Cabinet
Cabinet approves National Quantum Mission to scale-up scientific & industrial R&D for quantum technologies
National Quantum Mission received cabinet approval at a total cost of Rs. 6003.65 crore, to scale up scientific and industrial R&D, for accelerating Quantum Technology led economic growth and leverage India into a leading nation in the area
19 APR 2023 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the National Quantum Mission (NQM) at a total cost of Rs.6003.65 crore from 2023-24 to 2030-31, aiming to seed, nurture and scale up scientific and industrial R&D and create a vibrant & innovative ecosystem in Quantum Technology (QT). This will accelerate QT led economic growth, nurture the ecosystem in the country and make India one of the leading nations in the development of Quantum Technologies & Applications (QTA).
The new mission targets developing intermediate scale quantum computers with 50-1000 physical qubits in 8 years in various platforms like superconducting and photonic technology. Satellite based secure quantum communications between ground stations over a range of 2000 kilometres within India, long distance secure quantum communications with other countries, inter-city quantum key distribution over 2000 km as well as multi-node Quantum network with quantum memories are also some of the deliverables of the Mission.
The mission will help develop magnetometers with high sensitivity in atomic systems and Atomic Clocks for precision timing, communications and navigation. It will also support design and synthesis of quantum materials such as superconductors, novel semiconductor structures and topological materials for fabrication of quantum devices. Single photon sources/detectors, entangled photon sources will also be developed for quantum communications, sensing and metrological applications.
Four Thematic Hubs (T-Hubs) will be set up in top academic and National R&D institutes on the domains - Quantum Computing, Quantum Communication, Quantum Sensing & Metrology and Quantum Materials & Devices. The hubs which will focus on generation of new knowledge through basic and applied research as well as promote R&D in areas that are mandated to them.
NQM can take the technology development eco-system in the country to a globally competitive level. The mission would greatly benefit communication, health, financial and energy sectors as well as drug design, and space applications. It will provide a huge boost to National priorities like digital India, Make in India, Skill India and Stand-up India, Start-up India, Self-reliant India and Sustainable Development Goals (SDG).

ಸಂಪುಟ
ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಗೆ 6,003.65 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಔದ್ಯಮಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು(R &D) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೇಗವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
19 APR 2023 4:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಇಂದು 2023-24 ರಿಂದ 2030-31 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 6,003.65 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ (NQM)ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ನಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ (QT) ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಬೀಜ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ (QTA) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನ ಅತಿವಾಹಕ(superconducting) ಮತ್ತು ಫೋಟೊನಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50 ರಿಂದ 1,000 ಭೌತಿಕ ಕ್ವಿಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಂತರ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದೊಳಗೆ 2,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನಗಳು, ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ದೂರದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನಗಳು, 2,000 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರ-ನಗರ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕೀ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನೆನಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಲ್ಟಿ-ನೋಡ್ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನಿಖರವಾದ ಸಮಯ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್‌ಗಾಗಿ ಪರಮಾಣು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟೋಮೀಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ.. ಇದು ಅತಿವಾಹಕಗಳು, ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಾಧನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಟೋಪೋಲಾಜಿಕಲ್ ವಸ್ತುಗಳಂತಹ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ವಸ್ತುಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನಗಳು, ಸಂವೇದಕ ಮತ್ತು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕ ಫೋಟಾನ್ ಮೂಲಗಳು/ಡಿಟೆಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಫೋಟಾನ್ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಟಿ-ಹಬ್‌ಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು - ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್, ಮೆಟ್ರಾಲಜಿ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ & ಡಿವೈಸಸ್. ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು. ಈ ಮಿಷನ್ ಸಂವಹನ, ಆರೋಗ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಔಷಧ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ (SDG) ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