ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં દ્વારકામાં રૂ. 470 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ થનારાં નેશનલ એકેડેમી ઑફ કોસ્ટલ પોલીસિંગ (એનએસીપી)નાં સ્થાયી કૅમ્પસનું ભૂમિપૂજન કર્યું
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દરિયાકિનારાની સુરક્ષાને વધારે મજબૂત કરવા રાષ્ટ્રીય તટવર્તી પોલીસ અકાદમીની કામગીરી આજે 450 એકરથી વધારે જમીન પર શરૂ કરવામાં આવી છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી, દેશની સરહદોની સુરક્ષા મજબૂત કરવામાં આવી છે અને નાગરિકો સલામતી અનુભવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે દેશના સીમા રક્ષકોના રહેવાની અને કામ કરવાની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા, તેમના પરિવારોનાં સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરવામાં અને દેશની સુરક્ષા માટે અત્યાધુનિક ઉપકરણો પૂરાં પાડવામાં કોઈ કસર છોડી નથી
અગાઉની સરકારમાં દરિયાકિનારાની સુરક્ષા માટે કોઈ તાલીમ નીતિ નહોતી, વર્ષ 2018માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય તટીય પોલીસ અકાદમીને મંજૂરી આપી હતી અને દેશની દરિયાકિનારાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનું મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્ય આજે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન અને દ્રઢ નિશ્ચયને કારણે થઈ રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય તટરક્ષક દળ, મરીન પોલીસ, કસ્ટમ્સ અને માછીમારોને સાંકળતા સુરક્ષા વર્તુળનાં સુદર્શન ચક્રનું નિર્માણ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે સંકલિત વિચાર સાથે બનેલી આ વ્યૂહરચના દ્વારા દેશના દરિયાકિનારાને સુરક્ષિત કર્યા છે
હાલમાં જ ભારતીય નૌસેના અને એનસીબીએ મળીને ભારતની ગુપ્તચર એજન્સીઓની મદદથી કેરળના દરિયાકિનારેથી 12000 કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ પકડ્યું છે
અગાઉની સરકારનાં 10 વર્ષના શાસનકાળમાં કુલ 680 કરોડ રૂપિયાની કિંમતનું ડ્રગ્સ પકડાયું હતું, પરંતુ ભારતીય સુરક્ષા એજન્સીઓએ એક જ કન્સાઇન્મેન્ટમાં 12,000 કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યું છે, આ બતાવે છે કે આપણી એજન્સીઓ કેટલી ઝડપથી કામ કરી રહી છે
જે દેશની સરહદો સુરક્ષિત નથી, તે દેશમાં વિકાસનો કોઈ અર્થ નથી, દેશ સરહદોની ફૂલપ્રુફ સુરક્ષા દ્વારા જ સુરક્ષિત રહી શકે છે
20 MAY 2023 6:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં દ્વારકામાં રૂ. 470 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થનાર નેશનલ એકેડેમી ઑફ કોસ્ટલ પોલીસિંગ (એનએસીપી)નાં કાયમી કૅમ્પ્સનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના ડાયરેક્ટર જનરલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દરિયાકિનારાની સુરક્ષાને વધારે મજબૂત કરવા માટે નેશનલ કોસ્ટલ પોલીસ એકેડમીની કામગીરી 450 એકરથી વધારે જમીન પર આજથી શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ દેશની અને દેશની સરહદોની સુરક્ષા વધુ મજબૂત કરવામાં આવી છે અને દેશના નાગરિકો સલામતી અનુભવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરહદની સુરક્ષાને વધુ સુદ્રઢ બનાવવા આપણા સરહદી રક્ષકોની રહેવાની અને કામ કરવાની સુવિધાઓમાં સુધારો થાય, તેમને અત્યાધુનિક સાધનો મળે અને તેમના પરિવારના સભ્યોનાં આરોગ્યનું ધ્યાન રખાય તે જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારે આ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં કોઈ કસર છોડી નથી અને આપણા સુરક્ષા દળોને તમામ પ્રકારની સુવિધાઓ અને અત્યાધુનિક ઉપકરણો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં જ ભારતીય નૌકાદળ અને નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી)એ ભારતની ગુપ્તચર એજન્સીઓની મદદથી કેરળના દરિયાકિનારે 12,000 કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે અગાઉની સરકારના 10 વર્ષના શાસનકાળમાં 680 કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ ભારતીય સુરક્ષા એજન્સીઓએ આપણી એજન્સીઓની સજ્જતાનું પ્રદર્શન કરતા હવે એક જ કન્સાઇન્મેન્ટમાં 12,000 કરોડ રૂપિયાનું ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે લાલ-બાલ-પાલમાં સૌથી મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓમાંના એક શ્રી બિપિન ચંદ્ર પાલની પુણ્યતિથિ છે. પરમવીર ચક્રથી સન્માનિત શહીદ પિરુ સિંહની આજે જન્મ જયંતી પણ છે. શ્રી પીરુ સિંહે પોતાનાં જીવનની પરવા કર્યા વિના અપાર શૌર્યનું પ્રદર્શન કર્યું હતું અને દેશની રક્ષા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ શહીદની યાદમાં આંદામાન અને નિકોબારના એક ટાપુને શહીદ પિરુ સિંહ ટાપુ નામ આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, જો કોઈ દેશની સરહદો સુરક્ષિત નથી, તો વિકાસનો કોઈ અર્થ નથી. તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ દેશ તેની સરહદોની ફૂલપ્રૂફ સુરક્ષા દ્વારા જ સુરક્ષિત રહી શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત 15,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી જમીન સરહદ ધરાવે છે અને 7,516 કિલોમીટર લાંબી દરિયાઈ સરહદ ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 7,516 કિલોમીટર લાંબી દરિયાઇ સરહદમાંથી 5,422 કિલોમીટરની મુખ્ય ભૂમિ સરહદ છે અને 2,000 કિમીથી વધુ ટાપુઓની સરહદ છે. અહીં 1,382 ટાપુઓ, 3,337 દરિયાકિનારાનાં ગામડાંઓ, 11 મુખ્ય બંદરો, 241 બિન-મુખ્ય બંદરો અને 135 સંસ્થાનો આવેલાં છે, જેમાં અવકાશ, સંરક્ષણ, અણુઊર્જા, પેટ્રોલિયમ, શિપિંગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા આ તમામ સુરક્ષાકર્મીઓ માટે કોઇ ખાસ ટ્રેનિંગ સિસ્ટમ નહોતી, પરંતુ 2008ના મુંબઇ આતંકી હુમલા બાદ દરેક કોસ્ટલ પોલીસ સ્ટેશન, બોર્ડર સિક્યુરિટી અને કોસ્ટ ગાર્ડ પર જવાનો તરફથી સુસંગત જવાબની જરૂરિયાત અનુભવાઇ હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દરિયાકિનારાની સુરક્ષા માટેની તાલીમનું આયોજન આયોજિત રીતે થાય ત્યારે જ આ શક્ય બને છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2018માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય દરિયાકિનારાની પોલીસ અકાદમીને મંજૂરી આપી હતી અને તેને ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની નગરીમાં સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો. તેમણે કહ્યું કે દ્વારકા એટલે દેશનું પ્રવેશદ્વાર અને તે સમયે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ મથુરાથી આ સ્થળે આવ્યા હતા અને આપણી સમુદ્ર સીમા પર એક મોટું વેપાર કેન્દ્ર બનાવ્યું હતું. આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પનાશક્તિથી ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની ભૂમિ ઓખામાં સમગ્ર દેશની દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માટેની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં દરિયાકિનારાનાં પોલીસ કર્મચારીઓની કુલ સંખ્યા આશરે 12,000 છે અને એક વખત આ અકાદમી સંપૂર્ણપણે કાર્યરત થઈ જાય પછી એક વર્ષમાં 3,000 લોકોને તાલીમ આપવાની વ્યવસ્થા ઊભી થશે. આ રીતે 4 વર્ષની અંદર ભારતના તટીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલા તમામ જવાનોની 100 ટકા ટ્રેનિંગ પૂરી થઈ જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન અને દ્રઢ નિશ્ચયને કારણે આજે દરિયાકિનારાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટેની મહત્ત્વપૂર્ણ કામગીરી શરૂ થઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આશરે 56 કરોડના ખર્ચે બીએસએફની પાંચ જુદી જુદી કંપનીની ચોકીઓ અને 18મી કોર્પ્સના એક ઓબ્ઝર્વેશન પોસ્ટ ટાવરનું આજે ઉદ્‌ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને સરહદ પર તૈનાત આપણા સતર્ક ગાર્ડ્સ અહીં સુવિધા સાથે રહી શકશે અને દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે દેશના લોકો શાંતિથી ઉંઘે છે અને દેશને સુરક્ષિત માને છે કારણ કે બીએસએફ સરહદ પર તૈનાત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બીએસએફનો ભવ્ય ઇતિહાસ છે અને જ્યાં સુધી લોહીનું છેલ્લું ટીપું વહાવવામાં આવ્યું છે, ત્યાં સુધી બીએસએફનાં જવાનો દેશની એક-એક ઇંચ જમીન માટે બહાદુરીથી લડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા પ્રસંગોએ જ્યારે યુદ્ધ દરમિયાન સેના કબજો