માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા અને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી જનરલ વી.કે. સિંહે પ્રથમ દિલ્હી-ધર્મશાલા-દિલ્હી ઈન્ડિગો ફ્લાઈટને લીલી ઝંડી આપી
ઇન્ડિગો ફ્લાઇટથી રાજ્યની અડધી વસ્તીને ફાયદો થશે, શ્રી અનુરાગ ઠાકુર કહે છે, સમગ્ર ભારતમાંથી ડાયરેક્ટ કનેક્ટિવિટી માટેની વિનંતીઓ મળી રહી છે
આગામી 3 થી 4 વર્ષમાં 200 એરપોર્ટ, વોટરડ્રોમ અને હેલીપોર્ટ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય: શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા
ધર્મશાલા એરપોર્ટના વિસ્તરણ માટે 2-તબક્કાની યોજના ચાલી રહી છે, આખરે એરબસ a320 લેન્ડ કરવાનું લક્ષ્ય છે: શ્રી સિંધિયા
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા અને કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી જનરલ વી.કે. સિંહે આજે પ્રથમ ઈન્ડિગો એરલાઈન દિલ્હી-ધર્મશાલા-દિલ્હી ફ્લાઈટને લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે હિમાચલ પ્રદેશ સાથે ઈન્ડિગો કનેક્ટિવિટીની સુવિધા આપવા બદલ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે હિમાચલ પ્રદેશમાં ઉડાન ભર્યા વિના ઈન્ડિગો સાચી રાષ્ટ્રીય એરલાઈન બની શકી ન હોત. શ્રી ઠાકુરે મોટા એરપોર્ટ માટે એક કેસ કર્યો અને કહ્યું કે હાલમાં સમગ્ર ભારતમાંથી હિમાચલ આવતા મુસાફરોએ દિલ્હી જવું પડે છે અને પછી રાજ્યની કનેક્ટિંગ ફ્લાઇટ્સ પર ચઢવું પડે છે. એક મોટું એરપોર્ટ મુસાફરોને સીધી સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
શ્રી ઠાકુરે દેશમાં એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિસ્તરણ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને શ્રેય આપ્યો અને કહ્યું કે ટૂંકા ગાળામાં સંખ્યા 74 થી વધીને 140 થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે UDAN યોજનાને કારણે હવાઈ ચપ્પલના લોકો હવાઈ જહાઝમાં મુસાફરી કરી શકે છે.
એરપોર્ટ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાની વિશાળતા વિશે બોલતા, શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે ધર્મશાલા એરપોર્ટ પાંચ જિલ્લાઓને કનેક્ટિવિટીની સરળતા સાથે જોડે છે અને રાજ્યની અડધી વસ્તીને સીધો ફાયદો કરે છે. આ સિંગલ ઇન્ડિગો ફ્લાઇટ રાજ્યના અડધા ભાગ અને પંજાબના કેટલાક સ્થળોને દેશના બાકીના ભાગો સાથે જોડવામાં ઘણો આગળ વધે છે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી જનરલ વી.કે. સિંહે તેમની ટિપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે ધર્મશાલા એરપોર્ટે 1990 માં તેની પ્રથમ ફ્લાઈટ જોઈ હતી, ત્યારબાદ તેની કામગીરી વિસ્તરી હતી અને હવે તેનો રનવે 1376 મીટરનો છે. મંત્રીએ કહ્યું કે જો જગ્યા પરવાનગી આપે તો રનવેને વધુ લંબાવી શકાય છે. દલાઈ લામાની હાજરીને કારણે એરપોર્ટ પર ઘણો ટ્રાફિક જોવા મળે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું અને ઉત્તર-પશ્ચિમ હિમાચલ પ્રદેશને હવાઈ જોડાણ પૂરું પાડે છે અને ઈન્ડિગો ફ્લાઇટ વધુ લાવશે. હિમાચલના પ્રવાસીઓ અને તેનાથી રાજ્યના લોકોને ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ સભાને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે છેલ્લા 65 વર્ષમાં જે નહોતું મળ્યું તે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 148 એરપોર્ટ, વોટરડ્રોમ અને હેલીપોર્ટના નિર્માણથી હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે મંત્રાલય આગામી ત્રણથી ચાર વર્ષમાં આ સંખ્યાને 200ની પાર લઈ જવાના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસ મોટા મેટ્રો એરપોર્ટ તેમજ છેલ્લી માઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરા પાડતા રિમોટ એરપોર્ટને સમાન મહત્વ આપશે.
