આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ઝીરો વેસ્ટના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ પર કચરામુક્ત મુક્ત શહેરો માટે રેલી
28 MAR 2023 12:58PM by PIB Ahmedabad
ઝીરો વેસ્ટ 2023ના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસની થીમ - 'કચરાને ઘટાડવા અને વ્યવસ્થાપન કરવા માટે ટકાઉ અને પર્યાવરણને યોગ્ય પ્રેક્ટિસ હાંસલ કરવી' સાથે આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય સ્વચ્છોત્સવ- ઝીરો વેસ્ટનો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ: કચરામુક્ત શહેરો માટે રેલીનું આયોજન કરી રહ્યું છે. નવી દિલ્હી. શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી અને શ્રી શોમ્બી શાર્પ, યુએન રેસિડેન્ટ કો-ઓર્ડિનેટરની હાજરીમાં, 350થી વધુ પ્રતિનિધિઓ એટલે કે મેયર, કમિશનર, મિશન ડિરેક્ટર્સ, બિઝનેસ અને ટેક નિષ્ણાતો, સ્વચ્છતા મુદ્દે મહિલાઓ અને યુવા અગ્રણી, તકનીકી સંસ્થાઓ, વિકાસ ભાગીદારો, વગેરે આ ઇવેન્ટમાં હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે.
સ્વચ્છ મશાલ માર્ચ 'મહિલાના નેતૃત્વ હેઠળના સ્વચ્છોત્સવ' માટે માહોલ સર્જશે, જ્યાં નાગરિકો 29, 30, 31 માર્ચ, 2023ના રોજ કચરો મુક્ત શહેરો માટે રેલી કરશે. આ પછી જાહેર સ્થળો, ખુલ્લા પ્લોટ પર સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. સહભાગી શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB) ના દરેક વોર્ડમાં જળ સંસ્થાઓ, રેલ્વે ટ્રેક, જાહેર શૌચાલય. મશાલ માર્ચ માટે 2000થી વધુ શહેરો પહેલેથી જ હાથ મિલાવ્યા છે.
સ્વચ્છોત્સવ - ઝીરો વેસ્ટનો આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ: રેલી ફોર ગાર્બેજ ફ્રી સિટીઝમાં પરિપત્ર, GFC માટે મહિલાઓ અને યુવાનો, GFC માટે બિઝનેસ અને ટેક અને મેયર સાથે ફાયરસાઇડ ચેટ પર ચર્ચાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ પ્રેઝન્ટેશન જોવા મળશે. આ કાર્યક્રમ MoHUA દ્વારા GIZ, ફેડરલ મિનિસ્ટ્રી ફોર ધ એનવાયર્નમેન્ટ, નેચર કન્ઝર્વેશન, ન્યુક્લિયર સેફ્ટી એન્ડ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન, UNEPના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવશે.
સ્વચ્છતા કવરેજ અને પહેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતામાં વિશ્વના સૌથી મોટા વર્તણૂકીય પરિવર્તન કાર્યક્રમ તરીકે 2જી ઓક્ટોબર, 2014ના રોજ સ્વચ્છ ભારત મિશનની શરૂઆત કરી હતી. 1 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ SBM- અર્બન 2.0 દ્વારા વૈજ્ઞાનિક ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપનને લક્ષ્યમાં રાખીને 'કચરો મુક્ત શહેરો'ના વિઝન સાથે ચળવળને વેગ મળ્યો હતો. UNEPના સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સને અનુરૂપ, 1લી નવેમ્બર, 2021ના રોજ ગ્લાસગોમાં COP26 ખાતે PM દ્વારા લાઈફ સ્ટાઈલ ફોર ધ એન્વાયર્નમેન્ટ (LiFE)ના કન્સેપ્ટ સાથે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓના વૈશ્વિક સમુદાયને પર્યાવરણના રક્ષણ અને જાળવણી માટે "વિવેકહીન અને વિનાશક ઉપભોગને બદલે, સચેત અને ઇરાદાપૂર્વક ઉપયોગ" તરફ આંતરરાષ્ટ્રીય જન ચળવળ તરીકે LiFEને ચલાવવા હાકલ કરી છે.
શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ 08 માર્ચ, 2023થી 3-સપ્તાહની મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્વચ્છતા અભિયાનની શરૂઆત કરી. આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓની સ્વચ્છતામાંથી મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની સ્વચ્છતા તરફના સંક્રમણને ઓળખવાનો અને ઉજવવાનો હતો. જીએફસીના મિશનને સફળ બનાવવા માટે નેતૃત્વ પૂરું પાડતી જીવનના તમામ ક્ષેત્રોની મહિલાઓની ઉજવણી કરવા માટે શહેરોમાં શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. 30મી માર્ચ, 2023ના રોજ ઈન્ટરનેશનલ ડે ઓફ ઝીરો વેસ્ટ પૂર્વે 3-સપ્તાહની ઝુંબેશ 29મી માર્ચ, 2023ના રોજ સુધીના સ્વચ્છોત્સવ કાર્યક્રમમાં સમાપ્ત થશે.
