Prime Minister's Office
PM addresses National Panchayati Raj Day Celebrations in Rewa, Madhya Pradesh
Lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs. 17,000 crores
Inaugurates integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level
Hands over around 35 lakh SVAMITVA Property Cards
Participates in ‘Griha Pravesh’ of more than 4 lakh beneficiaries under PMAY–G
Lays foundation stone and dedicates to nation various railway projects worth around Rs 2300 crores
Lays foundation stone of projects worth about Rs 7,000 crore under the Jal Jeevan Mission
“Panchayati Raj institutions fulfill the development aspirations of our citizens while promoting the spirit of democracy”
“In Amrit Kaal, we have dreamed of a developed India and are working day and night to accomplish it”
“Since 2014, the country has taken up the cause of empowerment of its panchayats and the results are visible today”
“In this era of digital revolution, Panchayats are also being made smart”
“Every panchayat, every institution, every representative, every citizen of the country will have to unite for a developed India”
“Our panchayats should conduct public awareness campaign regarding natural farming”
24 APR 2023 2:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the National Panchayati Raj Day in Rewa, Madhya Pradesh today. He also laid the foundation stone and dedicated to the nation, projects worth around Rs. 17,000 crores.
Addressing the gathering, the Prime Minister started his speech by bowing to Maa Vidhyawasini and to the land of bravery. He recalled his visits earlier and the affection of the people here. The Prime Minister noted the virtual presence of more than 30 lakh Panchayat representatives from all over the country and said that it presents a bold picture of Indian democracy. He pointed out that the scope of work for each one present here might be different but everyone works for the common goal of serving the citizens through serving the country. The Prime Minister expressed happiness that the Panchayats are implementing the government’s schemes for Gaaon aur Gareeb - villages and the poor, with full dedication.
Referring to eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at the Panchayat level, the Prime Minister said that it will ease the working of the Panchayats. He also mentioned the distribution of 35 lakh SVAMITVA Property Cards and projects worth 17000 crores regarding railways, housing, water and employment for the development of Madhya Pradesh.
In the Amrit Kaal of Independence, the Prime Minister said, every citizen is working towards fulfilling the dream of a developed India with utmost dedication. He highlighted the importance of developing the social system, economy and Panchayati Raj system in the villages of India in order to create a developed nation and pointed out that the present government is working tirelessly to create a robust system in place and expanding its scope, unlike the previous governments that discriminated with the Panchayats. Throwing light on the lack of efforts made by the previous governments before 2014, the Prime Minister informed that the finance commission granted less than 70,000 crores which was a paltry amount when one considers the scale of the country, but after 2014, this grant was increased to more than 2 lakh crores. He also mentioned that merely 6,000 Panchayat Bhawans were constructed a decade before 2014, whereas the present government constructed more than 30,000 Panchayat Bhawans in the last 8 years. He also informed that less than 70 Gram Panchayats were connected with optical fiber compared to more than 2 lakh Gram Panchayats that got optical fiber connectivity after the present government came to power. He also noted the lack of faith shown in the existing Panchayati Raj system by the previous governments after India’s independence. Recalling the words of Mahatma Gandhi that ‘India lives in its villages’, the Prime Minister pointed out that the previous regime barely paid any heed to his ideology which resulted in the Panchayati Raj remaining neglected for decades. The Prime Minister said that today, Panchayats are coming up as the life force of India’s development. “Gram Panchayat Vikas Yojana is helping Panchayats to work effectively”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that the government is working ceaselessly to bridge the gap between villages and cities. Panchayats are being made smart in this age of the digital revolution. Technology is being harnessed in the projects being undertaken by the Panchayats. The Prime Minister gave the example of Amrit Sarovar where issues like the selection of sites and completion of the project are being done with the help of technology. He said the GeM portal for public procurement at the Panchayat level will make procurement by the Panchayats easy and transparent. Local cottage industry will find a strong avenue for their sales, the Prime Minister said.