શ્રી સિંધિયાએ શ્રી અનુરાગ ઠાકુરના રાજ્યમાં રમતગમતના માળખાના નિર્માણ તરફના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે તેમના અથાક પ્રયાસોને કારણે જ ધર્મશાલા આજે માત્ર પ્રાદેશિક કે રાષ્ટ્રીય ક્રિકેટનું જ નહીં પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટનું હબ છે. તેણે ધર્મશાલાના ભવ્ય સ્ટેડિયમને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ સ્ટેડિયમ વચ્ચે સમાનતા દોર્યું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ક્રિકેટે રાજ્યમાં આર્થિક પ્રવૃતિઓમાં ઉછાળો લાવ્યો છે અને આનો શ્રેય પણ શ્રી અનુરાગ ઠાકુરને જાય છે.
મંત્રીએ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર દ્વારા ધર્મશાલા એરપોર્ટના વિસ્તરણની વિનંતીને સ્વીકારી અને કહ્યું કે તેમનું મંત્રાલય તેના માટે 2-તબક્કાની યોજના પર પહેલેથી જ કામ કરી રહ્યું છે. પ્રથમ તબક્કામાં વર્તમાન રનવેને 1900 મીટર સુધી લંબાવવાનો સમાવેશ થાય છે જેથી ટર્બોપ્રોપ એરક્રાફ્ટ લોડ પેનલ્ટી સાથે લેન્ડિંગ કરી શકે અને આવા દંડ વિના ઉડાન ભરી શકે. એરપોર્ટ પર બોઇંગ 737 અને એરબસ a320ના ઉતરાણના વિઝનને સાકાર કરવા માટે બીજા તબક્કામાં રનવેને 3110 મીટર સુધી લંબાવવાનો સમાવેશ થશે.
તેમના મંત્રાલય માટે રાજ્યમાં અન્ય સિદ્ધિઓ વિશે બોલતા, શ્રી સિંધિયાએ કહ્યું કે શિમલા એરપોર્ટ પર રનવે રિસ્ટોરેશન પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને મંડી ખાતે ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ માટે સાઇટ ક્લિયરન્સ આપવામાં આવી છે. મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે તેમનું મંત્રાલય રાજ્યમાં નાગરિક ઉડ્ડયન માળખાના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
"નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે સંપૂર્ણ લોકશાહીકરણ જોયું છે, અને જેઓ માત્ર વિમાન ઉડતા જોઈ શકતા હતા તેઓ આજે તેમાં ઉડાન ભરી રહ્યા છે", મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી અને વધુમાં જણાવ્યું કે ઉડાન યોજનાના સ્વરૂપમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને 1 કરોડ 15 લાખ મળ્યા છે. આવા લાખો લોકો ભારતના હવાઈ મુસાફરોની સંખ્યામાં ઉમેરાયા છે.
હિમાચલ રાજ્યને UDAN હેઠળ 44 રૂટ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 22 પહેલેથી કાર્યરત છે. રાજ્યમાં મંત્રાલયની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કનેક્ટિવિટી 2013-14માં દર અઠવાડિયે 40 એરક્રાફ્ટથી વધીને 110 એરક્રાફ્ટ થઈ છે, જે 9 વર્ષમાં 175% વધારે છે. ધર્મશાલામાં ખાસ કરીને, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં હવાઈ ટ્રાફિકની હિલચાલની સંખ્યા 110% વધીને 2013-14માં દર અઠવાડિયે 28 થી વધીને આજે 50 થઈ ગઈ છે.