ઝુંબેશ હેઠળ, મહિલા ચિહ્નો અગ્રણી સ્વચ્છતા (WINS) પુરસ્કારો 2023ની પ્રથમ આવૃત્તિની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી જે શહેરી સ્વચ્છતા માટે કામ કરતા ઉચ્ચ પ્રભાવિત મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અથવા મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના સાહસોને માન્યતા આપે છે. એક અનોખી પીઅર લર્નિંગ પહેલ, સ્વચ્છતા યાત્રા શરૂ કરવામાં આવી છે જેમાં નકામા સાહસિકો તરીકે રોકાયેલા SHG સભ્યોને આંતર-રાજ્ય પ્રવાસની આકર્ષક તક મળી રહી છે. સ્વચ્છતા દૂત તરીકે અભિનય કરતી, આમાંની ઘણી સ્ત્રીઓ પ્રથમ વખત પ્રવાસી છે અને આ સમૃદ્ધ અનુભવ તેમને જોવા, વાર્તાલાપ કરવા અને શીખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Rally for Garbage Free Cities on International Day of Zero Waste
28 MAR 2023 12:58PM by PIB Delhi
In line with the theme for International Day of Zero Waste 2023 -Achieving sustainable and environmentally sound practices of minimizing and managing waste’, The Ministry of Housing and Urban affairs is organizing Swachhotsav- International Day of Zero Waste: Rally for Garbage Free Cities in New Delhi. In the presence of Shri Hardeep Singh Puri, Hon’ble Union Minister for Housing and Urban Affairs and Mr. Shombi Sharp, UN Resident Co-ordinator, over 350 delegates i.e., Mayors, Commissioners, Mission Directors, Business & Tech experts, women & youth leading sanitation, technical institutions, development partners, etc. are expected to attend this event.
The Swachh Mashaal March will set the tone for the ‘Women-led Swachhotsav’, where citizens will rally for Garbage-Free Cities on 29, 30, 31st March, 2023. This will be followed by cleanliness drives at public places, open plots, water bodies, railway tracks, public toilets in every ward of a participating Urban Local Bodies (ULB). Over 2000 cities have already joined hands for the Mashaal march.
Swachhotsav - International Day of Zero Waste: Rally for Garbage Free Cities will see discussions and best practices presentations on Circularity in Garbage Free Cities, Women and Youth for GFC, Business and Tech for GFC and Fireside chat with Mayors. The event will be organized by MoHUA in collaboration with GIZ, Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation, Nuclear Safety and Consumer Protection, UNEP.
To focus on sanitation coverage and initiatives, the Prime Minister launched the Swachh Bharat Mission on 2nd October, 2014 as the world’s largest behavioural change programme in sanitation. The movement was bolstered with the vision of ‘Garbage Free Cities’ aiming at scientific solid waste management by the SBM- Urban 2.0 launched by the Hon’ble Prime Minister on 1 October, 2021. The concept of ‘Lifestyle for the Environment (LiFE) was introduced by PM at COP26 in Glasgow on 1st November, 2021, in line with UNEP’s Sustainable Development Goals. He called upon the global community of individuals and institutions to drive LiFE as an international mass movement towards “mindful and deliberate utilisation, instead of mindless and destructive consumption” to protect and preserve the environment.
Shri Hardeep S. Puri launched Swachhotsav, 3-week women-led Swachhata campaign from March 08, 2023. The campaign aimed to recognize and celebrate the transition from women in sanitation to women-led sanitation. A series of events and activities were organized across cities to celebrate women from all walks of life, who provide leadership in making the mission of GFC a success. The 3-week campaign will culminate in a Swachhotsav event on 29th March, 2023, as a run up to the International Day of Zero Waste on 30th March, 2023.
Under the campaign, the first edition of Women Icons leading Swachhata (WINS) Awards 2023 was announced to recognize high-impact women entrepreneurs or women-led enterprises working for urban swachhata. A unique peer learning initiative, Swachhata Yatra has been rolled out wherein SHG members engaged as waste entrepreneurs are getting the exciting opportunity of inter- state travel. Acting as Swachhata Doots, many of these women are first time travelers and this enriching experience is offering them a platform to see, interact and learn.