સંભાળે છે, ત્યારે બીએસએફને પાછા જવું પડે છે, પરંતુ આવા ઘણા પ્રસંગો છે જ્યારે બીએસએફના જવાનોએ પાછા જવાનું યોગ્ય ન માન્યું હોય, અને તેઓ સૈન્ય સાથે ખભેખભા મિલાવીને દુશ્મનો સામે લડ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, બીએસએફની આ વીરગાથા દેશનાં દરેક બાળકને ખબર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય તટરક્ષક દળ, મરીન પોલીસ, કસ્ટમ્સ અને માછીમારોને ભારત માટે સુરક્ષા વર્તુળનું સંપૂર્ણ સુદર્શન ચક્ર બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે દરિયાઇ સુરક્ષાની નીતિ અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે, ખુલ્લા સમુદ્રમાં ભારતીય નૌસેનાનાં જહાજો અને વિમાનો દ્વારા સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં આવે છે. ભારતીય નૌકાદળ અને કોસ્ટગાર્ડ દ્વારા મધ્ય સમુદ્રમાં અને બીએસએફની જળ પાંખ દ્વારા પ્રાદેશિક જળક્ષેત્રમાં સુરક્ષા સંભાળવામાં આવે છે, જ્યારે ગામના દેશભક્ત માછીમારો માહિતીની ચેનલ તરીકે કામ કરીને દેશની સુરક્ષાની ખાતરી આપે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ પાસાંઓ પર ભારત સરકારે સુસંકલિત દરિયાકિનારાની સુરક્ષા નીતિ અપનાવી છે અને સંકલિત અભિગમ મારફતે દેશના દરિયા કિનારાને સુરક્ષિત કરવા કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરિયાકિનારાની સુરક્ષામાં બેદરકારીને કારણે આપણા દેશને ઘણાં પરિણામો ભોગવવાં પડ્યાં છે. ૨૦૦૮ના મુંબઈ હુમલાને કોઈ દેશભક્ત નાગરિક ભૂલી શકે નહીં, જેમાં થોડી ભૂલને કારણે ૧૬૬ નિર્દોષ લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકારે વિકસાવેલી દરિયાકાંઠાની સુરક્ષાની નીતિ પછી જો દુશ્મન આવી ઘટનાઓને અંજામ આપવાનો પ્રયાસ કરશે તો તેમને અહીંથી જડબાતોડ જવાબ મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ તાલીમ આ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આ તટીય સુરક્ષા નીતિ અનેક સ્તંભો પર આધારિત છે. જેમાં કોસ્ટલ સિક્યુરિટી અને ઇન્ટેલિજન્સના મામલે સંકલન અને સંદેશાવ્યવહાર, નિયત સમયનાં અંતરે પેટ્રોલિંગ માટે પ્રોટોકોલ નક્કી કરીને જોઇન્ટ કોસ્ટલ પેટ્રોલિંગ, માછીમારોની સુરક્ષા, માછીમારોને ક્યૂઆર કોડ સાથે 10 લાખથી વધુ આધાર કાર્ડ આપવા, 1537 ફિશ લીડ પોઇન્ટ્સ પર સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવી અને બ્લૂ ઇકોનોમી માટે બનાવવામાં આવેલા તમામ ફિશિંગ હાર્બર પર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ તમામ બાબતોનો ઉમેરો કરીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે દરિયા કિનારાની સુરક્ષા માટે અભેદ્ય કિલ્લાની સ્થાપના કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારના કાર્યકાળમાં પોરબંદર જેલ જાહેરનામું બહાર પાડયા બાદ બંધ કરવી પડી હતી અને પોરબંદર તમામ પ્રકારની ચોરીઓનું કેન્દ્ર બન્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે જ્યારથી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર આવી છે ત્યારથી ફરીથી જેલ શરૂ થઇ ગઇ અને ચોરો અહીંથી ભાગી ગયા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કચ્છની જમીન સરહદ હોય, સર ક્રીક હોય, હરામીનાળા હોય કે પોરબંદરનો દરિયાઈ કિનારો હોય કે દ્વારકા-ઓખા-જામનગર-સલાયાનો દરિયાઈ કિનારો હોય, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતને સુરક્ષિત કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમામ રાજ્ય સરકારોને સાથે રાખીને દેશના દરિયા કિનારાને સુરક્ષિત કરવા માટે આજે અહીં આ તાલીમ અકાદમીની સ્થાપના કરી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid the foundation stone of the permanent campus of National Academy of Coastal Policing (NACP) at Dwarka, Gujarat, to be built at a cost of Rs. 470 crore
Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the work of National Coastal Police Academy has been started today on more than 450 acres of land to further strengthen coastal security
After Shri Narendra Modi has become the Prime Minister, security of the country's borders has been strengthened and citizens feel safe