The Prime Minister talked about the benefit of technology in the PM Svamitva scheme. He informed that the scheme is changing the scene of property rights in villages and reducing disputes and litigation. The use of drone technology is ensuring property documents for the people without any discrimination. He informed that work of Property Card is completed in 75 thousand villages of the country. He praised the Madhya Pradesh Government for good work in this direction.
Referring to the indifference to the development of Chhindwara, the Prime Minister blamed the thinking of certain political parties. He said that the ruling parties broke the trust of the rural poor by ignoring the basic needs of the rural areas after Independence.
The Prime Minister emphasized that by discriminating against villages where half of the population of the country resides, the country can not progress. He said after 2014, the rural economy, facilities in villages and the interest of the villages were given the highest priority. He said schemes like Ujjwala, and PM Awas have left a deep impact in villages. He said out of 4.5 crore houses, 3 crore houses of PMAY are in rural areas and that too mostly, in the name of the women.
Highlighting that the cost of every house constructed under PM Awas Yojna is more than 1 lakh, the Prime Minister said that the government has transformed the lives of crores of women from the country by making them ‘Lakhpati Didi’ (millionaires). He informed that more than 4 lakh families have performed Grih Pravesh in pucca houses today and congratulated the sisters who have now become homeowners.
The Prime Minister also touched upon the PM Saubhagya Yojna and informed that out of the 2.5 crore houses that received electricity, most of the houses belonged to the rural areas and the Har Ghar Jal Yojna that resulted in tapped water connections to more than 9 crore rural households. He pointed out that approximately 60 lakh houses in Madhya Pradesh now have tapped water connections compared to 13 lakhs previously.
Stressing the need for access to banks and bank accounts, the Prime Minister pointed out that most of the rural population neither had bank accounts nor availed of any services from banks. As a result, the Prime Minister continued, the monetary aid that was sent out to the beneficiaries got looted before it reached them. Throwing light on the Jan Dhan Yojna, the Prime Minister informed that bank accounts were opened for more than 40 crore residents from villages, and the reach of banks was widened through India Post Payments Bank via India Post Office. He also gave the example of Bank Mitras and trained Bank Sakhis that are helping the people of the villages in everything, be it farming or business.
Shedding light on the great injustice caused to the villages of India by previous governments, the Prime Minister noted that money spending on villages was avoided as villages were not considered to be vote banks. The Prime Minister highlighted that the present government opened the doors of development of the villages by spending more than 3.5 lakh crores on Har Ghar Jal Yojana, lakhs of crores of rupees are spent on PM Awas Yojana, 1 lakh crore rupees is being spent to complete the irrigation projects lying incomplete for decades, and thousands of crores of rupees are being spent on PM Gramin Sadak Abhiyan. Even under PM Kisan Samman Nidhi, the Prime Minister continued, the government has transferred about Rs 2.5 lakh crores directly to the bank accounts of the farmers where about 90 lakh farmers of Madhya Pradesh have received 18,500 crore rupees as part of this scheme. “The farmers of Rewa have also received about Rs 500 crore from this fund”, he added. The Prime Minister noted that thousands of crores of rupees have reached the villages in addition to the increase in MSP, while in the Corona period, the government has been giving free rations to the poor for the last three years at a cost of more than Rs 3 lakh crores.
Referring to the Mudra Yojna, the Prime Minister informed that the central government is creating employment and self-employment opportunities in the villages by providing assistance of Rs 24 lakh crore in the past years alone. Due to this, the Prime Minister said, crores of people have started their employment in the villages where women make for a huge number of beneficiaries. Shri Modi informed that in the last 9 years, 9 crore women have joined self-help groups including more than 50 lakh women from Madhya Pradesh, and the government is offering a loan of up to Rs 20 lakh without bank guarantee to every self-help group. “Women are now handling the command of many small-scale industries”, the Prime Minister remarked, referring to the ‘Didi Cafe’ set up by the state government in every district. Shri Modi congratulated the women power of Madhya Pradesh and informed that about 17,000 women associated with self-help groups have been elected as panchayat representatives in the last panchayat elections.
