പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി രാജസ്ഥാനിലെ അബു റോഡിലുള്ള ബ്രഹ്മകുമാരീസ് ശാന്തിവൻ സമുച്ചയം സന്ദർശിച്ചു
സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റൽ , ശിവമണി വൃദ്ധസദനത്തിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം, നഴ്സിംഗ് കോളേജ് വിപുലീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് തറക്കല്ലിട്ടു
"ഈ അമൃതകാലം രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരന്റെയും കർത്തവ്യ കാലമാണ്"
"രാജ്യത്ത്‌ ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളുടെ പരിവർത്തനം നടന്നു കൊണ്ടിരിക്കുന്നു "
" ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ വ്യക്തവും സാമൂഹിക സേവന ബോധവും ഉള്ളതിനാൽ , തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും പൂർത്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു"
"അടുത്ത ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ പഠിച്ചിറങ്ങുന്ന ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള കഴിഞ്ഞ 7 ദശകങ്ങളിൽ ഉത്പാദിപ്പിച്ച ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണത്തിന് തുല്യമായിരിക്കും"
"ബ്രഹ്മകുമാരി സംഘടന എപ്പോഴും പ്രതീക്ഷകൾക്കപ്പുറമാണ്"
"ബ്രഹ്മകുമാരീസ് രാഷ്ട്രനിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ വിഷയങ്ങൾ നൂതനമായ രീതിയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം"
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് രാജസ്ഥാനിലെ അബു റോഡിലുള്ള ബ്രഹ്മകുമാരീസ് ശാന്തിവൻ സമുച്ചയം സന്ദർശിച്ചു. സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റൽ, ശിവമണി വൃദ്ധസദനത്തിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം, നഴ്സിങ് കോളേജ് വിപുലീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിട്ടു. ചടങ്ങിൽ സാംസ്കാരിക പരിപാടികളുടെ അവതരണത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
ബ്രഹ്മകുമാരീസ് ശാന്തിവൻ സമുച്ചയം നിരവധി അവസരങ്ങളിൽ സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതായി സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവേ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു . അവിടം സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഉള്ളിൽ നിന്ന് ഒരു ആത്മീയാനുഭൂതി ഉയരുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കിടെ ഇത് രണ്ടാം തവണയാണ് ബ്രഹ്മകുമാരീസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ഈ വർഷം ഫെബ്രുവരിയിൽ ജൽ ജൻ അഭിയാൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ബ്രഹ്മകുമാരീസ് സംഘടനയുമായുള്ള തന്റെ നിരന്തര ബന്ധം ഊന്നിപ്പറയുകയും പരമപിതാവിന്റെ അനുഗ്രഹവും രാജ്യയോഗിനി ദാദിജിയുടെ വാത്സല്യവും പ്രകടമാക്കുകയും ചെയ്തു. ശിവമണി ഓൾഡ് ഏജ് ഹോം, നഴ്‌സിംഗ് കോളേജ് എന്നിവയുടെ വിപുലീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നതിനിടെയാണ് സൂപ്പർ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റലിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു, ഇതിന് അദ്ദേഹം ബ്രഹ്മകുമാരീസ് സംഘടനയെ അഭിനന്ദിച്ചു.