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has left no stone unturned to improve the living and working facilities of the country's border guards, concern for health of their families and provide state-of-the-art equipment for the country's security
There was no training policy for Coastal Security in previous government, in 2018 Prime Minister Shri Narendra Modi approved the National Coastal Police Academy and an important task of ensuring Coastal Security of the country is happening today due to vision and determination of Shri Narendra Modi
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has created a Sudarshan Chakra of security ring involving Indian Navy, Indian Coast Guard, Marine Police, Customs and fishermen
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has secured the country's coasts through this strategy made with an integrated idea
Recently, Indian Navy and NCB together with the help of India’s intelligence agencies have caught drugs worth Rs. 12000 crore from the coast of Kerala
During 10 years rule of previous government, a total of drugs worth Rs. 680 crore were seized, but the Indian security agencies have seized drugs worth Rs.12,000 crore in a single consignment, this shows how prompt our agencies are working
The country whose borders are not secure, there is no meaning of development in that country, the country can remain safe only by foolproof security of borders
20 MAY 2023 6:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the permanent campus of National Academy of Coastal Policing (NACP) at Dwarka, Gujarat, to be built at a cost of Rs. 470 crore. Several dignitaries including Union Home Secretary and Director General of Border Security Force were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the work of National Coastal Police Academy has been started today on more than 450 acres of land in order to further strengthen coastal security. He said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the security of the country and the country's borders has been strengthened and the citizens of the country feel safe. Shri Shah said that in order to strengthen the border security, it is necessary that the living and working facilities of our border guards improve, they get state-of-the-art equipment and taking care of the health of their family members. He said that the central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has left no stone unturned in these three areas and has tried to provide all kinds of facilities and state of art equipment to our security forces.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently the Indian Navy and the Narcotics Control Bureau (NCB), with the help of India’s intelligence agencies, have seized drugs worth Rs. 12,000 crores off the coast of Kerala. He said that while drugs worth Rs. 680 crores were seized during the 10-year rule of the previous government, but Indian security agencies have seized drugs worth Rs 12,000 crore in a single consignment now, showcasing the preparedness of our agencies.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Shri Bipin Chandra Pal, one of the greatest freedom fighters among the Lal-Bal-Pal. Today is also the birth anniversary of Martyr Piru Singh, awarded with the Param Vir Chakra. Shri Piru Singh showcased immense bravery and protected the country without caring for his life. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also named an island in Andaman and Nicobar as Shaheed Piru Singh Island in the memory of the martyr.
