પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશના રીવા ખાતે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી
આશરે રૂ. 17,000 કરોડની કિંમતની રાષ્ટ્રિય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને સમર્પિત કર્યા
પંચાયત સ્તરે જાહેર પ્રાપ્તિ માટે સંકલિત eGramSwaraj અને GeM પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લગભગ 35 લાખ SVAMITVA પ્રોપર્ટી કાર્ડ સોંપ્યા
PMAY-G હેઠળ 4 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના 'ગૃહ પ્રવેશ'માં ભાગ લીધો
આશરે રૂ. 2300 કરોડના મૂલ્યના વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને દેશને સમર્પિત કર્યો
જલ જીવન મિશન હેઠળ આશરે રૂ. 7,000 કરોડના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ
"પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ લોકશાહીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપીને આપણા નાગરિકોની વિકાસની આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરે છે"
"અમૃત કાળમાં, આપણે વિકસિત ભારતનું સપનું જોયું છે અને તેને સાકાર કરવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યા છીએ"
"2014થી, દેશે તેની પંચાયતોના સશક્તિકરણનું કાર્ય હાથ ધર્યું છે અને તેના પરિણામો આજે દેખાઈ રહ્યા છે"
"ડિજીટલ ક્રાંતિના આ યુગમાં પંચાયતોને પણ સ્માર્ટ બનાવવામાં આવી રહી છે"
દરેક પંચાયત, દરેક સંસ્થા, દરેક પ્રતિનિધિ, દેશના દરેક નાગરિકે વિકસિત ભારત માટે એક થવું પડશે
"આપણી પંચાયતોએ કુદરતી ખેતી અંગે જનજાગૃતિ અભિયાન ચલાવવું જોઈએ"
24 APR 2023 2:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મધ્યપ્રદેશના રીવા ખાતે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે શિલાન્યાસ પણ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા, આશરે રૂ. 17,000 કરોડ છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ મા વિદ્યાવાસિની અને બહાદુરીની ભૂમિને નમન કરીને પોતાના ભાષણની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે તેમની અગાઉની મુલાકાતો અને અહીંના લોકોના સ્નેહને યાદ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાંથી 30 લાખથી વધુ પંચાયત પ્રતિનિધિઓની વર્ચ્યુઅલ હાજરીની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે તે ભારતીય લોકશાહીનું બોલ્ડ ચિત્ર રજૂ કરે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે અહીં હાજર દરેક વ્યક્તિ માટે કાર્યક્ષેત્ર અલગ-અલગ હોઈ શકે છે પરંતુ દરેક વ્યક્તિ દેશની સેવા કરીને નાગરિકોની સેવા કરવાના સમાન ધ્યેય માટે કામ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે પંચાયતો સરકારની યોજનાઓ ગાઓ ઔર ગરીબ - ગામડાઓ અને ગરીબો માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે અમલમાં મૂકી રહી છે.
પંચાયત સ્તરે જાહેર પ્રાપ્તિ માટે eGramSwaraj અને GeM પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે પંચાયતોના કામકાજને સરળ બનાવશે. તેમણે મધ્યપ્રદેશના વિકાસ માટે રેલવે, આવાસ, પાણી અને રોજગાર સંબંધિત 35 લાખ SVAMITVA પ્રોપર્ટી કાર્ડ અને 17000 કરોડના પ્રોજેક્ટના વિતરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો.
