Cabinet
Cabinet approves National Quantum Mission to scale-up scientific & industrial R&D for quantum technologies
National Quantum Mission received cabinet approval at a total cost of Rs. 6003.65 crore, to scale up scientific and industrial R&D, for accelerating Quantum Technology led economic growth and leverage India into a leading nation in the area
19 APR 2023 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the National Quantum Mission (NQM) at a total cost of Rs.6003.65 crore from 2023-24 to 2030-31, aiming to seed, nurture and scale up scientific and industrial R&D and create a vibrant & innovative ecosystem in Quantum Technology (QT). This will accelerate QT led economic growth, nurture the ecosystem in the country and make India one of the leading nations in the development of Quantum Technologies & Applications (QTA).
The new mission targets developing intermediate scale quantum computers with 50-1000 physical qubits in 8 years in various platforms like superconducting and photonic technology. Satellite based secure quantum communications between ground stations over a range of 2000 kilometres within India, long distance secure quantum communications with other countries, inter-city quantum key distribution over 2000 km as well as multi-node Quantum network with quantum memories are also some of the deliverables of the Mission.
The mission will help develop magnetometers with high sensitivity in atomic systems and Atomic Clocks for precision timing, communications and navigation. It will also support design and synthesis of quantum materials such as superconductors, novel semiconductor structures and topological materials for fabrication of quantum devices. Single photon sources/detectors, entangled photon sources will also be developed for quantum communications, sensing and metrological applications.
Four Thematic Hubs (T-Hubs) will be set up in top academic and National R&D institutes on the domains - Quantum Computing, Quantum Communication, Quantum Sensing & Metrology and Quantum Materials & Devices. The hubs which will focus on generation of new knowledge through basic and applied research as well as promote R&D in areas that are mandated to them.
NQM can take the technology development eco-system in the country to a globally competitive level. The mission would greatly benefit communication, health, financial and energy sectors as well as drug design, and space applications. It will provide a huge boost to National priorities like digital India, Make in India, Skill India and Stand-up India, Start-up India, Self-reliant India and Sustainable Development Goals (SDG).

మంత్రిమండలి
క్వాంటం టెక్నాలజీలతో పాటు సైంటిఫిక్, ఇండస్ట్రియల్ ఆర్అండ్‌డిని స్కేల్అప్ చేయడానికి నేషనల్ క్వాంటం మిషన్‌కు ఆమోదం తెలిపిన క్యాబినెట్
దేశంలో సాంకేతిక మరియు పారిశ్రామిక ఆర్‌&డిని అభివృద్ధి చేయడానికి, క్వాంటం టెక్నాలజీని వేగవంతం చేసేందుకు తద్వారా ఆ రంగంలో భారతదేశాన్ని అగ్రగామి దేశంగా తీర్చిదిద్దేందుకు చేపట్టిన నేషనల్ క్వాంటం మిషన్‌కు రూ.6003.65 కోట్ల వ్యయంతో కేబినెట్ ఆమోదం
19 APR 2023 4:08PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఈ రోజు నేషనల్ క్వాంటం మిషన్ (ఎన్‌క్యూఎం)కి ఆమోదం తెలిపింది. 2023-24 నుండి 2030-31 వరకు దీనికి మొత్తం వ్యయం రూ.6003.65 కోట్లు. విత్తనం, పెంపకం మరియు స్థాయిని ఇది లక్ష్యంగా చేసుకుంది. శాస్త్రీయ మరియు పారిశ్రామిక ఆర్‌&డిని పెంచడం మరియు క్వాంటం టెక్నాలజీ (క్యూటి)లో శక్తివంతమైన & వినూత్న పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఈ చర్య క్యూటీ నేతృత్వంలోని ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది. దేశంలో పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందిస్తుంది అలాగే క్వాంటం టెక్నాలజీస్ అండ్ అప్లికేషన్స్ (క్యూటిఏ) అభివృద్ధిలో భారతదేశాన్ని ప్రముఖ దేశాలలో ఒకటిగా చేస్తుంది.