Referring to the ‘Samaveshi Abhiyan launched today, the Prime Minister said that this will be a strong initiative for achieving Viksit Bharat through Sabka Vikas. “Every panchayat, every institution, every representative, every citizen of the country will have to unite for a developed India. This is possible only when every basic facility reaches 100% beneficiaries quickly and without any discrimination”, he said.
The Prime Minister emphasized that Panchayats will have to spread awareness about new systems of agriculture. He especially stressed the need to propagate natural farming. He said Panchayats have a big role to play in the initiative for small farmers, fishermen, and animal husbandry. “When you get involved in every development-related activity, the collective efforts of the nation will get strengthened. This will become the energy for building a developed India in Amrit Kaal.”
Highlighting the projects of today, the Prime Minister mentioned the electrification of the Chhindwara-Nainpur-Mandla Fort rail line which will further ease the connectivity of the people of this region to Delhi-Chennai and Howrah-Mumbai while also benefiting the tribal population. He also mentioned the new trains that have also been flagged off today for Chhindwara-Nainpur and said that many towns and villages will be directly connected to their district headquarters in Chhindwara, Seoni, and going to Nagpur and Jabalpur will also become much easier. The Prime Minister noted the rich wildlife in the region and said that increasing connectivity will also boost tourism and create new employment opportunities. “This is the power of the double-engine government”, the Prime Minister said.
Concluding the address, the Prime Minister thanked everyone for the love and support shown towards ‘Mann Ki Baat’ programme which is completing 100 episodes this Sunday. The Prime Minister highlighted the mentioning of various achievements of the people of Madhya Pradesh in Mann Ki Baat and urged everyone to tune in for the 100th episode.
Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh, Union Ministers of State, Shri Faggan Kulaste, Sadhvi Niranjan Jyoti, Shri Kapil Moreshwar Patil, Members of Parliament and Ministers from Government of Madhya Pradesh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister participated in the celebration of National Panchayati Raj Day and addressed all the Gram Sabhas and Panchayati Raj Institutions across the country. During the event, the Prime Minister inaugurated an integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level. The objective of eGramSwaraj – Government eMarketplace integration is to enable the Panchayats to procure their goods and services through GeM, leveraging the eGramSwaraj platform.
With the aim of taking forward people's participation towards ensuring saturation of schemes of the government, Prime Minister unveiled a campaign named “विकास की ओर साझे क़दम”. The theme of the campaign will be inclusive development, with a focus on reaching the last mile.
The -Prime Minister also handed over around 35 lakh SVAMITVA Property Cards to beneficiaries. Post this programme, around 1.25 crore property cards were distributed under SVAMITVA Scheme in the country, including those distributed here. Taking a step towards fulfilling the vision of achieving 'Housing for All', the Prime Minister participated in a programme marking the ‘Griha Pravesh’ of more than 4 lakh beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin.
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation various railway projects worth around Rs. 2,300 crores. The projects include 100 percent rail electrification in Madhya Pradesh, along with various doubling, gauge conversion and electrification projects. He also laid the foundation stone for the redevelopment of Gwalior station.
The Prime Minister also laid the foundation stone of projects worth about Rs.7,000 crore under the Jal Jeevan Mission.

पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशातील रिवा येथे आयोजित राष्ट्रीय पंचायती राज दिन सोहळ्याला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
सुमारे 17,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण
पंचायत स्तरावर सार्वजनिक खरेदीसाठी एकात्मिक ई ग्राम स्वराज आणि जीईएम पोर्टलचे केले उद्घाटन
सुमारे 35 लाख स्वामित्व मालमत्ता पत्रिका हस्तांतरित
पीएमएवाय -जी अंतर्गत 4 लाखांहून अधिक लाभार्थीं झाले ‘गृह प्रवेश’ मध्ये सहभागी
सुमारे 2300 कोटी रुपयांच्या विविध रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण
जल जीवन अभियानांतर्गत सुमारे 7,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी
"पंचायती राज संस्था लोकशाहीची भावना वृद्धिंगत करत आपल्या नागरिकांच्या विकासाच्या आकांक्षा पूर्ण करतात"
"अमृतकाळात आपण विकसित भारताचे स्वप्न पाहिले असून ते पूर्ण करण्यासाठी रात्रंदिवस प्रयत्न करत आहोत"
"देशाने 2014 पासून पंचायतींच्या सक्षमीकरणाचे काम हाती घेतले असून त्याचे परिणाम आज दिसत आहेत"
“डिजिटल क्रांतीच्या या युगात पंचायतीही स्मार्ट केल्या जात आहेत”
“प्रत्येक पंचायत, प्रत्येक संस्था, प्रत्येक प्रतिनिधी, देशातील प्रत्येक नागरिकाला विकसित भारतासाठी एकजूट व्हावे लागेल”
"आपल्या पंचायतींनी नैसर्गिक शेतीबाबत जनजागृती मोहीम राबवावी"
24 APR 2023 4:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
मध्य प्रदेशातील रीवा येथे राष्ट्रीय पंचायती राज दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमाला आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संबोधित केले. सुमारे 17,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण त्यांनी केले.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी माँ विंध्यवासिनी आणि मध्य प्रदेशच्या वीरभूमीला नमन करून भाषणाला सुरुवात केली. त्यांनी यापूर्वी रिवा येथे दिलेल्या भेटी आणि येथील लोकांच्या आपुलकीच्या आठवणी सांगितल्या. पंतप्रधानांनी देशभरातील 30 लाखांहून अधिक पंचायत प्रतिनिधींच्या आभासी उपस्थितीची दखल घेतली आणि ते भारतीय लोकशाहीचे चित्र दर्शवत असल्याचे सांगितले. येथे उपस्थित असलेल्या प्रत्येकाच्या कामाची व्याप्ती वेगवेगळी असू शकते, परंतु प्रत्येकजण देशसेवा करून नागरिकांची सेवा करण्याच्या समान ध्येयासाठी काम करत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. सरकारच्या गावे आणि गरिबांसाठीच्या योजना पंचायती संपूर्ण समर्पणाने राबवत आहेत याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.
पंचायत स्तरावर सार्वजनिक खरेदीसाठी ई ग्राम स्वराज (eGramSwaraj) आणि जीईएम (GeM )पोर्टलचा संदर्भ पंतप्रधानांनी दिला आणि यामुळे पंचायतींचे कामकाज सुलभ होईल, असे सांगितले. त्यांनी 35 लाख स्वामित्व मालमत्ता पत्रिकांचे वितरण आणि मध्य प्रदेशच्या विकासासाठी रेल्वे, गृहनिर्माण, पाणी आणि रोजगार यासंबंधी 17000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचा उल्लेख केला.