સ્વતંત્રતાના અમૃત કાલમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, દરેક નાગરિક અત્યંત સમર્પણ સાથે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છે. તેમણે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે ભારતના ગામડાઓમાં સામાજિક વ્યવસ્થા, અર્થતંત્ર અને પંચાયતી રાજ પ્રણાલીના વિકાસના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને નિર્દેશ કર્યો કે વર્તમાન સરકાર એક મજબૂત વ્યવસ્થા ઊભી કરવા માટે અથાક મહેનત કરી રહી છે અને તેનો વ્યાપ વિસ્તારી રહી છે. અગાઉની સરકારો જે પંચાયતો સાથે ભેદભાવ કરતી હતી. 2014 પહેલાં અગાઉની સરકારો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોના અભાવ પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે નાણાપંચે 70,000 કરોડથી ઓછા અનુદાન આપ્યા હતા જે દેશના માપદંડને ધ્યાનમાં લેતાં નજીવી રકમ હતી, પરંતુ 2014 પછી, આ ગ્રાન્ટમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. 2 લાખ કરોડથી વધુ. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે 2014ના એક દાયકા પહેલા માત્ર 6,000 પંચાયત ભવનો બાંધવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે વર્તમાન સરકારે છેલ્લા 8 વર્ષમાં 30,000થી વધુ પંચાયત ભવનોનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે વર્તમાન સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કનેક્ટિવિટી મેળવનાર 2 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોની સરખામણીમાં 70થી ઓછી ગ્રામ પંચાયતો ઓપ્ટિકલ ફાઈબરથી જોડાયેલી છે. તેમણે ભારતની આઝાદી પછી અગાઉની સરકારો દ્વારા વર્તમાન પંચાયતી રાજ પ્રણાલીમાં દેખાડવામાં આવેલા વિશ્વાસના અભાવની પણ નોંધ લીધી હતી. ‘ભારત તેના ગામડાઓમાં વસે છે’ એવા મહાત્મા ગાંધીના શબ્દોને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉના શાસને તેમની વિચારધારા પર ભાગ્યે જ કોઈ ધ્યાન આપ્યું હતું જેના પરિણામે પંચાયતી રાજ દાયકાઓ સુધી ઉપેક્ષિત રહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે પંચાયતો ભારતના વિકાસના પ્રાણ બળ તરીકે સામે આવી રહી છે. "ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના પંચાયતોને અસરકારક રીતે કામ કરવામાં મદદ કરી રહી છે", શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ગામડાઓ અને શહેરો વચ્ચેનું અંતર ઘટાડવા માટે અવિરતપણે કામ કરી રહી છે. ડિજિટલ ક્રાંતિના આ યુગમાં પંચાયતોને સ્માર્ટ બનાવવામાં આવી રહી છે. પંચાયતો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા પ્રોજેક્ટ્સમાં ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત સરોવરનું ઉદાહરણ આપ્યું જ્યાં સાઇટ્સની પસંદગી અને પ્રોજેક્ટને પૂર્ણ કરવા જેવા મુદ્દાઓ ટેકનોલોજીની મદદથી કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પંચાયત સ્તરે જાહેર ખરીદી માટેનું GeM પોર્ટલ પંચાયતો દ્વારા પ્રાપ્તિને સરળ અને પારદર્શક બનાવશે. સ્થાનિક કુટીર ઉદ્યોગને તેમના વેચાણ માટે મજબૂત માર્ગ મળશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સ્વામિત્વ યોજનામાં ટેકનોલોજીના ફાયદા વિશે વાત કરી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજના ગામડાઓમાં મિલકતના અધિકારોનું દ્રશ્ય બદલી રહી છે અને વિવાદો અને મુકદ્દમાઓમાં ઘટાડો કરી રહી છે. ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કોઈ પણ જાતના ભેદભાવ વિના લોકો માટે મિલકતના દસ્તાવેજો સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે દેશના 75 હજાર ગામોમાં પ્રોપર્ટી કાર્ડનું કામ પૂર્ણ થયું છે. તેમણે આ દિશામાં સારા કામ માટે મધ્યપ્રદેશ સરકારની પ્રશંસા કરી હતી.
છિંદવાડાના વિકાસ પ્રત્યે ઉદાસીનતાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અમુક રાજકીય પક્ષોની વિચારસરણીને જવાબદાર ઠેરવી હતી. તેમણે કહ્યું કે શાસક પક્ષોએ આઝાદી પછી ગ્રામીણ વિસ્તારોની મૂળભૂત જરૂરિયાતોને અવગણીને ગ્રામીણ ગરીબોનો વિશ્વાસ તોડ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશની અડધી વસ્તી જ્યાં રહે છે તેવા ગામો સાથે ભેદભાવ કરીને દેશ પ્રગતિ કરી શકતો નથી. તેમણે કહ્યું કે 2014 પછી ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા, ગામડાઓમાં સુવિધાઓ અને ગામડાઓના હિતને સૌથી વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઉજ્જવલા અને પીએમ આવાસ જેવી યોજનાઓએ ગામડાઓમાં ઊંડી અસર છોડી છે. તેમણે કહ્યું કે 4.5 કરોડ ઘરોમાંથી PMAYના 3 કરોડ ઘરો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છે અને તે પણ મોટાભાગે મહિલાઓના નામે છે.
પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ બનેલા દરેક ઘરની કિંમત 1 લાખથી વધુ છે તે વાત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે દેશની કરોડો મહિલાઓને ‘લખપતિ દીદી’ (કરોડપતિ) બનાવીને તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આજે 4 લાખથી વધુ પરિવારોએ પાકાં મકાનોમાં ગૃહપ્રવેશ કર્યો છે અને જે બહેનો હવે ઘરમાલિક બની છે તેમને અભિનંદન.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સૌભાગ્ય યોજનાને પણ સ્પર્શ કર્યો અને માહિતી આપી કે જે 2.5 કરોડ ઘરોને વીજળી મળી છે, તેમાંથી મોટાભાગના ઘરો ગ્રામીણ વિસ્તારોના છે અને હર ઘર જલ યોજનાના પરિણામે 9 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ લોકોને નળના પાણીના જોડાણો મળ્યા છે. ઘરો તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે મધ્યપ્રદેશમાં અંદાજે 60 લાખ ઘરો પાસે અગાઉના 13 લાખની સરખામણીમાં હવે નળના પાણીના જોડાણો છે.
બેંકો અને બેંક ખાતાઓ સુધી પહોંચવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે મોટાભાગની ગ્રામીણ વસ્તી પાસે ન તો બેંક ખાતા હતા અને ન તો બેંકોમાંથી કોઈ સેવાઓનો લાભ લીધો હતો. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ ચાલુ રાખ્યું, લાભાર્થીઓને જે નાણાકીય સહાય મોકલવામાં આવી હતી તે તેમના સુધી પહોંચે તે પહેલાં જ લૂંટાઈ ગઈ. જન ધન યોજના પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ગામડાઓના 40 કરોડથી વધુ રહેવાસીઓ માટે બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા અને ઈન્ડિયા પોસ્ટ ઑફિસ મારફતે ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક દ્વારા બેંકોની પહોંચ વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી. તેમણે બેંક મિત્ર અને પ્રશિક્ષિત બેંક સખીઓનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું જે ગામડાના લોકોને દરેક બાબતમાં મદદ કરે છે, પછી તે ખેતી હોય કે વ્યવસાય.
અગાઉની સરકારો દ્વારા ભારતના ગામડાઓ સાથે થયેલા મોટા અન્યાય પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગામડાઓ પર નાણાં ખર્ચવાનું ટાળવામાં આવ્યું હતું કારણ કે ગામડાઓને મત બેંક તરીકે ગણવામાં આવતા ન હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ઉજાગર કર્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે હર ઘર જલ યોજના પર 3.5 લાખ કરોડથી વધુ ખર્ચ કરીને ગામડાઓના વિકાસના દરવાજા ખોલ્યા છે, પીએમ આવાસ યોજના પર લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવે છે, 1 લાખ કરોડ રૂપિયા પૂર્ણ કરવા માટે ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યા છે. દાયકાઓથી અધૂરી પડેલી સિંચાઈ યોજનાઓ અને પીએમ ગ્રામીણ સડક અભિયાન પર હજારો કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. PM કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ પણ, પ્રધાનમંત્રીએ ચાલુ રાખ્યું, સરકારે લગભગ 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કર્યા છે જ્યાં મધ્યપ્રદેશના લગભગ 90 લાખ ખેડૂતોને આ યોજનાના ભાગ રૂપે 18,500 કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. "રીવાના ખેડૂતોને પણ આ ફંડમાંથી લગભગ રૂ. 500 કરોડ મળ્યા છે", તેમણે ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે એમએસપીમાં વધારા ઉપરાંત હજારો કરોડ રૂપિયા ગામડાઓમાં પહોંચ્યા છે, જ્યારે કોરોના સમયગાળામાં, સરકાર છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી ગરીબોને રૂ. 3 લાખ કરોડથી વધુના ખર્ચે મફત રાશન આપી રહી છે.