അമൃത് കാലത്തെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ എല്ലാ സാമൂഹിക, മത സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഈ അമൃത കാലം രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരന്റെയും കർത്തവ്യ കാലമാണ്. ഇതിനർത്ഥം നാം നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം പൂർണമായി നിറവേറ്റണം എന്നാണ്”, പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി നമ്മുടെ ചിന്തകളും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും വിപുലീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഇതോടൊപ്പം ഉണ്ടാകണമെന്നും അദ്ദേഹം തുടർന്നു. സമൂഹത്തിൽ ധാർമ്മിക മൂല്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരു സ്ഥാപനമെന്ന നിലയിൽ ബ്രഹ്മകുമാരീസ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശാസ്ത്രം, വിദ്യാഭ്യാസം, സാമൂഹിക അവബോധം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് അവർ നൽകിയ സംഭാവനകളും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ആരോഗ്യ, സ്വാസ്ഥ്യ മേഖലകളിലെ അവരുടെ ഇടപെടലിനെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാഷ്ട്രം ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളുടെ പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്", പാവപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ വൈദ്യചികിത്സ ലഭ്യമാണെന്ന തോന്നൽ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന്റെ പങ്കിനെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. പാവപ്പെട്ട പൗരന്മാർക്ക് ഇത് ഗവണ്മെന്റിന്റെ മാത്രമല്ല സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളുടെയും വാതിലുകൾ തുറന്നിട്ടിരിക്കുന്നു, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 80,000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ 4 കോടിയിലധികം പാവപ്പെട്ട രോഗികൾ ഇതിനകം പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. അതുപോലെ, ജൻ ഔഷധി പദ്ധതി പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരം രോഗികൾക്കും ഏകദേശം 20,000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു. സർക്കാർ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരണം നടത്താൻ അദ്ദേഹം ബ്രഹ്മകുമാരീസ് യൂണിറ്റുകളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
രാജ്യത്ത് ഡോക്ടർമാരുടെയും നഴ്‌സുമാരുടെയും മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫിന്റെയും അഭാവം പരിഹരിക്കുന്നതിന് രാജ്യത്ത് അഭൂതപൂർവമായ സംഭവവികാസങ്ങൾക്ക് അടിവരയിട്ട്, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ശരാശരി ഓരോ മാസവും ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. 2014-ന് മുമ്പുള്ള ദശകത്തിൽ 150-ൽ താഴെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമാണ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടതെന്നും കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ സർക്കാർ 350-ലധികം മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2014-ന് മുമ്പും ശേഷവും താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, രാജ്യത്ത് ഓരോ വർഷവും എംബിബിഎസിന് ഏകദേശം 50,000 സീറ്റുകളുണ്ടായിരുന്നുവെങ്കിലും ഇന്ന് അത് ഒരു ലക്ഷത്തിലേറെയായി ഉയർന്നു, അതേസമയം ബിരുദാനന്തര ബിരുദ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം 65-ലധികമായി ഉയർന്നു. ഏകദേശം 30 ആയിരം മുതൽ ആയിരം. “ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ വ്യക്തവും സാമൂഹിക സേവന ബോധവും ഉള്ളപ്പോൾ, അത്തരം തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു,” അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
അടുത്ത ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണം, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള കഴിഞ്ഞ 7 ദശകങ്ങളിൽ ഉത്പാദിപ്പിച്ച ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണത്തിന് തുല്യമായിരിക്കും, ”നഴ്സിങ് മേഖലയിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന അവസരങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് 150 ലധികം നഴ്‌സിംഗ് കോളേജുകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും 20 ലധികം നഴ്സിംഗ് കോളേജുകൾ രാജസ്ഥാനിൽ തന്നെ വരുമെന്നും ഇത് വരാനിരിക്കുന്ന സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റലിന് ഗുണം ചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിൽ മതപരവും ആത്മീയവുമായ സ്ഥാപനങ്ങൾ വഹിക്കുന്ന സാമൂഹികവും വിദ്യാഭ്യാസപരവുമായ പങ്കിനെ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളിൽ ബ്രഹ്മകുമാരീസിന്റെ സംഭാവനകളും മാനവിക സേവനത്തിനായി സ്ഥാപനത്തിന്റെ സമർപ്പണത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ച അദ്ദേഹത്തിന്റെ വ്യക്തിപരമായ അനുഭവവും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ, ഡീ അ ഡ്ഡിക്ഷൻ പീപ്പിൾസ് മൂവ്‌മെന്റ് തുടങ്ങിയ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയതിന് ബ്രഹ്മകുമാരീസിനെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.
