ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿ 470 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ (ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ) ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು 450 ಎಕರೆಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ದೇಶದ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಗಡಿ ಕಾವಲುಗಾರರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ತರಬೇತಿ ನೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ, ಸಾಗರ ಪೊಲೀಸ್, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭದ್ರತಾ ಸುತ್ತಿನ ಸುದರ್ಶನ
20 MAY 2023 6:39PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿ 470 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ (ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ) ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ 450 ಎಕರೆಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಕಾವಲುಗಾರರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಅವರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್ಸಿಬಿ), ಭಾರತದ ಗುಪ್ತಚರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಕೇರಳದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ 680 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತ, ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಈಗ ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಲಾಲ್-ಬಾಲ್-ಪಾಲ್ ಎಂದೇ ಹೆಸರಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿಪಿನ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಲ್ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಪರಮವೀರ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪಡೆದ ಹುತಾತ್ಮ ಪೀರು ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಪೀರು ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಪಾರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದವರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹುತಾತ್ಮರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ನಲ್ಲಿರುವ ದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಶಹೀದ್ ಪೀರು ಸಿಂಗ್ ದ್ವೀಪ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಗಡಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅರ್ಥವೇ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಗಡಿಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸುಭದ್ರವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು 15,000 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಭೂ ಗಡಿ ಮತ್ತು 7,516 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಕಡಲ ಗಡಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 7,516 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ಕಡಲ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ 5,422 ಕಿಮೀ ಮುಖ್ಯ ಭೂಭಾಗದ ಗಡಿ ಮತ್ತು 2,000 ಕಿಮೀ ದ್ವೀಪಗಳ ಗಡಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1,382 ದ್ವೀಪಗಳು, 3,337 ಕರಾವಳಿ ಗ್ರಾಮಗಳು, 11 ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು, 241 ಪ್ರಮುಖವಲ್ಲದ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ರಕ್ಷಣೆ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ 135 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಇವುಗಳ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ 2008 ರ ಮುಂಬೈ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ, ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ನಲ್ಲಿ ಯೋಧರಿಂದ ಸುಸಂಬದ್ಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನಗಾಣಲಾಯಿತು. ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದ್ವಾರಕಾ ಎಂದರೆ ದೇಶದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಎಂದ ಅವರು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನು ಮಥುರಾದಿಂದ ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದು ನಮ್ಮ ಸಮುದ್ರ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದನು. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ನಾಡಾದ ಓಖಾದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 12,000 ಕರಾವಳಿ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿದ್ದು, ಈ ಅಕಾಡೆಮಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3,000 ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 56 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಐದು ವಿವಿಧ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಕಂಪನಿ ಔಟ್ಪೋಸ್ಟ್ಗಳು ಮತ್ತು 18 ನೇ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ನ ಒಂದು ವೀಕ್ಷಣಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಟವರ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ನಮ್ಮ ಜಾಗರೂಕ ಗಾರ್ಡ್ಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ವಾಸಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ನಿಯೋಜಿಸಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶದ ಜನರು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಿದ್ರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್ಎಫ್ಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹನಿ ರಕ್ತ ಇರುವವರೆಗೂ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಯೋಧರು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಂಚು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೇನೆಯು ಯುದ್ಧದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದಾಗ, ಬಿಎಸ್ಎಫ್ಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಬೇಕಾದ ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಜವಾನರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸದ ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸೈನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಶತ್ರುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್ಎಫ್ನ ಈ ವೀರಗಾಥೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಪಡೆ, ಸಾಗರ ಪೊಲೀಸ್, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭದ್ರತಾ ಸುತ್ತಿನ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಮುದ್ರ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತೆರೆದ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳಿಂದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಮಧ್ಯ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರೀಯ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ನ ವಾಟರ್ ವಿಂಗ್ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇಶಭಕ್ತ ಮೀನುಗಾರರು ಮಾಹಿತಿಯ ಚಾನಲ್ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಸಂಘಟಿತ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಹಲವು ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2008 ರ ಮುಂಬೈ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ 166 ಅಮಾಯಕರ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಘಟನೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ದೇಶಭಕ್ತ ನಾಗರಿಕರು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ಶತ್ರುಗಳು ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ ಅವರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದಕ್ಕೆ ಈ ತರಬೇತಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯು ಹಲವಾರು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ, ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ಮಧ್ಯಂತರದಲ್ಲಿ ಗಸ್ತು ತಿರುಗಲು ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಂಟಿ ಕರಾವಳಿ ಗಸ್ತು, ಮೀನುಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, 1537 ಮೀನುಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು. ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಅಭೇದ್ಯ ಕೋಟೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೋರಬಂದರ್ ಜೈಲನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿ ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪೋರಬಂದರ್ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಕಳ್ಳತನಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ ಮತ್ತೆ ಜೈಲು ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳರು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪರಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಚ್, ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್, ಹರಮಿನಾಲಾ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪೋರಬಂದರ್ ಸಮುದ್ರ ತೀರ ಅಥವಾ ದ್ವಾರಕಾ-ಓಖಾ-ಜಾಮ್ನಗರ-ಸಾಲಾಯ ಸಮುದ್ರ ತೀರವೇ ಆಗಿರಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ದೇಶದ ಸಮುದ್ರ ತೀರವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಈ ತರಬೇತಿ ಅಕಾಡೆಮಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone of the permanent campus of National Academy of Coastal Policing (NACP) at Dwarka, Gujarat, to be built at a cost of Rs. 470 crore
Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the work of National Coastal Police Academy has been started today on more than 450 acres of land to further strengthen coastal security
After Shri Narendra Modi has become the Prime Minister, security of the country's borders has been strengthened and citizens feel safe
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has left no stone unturned to improve the living and working facilities of the country's border guards, concern for health of their families and provide state-of-the-art equipment for the country's security
There was no training policy for Coastal Security in previous government, in 2018 Prime Minister Shri Narendra Modi approved the National Coastal Police Academy and an important task of ensuring Coastal Security of the country is happening today due to vision and determination of Shri Narendra Modi
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has created a Sudarshan Chakra of security ring involving Indian Navy, Indian Coast Guard, Marine Police, Customs and fishermen
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has secured the country's coasts through this strategy made with an integrated idea
Recently, Indian Navy and NCB together with the help of India’s intelligence agencies have caught drugs worth Rs. 12000 crore from the coast of Kerala
During 10 years rule of previous government, a total of drugs worth Rs. 680 crore were seized, but the Indian security agencies have seized drugs worth Rs.12,000 crore in a single consignment, this shows how prompt our agencies are working
The country whose borders are not secure, there is no meaning of development in that country, the country can remain safe only by foolproof security of borders
20 MAY 2023 6:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the permanent campus of National Academy of Coastal Policing (NACP) at Dwarka, Gujarat, to be built at a cost of Rs. 470 crore. Several dignitaries including Union Home Secretary and Director General of Border Security Force were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the work of National Coastal Police Academy has been started today on more than 450 acres of land in order to further strengthen coastal security. He said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the security of the country and the country's borders has been strengthened and the citizens of the country feel safe. Shri Shah said that in order to strengthen the border security, it is necessary that the living and working facilities of our border guards improve, they get state-of-the-art equipment and taking care of the health of their family members. He said that the central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has left no stone unturned in these three areas and has tried to provide all kinds of facilities and state of art equipment to our security forces.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently the Indian Navy and the Narcotics Control Bureau (NCB), with the help of India’s intelligence agencies, have seized drugs worth Rs. 12,000 crores off the coast of Kerala. He said that while drugs worth Rs. 680 crores were seized during the 10-year rule of the previous government, but Indian security agencies have seized drugs worth Rs 12,000 crore in a single consignment now, showcasing the preparedness of our agencies.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Shri Bipin Chandra Pal, one of the greatest freedom fighters among the Lal-Bal-Pal. Today is also the birth anniversary of Martyr Piru Singh, awarded with the Param Vir Chakra. Shri Piru Singh showcased immense bravery and protected the country without caring for his life. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also named an island in Andaman and Nicobar as Shaheed Piru Singh Island in the memory of the martyr.