కొత్త మిషన్ సూపర్ కండక్టింగ్ మరియు ఫోటోనిక్ టెక్నాలజీ వంటి వివిధ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో 8 సంవత్సరాలలో 50-1000 ఫిజికల్ క్విట్‌లతో ఇంటర్మీడియట్ స్కేల్ క్వాంటం కంప్యూటర్‌లను అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. భారతదేశంలోని 2000 కిలోమీటర్ల పరిధిలో ఉన్న గ్రౌండ్ స్టేషన్‌ల మధ్య ఉపగ్రహ ఆధారిత సురక్షిత క్వాంటం కమ్యూనికేషన్‌లు, ఇతర దేశాలతో సుదూర సురక్షిత క్వాంటం కమ్యూనికేషన్‌లు, 2000 కి.మీల అంతర్-నగర క్వాంటం కీ పంపిణీ అలాగే క్వాంటం మల్టీ-నోడ్ క్వాంటం నెట్‌వర్క్, మిషన్ డెలివరీలు కూడా వీటిలో ఉన్నాయి.
అటామిక్ సిస్టమ్స్‌లో అధిక సున్నితత్వంతో మాగ్నెటోమీటర్‌లను మరియు ఖచ్చితమైన సమయం, కమ్యూనికేషన్‌లు మరియు నావిగేషన్ కోసం అటామిక్ క్లాక్‌లను అభివృద్ధి చేయడంలో ఈ మిషన్ సహాయపడుతుంది. ఇది సూపర్ కండక్టర్స్, నవల సెమీకండక్టర్ స్ట్రక్చర్‌లు మరియు క్వాంటం పరికరాల కల్పన కోసం టోపోలాజి కల్ మెటీరియల్స్ వంటి క్వాంటం పదార్థాల రూపకల్పన మరియు సంశ్లేషణకు కూడా మద్దతు ఇస్తుంది. క్వాంటం కమ్యూనికేషన్‌లు, సెన్సింగ్ మరియు మెట్రాలాజికల్ అప్లికేషన్‌ల కోసం సింగిల్ ఫోటాన్ సోర్స్‌లు/డిటెక్టర్‌లు, చిక్కుబడ్డ ఫోటాన్ సోర్స్‌లు కూడా అభివృద్ధి చేయబడతాయి.
క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్, క్వాంటం కమ్యూనికేషన్, క్వాంటం సెన్సింగ్ & మెట్రాలజీ మరియు క్వాంటం మెటీరియల్స్ & డివైజెస్ - డొమైన్‌లలోని టాప్ అకడమిక్ మరియు నేషనల్ ఆర్&డి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో నాలుగు థీమాటిక్ హబ్‌లు (టీ-హబ్‌లు) ఏర్పాటు చేయబడతాయి. ప్రాథమిక మరియు అనువర్తిత పరిశోధనల ద్వారా కొత్త జ్ఞానాన్ని ఉత్పత్తి చేయడంపై దృష్టి సారించే హబ్‌లు అలాగే వారికి నిర్దేశించబడిన రంగాలలో ఆర్‌&డిని ప్రోత్సహిస్తాయి.
దేశంలో సాంకేతికత అభివృద్ధి పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ స్థాయికి ఎన్‌క్యూఎం తీసుకెళ్లగలదు. ఈ మిషన్ కమ్యూనికేషన్, హెల్త్, ఫైనాన్షియల్ మరియు ఎనర్జీ రంగాలతో పాటు డ్రగ్ డిజైన్ మరియు స్పేస్ అప్లికేషన్‌లకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇది డిజిటల్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా, స్కిల్ ఇండియా మరియు స్టాండ్-అప్ ఇండియా, స్టార్ట్-అప్ ఇండియా, స్వయం ఆధారిత భారతదేశం మరియు సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎస్‌డిజీ) వంటి జాతీయ ప్రాధాన్యతలకు భారీ ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది.