ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਦਿੱਲੀ-ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ-ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ-ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਇਸ ਉਡਾਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ
ਅਗਲੇ 3 ਤੋਂ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਵਾਟਰਡ੍ਰੋਮ ਅਤੇ ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ
ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ –ਫੇਜ਼ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਅੰਤ: ਏਅਰਬਸ ਏ320 ਨੂੰ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ : ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਗੋ ਏਅਰਲਾਈਨ ਦੀ ਦਿੱਲੀ-ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ-ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਗੋ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰੇ ਬਿਨਾ ਠੀਕ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਲਾਈਨ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉੱਥੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟਿੰਗ ਫਲਾਇਟ ਪਕੜਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 74 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 140 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਇਹ ਉਡਾਨ ਇਸ ਰਾਜ ਦੇ ਅੱਧੇ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ 1990 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਕੋਲ 1376 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰਨਵੇਅ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਰਨਵੇਅ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਲਾਈ ਲਾਮਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਇਹ ਉਡਾਨ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਓਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 148 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਵਾਟਰਡ੍ਰੋਮ ਅਤੇ ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੱਡੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਥਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਅੱਜ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੇਤਰੀ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਕਟ, ਬਲਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਟੇਡੀਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੋ ਫੇਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਰਨਵੇਅ ਨੂੰ 1900 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਲੰਬਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਟਰਬੋਪ੍ਰੌਪ ਜਹਾਜ਼ ਜੋ ਹੁਣ ਲੋਡ ਪੈਨਲਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਲੋਡ ਪੈਨਲਟੀ ਦੇ ਉਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਨਵੇਅ ਨੂੰ 3110 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਹੋਰ ਲੰਬਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਬੋਇੰਗ 737 ਅਤੇ ਏਅਰਬਸ ਏ320 ਨੂੰ ਉਤਾਰਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਮਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਰਨਵੇਅ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਲਈ ਸਥਲ - ਮਨਜੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਉਡਾਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਾਰਾ ਲੋਕਤੰਤ੍ਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਉਡਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਡ ਰਹੇ ਹਨ।“ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 15 ਲੱਖ ਲੋਕ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ ।
ਉਡਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਰਾਜ ਨੂੰ 44 ਰੂਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 22 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 2013-14 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ 40 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 175% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 110% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 2013-14 ਦੇ 28 ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 50 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਂਗੜਾ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ । ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਲਈ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ।
ਇੰਡੀਗੋ ਏਅਰਲਾਈਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਉਡਾਨਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਉਡਾਨ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇੰਡੀਗੋ ਦੀਆਂ ਦੈਨਿਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1795 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਅਰਲਾਈਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Ministers Shri Anurag Thakur, Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State Gen V.K. Singh flag off first Delhi-Dharamshala-Delhi Indigo Flight
Indigo flight will benefit half of the State population, says Shri Anurag Thakur, requests for direct connectivity from all India
Target to reach 200 airports, waterdromes and heliports in next 3 to 4 years: Shri Jyotiraditya Scindia
2-phase plan for expansion of Dharamshala airport underway, aim to eventually land Airbus a320: Shri Scindia
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State for Civil Aviation General V.K.Singh today flagged off the first Indigo Airline Delhi-Dharamshala-Delhi flight.
Speaking on the occasion Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur expressed his gratitude towards the Ministry of Civil Aviation for facilitating Indigo connectivity to Himachal Pradesh and said that Indigo could not have become a truly national airline without flying to the hill state. Shri Thakur made a case for a larger airport and said that currently passengers coming to Himachal from all over India have to go to Delhi and then board connecting flights to the State. A larger airport will provide direct seamless connectivity to passengers.
Shri Thakur credited Prime Minister Narendra Modi for the rapid expansion of airport infrastructure in the country and said the number has gone from 74 to over 140 in a short span of time. He further said that it is due to the UDAN scheme that the people in Hawai Chappal can travel in Hawai Jahaz.
Speaking about the magnitude of service provided by the airport, Shri Thakur said that Dharamshala airport connects five districts with ease of connectivity and directly benefits half of the population of the state. This single Indigo flight goes a long way in connecting half of the state and a few places in Punjab to the rest of the country.
Union Minister of State General V. K. SIngh in his remarks stated that the Dharamshala airport had seen its first flight in 1990, subsequently saw its operations expanding and now has a runway of 1376 mts. The Minister said the runway can be further lengthened if space permits.The airport witnesses a lot of traffic due to the presence of Dalai Lama, he stated, and provides air connectivity to all of north-western HImachal Pradesh The Indigo flight will bring in more tourists to Himachal and this will benefit the people of the state.
Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia, addressing the gathering, said that what was not achieved in the past 65 years in the field of civil aviation has been achieved in the last 9 years with the creation of 148 airports, waterdrome and heliports. He further added that the Ministry is working towards a target of taking this number to beyond 200 within the next three to four years. This effort will give equal importance to large metro airports as well as remote airports providing last mile connectivity.
Shri Scindia lauded Shri Anurag Thakur’s efforts towards creation of sports infrastructure in the State and said that it is because of his strenuous efforts, Dharamshala is today a hub of not just regional or national cricket but of international cricket. He drew parallels between the magnificent stadium in Dharamshala to the best in the world. Cricket, he further added, has brought the State a surge in economic activity, and the credit for this too goes to Shri Anurag Thakur.
The Minister acknowledged the request of expansion of Dharamshala airport by Shri Anurag Thakur and said that his Ministry is already working on a 2-phase plan for the same. The first phase involves lengthening of the current runway to 1900 mts to enable turboprop aircrafts landing with load penalty to ply without such penalties. The 2nd phase would involve further lengthening of the runway to 3110 mts to realize the vision of landing Boeing 737 and Airbus a320 at the airport.
Speaking about the other achievements in the State for his Ministry, Shri Scindia said that runway restoration at the Shimla airport has been completed and site clearance has been provided for a Greenfield airport at Mandi. The Minister reiterated that his Ministry is committed towards the development of civil aviation infrastructure in the State.
“Civil aviation sector has seen a complete democratization, and those who could only watch aircrafts fly are today flying in it”, remarked the Minister and further stated that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in the form UDAN Scheme has seen 1 crore 15 lakh such people added to number India’s air passengers.
The State of Himachal has been provided 44 routes under UDAN, of which 22 are already operational. Highlighting the Ministry's achievements in the State, the Minister said that the connectivity has increased from 40 aircrafts per week in 2013-14 to 110 aircrafts, an increase of 175% over 9 years. In Dharamshala specifically, he said, the number of air traffic movements have gone up by 110% in the past 9 years from 28 per week in 2013-14 to 50 movements today.
Shri Kishan Kapoor, Member of Parliament from Kangra, Himachal Pradesh, said that the aircraft is a major contribution to air connectivity for the people of the State. The State had seen a tremendous decline in tourist activity during COVID19 pandemic and is now witnessing a revival. Shri Kapoor requested the Ministry of Civil Aviation to consider further expanding the number of aircrafts flying to Dharamshala.
Indigo airline will operate daily flights to Dharamshala from Delhi. This new flight sector takes the number of daily flights of Indigo to 1795 and makes it the seventh largest airline in the world in terms of departures.