Prime Minister's Office
PM visit Shantivan Complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan
Lays foundation stone for Super Speciality Charitable Global Hospital, second phase of Shivmani Old Age Home and extension of Nursing College
“This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country”
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”
“When intentions are clear and there is a sense of social service, then resolutions are taken and also accomplished”
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”
“Bramha Kumari organization has always exceeded the expectations”
“Brahma Kumaris should take forward new topics related to nation-building in an innovative way”
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited the Shantivan complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan today. He laid the foundation stone for a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Prime Minister also witnessed a cultural performance on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled getting the opportunity to visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris on numerous occasions and said a spiritual feeling emerges from within whenever he visits the place. He informed that it is the second time in the last few months that he got the opportunity to take part in programs related to Brahma Kumaris. Recalling the opportunity to inaugurate the Jal Jan Abhiyan in February this year, the Prime Minister emphasized his continuous affinity with the Brahma Kumaris organization and credited the blessing of Param Pita and the affection of Rajya Yogini Dadiji. The Prime Minister informed that the foundation stone of Super Speciality Charitable Global Hospital has been laid down while the expansion work of Shivmani Old Age Home and Nursing College is also being carried out, and congratulated the Brahma Kumaris organization for this.
The Prime Minister said that in this epoch of Amrit Kaal, all the social and religious institutions have a big role to play. “This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country. This means that we should fulfill our responsibility completely”, the Prime Minister emphasized. This, he continued, should be accompanied by the expansion of our thinking and responsibilities in the interest of the society and country. He said Brahma Kumaris as an institution, work for strengthening moral values in the society. He also noted their contribution towards the promotion of science, education and social awareness. He also praised their intervention in the field of health and wellness.
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”, said the Prime Minister elaborating on the role of Ayushman Bharat in spreading the feeling of access to medical treatment among the poor sections. It has opened the doors of not only the government but also the private hospitals for the poor citizens, he said. He informed that more than 4 crore poor patients have already availed of the benefits under the scheme helping them save 80 thousand crore rupees. Similarly, Jan Aushadhi Scheme saved about 20 thousand crore rupees of poor and middle-class patients. He requested units of Brahma Kumaris to spread awareness about the government schemes.
Underlining the unprecedented developments in the country to address the lack of doctors, nurses and medical staff in the country, the Prime Minister informed that one medical college has been inaugurated every month on average in the last 9 years. He pointed out that less than 150 medical colleges had been inaugurated in the decade before 2014 whereas, in the last 9 years, the government has inaugurated more than 350 medical colleges. Drawing comparisons before and after 2014, the Prime Minister noted that the country had roughly 50 thousand seats for MBBS every year whereas that number has gone up to more than 1 lakh today, while the number of Post Graduate seats has gone up to more than 65 thousand from roughly 30 thousand. “When intentions are clear and there is a sense of social service, then such resolutions are taken and also accomplished”, he added.
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”, the Prime Minister remarked as he highlighted the opportunities arising in the field of nursing. He informed that acceptance to more than 150 nursing colleges has been given in the country and more than 20 nursing colleges will come in Rajasthan itself which will also benefit the upcoming Super Speciality Charitable Global Hospital
Touching upon the social, and educational role played by the religious and spiritual bodies in Indian society, the Prime Minister recalled the contribution of Brahma Kumaris in cases of natural calamities and his personal experience of witnessing the dedication of the institution for the service of humanity. He praised Brahma Kumaris for making issues like Jal Jeevan Mission and the deaddiction people’s movement.
The Prime Minister highlighted that the Brahma Kumari organization has always exceeded the expectations laid down by him and gave the example of the programs organized during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Yog Shivir being organized all over the world, Didi Janki becoming the ambassador of Swacch Bharat. He said that such actions by the Brahma Kumaris have multiplied his faith in the organization and thereby set a new bar of higher expectations.
The Prime Minister also touched upon Shree Anna and India’s push given to millets on the global scale. He emphasized that the nation is taking forward campaigns like natural farming, cleaning our rivers and conserving groundwater and said that these subjects are linked to the thousand years old cultures and traditions of the land. Concluding the address, the Prime Minister urged the Brahma Kumaris to take forward new topics related to nation-building in an innovative way. “The more cooperation you get in these efforts, the more the country will be served. By building a developed India, we will live up to the mantra of ‘Sarve Bhavantu Sukhinah’ for the world”, the Prime Minister concluded.
Background
The Prime Minister's special focus has been giving impetus to spiritual rejuvenation across the country. Continuing with the endeavor, the Prime Minister will visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris. He will lay the foundation stone of a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Super Speciality Charitable Global Hospital will be set up in Abu Road, spread across 50 acres. It will offer world-class medical facilities and will prove especially beneficial for the poor and the tribal people in the region.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਬੂ ਰੋਡ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
“ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤਵਯ ਕਾਲ ਹੈ”
“ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਜਦੋਂ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ”
“ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ”
“ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ”
“ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ”
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਬੂ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਓਲਡ ਏਜ਼ ਹੋਮ (ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ) ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਉਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਾਵਨਾ ਅੰਤਰਮਨ ਤੋਂ ਉਭਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਜਲ-ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨੇੜਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪਰਮ ਪਿਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੇ ਰਾਜਯੋਗਿਨੀ ਦਾਦੀਜੀ ਦੇ ਸਨੇਹ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। “ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤਵ ਕਾਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਰੋਗੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸੀਟਾਂ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਦੋਂ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।”
ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸੋਸ਼ਲ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਮਪਰਣ ਭਾਵ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ, ਯੋਗ ਕੈਂਪ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦਾਦੀ ਜਾਨਕੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਭੂ-ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:’ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਾਂਗੇ।”
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਆਬੂ ਰੋਡ ਵਿੱਚ 50 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਗਲੋਬਲ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਾਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।