విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ అధ్యక్షతన 100 వ జీ-20 సమావేశం
17 APR 2023 10:19AM by PIB Hyderabad
జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం ముఖ్యమైన మైలురాయి దాటింది. భారతదేశం అధ్యక్షతన 100వ జీ-20 సమావేశం జరిగింది. వారణాసిలో (MACS) సమావేశం జరిగింది. మరో రెండు జీ-20 సమావేశాలు కూడా ఈ రోజు జరిగాయి. .ఆరోగ్య సేవలపై ఏర్పాటైన వర్కింగ్ గ్రూప్ 2వ సమావేశం గోవాలో, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థపై ఏర్పాటైన వర్కింగ్ గ్రూప్ 2వ సమావేశం హైదరాబాద్‌లో జరిగాయి.
2022 నవంబర్ 16న బాలిలో జరిగిన సదస్సులో జీ-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి అప్పగించారు. ఏడాది పాటు భారతదేశం జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో కొనసాగుతుంది. 2022 డిసెంబర్ 1న జీ-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించింది. 2023 నవంబర్ 30 వరకు భారతదేశం జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో విధులు నిర్వర్తిస్తుంది. “వసుధైక కుటుంబకం”-“ఒక భూమి ఒకే కుటుంబం.ఒకే భవిష్యత్తు” నినాదంతో భారతదేశం జీ-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు చేపట్టింది. భారతదేశ జాతీయ జెండాలో ఉన్న మూడు రంగులతో జీ-20 లోగో రూపొందింది. సవాళ్ల మధ్య పర్యావరణ హిత అభివృద్ధి సాధన అంశాన్ని లోగో సూచిస్తుంది.
జీ-20 లో 19 దేశాలు (అర్జెంటీనా, ఆస్ట్రేలియా, బ్రెజిల్, కెనడా, చైనా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, భారతదేశం, ఇండోనేషియా, ఇటలీ, జపాన్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా, మెక్సికో, రష్యా, సౌదీఅరేబియా, దక్షిణాఫ్రికా, టర్కీ, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, అమెరికా) సభ్యత్వం కల్గి ఉన్నాయి. ప్రపంచ జీడీపీ లో 85% కలిగి ఉన్న జీ-20 దేశాలు ప్రపంచ వాణిజ్యంలో 75% పైగా వాటా కలిగి ఉన్నాయి. ప్రపంచ జనాభాలో మూడింట రెండు వంతుల మంది జీ-20 దేశాల్లో నివసిస్తున్నారు. ఉన్నారు.సభ్యత్వం కలిగి ఉన్నాయి.
భారతదేశం అధ్యక్షతన జరుగుతున్న జీ-20 సమావేశాల్లో ప్రతినిధులు వ్యక్తిగతంగా పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొంటున్నారు. ఇంతవరకు జరిగిన జీ-20 సమావేశాల్లో 110 దేశాలకు చెందిన దాదాపు 12,300 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. జీ-20 సభ్య దేశాలు, 9 ఆహ్వానిత దేశాలు, 14 అంతర్జాతీయ సంస్థలకు చెందిన ప్రతినిధులు సమావేశాల్లో పాల్గొన్నారు. ఇంతవరకు జరిగిన 100 జీ-20 సమావేశాలు 28 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 41 నగరాల్లో జరిగాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో దేశవ్యాప్తంగా జీ-20 సమావేశాలు విజయవంతంగా జరిగాయి. జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో దేశంలో దాదాపు 60 నగరాల్లో విదేశీ ప్రతినిధులు పాల్గొనే 200 కి పైగా జీ-20 సంబంధిత సమావేశాలకు భారతదేశం ఆతిథ్యం ఇస్తుంది. భౌగోళిక పరంగా ఇంతవరకు ఇంత భారీ విస్తీర్ణంలో గతంలో జీ-20 సమావేశాలు జరగలేదు.విస్తృత స్థాయిలో చర్చలు జరిగేలా చూసేందుకు మొత్తం 13 షెర్పా ట్రాక్ వర్కింగ్ గ్రూపులు, 8 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ వర్క్ స్ట్రీమ్‌లు, 11 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌లు, 4ఇనిషియేటివ్‌లు ఏర్పాటయ్యాయి. అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం జీ-20 లో తొలిసారిగా విపత్తు ప్రమాద తగ్గింపు పై వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటయింది. స్టార్ట్ అప్ 20 వర్కింగ్ గ్రూప్ తో సహా ముఖ్య శాస్త్రవేత్తల రౌండ్ టేబుల్ కూడా తొలిసారిగా ఏర్పాటయ్యాయి. ప్రైవేటు రంగం, విద్యా రంగం, ప్రజలు, యువత, మహిళల మధ్య చర్చలు జరగడానికి వీలు కల్పించే 11 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్‌ సమావేశాల్లో పార్లమెంట్ సభ్యులు,ఆడిట్ అధికారులు, స్థానిక పట్టణ సంస్థల అధికారులు పాల్గొంటారు.