મુદ્રા યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર માત્ર પાછલા વર્ષોમાં જ રૂ. 24 લાખ કરોડની સહાય આપીને ગામડાઓમાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકોનું સર્જન કરી રહી છે. આ કારણે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, કરોડો લોકોએ ગામડાઓમાં તેમની રોજગાર શરૂ કરી છે જ્યાં મહિલાઓ મોટી સંખ્યામાં લાભાર્થીઓ બનાવે છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 9 કરોડ મહિલાઓ મધ્યપ્રદેશની 50 લાખથી વધુ મહિલાઓ સહિત સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે અને સરકાર દરેક સ્વ-સહાયકોને બેંક ગેરંટી વિના 20 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન ઓફર કરી રહી છે. જૂથ "મહિલાઓ હવે ઘણા નાના ઉદ્યોગોની કમાન સંભાળી રહી છે", પ્રધાનમંત્રીએ દરેક જિલ્લામાં રાજ્ય સરકાર દ્વારા સ્થાપિત 'દીદી કાફે' નો ઉલ્લેખ કરીને ટિપ્પણી કરી હતી. શ્રી મોદીએ મધ્યપ્રદેશની મહિલા શક્તિને અભિનંદન આપતાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લી પંચાયતની ચૂંટણીઓમાં સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી લગભગ 17,000 મહિલાઓ પંચાયત પ્રતિનિધિ તરીકે ચૂંટાઈ છે.
આજે શરૂ કરાયેલા ‘સમાવેશી અભિયાન’નો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સબકા વિકાસ દ્વારા વિક્ષિત ભારતને હાંસલ કરવા માટે આ એક મજબૂત પહેલ હશે. દરેક પંચાયત, દરેક સંસ્થા, દરેક પ્રતિનિધિ, દેશના દરેક નાગરિકે વિકસિત ભારત માટે એક થવું પડશે. આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે દરેક પાયાની સુવિધા ઝડપથી અને કોઈપણ ભેદભાવ વિના 100% લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે, તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પંચાયતોએ કૃષિની નવી પ્રણાલીઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી પડશે. તેમણે ખાસ કરીને કુદરતી ખેતીનો પ્રચાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે નાના ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલન માટે પહેલ કરવામાં પંચાયતોની મોટી ભૂમિકા છે. જ્યારે તમે દરેક વિકાસ સંબંધિત પ્રવૃત્તિમાં સામેલ થશો, ત્યારે રાષ્ટ્રના સામૂહિક પ્રયાસોને મજબૂતી મળશે. આ અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે ઊર્જા બનશે.
આજની પરિયોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ છિંદવાડા-નૈનપુર-મંડલા ફોર્ટ રેલ લાઇનના વિદ્યુતીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જે આ પ્રદેશના લોકોને દિલ્હી-ચેન્નઈ અને હાવડા-મુંબઈ સાથેની કનેક્ટિવિટી વધુ સરળ બનાવશે જ્યારે આદિવાસી વસ્તીને પણ ફાયદો થશે. તેમણે છિંદવાડા-નૈનપુર માટે આજે ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવેલી નવી ટ્રેનોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે ઘણા શહેરો અને ગામડાઓ તેમના જિલ્લા મુખ્યાલય છિંદવાડા, સિઓની સાથે સીધા જ જોડાશે અને નાગપુર અને જબલપુર જવાનું પણ વધુ સરળ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશમાં સમૃદ્ધ વન્યજીવનની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે કનેક્ટિવિટી વધવાથી પ્રવાસનને પણ વેગ મળશે અને રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. "આ ડબલ એન્જિન સરકારની શક્તિ છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ આ રવિવારે 100 એપિસોડ પૂરા કરી રહેલા ‘મન કી બાત’ કાર્યક્રમ પ્રત્યે દર્શાવવામાં આવેલા પ્રેમ અને સમર્થન માટે દરેકનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાતમાં મધ્યપ્રદેશના લોકોની વિવિધ સિદ્ધિઓના ઉલ્લેખ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને દરેકને 100મા એપિસોડમાં જોડાવા વિનંતી કરી હતી.