Union Home Minister said if the borders of a country are not secure, there is no meaning of development. He said that a country can remain secure only through foolproof security of its borders. Shri Shah said that India has 15,000 km long land border and 7,516 km long sea border. He said that out of 7,516 km long maritime border, 5,422 km is the mainland border and over 2,000 km is the border of the islands. There are 1,382 islands, 3,337 coastal villages, 11 major ports, 241 non-major ports, and 135 establishments including those of space, defense, atomic energy, petroleum, shipping etc. He said that earlier there was no special training system for all these security personnel, but after the 2008 Mumbai terror attack, the need for coherent response from jawans at every coastal police station, border security and Coast Guard was felt. Shri Shah said that this is possible only when the training for coastal security is arranged in a planned manner. He said that in 2018, Prime Minister Shri Narendra Modi approved the National Coastal Police Academy and it was decided to establish it in the city of Lord Shri Krishna. He said that Dwarka means the gateway of the country and at that time Lord Shri Krishna came to this place from Mathura and built a big trade center across our sea border. Today, with the imagination of Prime Minister Shri Narendra Modi, the training for the coastal security of the entire nation is being provided in Okha, the land of Lord Shri Krishna.
Shri Amit Shah said that the total number of Coastal Police personnel in the entire country is around 12,000 and once this academy becomes fully operational, there will be arrangement for training of 3,000 people in an year. In this way, within 4 years, 100% training of all the personnel involved in the coastal security of India will be completed. He said that because of the vision and determination of Prime Minister Shri Narendra Modi, an important task of ensuring coastal security is being initiated today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with about 56 crores cost, five different BSF company outposts and one observation post tower of 18th Corps were inaugurated today and our vigilant guards posted on the border will be able to live here with convenience and ensure the security of the country. He said that the people of the country sleep peacefully and consider the country safe because the BSF is deployed on the border. Shri Shah said that BSF has glorious history and till the last drop of their blood was shed, BSF jawans have fought bravely for every inch of the country's land. He said that on many occasions when the army takes over during the war, the BSF has to go back but there are many such occasions when the BSF jawans did not think it appropriate to go back, and they fought the enemies shoulder to shoulder with the army. Shri Shah said that this heroic story of BSF is known to every child of the country.
Shri Amit Shah said that a policy of maritime security has been adopted by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi to make the Indian Navy, Indian Coast Guard, Marine Police, Customs and fishermen a complete Sudarshan Chakra of security ring for India. He said that in the open sea, security is provided by the ships and aircraft of the Indian Navy. The security is handled by the Indian Navy and the Coast Guard in the middle seas, and in the territorial waters by the water wing of the BSF, whereas the patriotic fishermen in the village ensure the country's security by acting as a channel of information. Shri Shah said that on all these dimensions, the Government of India has adopted a well-coordinated Coastal Security Policy and has worked to secure the country's coasts through an integrated approach. He said that our country has suffered many consequences due to negligence in coastal security. No patriotic citizen can forget the 2008 Mumbai attack in which 166 innocent lives were lost due to a slight mistake. He said that after the policy of coastal security developed by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi if the enemy tries to carry out such incidents, he will get a befitting reply from here. Shri Shah said that this training is very important for this.
Union Home Minister said that this coastal security policy is based on several pillars. It includes coordination and communication in the matter of coastal security and intelligence, joint coastal patrols by setting protocols for patrolling at fixed time intervals, security of fishermen, giving more than 10 lakh Aadhaar cards with QR codes to fishermen, ensuring security arrangements at 1537 fish leading points and security at all fishing harbors built for Blue Economy. He said that by adding all these things an impregnable fort for coastal security has been established by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that during the tenure of the previous government, Porbandar Jail had to be closed after issuing a notification and Porbandar had become the center of all kinds of thefts. He said that ever since the government led by Shri Narendra Modi came, the jail started again and the thieves fled from here. He said that Shri Narendra Modi secured Gujarat, be it the land border of Kutch, Sir Creek, Haraminala or the sea coast of Porbandar, or the sea coast of Dwarka-Okha-Jamnagar-Salaya. Shri Shah said that today by keeping all the state governments together Shri Narendra Modi, as the Prime Minister of the country, has established this training academy here to secure the country's sea coasts.