ఇంతవరకు మూడు మంత్రుల స్థాయి సమావేశాలు జరిగాయి. మొదటి సమావేశం 2023 ఫిబ్రవరి 24-25 తేదీల్లో బెంగుళూరు లో జరిగింది.జీ-20 విదేశాంగ మంత్రుల సమావేశం 2023 మార్చి 1-2 న న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల రెండవ సమావేశం 2023 ఏప్రిల్ 12,13 తేదీల్లో వాషింగ్టన్ లో జరిగింది. రెండు షెర్పా సమావేశాలు ఉదయపూర్ ( 2022 డిసెంబర్ 4-7 తేదీలు ), కుమారకోమ్ (30 మార్చి – 2 ఏప్రిల్ 2023) లో జరిగాయి. ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్లు, విదేశాంగ మంత్రుల సమావేశం, షెర్పా సమావేశాలకు సభ్య దేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు రికార్డు స్థాయిలో హాజరయ్యారు. 28 దేశాలకు చెందిన విదేశాంగ మంత్రులు ( 18 జీ-20 సభ్య దేశాలు, 9 అతిథి దేశాలు, ఏయూ చాయ్ -కొమొరోస్), రెండు దేశాలకు చెందిన విదేశీ వ్యవహారాల డిప్యూటీ/ సహాయ మంత్రులు ( జపాన్, రిపబ్లిక్ అఫ్ కొరియా) విదేశాంగ మంత్రుల సమావేశానికి హాజరయ్యారు. జీ-20 దేశాలు గుర్తించిన ప్రాధాన్యతా అంశాలపై విస్తృతంగా చర్చలు జరిపిన విదేశాంగ మంత్రుల సమావేశం ముఖ్యమైన అంశాలపై నిర్ణయాలు తీసుకుంది. ఎమ్ బి డి సంస్కరణల అమలు, మొదటి ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల సమావేశంలో రుణ అంశాలు, బహుళ స్థాయి సంస్కరణలు, అభివృద్ధి సహకారం,ఆహారం, ఇంధన భద్రత, తీవ్రవాద నిరోధం,కొత్తగా ఎదురవుతున్న సవాళ్లు, సమస్యలు, ప్రపంచ స్థాయి నైపుణ్యాభివృద్ధి, విపత్తు ప్రమాద తీవ్రత తగ్గింపు అంశంపై విదేశాంగ మంత్రుల సమావేశంలో ఆమోదించిన అంశాలపై సభ్య దేశాల మధ్య ఏకాభిప్రాయం కుదిరింది.
దక్షిణ దేశాలు, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు, అంశాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించాలని జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం నిర్ణయించింది. దీనికి అనుగుణంగా ప్రధానమంత్రి అధ్యక్షతన భారతదేశం 2023 జనవరి నెలలో వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సదస్సు నిర్వహించింది. దీనిలో 125 దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. 18 దేశాలకు చెందిన అధిపతులు/ మంత్రులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు. ఆఫ్రికా దేశాలకు జీ-20 లో భారతదేశం అత్యధిక ప్రాధాన్యత కల్పిస్తోంది.దక్షిణాఫ్రికా( జీ-20 సభ్య దేశం) మారిషస్, ఈజిప్ట్, నైజీరియా, ఏయూ చైర్- కొమరోస్, ఏయూడిఏ-ఎన్ఈపిఏడి ఆఫ్రికా దేశాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి.
