પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનના આબુ રોડ સ્થિત બ્રહ્મા કુમારીના શાંતિવન સંકુલની મુલાકાત લીધી
સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરીટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલ, શિવમણી વૃદ્ધાશ્રમના બીજા તબક્કા અને નર્સિંગ કોલેજના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ
"આ અમૃત કાળ દેશના દરેક નાગરિક માટે કર્તવ્ય કાળ છે"
"રાષ્ટ્ર આરોગ્ય સુવિધાઓના પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે"
"જ્યારે ઈરાદા સ્પષ્ટ હોય અને સમાજ સેવાની ભાવના હોય, ત્યારે સંકલ્પો લેવામાં આવે છે અને સિદ્ધ પણ થાય છે"
"આગામી દાયકામાં ભારતમાં ઉત્પન્ન થયેલા ડોકટરોની સંખ્યા આઝાદી પછીના છેલ્લા 7 દાયકામાં ઉત્પાદિત ડોકટરોની સંખ્યા જેટલી જ હશે"
"બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થા હંમેશા અપેક્ષાઓ કરતાં વધી ગઈ છે"
"બ્રહ્મા કુમારીઓએ રાષ્ટ્રનિર્માણ સંબંધિત નવા વિષયોને નવીન રીતે આગળ વધારવું જોઈએ"
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજસ્થાનના આબુ રોડ સ્થિત બ્રહ્મા કુમારીઓના શાંતિવન સંકુલની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરીટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલ, શિવમણી વૃદ્ધાશ્રમના બીજા તબક્કા અને નર્સિંગ કોલેજના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન પણ જોયું હતું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ અસંખ્ય પ્રસંગોએ બ્રહ્મા કુમારીઓના શાંતિવન સંકુલની મુલાકાત લેવાની તકને યાદ કરી અને કહ્યું કે જ્યારે પણ તે સ્થળની મુલાકાત લે છે ત્યારે અંદરથી એક આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ થાય છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં બીજી વખત તેમને બ્રહ્મા કુમારી સંબંધિત કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવાની તક મળી છે. આ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં જલ જન અભિયાનનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તકને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થા સાથેના તેમના સતત જોડાણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પરમપિતાના આશીર્વાદ અને રાજ્ય યોગિની દાદાજીના સ્નેહને શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરિટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે શિવમણી વૃદ્ધાશ્રમ અને નર્સિંગ કોલેજના વિસ્તરણનું કાર્ય પણ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે, અને આ માટે બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અમૃત કાળના આ યુગમાં તમામ સામાજિક અને ધાર્મિક સંસ્થાઓની મોટી ભૂમિકા છે. “આ અમૃત કાલ દેશના દરેક નાગરિક માટે કર્તવ્ય કાળ છે. આનો અર્થ એ છે કે આપણે આપણી જવાબદારી સંપૂર્ણપણે નિભાવવી જોઈએ”, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો. આ, તેમણે ચાલુ રાખ્યું, સમાજ અને દેશના હિતમાં આપણી વિચારસરણી અને જવાબદારીઓના વિસ્તરણની સાથે હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે બ્રહ્મા કુમારી એક સંસ્થા તરીકે સમાજમાં નૈતિક મૂલ્યોને મજબૂત કરવા માટે કામ કરે છે. તેમણે વિજ્ઞાન, શિક્ષણ અને સામાજિક જાગૃતિના પ્રચારમાં તેમના યોગદાનની પણ નોંધ લીધી. તેમણે સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીના ક્ષેત્રમાં તેમના હસ્તક્ષેપની પણ પ્રશંસા કરી.
"રાષ્ટ્ર આરોગ્ય સુવિધાઓના પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબ વર્ગોમાં તબીબી સારવારની પહોંચની લાગણી ફેલાવવામાં આયુષ્માન ભારતની ભૂમિકા વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. તેણે ગરીબ નાગરિકો માટે માત્ર સરકારી જ નહીં પરંતુ ખાનગી હોસ્પિટલોના દરવાજા પણ ખોલ્યા છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 80 હજાર કરોડ રૂપિયા બચાવવામાં મદદ કરીને 4 કરોડથી વધુ ગરીબ દર્દીઓ યોજના હેઠળના લાભોનો લાભ લઈ ચૂક્યા છે. તેવી જ રીતે જન ઔષધિ યોજનાએ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના દર્દીઓના લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા. તેમણે બ્રહ્મા કુમારીના એકમોને સરકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા વિનંતી કરી.
દેશમાં ડોકટરો, નર્સો અને તબીબી કર્મચારીઓની અછતને દૂર કરવા માટે દેશમાં થયેલા અભૂતપૂર્વ વિકાસને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરેરાશ દર મહિને એક મેડિકલ કોલેજનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે 2014 પહેલાના દાયકામાં 150થી ઓછી મેડિકલ કોલેજોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે છેલ્લા 9 વર્ષમાં, સરકારે 350થી વધુ મેડિકલ કોલેજોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. 2014 પહેલા અને પછીની સરખામણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દેશમાં દર વર્ષે MBBS માટે અંદાજે 50 હજાર બેઠકો હતી જ્યારે આજે તે સંખ્યા વધીને 1 લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે, જ્યારે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ બેઠકોની સંખ્યા 65થી વધુ થઈ ગઈ છે. આશરે 30 હજારમાંથી હજાર. "જ્યારે ઇરાદા સ્પષ્ટ હોય અને સમાજ સેવાની ભાવના હોય, ત્યારે આવા સંકલ્પો લેવામાં આવે છે અને પરિપૂર્ણ પણ થાય છે", તેમણે ઉમેર્યું.
"આગામી દાયકામાં ભારતમાં ઉત્પાદિત ડોકટરોની સંખ્યા આઝાદી પછીના છેલ્લા 7 દાયકાઓમાં ઉત્પાદિત ડોકટરોની સંખ્યા જેટલી જ હશે", પ્રધાનમંત્રીએ નર્સિંગના ક્ષેત્રમાં ઉદ્ભવતી તકોને પ્રકાશિત કરતી વખતે ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે દેશમાં 150 થી વધુ નર્સિંગ કોલેજોને સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી છે અને રાજસ્થાનમાં જ 20થી વધુ નર્સિંગ કોલેજો આવશે જેનો લાભ આગામી સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરીટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલને પણ મળશે.
ભારતીય સમાજમાં ધાર્મિક અને આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓ દ્વારા ભજવવામાં આવતી સામાજિક અને શૈક્ષણિક ભૂમિકાને સ્પર્શતા, પ્રધાનમંત્રીએ કિસ્સાઓમાં બ્રહ્મા કુમારીઓના યોગદાનને યાદ કર્યું.
કુદરતી આફતો અને માનવતાની સેવા માટે સંસ્થાના સમર્પણનો સાક્ષી આપવાનો તેમનો અંગત અનુભવ. તેમણે જલ જીવન મિશન અને ડેડિક્શન લોકોના આંદોલન જેવા મુદ્દાઓ બનાવવા માટે બ્રહ્મા કુમારીની પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થાએ હંમેશા તેમના દ્વારા નિર્ધારિત અપેક્ષાઓ કરતાં વધી ગઈ છે અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન આયોજિત કાર્યક્રમો, સમગ્ર વિશ્વમાં આયોજિત યોગ શિબિર, દીદી જાનકી સ્વચ્છ ભારતની એમ્બેસેડર બનવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે બ્રહ્મા કુમારીઓના આવા કાર્યોથી સંગઠનમાં તેમનો વિશ્વાસ વધી ગયો છે અને તેથી ઉચ્ચ અપેક્ષાઓનો નવો પટ્ટી સ્થાપિત થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી અણ્ણા અને વૈશ્વિક સ્તરે બાજરી માટે ભારતના દબાણને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર કુદરતી ખેતી, આપણી નદીઓની સફાઈ અને ભૂગર્ભજળના સંરક્ષણ જેવા અભિયાનોને આગળ લઈ રહ્યું છે અને કહ્યું કે આ વિષયો જમીનની હજાર વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલા છે. સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ બ્રહ્મા કુમારીઓને નવીન રીતે રાષ્ટ્રનિર્માણ સંબંધિત નવા વિષયોને આગળ વધારવા વિનંતી કરી. “આ પ્રયાસોમાં તમને જેટલો વધુ સહકાર મળશે, તેટલો જ દેશની સેવા થશે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીને, આપણે વિશ્વ માટે ‘સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ’ના મંત્રને અનુસરીશું”, પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીનું વિશેષ ધ્યાન સમગ્ર દેશમાં આધ્યાત્મિક કાયાકલ્પને વેગ આપી રહ્યું છે. પ્રયાસ ચાલુ રાખીને, પ્રધાનમંત્રી બ્રહ્મા કુમારીઓના શાંતિવન સંકુલની મુલાકાત લેશે. તેઓ સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરીટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલ, શિવમણી વૃદ્ધાશ્રમના બીજા તબક્કા અને નર્સિંગ કોલેજના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ કરશે. આબુ રોડમાં 50 એકરમાં ફેલાયેલી સુપર સ્પેશિયાલિટી ચેરિટેબલ ગ્લોબલ હોસ્પિટલની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તે વિશ્વ કક્ષાની તબીબી સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે અને તે પ્રદેશના ગરીબો અને આદિવાસી લોકો માટે ખાસ કરીને ફાયદાકારક સાબિત થશે.

Prime Minister's Office
PM visit Shantivan Complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan
Lays foundation stone for Super Speciality Charitable Global Hospital, second phase of Shivmani Old Age Home and extension of Nursing College
“This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country”
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”
“When intentions are clear and there is a sense of social service, then resolutions are taken and also accomplished”
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”
“Bramha Kumari organization has always exceeded the expectations”
“Brahma Kumaris should take forward new topics related to nation-building in an innovative way”
10 MAY 2023 5:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited the Shantivan complex of Brahma Kumaris in Abu Road, Rajasthan today. He laid the foundation stone for a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Prime Minister also witnessed a cultural performance on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled getting the opportunity to visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris on numerous occasions and said a spiritual feeling emerges from within whenever he visits the place. He informed that it is the second time in the last few months that he got the opportunity to take part in programs related to Brahma Kumaris. Recalling the opportunity to inaugurate the Jal Jan Abhiyan in February this year, the Prime Minister emphasized his continuous affinity with the Brahma Kumaris organization and credited the blessing of Param Pita and the affection of Rajya Yogini Dadiji. The Prime Minister informed that the foundation stone of Super Speciality Charitable Global Hospital has been laid down while the expansion work of Shivmani Old Age Home and Nursing College is also being carried out, and congratulated the Brahma Kumaris organization for this.
The Prime Minister said that in this epoch of Amrit Kaal, all the social and religious institutions have a big role to play. “This Amrit Kaal is Kartavya Kaal for every citizen of the country. This means that we should fulfill our responsibility completely”, the Prime Minister emphasized. This, he continued, should be accompanied by the expansion of our thinking and responsibilities in the interest of the society and country. He said Brahma Kumaris as an institution, work for strengthening moral values in the society. He also noted their contribution towards the promotion of science, education and social awareness. He also praised their intervention in the field of health and wellness.
“The nation is undergoing the transformation of health facilities”, said the Prime Minister elaborating on the role of Ayushman Bharat in spreading the feeling of access to medical treatment among the poor sections. It has opened the doors of not only the government but also the private hospitals for the poor citizens, he said. He informed that more than 4 crore poor patients have already availed of the benefits under the scheme helping them save 80 thousand crore rupees. Similarly, Jan Aushadhi Scheme saved about 20 thousand crore rupees of poor and middle-class patients. He requested units of Brahma Kumaris to spread awareness about the government schemes.
Underlining the unprecedented developments in the country to address the lack of doctors, nurses and medical staff in the country, the Prime Minister informed that one medical college has been inaugurated every month on average in the last 9 years. He pointed out that less than 150 medical colleges had been inaugurated in the decade before 2014 whereas, in the last 9 years, the government has inaugurated more than 350 medical colleges. Drawing comparisons before and after 2014, the Prime Minister noted that the country had roughly 50 thousand seats for MBBS every year whereas that number has gone up to more than 1 lakh today, while the number of Post Graduate seats has gone up to more than 65 thousand from roughly 30 thousand. “When intentions are clear and there is a sense of social service, then such resolutions are taken and also accomplished”, he added.
“The number of doctors produced in India in the next decade will be the same as the number of doctors produced in the last 7 decades after independence”, the Prime Minister remarked as he highlighted the opportunities arising in the field of nursing. He informed that acceptance to more than 150 nursing colleges has been given in the country and more than 20 nursing colleges will come in Rajasthan itself which will also benefit the upcoming Super Speciality Charitable Global Hospital
Touching upon the social, and educational role played by the religious and spiritual bodies in Indian society, the Prime Minister recalled the contribution of Brahma Kumaris in cases of natural calamities and his personal experience of witnessing the dedication of the institution for the service of humanity. He praised Brahma Kumaris for making issues like Jal Jeevan Mission and the deaddiction people’s movement.
The Prime Minister highlighted that the Brahma Kumari organization has always exceeded the expectations laid down by him and gave the example of the programs organized during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Yog Shivir being organized all over the world, Didi Janki becoming the ambassador of Swacch Bharat. He said that such actions by the Brahma Kumaris have multiplied his faith in the organization and thereby set a new bar of higher expectations.
The Prime Minister also touched upon Shree Anna and India’s push given to millets on the global scale. He emphasized that the nation is taking forward campaigns like natural farming, cleaning our rivers and conserving groundwater and said that these subjects are linked to the thousand years old cultures and traditions of the land. Concluding the address, the Prime Minister urged the Brahma Kumaris to take forward new topics related to nation-building in an innovative way. “The more cooperation you get in these efforts, the more the country will be served. By building a developed India, we will live up to the mantra of ‘Sarve Bhavantu Sukhinah’ for the world”, the Prime Minister concluded.
Background
The Prime Minister's special focus has been giving impetus to spiritual rejuvenation across the country. Continuing with the endeavor, the Prime Minister will visit the Shantivan complex of Brahma Kumaris. He will lay the foundation stone of a Super Speciality Charitable Global Hospital, the second phase of Shivmani Old Age Home and the extension of the Nursing College. The Super Speciality Charitable Global Hospital will be set up in Abu Road, spread across 50 acres. It will offer world-class medical facilities and will prove especially beneficial for the poor and the tribal people in the region.