ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗਜ ਉਤਸਵ-2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
07 APR 2023 2:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (07 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023) ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਗਜ ਉਤਸਵ-2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਰੋਹਰ ਜਾਨਵਰ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਕੰਮ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ-ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹੀ ਮਾਨਵਤਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਨ। ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਹਰੇ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਬਨ ਸੋਖਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਾਨਵਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੀਵਤ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਸੁਆਰਥ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਮਾਨਵ-ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼’ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੁੱਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸ ਜਾਂ ਆਵਾਗਮਨ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮਾਨਵ ਸਮਾਜ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਥੀ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮਾਨਵ-ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਮੁੱਲ ਧਰੋਹਰ ਹਨ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸਥਲ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗਜ-ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੁਕਤ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ ਅਤੇ ਗਜ-ਉਤਸਵ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES GAJ UTSAV-2023
07 APR 2023 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the Gaj Utsav-2023 at the Kaziranga National Park today (April 7, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that there is a very sacred relationship between nature and humanity. The culture of respecting nature has been the identity of our country. In India, nature and culture have been linked to each other and have been receiving nourishment from each other. Elephants have been most respected in our tradition. It has been considered a symbol of prosperity. It is the National Heritage Animal of India. Therefore, protecting elephants is an important part of our national responsibility to preserve our national heritage.
The President said that the actions which are in the interest of nature, animals and birds, are also in the interest of humanity and Mother Earth. The forests and green areas of Elephant Reserves are very effective carbon sinks. Therefore, it can be said that all of us will be benefited by the conservation of elephants and it will also help in facing the challenges of climate change. Participation of society along with the government is necessary in such efforts.
The President said that elephants are considered as very intelligent and sensitive animals. They are also social animals like humans. She said that we should have the same sense of sympathy and respect for elephants and other living beings as we have for humans. She added that we can learn the feeling of selfless love from animals and birds.
The President said that the 'Human-Elephant Conflict' has been an issue for centuries. And when we analyze this conflict, it is found that a barrier created in the natural habitat or movement of elephants is the root cause. Therefore, the responsibility of this conflict lies with the human society. She noted that protecting elephants, conserving their natural habitats and keeping elephant corridors free from obstruction are the main objectives of Project Elephant. Solving the problems related to Human-Elephant Conflict is also the aim of this project. She said that all these objectives are related to each other.
The President said that Kaziranga and Manas National Parks of Assam are invaluable heritage not only of India but of the whole world. That is why these have been given the status of 'World Heritage Site' by UNESCO. She noted that Assam has the second largest population of wild elephants in the country. Therefore Kaziranga is a very apt place for organizing the Gaj-Utsav. She emphasized that for the success of Project Elephant and Gaj-Utsav, all the stakeholders would have to move forward together.
Please click here to see the President's Speech -