈ చర్చ ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. క్వాడ్ సమావేశంలో- పాలవ్ లో రేడియో యాక్సెస్ నెట్ వర్క్ (ఆర్ ఏఎన్ ) ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయం తీసుకున్నాం. బహుళ పక్ష ఫార్మాట్ లో పసిఫిక్ ద్వీప దేశాలతో భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించుకుంటాం.
ప్రముఖులారా,
ఫిజీలోని యూనివర్సిటీ ఆఫ్ సౌత్ పసిఫిక్ లో సస్టెయినబుల్ కోస్టల్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎస్ సి ఒ ఆర్ ఐ) ను ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిసి సంతోషిస్తున్నాను. ఈ సంస్థ సుస్థిర అభివృద్ధిలో భారతదేశ అనుభవాలను పసిఫిక్ ద్వీప దేశాల విజన్ తో అనుసంధానిస్తుంది.
పరిశోధన, అభివృద్ధితో పాటు, వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ఇది విలువైనది. ఈ రోజు, 14 దేశాల పౌరుల శ్రేయస్సు, పురోగతి , సౌభాగ్యం కోసం ఎస్ సి ఒ ఆర్ ఐ) అంకితం చేయబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
అదేవిధంగా జాతీయ, మానవాభివృద్ధి కోసం, స్పేస్ టెక్నాలజీ కోసం వెబ్ సైట్ ను ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉంది. దీని ద్వారా, మీరు భారత శాటిలైట్ నెట్వర్క్ నుండి మీ దేశానికి చెందిన రిమోట్ సెన్సింగ్ డేటాను డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు ఇంకా మీ సంబంధిత జాతీయ అభివృద్ధి ప్రణాళికలలో ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ప్రముఖులారా,
ఇప్పుడు, నేను మీ ఆలోచనలను వినడానికి ఆత్రుతగా ఉన్నాను. ఈ రోజు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నందుకు మరోసారి ధన్యవాదాలు.
డిస్ క్లెయిమర్- ఇది ప్రధాని ప్రసంగానికి సుమారు అనువాదం. ప్రధాన మంత్రి అసలు ప్రసంగం హిందీలో చేశారు.