स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात प्रत्येक नागरिक अत्यंत समर्पितपणे विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी काम करत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी विकसित राष्ट्र निर्माण करण्यासाठी भारतातील खेड्यापाड्यातील सामाजिक व्यवस्था, अर्थव्यवस्था आणि पंचायती राज व्यवस्था विकसित करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि सध्याचे सरकार एक मजबूत व्यवस्था निर्माण करण्यासाठी अथक प्रयत्न करत आहे आणि तिची व्याप्ती वाढवत आहे, याकडे लक्ष वेधले. पूर्वीच्या सरकारांनी पंचायतींसह भेदभाव केला. वर्ष 2014 पूर्वीच्या सरकारांच्या प्रयत्नांच्या अभावावर प्रकाश टाकून पंतप्रधानांनी माहिती दिली की वित्त आयोगाने 70,000 कोटींपेक्षा कमी अनुदान दिले, जे देशाच्या विस्ताराचा विचार करता तुटपुंजे होते. परंतु 2014 नंतर हे अनुदान 2 लाख कोटींहून अधिक वाढवण्यात आले. वर्ष 2014 पूर्वीच्या दशकात केवळ 6,000 पंचायत भवने बांधण्यात आली होती, तर सध्याच्या सरकारने गेल्या 8 वर्षांत 30,000 पेक्षा अधिक पंचायत भवने बांधली, असेही त्यांनी नमूद केले. विद्यमान सरकार सत्तेवर आल्यानंतर ऑप्टिकल फायबर कनेक्टिव्हिटी मिळालेल्या 2 लाखांहून अधिक ग्रामपंचायतींच्या तुलनेत पूर्वी 70 पेक्षा कमी ग्रामपंचायती ऑप्टिकल फायबरने जोडल्या गेल्याची माहितीही त्यांनी दिली. भारताच्या स्वातंत्र्यानंतरविद्यमान पंचायती राज व्यवस्थेवर आधीच्या सरकारांचा पुरेसा विश्वास नव्हता, असे ते म्हणाले. ‘भारत आपल्या खेड्यांमध्ये राहतो’ या महात्मा गांधींच्या शब्दांचे स्मरण पंतप्रधानांनी केले आणि मागील सरकारने त्यांच्या विचारसरणीकडे फारसे लक्ष दिले नाही ज्यामुळे पंचायती राज अनेक दशकांपासून दुर्लक्षित राहिले, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारताच्या विकासाची प्राणशक्ती म्हणून आज पंचायती पुढे येत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. . "ग्रामपंचायत विकास योजना, पंचायतींना प्रभावीपणे काम करण्यास मदत करत आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले.
खेडी आणि शहरांमधील दरी कमी करण्यासाठी सरकार अविरतपणे काम करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. डिजिटल क्रांतीच्या या युगात पंचायती स्मार्ट केल्या जात आहेत. पंचायतींनी हाती घेतलेल्या प्रकल्पांमध्ये तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात आहे. पंतप्रधानांनी अमृत सरोवरचे उदाहरण दिले. यात स्थळांची निवड आणि प्रकल्प पूर्ण करणे यासारख्या बाबी तंत्रज्ञानाच्या मदतीने केल्या जात आहेत. पंचायत स्तरावर सार्वजनिक खरेदीसाठी GeM पोर्टलमुळे पंचायतींकडून केली जाणारी खरेदी सुलभ आणि पारदर्शक होईल. स्थानिक कुटीर उद्योगांना त्यांच्या विक्रीसाठी एक उत्तम संधी मिळेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी पीएम स्वामित्व योजनेतील तंत्रज्ञानाच्या फायद्याविषयी सांगितले. या योजनेमुळे गावांमधील मालमत्तेच्या हक्काचे स्वरूप बदलत असून वाद व खटले कमी होत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. ड्रोन तंत्रज्ञानाचा वापर करून कोणत्याही भेदभावाशिवाय लोकांच्या मालमत्तेची कागदपत्रे सुनिश्चित केली जात आहेत. देशातील 75 हजार गावांमध्ये मालमता पत्रिकांचे काम पूर्ण झाल्याची माहिती त्यांनी दिली. या दिशेने चांगले काम केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी मध्य प्रदेश सरकारचे कौतुक केले.
छिंदवाडाच्या विकासाबाबत उदासीनतेचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी ठराविक राजकीय पक्षांच्या विचारसरणीला जबाबदार धरले. स्वातंत्र्यानंतर ग्रामीण भागातील मूलभूत गरजांकडे दुर्लक्ष करून तेव्हाच्या सत्ताधारी पक्षांनी ग्रामीण गरिबांच्या विश्वासाला तडा दिला.