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી ફગ્ગન કુલસ્તે, સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિ, શ્રી કપિલ મોરેશ્વર પાટીલ , સંસદના સભ્યો અને મધ્યપ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ આ પ્રસંગે અન્યો વચ્ચે હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો અને દેશભરની તમામ ગ્રામસભાઓ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને સંબોધિત કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ પંચાયત સ્તરે જાહેર પ્રાપ્તિ માટે સંકલિત eGramSwaraj અને GeM પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ઈ-ગ્રામસ્વરાજ – સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ એકીકરણનો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે પંચાયતો ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પ્લેટફોર્મનો લાભ લઈને GeM દ્વારા તેમના માલ અને સેવાઓની ખરીદી કરી શકે.
સરકારની યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે લોકોની ભાગીદારીને આગળ લઈ જવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસની તરફ સાઝે કદમ નામના અભિયાનનું અનાવરણ કર્યું. ઝુંબેશની થીમ સમાવિષ્ટ વિકાસ હશે, જેમાં છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
-પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 35 લાખ SVAMITVA પ્રોપર્ટી કાર્ડ પણ લાભાર્થીઓને સોંપ્યા. આ કાર્યક્રમ પછી, દેશમાં SVAMITVA યોજના હેઠળ લગભગ 1.25 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અહીં વિતરિત કરાયેલા કાર્ડનો પણ સમાવેશ થાય છે. 'બધા માટે આવાસ' હાંસલ કરવાના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા તરફ એક પગલું ભરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ 4 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના 'ગૃહ પ્રવેશ' ચિહ્નિત કરવાના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને આશરે રૂ. 2,300 કરોડની કિંમતના વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં મધ્યપ્રદેશમાં 100 ટકા રેલ ઇલેક્ટ્રિફિકેશનની સાથે વિવિધ ડબલિંગ, ગેજ કન્વર્ઝન અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ગ્વાલિયર સ્ટેશનના પુનઃવિકાસ માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જલ જીવન મિશન હેઠળ આશરે રૂ.7,000 કરોડના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM addresses National Panchayati Raj Day Celebrations in Rewa, Madhya Pradesh
Lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs. 17,000 crores
Inaugurates integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level
Hands over around 35 lakh SVAMITVA Property Cards
Participates in ‘Griha Pravesh’ of more than 4 lakh beneficiaries under PMAY–G
Lays foundation stone and dedicates to nation various railway projects worth around Rs 2300 crores
Lays foundation stone of projects worth about Rs 7,000 crore under the Jal Jeevan Mission
“Panchayati Raj institutions fulfill the development aspirations of our citizens while promoting the spirit of democracy”
“In Amrit Kaal, we have dreamed of a developed India and are working day and night to accomplish it”
“Since 2014, the country has taken up the cause of empowerment of its panchayats and the results are visible today”
“In this era of digital revolution, Panchayats are also being made smart”
“Every panchayat, every institution, every representative, every citizen of the country will have to unite for a developed India”
“Our panchayats should conduct public awareness campaign regarding natural farming”
24 APR 2023 2:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Panchayati Raj Day in Rewa, Madhya Pradesh today. He also laid the foundation stone and dedicated to the nation, projects worth around Rs. 17,000 crores.
Addressing the gathering, the Prime Minister started his speech by bowing to Maa Vidhyawasini and to the land of bravery. He recalled his visits earlier and the affection of the people here. The Prime Minister noted the virtual presence of more than 30 lakh Panchayat representatives from all over the country and said that it presents a bold picture of Indian democracy. He pointed out that the scope of work for each one present here might be different but everyone works for the common goal of serving the citizens through serving the country. The Prime Minister expressed happiness that the Panchayats are implementing the government’s schemes for Gaaon aur Gareeb - villages and the poor, with full dedication.
Referring to eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at the Panchayat level, the Prime Minister said that it will ease the working of the Panchayats. He also mentioned the distribution of 35 lakh SVAMITVA Property Cards and projects worth 17000 crores regarding railways, housing, water and employment for the development of Madhya Pradesh.
