पंतप्रधान कार्यालय
जपानच्या पंतप्रधानांसोबत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची भेट
20 MAY 2023 8:16AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हिरोशिमा येथील जी -7 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर जपानचे पंतप्रधान फ़ुमिओ किशिदा यांच्यासमवेत 20 मे 2023 रोजी द्विपक्षीय बैठक घेतली.
पंतप्रधान फ़ुमिओ किशिदा यावर्षी मार्च महिन्यात भारतात येऊन गेल्यामुळे दोन्ही नेत्यांची 2023 मधील ही दुसरी बैठक आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मार्च 2023 मध्ये भेट दिलेले बोधीचे रोपटे हिरोशिमा येथे लावल्याबद्दल पंतप्रधानांनी जपानचे पंतप्रधान फ़ुमिओ किशिदा यांचे आभार मानले.
भारताच्या संसदेत दरवर्षी हिरोशिमा दिनाचे स्मरण केले जाते आणि जपानचे राजदूत याप्रसंगी नेहमीच उपस्थित असतात, याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली.
या बैठकीत दोन्ही नेत्यांनी आपापल्या देशांच्या जी 20 आणि जी 7 अध्यक्षतांखाली होणाऱ्या प्रयत्नांचा योग्य समन्वय साधण्याविषयी चर्चा केली. पंतप्रधानांनी ग्लोबल साऊथच्या समोरील मुद्दे आणि प्राधान्यक्रम अधोरेखित करण्याच्या गरजेवर भर दिला.
दोन्ही नेत्यांनी समकालीन प्रादेशिक घडामोडींवर देखील विचारविनिमय केला. हिंद- प्रशांत क्षेत्रात सहकार्य वृद्धिंगत करण्याविषयी देखील त्यांच्यात चर्चा झाली.
द्विपक्षीय विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारी अधिक मजबूत करण्यावर दोन्ही नेत्यांची सहमती झाली. शिक्षण, कौशल्य विकास, पर्यटन, पर्यावरणपूरक जीवनशैली ( लाईफ ), हरित हायड्रोजन, उच्च तंत्रज्ञान, सेमी कंडक्टर्स आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा, इत्यादी क्षेत्रांवर बैठकीत चर्चा झाली. दहशतवादाचा मुकाबला आणि संयुक्त राष्ट्रांच्या सुधारणांवरही यावेळी चर्चा करण्यात आली.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Japan
20 MAY 2023 8:16AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting with H.E Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan, on 20 May 2023 on the sidelines of the G-7 Summit in Hiroshima.
This was their second meeting in 2023, following the visit of Prime Minister Kishida to India in March this year.
Prime Minister thanked Prime Minister Kishida for planting in Hiroshima the Bodhi sapling that had been gifted by Prime Minister Modi in March 2023.
Prime Minister recalled that the Indian Parliament commemorated every year the Hiroshima Day, and noted that Japanese diplomats were always present on the occasion.
The leaders discussed ways to synergise efforts of their respective G-20 and G-7 Presidencies. Prime Minister stressed the need to highlight the concerns and priorities of Global South.
The two leaders exchanged views on contemporary regional developments. They also discussed deepening cooperation in the Indo-Pacific.
The leaders agreed on ways to further strengthen the bilateral Special Strategic and Global Partnership. Discussions focused on areas of education, skill development, tourism, Lifestyle for Environment (LiFE), green hydrogen, high technology, semiconductors and digital public infrastructure. Combating terrorism and reform of the United Nations was also discussed.