ബ്രഹ്മകുമാരി സംഘടന എപ്പോഴും തന്റെ പ്രതീക്ഷകൾക്കപ്പുറമാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്, യോഗ് ശിവർ ലോകമെമ്പാടും സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടികൾ, ദീദി ജാങ്കി ശുചിത്വ ഭാരതത്തിന്റെ അംബാസഡറായത് തുടങ്ങിയ പരിപാടികൾ ഉദാഹരിച്ചു. . ബ്രഹ്മകുമാരീസ് ഇത്തരം പ്രവർത്തനങ്ങൾ സംഘടനയിലുള്ള തന്റെ വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി ഉയർന്ന പ്രതീക്ഷകളുടെ ഒരു പുതിയ തലം സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ശ്രീ അന്നയെയും ആഗോള തലത്തിൽ ചെറുധാന്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ നൽകിയ പ്രേരണയെയും പ്രധാനമന്ത്രി സ്പർശിച്ചു. പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി, നദികൾ വൃത്തിയാക്കൽ, ഭൂഗർഭജലം സംരക്ഷിക്കൽ തുടങ്ങിയ കാമ്പെയ്‌നുകൾ രാഷ്ട്രം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയാണെന്നും ഈ വിഷയങ്ങൾ നാടിന്റെ ആയിരം വർഷത്തെ സംസ്‌കാരങ്ങളുമായും പാരമ്പര്യങ്ങളുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ വിഷയങ്ങൾ നൂതനമായ രീതിയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണമെന്ന് പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ബ്രഹ്മകുമാരീസുകളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. “ഈ ശ്രമങ്ങളിൽ നിങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ സഹകരണം ലഭിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിന് കൂടുതൽ സേവനം ലഭിക്കും. ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലൂടെ, നാം ലോകത്തിന് വേണ്ടി ‘സർവേ ഭവന്തു സുഖിനഃ’ എന്ന മന്ത്രം മുറുകെ പിടിക്കും”, പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
പശ്ചാത്തലം
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ രാജ്യത്തുടനീളം ആത്മീയ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് ഊർജം പകരുന്നു. ഇതിന്റെ തുടർച്ചയായിട്ടാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ബ്രഹ്മകുമാരീസുകളുടെ ശാന്തിവൻ സമുച്ചയം സന്ദർശിച്ചത് . സൂപ്പർ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റലിന്റെയും ശിവമണി വൃദ്ധസദനത്തിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെയും നഴ്‌സിംഗ് കോളേജിന്റെ വിപുലീകരണത്തിന്റെയും തറക്കല്ലിടൽ അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു . 50 ഏക്കറിൽ പരന്നുകിടക്കുന്ന സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ചാരിറ്റബിൾ ഗ്ലോബൽ ഹോസ്പിറ്റൽ അബു റോഡിൽ സ്ഥാപിക്കും. ഇത് ലോകോത്തര മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുകയും മേഖലയിലെ ദരിദ്രർക്കും ഗോത്രവർഗക്കാർക്കും പ്രത്യേകിച്ചും പ്രയോജനകരമാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
PM visit Shantivan Complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan
Lays foundation stone for Super Speciality Charitable Global Hospital, second phase of Shivmani Old Age Home and extension of Nursing College
“This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country”
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”
“When intentions are clear and there is a sense of social service, then resolutions are taken and also accomplished”
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”
“Bramha Kumari organization has always exceeded the expectations”
“Brahma Kumaris should take forward new topics related to nation-building in an innovative way”
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited the Shantivan complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan today. He laid the foundation stone for a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Prime Minister also witnessed a cultural performance on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled getting the opportunity to visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris on numerous occasions and said a spiritual feeling emerges from within whenever he visits the place. He informed that it is the second time in the last few months that he got the opportunity to take part in programs related to Brahma Kumaris. Recalling the opportunity to inaugurate the Jal Jan Abhiyan in February this year, the Prime Minister emphasized his continuous affinity with the Brahma Kumaris organization and credited the blessing of Param Pita and the affection of Rajya Yogini Dadiji. The Prime Minister informed that the foundation stone of Super Speciality Charitable Global Hospital has been laid down while the expansion work of Shivmani Old Age Home and Nursing College is also being carried out, and congratulated the Brahma Kumaris organization for this.
