ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
తమిళ నూతన సంవత్సర వేడుకల్లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
13 APR 2023 10:55PM by PIB Hyderabad
వనక్కం!
మీ అందరికీ తమిళ పుత్తండు శుభాకాంక్షలు! నా తమిళ సోదరసోదరీమణుల ప్రేమానురాగాల కారణంగానే ఈ రోజు మీతో తమిళ పుత్తండు జరుపుకునే అవకాశం నాకు లభించింది. ప్రాచీన కాలంలో పుతాండు అనేది కొత్తదనం యొక్క పండుగ! ఇంత ప్రాచీన తమిళ సంస్కృతి, ప్రతి సంవత్సరం పుత్తండు నుంచి కొత్త శక్తితో ముందుకు సాగే ఈ సంప్రదాయం నిజంగా అద్భుతం! ఇదే తమిళనాడుకు, తమిళ ప్రజలకు ఎంతో ప్రత్యేకం. అందువలన, ఈ సంప్రదాయం పట్ల నాకు ఎల్లప్పుడూ ఆకర్షణతో పాటు దానితో భావోద్వేగ అనుబంధం ఉంది. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు నేను ఎమ్మెల్యేగా ప్రాతినిధ్యం వహించిన మణినగర్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలో తమిళ సంతతికి చెందిన వారు పెద్ద సంఖ్యలో ఉండేవారు. వారే నా ఓటర్లు, నన్ను ఎమ్మెల్యేగా, ముఖ్యమంత్రిని చేస్తారు. వారితో గడిపిన క్షణాలను నేనెప్పుడూ ఆస్వాదిస్తాను. తమిళనాడుపై నాకున్న ప్రేమను తమిళనాడు ప్రజలు పెద్ద ఎత్తున పంచుకోవడం నా అదృష్టం.
మిత్రులారా,
దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఎర్రకోటపై నుంచి చేసిన ప్రసంగంలో మన వారసత్వం గురించి మాట్లాడాను. ఇది ఎంత పురాతనమైనదో, ఎక్కువ సమయం పరీక్షించబడుతుంది. అందువలన, తమిళ సంస్కృతి మరియు తమిళ ప్రజలు రెండూ ప్రకృతిలో మరియు అంతర్జాతీయంగా శాశ్వతమైనవి. చెన్నై నుండి కాలిఫోర్నియా వరకు, మదురై నుండి మెల్బోర్న్ వరకు, కోయంబత్తూరు నుండి కేప్ టౌన్ వరకు, సేలం నుండి సింగపూర్ వరకు, వారి సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాలను తమతో తీసుకువెళ్ళిన తమిళ ప్రజలను మీరు చూడవచ్చు. పొంగల్ అయినా, పుత్తండు అయినా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వీటికి గుర్తింపు ఉంటుంది. తమిళం ప్రపంచంలోనే అతి ప్రాచీన భాష. ఇందుకు ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడు. తమిళ సాహిత్యాన్ని కూడా విస్తృతంగా గౌరవిస్తారు. తమిళ చిత్రపరిశ్రమ మనకు కొన్ని ఐకానిక్ రచనలను అందించింది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో తమిళనాడు ప్రజల సహకారం కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. స్వాతంత్య్రానంతరం తమిళనాడు ప్రజల ప్రతిభ దేశ పునర్నిర్మాణంలో కూడా దేశానికి కొత్త పుంతలు తొక్కింది. సి.రాజగోపాలాచారి, ఆయన తత్వం లేకుండా ఆధునిక భారతం సంపూర్ణం అవుతుందా? కామరాజ్ ను, సామాజిక సంక్షేమానికి ఆయన చేసిన కృషిని మనం ఇప్పటికీ స్మరించుకుంటాం. కలాం నుంచి ప్రేరణ పొందని యువత ఎవరు? వైద్య, న్యాయ, విద్యారంగాల్లో తమిళ ప్రజల కృషి మరువలేనిది. 'మన్ కీ బాత్' ఎపిసోడ్లలో తమిళనాడు ప్రజల సహకారం గురించి నేను తరచుగా చర్చించాను.