In the Amrit Kaal of Independence, the Prime Minister said, every citizen is working towards fulfilling the dream of a developed India with utmost dedication. He highlighted the importance of developing the social system, economy and Panchayati Raj system in the villages of India in order to create a developed nation and pointed out that the present government is working tirelessly to create a robust system in place and expanding its scope, unlike the previous governments that discriminated with the Panchayats. Throwing light on the lack of efforts made by the previous governments before 2014, the Prime Minister informed that the finance commission granted less than 70,000 crores which was a paltry amount when one considers the scale of the country, but after 2014, this grant was increased to more than 2 lakh crores. He also mentioned that merely 6,000 Panchayat Bhawans were constructed a decade before 2014, whereas the present government constructed more than 30,000 Panchayat Bhawans in the last 8 years. He also informed that less than 70 Gram Panchayats were connected with optical fiber compared to more than 2 lakh Gram Panchayats that got optical fiber connectivity after the present government came to power. He also noted the lack of faith shown in the existing Panchayati Raj system by the previous governments after India’s independence. Recalling the words of Mahatma Gandhi that ‘India lives in its villages’, the Prime Minister pointed out that the previous regime barely paid any heed to his ideology which resulted in the Panchayati Raj remaining neglected for decades. The Prime Minister said that today, Panchayats are coming up as the life force of India’s development. “Gram Panchayat Vikas Yojana is helping Panchayats to work effectively”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that the government is working ceaselessly to bridge the gap between villages and cities. Panchayats are being made smart in this age of the digital revolution. Technology is being harnessed in the projects being undertaken by the Panchayats. The Prime Minister gave the example of Amrit Sarovar where issues like the selection of sites and completion of the project are being done with the help of technology. He said the GeM portal for public procurement at the Panchayat level will make procurement by the Panchayats easy and transparent. Local cottage industry will find a strong avenue for their sales, the Prime Minister said.
The Prime Minister talked about the benefit of technology in the PM Svamitva scheme. He informed that the scheme is changing the scene of property rights in villages and reducing disputes and litigation. The use of drone technology is ensuring property documents for the people without any discrimination. He informed that work of Property Card is completed in 75 thousand villages of the country. He praised the Madhya Pradesh Government for good work in this direction.
Referring to the indifference to the development of Chhindwara, the Prime Minister blamed the thinking of certain political parties. He said that the ruling parties broke the trust of the rural poor by ignoring the basic needs of the rural areas after Independence.
The Prime Minister emphasized that by discriminating against villages where half of the population of the country resides, the country can not progress. He said after 2014, the rural economy, facilities in villages and the interest of the villages were given the highest priority. He said schemes like Ujjwala, and PM Awas have left a deep impact in villages. He said out of 4.5 crore houses, 3 crore houses of PMAY are in rural areas and that too mostly, in the name of the women.
Highlighting that the cost of every house constructed under PM Awas Yojna is more than 1 lakh, the Prime Minister said that the government has transformed the lives of crores of women from the country by making them ‘Lakhpati Didi’ (millionaires). He informed that more than 4 lakh families have performed Grih Pravesh in pucca houses today and congratulated the sisters who have now become homeowners.
The Prime Minister also touched upon the PM Saubhagya Yojna and informed that out of the 2.5 crore houses that received electricity, most of the houses belonged to the rural areas and the Har Ghar Jal Yojna that resulted in tapped water connections to more than 9 crore rural households. He pointed out that approximately 60 lakh houses in Madhya Pradesh now have tapped water connections compared to 13 lakhs previously.
Stressing the need for access to banks and bank accounts, the Prime Minister pointed out that most of the rural population neither had bank accounts nor availed of any services from banks. As a result, the Prime Minister continued, the monetary aid that was sent out to the beneficiaries got looted before it reached them. Throwing light on the Jan Dhan Yojna, the Prime Minister informed that bank accounts were opened for more than 40 crore residents from villages, and the reach of banks was widened through India Post Payments Bank via India Post Office. He also gave the example of Bank Mitras and trained Bank Sakhis that are helping the people of the villages in everything, be it farming or business.
Shedding light on the great injustice caused to the villages of India by previous governments, the Prime Minister noted that money spending on villages was avoided as villages were not considered to be vote banks. The Prime Minister highlighted that the present government opened the doors of development of the villages by spending more than 3.5 lakh crores on Har Ghar Jal Yojana, lakhs of crores of rupees are spent on PM Awas Yojana, 1 lakh crore rupees is being spent to complete the irrigation projects lying incomplete for decades, and thousands of crores of rupees are being spent on PM Gramin Sadak Abhiyan. Even under PM Kisan Samman Nidhi, the Prime Minister continued, the government has transferred about Rs 2.5 lakh crores directly to the bank accounts of the farmers where about 90 lakh farmers of Madhya Pradesh have received 18,500 crore rupees as part of this scheme. “The farmers of Rewa have also received about Rs 500 crore from this fund”, he added. The Prime Minister noted that thousands of crores of rupees have reached the villages in addition to the increase in MSP, while in the Corona period, the government has been giving free rations to the poor for the last three years at a cost of more than Rs 3 lakh crores.
