Ministry of Finance
DFS Secretary chairs meeting with Chief Secretaries to boost enrolments under PMJJBY & PMSBY during the 3-month long campaign
11 APR 2023 11:28AM by PIB Delhi
Dr. Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, chaired a VC meeting yesterday with Chief Secretaries/ senior officials of all States/UTs to sensitise and impress upon them the salient features of the intensive three months long campaign to boost coverage of micro-insurance Schemes viz. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) at Gram Panchayat level. The 3-month campaign will cover all the districts in the Country from 01.04.2023 to 30.06.2023.
During the meeting, the states/UTs were urged to increase enrolments under the micro-insurance Schemes given the scope and size of population in states. Currently, the active enrolments under PMJJBY are 8.3 crore and 23.9 crore under PMSBY and claims of about Rs. 15,500 crore have been paid under these schemes.
Dr. Joshi sought support of Chief Secretaries of all the States/UTs for their active role in ensuring effective implementation and monitoring of the campaign. As a step towards amassing scale, Secretary, DFS, will also be taking a meeting with the heads of all Public Sector Banks on 13th April 2023 also to ensure that saturation campaign reaches to maximum number of eligible beneficiaries.
ABOUT PMJJBY and PMSBY
The PMJJBY and PMSBY are aimed at providing life and accidental insurance cover to the citizens, especially the marginal sections of the society, as part of social security cover. PMJJBY provides insurance cover of Rs. 2 lakh in the event of death due to any reason whereas PMSBY provides accidental insurance cover of Rs. 2 lakh for death or full permanent disability and Rs. 1 lakh in case of partial permanent disability. The two schemes provide the much needed financial support to the subscribers and/or their families in such eventualities.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
11 APR 2023 11:28AM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ੍ਰੈਂਸਿੰਗ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ) –ਦੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਗਹਿਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 01.04.2023 ਤੋਂ 30.06.2023 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (micro-insurance Schemes) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਗਰਮ ਨਾਮਾਂਕਣ 8.3 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਗਰਮ ਨਾਮਾਂਕਣ 23.9 ਕਰੋੜ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 15,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ। ਬੜੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ, 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਕਿ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੀਮਾਂਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਦੇਹਾਂਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ, ਮੌਤ ਜਾਂ ਪੂਰਨ ਸਥਾਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਿਕ ਸਥਾਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।