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలోనే అతి పురాతన ప్రజాస్వామ్య దేశం భారత్. అది ప్రజాస్వామ్య తల్లి. ఈ వాస్తవానికి అనేక చారిత్రక ప్రస్తావనలు మరియు అనేక తిరుగులేని ఆధారాలు ఉన్నాయి. ఈ ముఖ్యమైన ప్రస్తావనలలో ఒకటి తమిళనాడుకు సంబంధించినది కూడా. తమిళనాడులోని ఉత్తరమేరూర్ అనే ప్రదేశం చాలా ప్రత్యేకమైనది. 1100 నుంచి 1200 సంవత్సరాల క్రితం నాటి శాసనంపై భారత ప్రజాస్వామ్య విలువల గురించి అనేక విషయాలు రాశారని, వాటిని నేటికీ చదవవచ్చని పేర్కొన్నారు. ఇక్కడ లభించిన శాసనం ఆనాటి గ్రామసభకు స్థానిక రాజ్యాంగం లాంటిది. అసెంబ్లీని ఎలా నడపాలి, సభ్యుల అర్హతలు ఎలా ఉండాలి, సభ్యులను ఎన్నుకునే ప్రక్రియ ఎలా ఉండాలి వంటి అంశాలను అందులో పొందుపరిచారు. అంతేకాక, ఆ యుగంలో కూడా సభ్యులపై అనర్హత వేటు వేయడం గురించి కూడా ఇది మాట్లాడుతుంది. వందల సంవత్సరాల క్రితం ఉన్న ఆ వ్యవస్థలో ప్రజాస్వామ్యం చాలా వివరంగా వర్ణించబడింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశాన్ని ఒక దేశంగా తీర్చిదిద్దిన తమిళ సంస్కృతి చాలా ఉంది. ఉదాహరణకు చెన్నైకి 70 కిలోమీటర్ల దూరంలో కాంచీపురం సమీపంలోని తిరు ముక్కూడల్ వద్ద వేంకటేశ పెరుమాళ్ ఆలయం ఉంది. చోళ సామ్రాజ్య కాలంలో నిర్మించిన ఈ ఆలయం కూడా సుమారు 1100 సంవత్సరాల పురాతనమైనది. అప్పట్లో 15 పడకల ఆసుపత్రి ఉండేదని ఈ ఆలయంలోని గ్రానైట్ రాళ్లపై రాసి ఉంది. 1100 ఏళ్ల నాటి రాళ్లపై ఉన్న శాసనాల్లో వైద్య విధానాలు, వైద్యుల జీతభత్యాలు, మూలికా మందులు తదితరాలు ఉన్నాయి. ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించిన ఈ శాసనాలు తమిళనాడు మరియు భారతదేశం యొక్క గొప్ప వారసత్వం.
మిత్రులారా,
చెస్ ఒలింపియాడ్ ప్రారంభోత్సవానికి నేను తమిళనాడు వెళ్లినప్పుడు తిరువారూర్ జిల్లాలోని పురాతన శివాలయం గురించి ప్రస్తావించడం నాకు గుర్తుంది. అత్యంత పురాతనమైన ఈ చతురంగ వల్లభనాథర్ ఆలయం చదరంగం ఆటతో ముడిపడి ఉంది. అదేవిధంగా చోళ సామ్రాజ్యం కాలంలో తమిళనాడు నుండి ఇతర దేశాలకు వాణిజ్యం గురించి అనేక ప్రస్తావనలు ఉన్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లి సగర్వంగా ప్రపంచానికి అందించడం ఒక దేశంగా మన బాధ్యత. అయితే గతంలో ఏం జరిగిందో మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు మీరు నాకు ఈ సేవ చేసే అదృష్టాన్ని ఇచ్చారు. ఐక్యరాజ్యసమితిలో తమిళ భాషలోని ఒక తమిళ వచనాన్ని ఉటంకించినప్పుడు దేశం మరియు ప్రపంచం నుండి చాలా మంది నాకు సందేశాలు పంపారు మరియు వారి ఆనందాన్ని వ్యక్తం చేశారు. శ్రీలంకలోని జాఫ్నాను సందర్శించే అవకాశం లభించింది. జాఫ్నాను సందర్శించిన తొలి భారత ప్రధానిని నేనే. శ్రీలంకలోని తమిళ సమాజం సంక్షేమం కోసం అక్కడి ప్రజలు చాలా కాలంగా సహాయం కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. తమిళ ప్రజలకు ఇళ్లు కట్టించడం సహా వారి కోసం మన ప్రభుత్వం ఎన్నో పనులు చేసింది. అక్కడ గృహప్రవేశం జరుగుతున్న సమయంలో చాలా ఆసక్తికరమైన సంఘటన కూడా జరిగింది. తమిళ సంప్రదాయం ప్రకారం గృహ ప్రవేశ్ వేడుకకు ముందు ఇంటి వెలుపల చెక్కపై పాలను మరిగిస్తారు. నేను కూడా ఆ వేడుకలో పాల్గొన్నాను మరియు ఆ వేడుక యొక్క వీడియోను తమిళనాడు ప్రజలు చూసినప్పుడు ప్రజలు నన్ను చాలా ప్రేమతో ముంచెత్తారని నాకు గుర్తుంది. తమిళనాడుతో, తమిళ ప్రజలతో నాకు ఎంత అనుబంధం ఉందో అడుగడుగునా తెలుస్తుంది. తమిళ ప్రజలకు సేవ చేయాలనే ఈ స్ఫూర్తి నాకు కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ముగిసిన 'కాశీ తమిళ సంగమం' ఎంతటి ఘనవిజయం సాధించిందో మీ అందరికీ తెలిసిందే. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రాచీనత, కొత్తదనం, వైవిధ్యాన్ని ఇద్దరం కలిసి సెలబ్రేట్ చేసుకున్నాం. ఈ సంఘటనల ద్వారా తమిళ సాహిత్య ఔన్నత్యాన్ని కూడా తెరపైకి తెచ్చారు. కాశీలో జరిగిన తమిళ సంగమం సమయంలో వేల రూపాయల విలువ చేసే తమిళ భాషా గ్రంథాలు తక్కువ కాలంలోనే అమ్ముడయ్యాయి. తమిళ భాషను బోధించే పుస్తకాలకు విపరీతమైన క్రేజ్ ఉండేది. మిత్రులారా, కాశీలో హిందీ మాట్లాడే ప్రజలు తమిళ పుస్తకాలను మెచ్చుకోవడం, వేల రూపాయలు విలువ చేసే వాటిని కొనడం మన దేశ సాంస్కృతిక అనుసంధానానికి అతిపెద్ద బలం.
తమిళ ప్రజలు లేకుండా కాశీ ప్రజల జీవితం అసంపూర్ణమని నేను నమ్ముతున్నాను మరియు నేను కాశీ నివాసిని అయ్యాను. కాశీ లేకుండా తమిళ ప్రజల జీవితం కూడా అసంపూర్ణం. తమిళనాడు నుంచి కాశీకి వచ్చినప్పుడు ఈ అనుబంధం సులభంగా కనిపిస్తుంది. కాశీ ఎంపీగా ఉండటం నాకు మరింత గర్వకారణం. కాశీలో తమిళంలో 50-100 వాక్యాలు తెలియని పడవవాడు లేడు. అక్కడ చాలా ఇంటరాక్షన్ ఉంటుంది. బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయంలో సుబ్రహ్మణ్య భారతి గారి పేరిట పీఠం ఏర్పాటు చేయడం మనందరి అదృష్టం. సుబ్రహ్మణ్య భారతి గారు కాశీలో చాలా కాలం గడిపి, అక్కడి నుండి చాలా నేర్చుకున్నారు. తమిళనాడుకు చెందిన ఓ పెద్దమనిషిని కాశీ విశ్వనాథ్ ట్రస్టుకు ట్రస్టీగా నియమించడం కూడా ఇదే తొలిసారి. కాశీ విశ్వనాథ ఆలయ ట్రస్ట్ చాలా పురాతనమైనది. ఇది తమిళ ప్రజల పట్ల కాశీకి ఉన్న ప్రేమకు నిదర్శనం. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలపరుస్తాయి.
మిత్రులారా,
తమిళ సాహిత్యం మనకు గతం గురించిన జ్ఞానాన్ని, భవిష్యత్తుకు ప్రేరణను ఇస్తుంది. తమిళనాడు సాహిత్యం 2000 సంవత్సరాలకు పైగా పురాతనమైనది. ఉదాహరణకు ప్రాచీన తమిళనాడులో 'శ్రీ అన్న' అనే అనేక రకాల చిరుధాన్యాలను వాడేవారని సంగం సాహిత్యం వెల్లడించింది. ప్రాచీన తమిళ సాహిత్యం 'అగననూరు'లో చిరుధాన్యాల క్షేత్రాల ప్రస్తావన ఉంది. గొప్ప తమిళ కవయిత్రి అవ్వయ్యర్ రుచికరమైన 'వరగు అరిసి కోరు' గురించి ఒక అందమైన కవితలో రాశారు. నేటికీ మురుగన్ ఏ ఆహారాన్ని నైవేద్యంగా సమర్పిస్తాడని ఎవరైనా అడిగితే 'తేనుం తినై మావుమ్' అనే సమాధానం వస్తుంది. భారతదేశం చొరవతో నేడు యావత్ ప్రపంచం మన వెయ్యేళ్ల చిరుధాన్యాల సంప్రదాయంతో అనుసంధానమవుతోంది. ఈ రోజు మన నూతన సంవత్సర తీర్మానాలలో ఒకటి చిరుధాన్యాలకు సంబంధించినదిగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. చిరుధాన్యాలను మన ఆహారంలో పునరుద్ధరించాలని, ఇతరులను కూడా అదే విధంగా ప్రేరేపించాలని మన సంకల్పం కావాలి.