Union Home Minister said if the borders of a country are not secure, there is no meaning of development. He said that a country can remain secure only through foolproof security of its borders. Shri Shah said that India has 15,000 km long land border and 7,516 km long sea border. He said that out of 7,516 km long maritime border, 5,422 km is the mainland border and over 2,000 km is the border of the islands. There are 1,382 islands, 3,337 coastal villages, 11 major ports, 241 non-major ports, and 135 establishments including those of space, defense, atomic energy, petroleum, shipping etc. He said that earlier there was no special training system for all these security personnel, but after the 2008 Mumbai terror attack, the need for coherent response from jawans at every coastal police station, border security and Coast Guard was felt. Shri Shah said that this is possible only when the training for coastal security is arranged in a planned manner. He said that in 2018, Prime Minister Shri Narendra Modi approved the National Coastal Police Academy and it was decided to establish it in the city of Lord Shri Krishna. He said that Dwarka means the gateway of the country and at that time Lord Shri Krishna came to this place from Mathura and built a big trade center across our sea border. Today, with the imagination of Prime Minister Shri Narendra Modi, the training for the coastal security of the entire nation is being provided in Okha, the land of Lord Shri Krishna.
Shri Amit Shah said that the total number of Coastal Police personnel in the entire country is around 12,000 and once this academy becomes fully operational, there will be arrangement for training of 3,000 people in an year. In this way, within 4 years, 100% training of all the personnel involved in the coastal security of India will be completed. He said that because of the vision and determination of Prime Minister Shri Narendra Modi, an important task of ensuring coastal security is being initiated today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with about 56 crores cost, five different BSF company outposts and one observation post tower of 18th Corps were inaugurated today and our vigilant guards posted on the border will be able to live here with convenience and ensure the security of the country. He said that the people of the country sleep peacefully and consider the country safe because the BSF is deployed on the border. Shri Shah said that BSF has glorious history and till the last drop of their blood was shed, BSF jawans have fought bravely for every inch of the country's land. He said that on many occasions when the army takes over during the war, the BSF has to go back but there are many such occasions when the BSF jawans did not think it appropriate to go back, and they fought the enemies shoulder to shoulder with the army. Shri Shah said that this heroic story of BSF is known to every child of the country.
Shri Amit Shah said that a policy of maritime security has been adopted by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi to make the Indian Navy, Indian Coast Guard, Marine Police, Customs and fishermen a complete Sudarshan Chakra of security ring for India. He said that in the open sea, security is provided by the ships and aircraft of the Indian Navy. The security is handled by the Indian Navy and the Coast Guard in the middle seas, and in the territorial waters by the water wing of the BSF, whereas the patriotic fishermen in the village ensure the country's security by acting as a channel of information. Shri Shah said that on all these dimensions, the Government of India has adopted a well-coordinated Coastal Security Policy and has worked to secure the country's coasts through an integrated approach. He said that our country has suffered many consequences due to negligence in coastal security. No patriotic citizen can forget the 2008 Mumbai attack in which 166 innocent lives were lost due to a slight mistake. He said that after the policy of coastal security developed by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi if the enemy tries to carry out such incidents, he will get a befitting reply from here. Shri Shah said that this training is very important for this.
Union Home Minister said that this coastal security policy is based on several pillars. It includes coordination and communication in the matter of coastal security and intelligence, joint coastal patrols by setting protocols for patrolling at fixed time intervals, security of fishermen, giving more than 10 lakh Aadhaar cards with QR codes to fishermen, ensuring security arrangements at 1537 fish leading points and security at all fishing harbors built for Blue Economy. He said that by adding all these things an impregnable fort for coastal security has been established by the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah said that during the tenure of the previous government, Porbandar Jail had to be closed after issuing a notification and Porbandar had become the center of all kinds of thefts. He said that ever since the government led by Shri Narendra Modi came, the jail started again and the thieves fled from here. He said that Shri Narendra Modi secured Gujarat, be it the land border of Kutch, Sir Creek, Haraminala or the sea coast of Porbandar, or the sea coast of Dwarka-Okha-Jamnagar-Salaya. Shri Shah said that today by keeping all the state governments together Shri Narendra Modi, as the Prime Minister of the country, has established this training academy here to secure the country's sea coasts.