భారతదేశం ఆతిధ్యం ఇస్తున్న సమావేశాలకు హాజరవుతున్న విదేశీ ప్రతినిధులు భారతదేశ వైవిధ్యం, సమ్మిళిత సంప్రదాయాలు,సాంస్కృతిక గొప్పతనాన్ని తెలుసుకోవడానికి వీలుగా ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. చిరు ధాన్యాలతో చేసిన వంటకాలను ప్రతినిధులు రుచి చూస్తున్నారు. అనేక రకాల సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, విహారయాత్రలు ప్రతినిధులను అలరిస్తున్నాయి. సమావేశాల్లో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన 150కి పైగా సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్న 7,000 మందికి పైగా కళాకారులు స్థానిక, జాతీయ కళారూపాలను ప్రదర్శించారు. ప్రజల భాగస్వామ్యంతో అనేక ప్రాంతాల్లో కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. సంపూర్ణ ప్రభుత్వం, సమాజ సహకారం స్పూర్తితో సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్న భారతదేశం జీ-20 ని ప్రజల జీ-20 గా మార్చేందుకు కృషి చేస్తోంది. జీ-20 సమావేశాల సందర్భంగా పాఠశాలలు/కళాశాలలు/విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి. స్థానికంగా జరుగుతున్న అన్ని కార్యక్రమాల్లో జీ-20 ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన ప్రభుత్వం క్విజ్ పోటీలు, సెల్ఫీ పోటీలు, # జీ-20 ఇండియా కధల పోటీలు, జీ-20 ఇతివృత్తంతో అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది.
సంపూర్ణ సమగ్ర అభివృద్ధి, సుస్థిర అభివృద్ధి, హరిత అభివృద్ధి, పర్యావరణహిత జీవన శైలి, సాంకేతిక మార్పు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, మహిళా సాధికారత, ప్రపంచ శాంతి అంశాలపై దృష్టి సారించి పనిచేయాలని భారతదేశం నిర్ణయించింది.
భారతదేశం ప్రతిపాదించిన సంపూర్ణ సమగ్ర అభివృద్ధి, కార్యాచరణ ప్రణాళిక కు జీ-20 సభ్య దేశాలు సంపూర్ణ సహకారం అందిస్తున్నాయి. జీ-20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశం అనుసరిస్తున్న విధానాలు, సభ్య దేశాల నుంచి అందుతున్న సహకారంతో ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ల పరిష్కారంలో జీ-20 కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of External Affairs
100th G20 MEETING DURING INDIA’S G20 PRESIDENCY
17 APR 2023 10:19AM by PIB Delhi
India celebrates a key milestone in its G20 Presidency today, with the hosting of its 100th G20 meeting, the Meeting of Agriculture Chief Scientists (MACS) in Varanasi. The 2nd Health Working Group in Goa, the 2nd Digital Economy Working Group in Hyderabad and the Space Economy Leaders’ Precursor Meeting in Shillong are also being held today.
Following the handover of the G20 Presidency to Prime Minister Shri Narendra Modi at the G20 Bali Summit on 16 November 2022, India’s year-long G20 Presidency commenced on 1 December 2022, and would continue until 30 November 2023. Earlier on 8 November 2022, Prime Minister had launched the G20 logo and had unveiled India’s G20 Presidency theme – “Vasudhaiva Kutumbakam”- “One Earth. One Family. One Future”. Designed in the colours of India’s national flag, the G20 logo symbolizes our pro-planet approach and growth amidst challenges.
The Group of Twenty (G20) comprises 19 countries (Argentina, Australia, Brazil, Canada, China, France, Germany, India, Indonesia, Italy, Japan, Republic of Korea, Mexico, Russia, Saudi Arabia, South Africa, Türkiye, United Kingdom, and United States) and European Union. The G20 members represent around 85% of the global GDP, over 75% of the global trade, and about two-thirds of the world population.