మిత్రులారా,
మరికాసేపట్లో తమిళ కళాకారుల ప్రదర్శనలు ఇక్కడ జరగనున్నాయి. ఇది మన కళ మరియు సంస్కృతి యొక్క గొప్ప వారసత్వానికి చిహ్నం. దాన్ని ప్రపంచానికి చాటిచెప్పడం మన కర్తవ్యం. కాలానుగుణంగా ఈ కళారూపాల విస్తరణపై కూడా దృష్టి పెట్టాలి. నేటి యువతరంలో అవి ఎంత పాపులర్ అయ్యాయో, తర్వాతి తరానికి అంతగా అందిస్తారు. కాబట్టి యువతకు ఈ కళ గురించి చెప్పి నేర్పించడం మన సమిష్టి బాధ్యత. నేటి సంఘటన కూడా ఇందుకు గొప్ప ఉదాహరణగా మారుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్రం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్' సమయంలో మన తమిళ వారసత్వం గురించి తెలుసుకుని దేశంతో, ప్రపంచంతో సగర్వంగా పంచుకోవడం మన బాధ్యత. ఈ వారసత్వం మన ఐక్యతకు, 'నేషన్ ఫస్ట్' స్ఫూర్తికి చిహ్నం. తమిళ సంస్కృతి, సాహిత్యం, భాష, సంప్రదాయాలను నిరంతరం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ స్ఫూర్తితో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. పుత్తండు విషయంలో మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు. ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించిన మురుగన్ గారికి ధన్యవాదాలు. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Tamil New Year celebrations
13 APR 2023 10:55PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Wish you all a very Happy Tamil Puthandu! It is the love and affection of my Tamil brothers and sisters that today I have got an opportunity to celebrate Tamil Puthandu with you. Puthandu is a festival of novelty in antiquity! Such an ancient Tamil culture, and this tradition of moving forward with new energy from Puthandu every year, is really amazing! This is what makes Tamil Nadu and the Tamil people so special. Therefore, I have always had a fascination for this tradition as well as emotional attachment with it. When I was in Gujarat, a large number of people of Tamil origin lived in the Maninagar assembly constituency which I represented as an MLA. They were my voters and they would make me MLA as well as Chief Minister. And I always cherish the moments I spent with them. It is my good fortune that the people of Tamil Nadu have reciprocated my love for Tamil Nadu in greater measure.
Friends,
I had spoken about taking pride in our heritage during my address from the ramparts of Red Fort on the completion of 75 years of independence of the country. The more ancient it is, the more time tested it is. Therefore, both Tamil culture and Tamil people are eternal in nature as well as global. From Chennai to California, from Madurai to Melbourne, from Coimbatore to Cape Town, from Salem to Singapore, you will find Tamil people, who have carried with them their culture and traditions. Be it Pongal or Puthandu, they are marked all over the world. Tamil is the world's oldest language. Every Indian is proud of this. Tamil literature is also widely respected. The Tamil film industry has given some of the most iconic works to us.
Friends,
The contribution of people of Tamil Nadu has also been very important in the freedom struggle. After independence, the talent of the people of Tamil Nadu has given new heights to the country even in the reconstruction of the country. Can the talk of modern India be complete without C. Rajagopalachari and his philosophy? We still remember Kamaraj and his efforts related to social welfare. Which youth would not be inspired by Dr. Kalam? The contribution of Tamil people in the fields of medicine, law and academics is incomparable. I have often discussed the contributions of the people of Tamil Nadu in 'Mann Ki Baat' episodes.
Friends,
India is the oldest democracy in the world. It is the Mother of Democracy. There are many historical references and many irrefutable evidences to this fact. One of these important references is also of Tamil Nadu. The place named Uttaramerur in Tamil Nadu is very special. Here, many things about India's democratic values have been written on an inscription from 1100 to 1200 years ago which can be read even today. The inscription found here is like a local constitution for the Gram Sabha at that time. It mentions how the assembly should be run, what should be the qualifications of the members and what should be the process of electing the members. Moreover, it also talks about disqualification of members even in that era. Democracy is described in great detail in that system which existed hundreds of years ago.