देशाची निम्मी लोकसंख्या गावांमध्ये राहत असताना गावांसोबत भेदभाव करून देशाची प्रगती होऊ शकत नाही, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. वर्ष 2014 नंतर ग्रामीण अर्थव्यवस्था, खेड्यातील सुविधा आणि खेड्यांचे हित यांना सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले. उज्ज्वला आणि पीएम आवास यांसारख्या योजनांचा गावागावात मोठा प्रभाव पडल्याचे ते म्हणाले. पंतप्रधान आवास योजनेत 4.5 कोटी घरांपैकी 3 कोटी घरे ग्रामीण भागात आहेत आणि तीही बहुतांश करून महिलांच्या नावावर असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत बांधण्यात आलेल्या प्रत्येक घराची किंमत 1 लाखांपेक्षा अधिक असल्याचे अधोरेखित करून सरकारने देशातील कोट्यवधी महिलांना ‘लखपती दीदी’ बनवून त्यांचे जीवन बदलले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. आज 4 लाखांहून अधिक कुटुंबांनी पक्क्या घरांमध्ये गृहप्रवेश केला असल्याची माहिती त्यांनी दिली आणि आता घरमालक झालेल्या भगिनींचे अभिनंदन केले.
पंतप्रधानांनी पंतप्रधान सौभाग्य योजनेचाही उल्लेख केला. ज्या 2.5 कोटी घरांना वीज मिळाली त्यापैकी बहुतांश घरे ग्रामीण भागातील आहेत आणि हर घर जल योजनेमुळे 9 कोटींहून अधिक ग्रामीण भागातल्या घरांना नळाच्या पाण्याची जोडणी मिळाली . मध्य प्रदेशात पूर्वीच्या 13 लाखांच्या तुलनेत आता अंदाजे 60 लाख घरांमध्ये नळाच्या पाण्याची जोडणी असल्याचे त्यांनी सांगितले.
प्रत्येकाला बँका आणि बँक खात्यांची सुविधा उपलब्ध करून देण्याच्या गरजेवर भर देताना पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले की ग्रामीण भागातील बहुतांश लोकांची बँक खाती नव्हती आणि त्यांनी बँकांकडून कोणत्याही सेवांचा लाभ घेतलेला नव्हता. परिणामी लाभार्थ्यांना पाठवलेली आर्थिक मदत त्यांच्यापर्यंत पोहोचण्यापूर्वीच लुटली जात असे, असे पंतप्रधान म्हणाले. जन धन योजनेचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी माहिती दिली की गावांमधील 40 कोटींहून अधिक रहिवाशांची बँक खाती उघडण्यात आली तसेच इंडिया पोस्ट ऑफिसद्वारे इंडिया पोस्ट पेमेंट्स बँकेच्या माध्यमातून बँकांची व्याप्ती विस्तारण्यात आली. त्यांनी बँक मित्र आणि प्रशिक्षित बँक सखींचे उदाहरण दिले जे गावांमधील लोकांना शेती असो किंवा व्यवसाय सर्वच बाबतीत मदत करतात.