In-person participation during India’s G20 Presidency is among the largest ever. Over 12,300 delegates, from over 110 nationalities have attended G20-related meetings so far. This includes participation from G20 members, 9 invitee countries and 14 international organizations. As on date, the 100 G20 meetings have been held in 41 cities, covering 28 States and Union Territories. Meetings are being organized across the length and breadth of India with the full support and participation of State Governments and Union Territories. During our Presidency, India will be hosting foreign delegates for over 200 G20-related meetings in around 60 cities across India, the widest geographical spread in any G20 Presidency. All 13 Sherpa Track Working Groups, 8 Finance Track Workstreams, 11 Engagement Groups and 4 Initiatives have embarked on substantive interactions. A new Working Group on Disaster Risk Reduction (DRR), a new Engagement Group “Startup 20” and a new Initiative Chief Science Advisers’ Roundtable (CSAR) have been operationalized in our G20 Presidency. The 11 Engagement Groups provide a platform for dialogue among the private sector, academia, civil society, youth and women, as well as institutions including the Parliaments, audit authorities and urban administrations.
Till date, three Ministerial meetings have been held. The first Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting (FMCBG) was held in Bengaluru on 24-25 February 2023, the G20 Foreign Ministers Meeting (FMM) was held in New Delhi on 1-2 March 2023, and the second FMCBG meeting was held in Washington DC on 12-13 April 2023. Two Sherpa Meetings have been held in Udaipur (4-7 December 2022) and Kumarakom (30 March - 2 April 2023). The FMCBG, FMM and Sherpa meetings saw record, high-level in-person participation from all delegations with Ministerial-level dignitaries. 28 Foreign Ministers (from 18 G20 members, 9 guest countries and AU Chai– Comoros) and 2 Deputy/Vice Foreign Ministers (from Japan and Republic of Korea) attended the FMM. These Ministerial meetings concluded with substantive outcome documents that fostered consensus on G20’s shared priorities. These include consensus on setting up of an expert group on MDB reforms and on debt treatment in the1st FMCBG, and on multilateral reforms, development cooperation, food and energy security, counter- terrorism, new and emerging threats, global skill mapping and disaster risk reduction in the FMM.
During its Presidency, India is also amplifying the voice and concerns of the Global South and developing countries. The Voice of Global South Summit held in January 2023, chaired by the Prime Minister, was attended by 125 countries, including 18 at Heads of State/Government level and others at Ministerial level. Furthermore, during India’s ongoing Presidency, participation from Africa is the highest ever, which includes South Africa (G20 Member), Mauritius, Egypt, Nigeria, AU Chair - Comoros, and AUDA-NEPAD.
Unique experiences showcasing India’s diversity, inclusive traditions and cultural richness are also an integral part of the visiting delegates’ programme. Millet-based dishes have been incorporated in the menu, and a wide range of cultural performances and excursions have been organized. Over 150 cultural events, with the participation of over 7,000 artists, showcasing local and national art forms, have been held. Many Jan Bhagidari activities are also being simultaneously held with active public participation in a whole-of-nation and whole-of-society approach, making India’s G20 Presidency a “People’s G20”. These include G20 University Connect lecture series, Model G20 meetings, Special G20 sessions in Schools/Universities, G20 Pavilions in major festivals, Quiz contests, Selfie competitions, #G20India stories, and hundreds of other G20-theme events by the civil society and private sector.
Substantive deliberations during India’s ongoing G20 Presidency comprise broad priority areas such as inclusive and resilient growth; progress on SDGs, green development and Lifestyle for Environment (LiFE); technological transformation and public digital infrastructure; reforming multilateral institutions; women led development; and international peace and harmony.
India’s G20 Presidency, in the build-up to the New Delhi Leaders’ Summit on 9-10 September, has received immense support from G20 Members and guest countries for its inclusive, ambitious, action-oriented and decisive agenda. The wide ranging, large-scale and enthusiastic participation in India’s G20 meetings is a testimony to the G20 Members and invitees coming together under India’s G20 Presidency to collectively address contemporary global challenges.