The Prime Minister said that in this epoch of Amrit Kaal, all the social and religious institutions have a big role to play. “This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country. This means that we should fulfill our responsibility completely”, the Prime Minister emphasized. This, he continued, should be accompanied by the expansion of our thinking and responsibilities in the interest of the society and country. He said Brahma Kumaris as an institution, work for strengthening moral values in the society. He also noted their contribution towards the promotion of science, education and social awareness. He also praised their intervention in the field of health and wellness.
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”, said the Prime Minister elaborating on the role of Ayushman Bharat in spreading the feeling of access to medical treatment among the poor sections. It has opened the doors of not only the government but also the private hospitals for the poor citizens, he said. He informed that more than 4 crore poor patients have already availed of the benefits under the scheme helping them save 80 thousand crore rupees. Similarly, Jan Aushadhi Scheme saved about 20 thousand crore rupees of poor and middle-class patients. He requested units of Brahma Kumaris to spread awareness about the government schemes.
Underlining the unprecedented developments in the country to address the lack of doctors, nurses and medical staff in the country, the Prime Minister informed that one medical college has been inaugurated every month on average in the last 9 years. He pointed out that less than 150 medical colleges had been inaugurated in the decade before 2014 whereas, in the last 9 years, the government has inaugurated more than 350 medical colleges. Drawing comparisons before and after 2014, the Prime Minister noted that the country had roughly 50 thousand seats for MBBS every year whereas that number has gone up to more than 1 lakh today, while the number of Post Graduate seats has gone up to more than 65 thousand from roughly 30 thousand. “When intentions are clear and there is a sense of social service, then such resolutions are taken and also accomplished”, he added.
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”, the Prime Minister remarked as he highlighted the opportunities arising in the field of nursing. He informed that acceptance to more than 150 nursing colleges has been given in the country and more than 20 nursing colleges will come in Rajasthan itself which will also benefit the upcoming Super Speciality Charitable Global Hospital
Touching upon the social, and educational role played by the religious and spiritual bodies in Indian society, the Prime Minister recalled the contribution of Brahma Kumaris in cases of natural calamities and his personal experience of witnessing the dedication of the institution for the service of humanity. He praised Brahma Kumaris for making issues like Jal Jeevan Mission and the deaddiction people’s movement.
The Prime Minister highlighted that the Brahma Kumari organization has always exceeded the expectations laid down by him and gave the example of the programs organized during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Yog Shivir being organized all over the world, Didi Janki becoming the ambassador of Swacch Bharat. He said that such actions by the Brahma Kumaris have multiplied his faith in the organization and thereby set a new bar of higher expectations.
The Prime Minister also touched upon Shree Anna and India’s push given to millets on the global scale. He emphasized that the nation is taking forward campaigns like natural farming, cleaning our rivers and conserving groundwater and said that these subjects are linked to the thousand years old cultures and traditions of the land. Concluding the address, the Prime Minister urged the Brahma Kumaris to take forward new topics related to nation-building in an innovative way. “The more cooperation you get in these efforts, the more the country will be served. By building a developed India, we will live up to the mantra of ‘Sarve Bhavantu Sukhinah’ for the world”, the Prime Minister concluded.
Background
The Prime Minister's special focus has been giving impetus to spiritual rejuvenation across the country. Continuing with the endeavor, the Prime Minister will visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris. He will lay the foundation stone of a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Super Speciality Charitable Global Hospital will be set up in Abu Road, spread across 50 acres. It will offer world-class medical facilities and will prove especially beneficial for the poor and the tribal people in the region.