Referring to the Mudra Yojna, the Prime Minister informed that the central government is creating employment and self-employment opportunities in the villages by providing assistance of Rs 24 lakh crore in the past years alone. Due to this, the Prime Minister said, crores of people have started their employment in the villages where women make for a huge number of beneficiaries. Shri Modi informed that in the last 9 years, 9 crore women have joined self-help groups including more than 50 lakh women from Madhya Pradesh, and the government is offering a loan of up to Rs 20 lakh without bank guarantee to every self-help group. “Women are now handling the command of many small-scale industries”, the Prime Minister remarked, referring to the ‘Didi Cafe’ set up by the state government in every district. Shri Modi congratulated the women power of Madhya Pradesh and informed that about 17,000 women associated with self-help groups have been elected as panchayat representatives in the last panchayat elections.
Referring to the ‘Samaveshi Abhiyan launched today, the Prime Minister said that this will be a strong initiative for achieving Viksit Bharat through Sabka Vikas. “Every panchayat, every institution, every representative, every citizen of the country will have to unite for a developed India. This is possible only when every basic facility reaches 100% beneficiaries quickly and without any discrimination”, he said.
The Prime Minister emphasized that Panchayats will have to spread awareness about new systems of agriculture. He especially stressed the need to propagate natural farming. He said Panchayats have a big role to play in the initiative for small farmers, fishermen, and animal husbandry. “When you get involved in every development-related activity, the collective efforts of the nation will get strengthened. This will become the energy for building a developed India in Amrit Kaal.”
Highlighting the projects of today, the Prime Minister mentioned the electrification of the Chhindwara-Nainpur-Mandla Fort rail line which will further ease the connectivity of the people of this region to Delhi-Chennai and Howrah-Mumbai while also benefiting the tribal population. He also mentioned the new trains that have also been flagged off today for Chhindwara-Nainpur and said that many towns and villages will be directly connected to their district headquarters in Chhindwara, Seoni, and going to Nagpur and Jabalpur will also become much easier. The Prime Minister noted the rich wildlife in the region and said that increasing connectivity will also boost tourism and create new employment opportunities. “This is the power of the double-engine government”, the Prime Minister said.
Concluding the address, the Prime Minister thanked everyone for the love and support shown towards ‘Mann Ki Baat’ programme which is completing 100 episodes this Sunday. The Prime Minister highlighted the mentioning of various achievements of the people of Madhya Pradesh in Mann Ki Baat and urged everyone to tune in for the 100th episode.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh, Union Ministers of State, Shri Faggan Kulaste, Sadhvi Niranjan Jyoti, Shri Kapil Moreshwar Patil, Members of Parliament and Ministers from Government of Madhya Pradesh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister participated in the celebration of National Panchayati Raj Day and addressed all the Gram Sabhas and Panchayati Raj Institutions across the country. During the event, the Prime Minister inaugurated an integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level. The objective of eGramSwaraj – Government eMarketplace integration is to enable the Panchayats to procure their goods and services through GeM, leveraging the eGramSwaraj platform.
With the aim of taking forward people's participation towards ensuring saturation of schemes of the government, Prime Minister unveiled a campaign named “विकास की ओर साझे क़दम”. The theme of the campaign will be inclusive development, with a focus on reaching the last mile.
The -Prime Minister also handed over around 35 lakh SVAMITVA Property Cards to beneficiaries. Post this programme, around 1.25 crore property cards were distributed under SVAMITVA Scheme in the country, including those distributed here. Taking a step towards fulfilling the vision of achieving 'Housing for All', the Prime Minister participated in a programme marking the ‘Griha Pravesh’ of more than 4 lakh beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin.
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation various railway projects worth around Rs. 2,300 crores. The projects include 100 percent rail electrification in Madhya Pradesh, along with various doubling, gauge conversion and electrification projects. He also laid the foundation stone for the redevelopment of Gwalior station.
The Prime Minister also laid the foundation stone of projects worth about Rs.7,000 crore under the Jal Jeevan Mission.