पूर्वीच्या सरकारांनी भारतातील गावांवर मोठा अन्याय केल्याचे सांगून पंतप्रधानांनी नमूद केले की गावांकडे मतपेढी म्हणून पाहिले जात नव्हते त्यामुळे गावांसाठी निधी खर्च केला गेला नाही. सध्याच्या सरकारने हर घर जल योजनेवर 3.5 लाख कोटींहून अधिक खर्च करून गावांच्या विकासाची दारे खुली केली आहेत, पंतप्रधान आवास योजनेवर लाखो कोटी रुपये खर्च होत आहेत, अनेक दशकांपासून अपूर्ण असलेले सिंचन प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी 1 लाख कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत आणि पंतप्रधान ग्रामीण सडक अभियानावर हजारो कोटी रुपये खर्च केले जात असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत, सरकारने सुमारे 2.5 लाख कोटी रुपये थेट शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात हस्तांतरित केले असून मध्य प्रदेशातील सुमारे 90 लाख शेतकऱ्यांना या योजनेअंतर्गत 18,500 कोटी रुपये मिळाले आहेत असे पंतप्रधान म्हणाले. रेवा येथील शेतकर्‍यांनाही या निधीतून सुमारे 500 कोटी रुपये मिळाले आहेत, असे ते म्हणाले. किमान हमी भावात वाढ होण्याव्यतिरिक्त हजारो कोटी रुपये खेड्यापाड्यात पोहोचले आहेत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले, तसेच कोरोनाच्या काळात सरकार गेल्या तीन वर्षांपासून 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक निधी खर्च करून गरीबांना मोफत अन्नधान्य देत आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
मुद्रा योजनेचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी सांगितले की, केंद्र सरकार गेल्या काही वर्षांत 24 लाख कोटी रुपयांचे अर्थसहाय्य पुरवून गावांमध्ये रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी निर्माण करत आहे. यामुळे गावांमध्ये कोट्यवधी लोकांनी आपला रोजगार सुरू केला असून यापैकी बहुतांश लाभार्थी महिला आहेत असे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या 9 वर्षांत 9 कोटी महिला बचत गटात सामील झाल्या असून यामध्ये मध्य प्रदेशातील 50 लाखांहून अधिक महिला आहेत आणि सरकार प्रत्येक बचत गटाला बँक हमी शिवाय 20 लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज देऊ करत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. महिला आता अनेक लघुउद्योगांची कमान सांभाळत आहेत असे सांगून पंतप्रधानांनी राज्य सरकारने प्रत्येक जिल्ह्यात स्थापन केलेल्या ‘दीदी कॅफे’चा उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी मध्य प्रदेशच्या महिला शक्तीचे अभिनंदन केले आणि सांगितले की, मागील पंचायत निवडणुकीत बचत गटांशी संबंधित सुमारे 17,000 महिला पंचायत प्रतिनिधी म्हणून निवडून आल्या आहेत.
आज प्रारंभ करण्यात आलेल्या ‘समावेशी अभियाना’चा उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले की, सबका विकासच्या माध्यमातून विकसित भारत साध्य करण्यासाठी हा एक ठोस उपक्रम असेल. प्रत्येक पंचायत, प्रत्येक संस्था, प्रत्येक प्रतिनिधी, देशातील प्रत्येक नागरिकाला विकसित भारतासाठी एकत्र यावे लागेल. हे तेव्हाच शक्य आहे जेव्हा प्रत्येक मूलभूत सुविधा 100% लाभार्थ्यांपर्यंत त्वरीत आणि कुठल्याही भेदभावाशिवाय पोहचेल असे ते म्हणाले.
शेतीच्या नवीन प्रणालींबद्दल पंचायतींना जनजागृती करावी लागेल यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. विशेषतः नैसर्गिक शेतीचा प्रचार करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. छोटे शेतकरी, मच्छीमार आणि पशुपालकांसाठी या उपक्रमात पंचायती मोठी भूमिका बजावू शकतात असे ते म्हणाले. जेव्हा तुम्ही विकासाशी संबंधित प्रत्येक कार्यात सहभागी व्हाल, तेव्हा राष्ट्राच्या सामूहिक प्रयत्नांना बळ मिळेल. अमृत काळात विकसित भारताच्या उभारणीसाठी ते ऊर्जा बनेल.
