Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Leader-level plenary of the second Summit for Democracy
29 MAR 2023 4:40PM by PIB Delhi
Namaskar!
I bring you the greetings of 1.4 billion people of India.
The idea of elected leaders was a common feature in ancient India, long before the rest of the world. In our ancient epic, Mahabharata, the first duty of citizens is described as choosing their own leader.
Our sacred Vedas, speak of political power being exercised by broad-based consultative bodies. There are also many historical references to Republic states in ancient India, where the rulers were not hereditary. India is, indeed, the mother of democracy.
Excellencies,
Democracy is not just a structure; it is also a spirit. It is based on the belief that the needs and aspirations of every human being are equally important. That is why, in India, our guiding philosophy is "Sabka Sath, Sabka Vikas", meaning ''striving together for inclusive growth''.
Whether it is our effort to fight climate change through life-style changes, to conserve water through distributed storage, or provide clean cooking fuel to everyone, every initiative is powered by the collective efforts of the citizens of India.
During Covid-19, India's response was people-driven. It is they who made it possible to administer over 2 billion doses of Made in India vaccines. Our ''Vaccine Maitri'' initiative shared millions of vaccines with the world.
This was also guided by the democratic spirit of ''Vasudhaiva Kutumbakam'' - One Earth, One Family, One Future.
Excellencies,
There is much to say about the virtues of democracy, but let me say just this: India, despite the many global challenges, is the fastest growing major economy today. This itself is the best advertisement for democracy in the world. This itself says that Democracy Can Deliver.
Thank you, President Yoon, for chairing this session.
And thank you, to all the distinguished leaders for your presence.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਸਮਿਟ ਦੇ ਨੇਤਾ-ਪੱਧਰੀ ਪਲੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
29 MAR 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਆਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਮਹਾਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਕਰਤੱਵ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਆਪਕ-ਅਧਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਦਰਭ ਵੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵੰਸ਼ਗਤ ਸ਼ਾਸਕ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸੰਰਚਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਆਤਮਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਮਤ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਰਸ਼ਨ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ” ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ’
ਚਾਹੇ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਈਂਧਣ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲੋਕ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਟੀਕਿਆਂ (ਵੈਕਸੀਨ) ਦੀਆਂ ਦੋ ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੀ “ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤ੍ਰੀ” ਪਹਿਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਟੀਕੇ(ਵੈਕਸੀਨਸ) ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ‘ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’- ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਸੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣ ਲਈ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕੇਵਲ ਇਤਨਾ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ: ਭਾਰਤ ਅਨੇਕ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸੂਚਨਾ (ਵਿਗਿਆਨ) ਹੈ। ਇਹ ਖ਼ੁਦ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਧੰਨਵਾਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਯੂਨ, ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ।
ਅਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।