ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రెండో శిఖరాగ్ర ప్రజాస్వామ్య సదస్సులో భాగంగా దేశాధినేతల స్థాయి సర్వసభ్య సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి కీలక వ్యాఖ్యలు
29 MAR 2023 4:40PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
భారతదేశంలోని 140 కోట్ల మంది తరఫున మీకందరికీ నా శుభాభినందనలు.
నాయకులను ఎన్నుకోవడమనే యోచన రీత్యా ప్రపంచ దేశాలకన్నా ప్రాచీన భారతం చాలా ముందంజలో ఉంది. తమ నాయకుడిని ఎన్నుకోవడం పౌరుల ప్రథమ కర్తవ్యమని మా ఇతిహాసం ‘మహాభారతం’ ప్రబోధిస్తుంది.
విస్తృతస్థాయి సంప్రదింపు సంఘాల ద్వారా రాజకీయాధికార వినియోగం గురించి మా పవిత్ర వేదాలు ఏనాడో ప్రవచించాయి. రాజ్యాధికారం వంశపారంపర్యం కాదని స్పష్టం చేసే గణతంత్ర రాజ్యాలెన్నో ప్రాచీన భారతంలో ఉండేవనడానికి అనేక చారిత్రక నిదర్శనాలున్నాయి. కాబట్టి నిస్సందేహంగా ప్రజాస్వామ్యానికి భారతదేశాన్ని తల్లిగా పరిగణించవచ్చు.
మాననీయులారా!
ప్రజాస్వామ్యం అంటే- ఓ నిర్మాణం.. ఆత్మ! ప్రతి మానవుడి అవసరాలు, ఆకాంక్షలకు సమాన ప్రాధాన్యం ఉంటుందన్న విశ్వాసమే దీనికి పునాది. అందుకే “సమష్టి కృషితో సార్వజనీన వికాసం” (సబ్‌ కా ప్రయాస్‌.. సబ్‌కా వికాస్‌) అన్నది భారతదేశంలో మా తారకమంత్రం.
జీవనశైలిలో మార్పులతో వాతావరణ మార్పు సమస్యపై పోరాటం, ఎక్కడికక్కడ నిల్వ ద్వారా జల సంరక్షణ లేదా ప్రతి ఇంటికీ పరిశుభ్ర వంట ఇంధనం సరఫరా... వంటి మా కార్యక్రమాల్లో ప్రతిదానికీ భారత పౌరుల సమష్టి కృషి శక్తి వనరుగా ఉంటుంది.
కోవిడ్‌-19 సమయంలో భారత ప్రతిస్పందన ప్రజా సారథ్యం ఫలితమే. భారత తయారీ టీకాల కార్యక్రమంలో 200 కోట్ల డోసుల టీకాలు వేయడమనే బృహత్‌ కార్యక్రమ విజయాన్ని సుసాధ్యం చేసింది పౌరులే. అంతేకాదు.. మా ‘వ్యాక్సిన్‌ మైత్రి'’కార్యక్రమం ద్వారా ప్రపంచంలో లక్షలాది ప్రజలకు టీకాలు సరఫరా చేయబడ్డాయి.
ఇందుకు దోహదం చేసింది కూడా ‘వసుధైవ కుటుంబకం’ లేదా ‘ఒకే భూమి-ఒకే కుటుంబం-ఒకే భవిష్యత్తు’ అనే ప్రజాస్వామ్య సూత్రమే.
మాననీయులారా!
ప్రజాస్వామ్య విలువల గురించి చెప్పాలంటే ఎన్నో ఉన్నాయి.. కానీ, నేను ఒక్క విషయం చెప్పాలని భావిస్తున్నాను: అంతర్జాతీయ సవాళ్లు అనేకం ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం నేడు శరవేగంగా పురోగమిస్తున్ని కీలక ఆర్థిక వ్యవస్థ. ప్రపంచంలో ప్రజాస్వామ్యానికి ఇంతకన్నా అత్యుత్తమ ప్రకటన మరొకటి ఉండదు. ప్రజాస్వామ్యం ఎంతటి విజయాన్నైనా సాధించగలదని చెప్పడానికి ఇంతకన్నా నిదర్శనం లేదు.
ఈ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన ప్రెసిడెంట్‌ యూన్‌కు కృతజ్ఞతలు.
అలాగే ఈ భేటీలో పాల్గొన్న విశిష్ట నాయకులందరికీ కృతజ్ఞతలు.
అందరికీ పేరుపేరునా నా కృతజ్ఞతాభివందనాలు.

Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Leader-level plenary of the second Summit for Democracy
29 MAR 2023 4:40PM by PIB Delhi
Namaskar!
I bring you the greetings of 1.4 billion people of India.
The idea of elected leaders was a common feature in ancient India, long before the rest of the world. In our ancient epic, Mahabharata, the first duty of citizens is described as choosing their own leader.
Our sacred Vedas, speak of political power being exercised by broad-based consultative bodies. There are also many historical references to Republic states in ancient India, where the rulers were not hereditary. India is, indeed, the mother of democracy.
Excellencies,
Democracy is not just a structure; it is also a spirit. It is based on the belief that the needs and aspirations of every human being are equally important. That is why, in India, our guiding philosophy is "Sabka Sath, Sabka Vikas", meaning ''striving together for inclusive growth''.
Whether it is our effort to fight climate change through life-style changes, to conserve water through distributed storage, or provide clean cooking fuel to everyone, every initiative is powered by the collective efforts of the citizens of India.
During Covid-19, India's response was people-driven. It is they who made it possible to administer over 2 billion doses of Made in India vaccines. Our ''Vaccine Maitri'' initiative shared millions of vaccines with the world.
This was also guided by the democratic spirit of ''Vasudhaiva Kutumbakam'' - One Earth, One Family, One Future.
Excellencies,
There is much to say about the virtues of democracy, but let me say just this: India, despite the many global challenges, is the fastest growing major economy today. This itself is the best advertisement for democracy in the world. This itself says that Democracy Can Deliver.
Thank you, President Yoon, for chairing this session.
And thank you, to all the distinguished leaders for your presence.
Thank you very much.