आजच्या प्रकल्पांबाबत बोलताना पंतप्रधानांनी छिंदवाडा-नैनपूर-मंडला फोर्ट रेल्वे लाईनच्या विद्युतीकरणाचा उल्लेख केला, ज्यामुळे या भागातील लोकांचा दिल्ली-चेन्नई आणि हावडा-मुंबईशी संपर्क अधिक सुलभ होईल आणि आदिवासी लोकसंख्येलाही फायदा होईल. छिंदवाडा-नैनपूरसाठी आज रवाना झालेल्या नवीन गाड्यांचाही त्यांनी उल्लेख केला. ते म्हणाले की, अनेक शहरे आणि गावे थेट छिंदवाडा, सिवनी येथील त्यांच्या जिल्हा मुख्यालयाशी जोडली जातील आणि नागपूर आणि जबलपूरला जाणेही अधिक सोपे होईल. पंतप्रधानांनी या प्रदेशातील समृद्ध वन्यजीवनाचाही उल्लेख केला आणि सांगितले की वाढत्या संपर्क व्यवस्थेमुळे पर्यटनाला चालना मिळेल आणि रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील. "ही दुहेरी इंजिन सरकारची ताकद आहे" असे पंतप्रधान म्हणाले.
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी ‘मन की बात’ कार्यक्रमाप्रति दाखविलेल्या प्रेम आणि पाठिंब्याबद्दल सर्वांचे आभार मानले. येत्या रविवारी मन की बातचे 100 भाग पूर्ण होत आहेत. मन की बातमध्ये मध्य प्रदेशातील लोकांच्या विविध उपलब्धींचा उल्लेख केल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले आणि 100 वा भाग ऐकण्याचे सर्वांना आवाहन केले.
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, केंद्रीय ग्रामीण विकास आणि पंचायत राज मंत्री गिरिराज सिंह, केंद्रीय राज्यमंत्री फग्गन कुलस्ते, साध्वी निरंजन ज्योती, कपिल मोरेश्वर पाटील , खासदार आणि मध्य प्रदेश सरकारचे मंत्री आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी :-
राष्ट्रीय पंचायती राज दिनाच्या समारंभात पंतप्रधान सहभागी झाले आणि देशभरातील सर्व ग्रामसभा आणि पंचायती राज संस्थांना संबोधित केले. या कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी पंचायत स्तरावर सार्वजनिक खरेदीसाठी एकात्मिक ई ग्राम स्वराज आणि जेम पोर्टलचे उद्घाटन केले. ई ग्राम स्वराज आणि जेम– गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस एकत्रीकरणाचा उद्देश ई ग्राम स्वराज मंचाचा लाभ घेऊन पंचायतींना त्यांच्या वस्तू आणि सेवा GeM द्वारे खरेदी करण्यास सक्षम बनवणे हा आहे.
सरकारच्या योजनांची १०० टक्के संपूर्ण अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी लोकसहभागाला चालना देण्याच्या उद्देशाने, पंतप्रधानांनी विकास की ओर साझे कदम नावाच्या अभियानाचा प्रारंभ केला. सर्वसमावेशक विकास ही या अभियानाची संकल्पना असेल, ज्यामध्ये शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचण्यावर भर दिला जाईल.
पंतप्रधानांनी लाभार्थ्यांना सुमारे 35 लाख स्वामित्व मालमत्ता कार्ड सुपूर्द केली. या कार्यक्रमानंतर, देशभरात स्वामित्व योजनेअंतर्गत सुमारे 1.25 कोटी मालमत्ता कार्ड वितरित करण्यात आली. 'सर्वांसाठी घरे' हे स्वप्न साध्य करण्याच्या दिशेने एक पाऊल पुढे टाकत, प्रधानमंत्री आवास योजना-ग्रामीण अंतर्गत 4 लाखाहून अधिक लाभार्थ्यांच्या 'गृह प्रवेश' कार्यक्रमाला पंतप्रधान उपस्थित राहिले.
पंतप्रधानांनी सुमारे 2,300 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले. या प्रकल्पांमध्ये मध्य प्रदेशातील 100 टक्के रेल्वे विद्युतीकरण, विविध दुहेरीकरण, गेज रूपांतरण आणि विद्युतीकरण प्रकल्पांचा समावेश आहे. ग्वाल्हेर स्थानकाच्या पुनर्विकासाची पायाभरणीही त्यांनी केली.
जलजीवन मिशन अंतर्गत सुमारे 7,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणीही पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आली.