Friends,
There is so much in Tamil culture that has shaped India as a nation. For example, we have Venkatesa Perumal Temple at Thiru Mukkoodal near Kanchipuram, 70 kms away from Chennai. This temple built during the Chola Empire is also about 1100 years old. It is written on granite stones of this temple that a 15-bed hospital existed at that time. The inscriptions on the 1100 years old stones mention medical procedures, doctors’ salaries, herbal drugs etc. These inscriptions related to healthcare are a great heritage of Tamil Nadu and India.
Friends,
I remember mentioning the ancient Shiva temple in Tiruvarur district when I went to Tamil Nadu for the inauguration of the Chess Olympiad. This very ancient Chathuranga Vallabhanathar temple is associated with the game of chess. Similarly, there are numerous references to trade from Tamil Nadu to other countries during the Chola Empire.
Brothers and sisters,
It was our responsibility as a nation to take this legacy forward and proudly present it to the world. But you know what happened in the past. Now, you have given me the good fortune to do this service. I remember many people from the country and the world messaged me and expressed their happiness when I quoted from a Tamil text in the Tamil language in the United Nations. I had the opportunity to visit Jaffna in Sri Lanka. I was the first Prime Minister of India to visit Jaffna. The people there were waiting for help for a long time for the welfare of the Tamil community in Sri Lanka. Our government did many things for them, including building houses for the Tamil people. A very interesting event also took place when the housewarming ceremony was taking place there. According to the Tamil tradition, milk is boiled on wood outside the house before the ‘Griha Pravesh’ ceremony. I took part in that ceremony too and I remember the people showered me with so much love when the video of that ceremony was seen by people in Tamil Nadu. On every step, you will find how much I am connected with Tamil Nadu and with the Tamil people. This spirit of continuing to serve the Tamil people gives me new energy.
Friends,
You are all aware of the success of the recently concluded 'Kashi Tamil Sangamam'. We celebrated antiquity, novelty and diversity together in this program. The richness of Tamil literature was also brought to the fore in these events. During the Tamil Sangamam in Kashi, Tamil language books worth thousands of rupees were sold within a short period of time. There was also a tremendous craze for books teaching Tamil language. Friends, Hindi speaking people in Kashi appreciating Tamil books and buying them worth thousands of rupees is the biggest strength of cultural connect of our country.
I believe the life of the people of Kashi is incomplete without Tamil people and I have become a resident of Kashi. And the life of Tamil people is also incomplete without Kashi. This affinity is easily visible when one comes to Kashi from Tamil Nadu. Being the MP of Kashi, it is a matter of even greater pride for me. There is hardly any boatman in Kashi who does not know 50-100 sentences in Tamil. There is so much interaction there. It is also a good fortune for all of us that a Chair has been established in the name of Subramania Bharati ji in Banaras Hindu University. Subramania Bharati ji had spent a lot of time in Kashi and learned a lot from there. This is also the first time that a gentleman from Tamil Nadu has been made the trustee of the Kashi Vishwanath Trust. The Kashi Vishwanath Temple Trust is very old. This shows the love of Kashi towards Tamil people. All these efforts are going to strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
Friends,
Tamil literature gives us knowledge of the past as well as inspiration for the future. Tamil Nadu’s literature is more than 2000 years old. For example, the Sangam literature revealed that many types of millets, ‘Shree Anna’, were used in ancient Tamil Nadu. Millet fields are mentioned in the ancient Tamil literature 'Agananuru'. The great Tamil poetess Avvaiyar writes about the delicious 'Varagu Arisi Choru' in a beautiful poem. Even today, if someone asks which food Lord Murugan likes as offering, the answer is ‘Thenum Thinai Maavum’. Today, the entire world is connecting with our thousand years old tradition of millets on the initiative of India. I would like that today one of our New Year resolutions should also be related to millets. It should be our resolution that we will restore millets in our diet and also inspire others to do the same.
Friends,
Performances of Tamil artistes will take place here in some time from now. It is also a symbol of the rich heritage of our art and culture. It is our duty to showcase it to the whole world. We should also focus on expansion of these art forms with time. The more popular they are among today's young generation, the more they will pass it on to the next generation. Therefore, it is our collective responsibility to tell the youth about this art and teach them. And I am happy that today's event is also becoming a great example of this.
Brothers and sisters,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, it is our responsibility to learn about our Tamil heritage and proudly share it with the country and the world. This heritage is a symbol of our unity and the spirit of 'Nation First'. We have to take Tamil culture, literature, language and tradition forward continuously. With this spirit, I end my speech. Once again, many congratulations to all of you on Puthandu. I also thank Murugan ji for giving me the opportunity to participate in this important occasion. Many best wishes to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.