હિમાચલ પ્રદેશના કાંગડાના સંસદસભ્ય શ્રી કિશન કપૂરે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના લોકો માટે એર કનેક્ટિવિટી માટે એરક્રાફ્ટનો મોટો ફાળો છે. રાજ્યમાં કોવિડ19 રોગચાળા દરમિયાન પ્રવાસી પ્રવૃત્તિઓમાં જબરદસ્ત ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો અને હવે તે પુનરુત્થાનનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. શ્રી કપૂરે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયને ધર્મશાલામાં ઉડતા વિમાનોની સંખ્યા વધુ વિસ્તૃત કરવા અંગે વિચારણા કરવા વિનંતી કરી હતી.
ઈન્ડિગો એરલાઈન દિલ્હીથી ધર્મશાલા માટે રોજની ફ્લાઈટ્સ ઓપરેટ કરશે. આ નવું ફ્લાઇટ સેક્ટર ઇન્ડિગોની દૈનિક ફ્લાઇટ્સની સંખ્યાને 1795 સુધી લઈ જાય છે અને તેને પ્રસ્થાનની દ્રષ્ટિએ વિશ્વની સાતમી સૌથી મોટી એરલાઇન બનાવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Ministers Shri Anurag Thakur, Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State Gen V.K. Singh flag off first Delhi-Dharamshala-Delhi Indigo Flight
Indigo flight will benefit half of the State population, says Shri Anurag Thakur, requests for direct connectivity from all India
Target to reach 200 airports, waterdromes and heliports in next 3 to 4 years: Shri Jyotiraditya Scindia
2-phase plan for expansion of Dharamshala airport underway, aim to eventually land Airbus a320: Shri Scindia
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State for Civil Aviation General V.K.Singh today flagged off the first Indigo Airline Delhi-Dharamshala-Delhi flight.
Speaking on the occasion Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur expressed his gratitude towards the Ministry of Civil Aviation for facilitating Indigo connectivity to Himachal Pradesh and said that Indigo could not have become a truly national airline without flying to the hill state. Shri Thakur made a case for a larger airport and said that currently passengers coming to Himachal from all over India have to go to Delhi and then board connecting flights to the State. A larger airport will provide direct seamless connectivity to passengers.
Shri Thakur credited Prime Minister Narendra Modi for the rapid expansion of airport infrastructure in the country and said the number has gone from 74 to over 140 in a short span of time. He further said that it is due to the UDAN scheme that the people in Hawai Chappal can travel in Hawai Jahaz.
Speaking about the magnitude of service provided by the airport, Shri Thakur said that Dharamshala airport connects five districts with ease of connectivity and directly benefits half of the population of the state. This single Indigo flight goes a long way in connecting half of the state and a few places in Punjab to the rest of the country.
Union Minister of State General V. K. SIngh in his remarks stated that the Dharamshala airport had seen its first flight in 1990, subsequently saw its operations expanding and now has a runway of 1376 mts. The Minister said the runway can be further lengthened if space permits.The airport witnesses a lot of traffic due to the presence of Dalai Lama, he stated, and provides air connectivity to all of north-western HImachal Pradesh The Indigo flight will bring in more tourists to Himachal and this will benefit the people of the state.
Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia, addressing the gathering, said that what was not achieved in the past 65 years in the field of civil aviation has been achieved in the last 9 years with the creation of 148 airports, waterdrome and heliports. He further added that the Ministry is working towards a target of taking this number to beyond 200 within the next three to four years. This effort will give equal importance to large metro airports as well as remote airports providing last mile connectivity.
Shri Scindia lauded Shri Anurag Thakur’s efforts towards creation of sports infrastructure in the State and said that it is because of his strenuous efforts, Dharamshala is today a hub of not just regional or national cricket but of international cricket. He drew parallels between the magnificent stadium in Dharamshala to the best in the world. Cricket, he further added, has brought the State a surge in economic activity, and the credit for this too goes to Shri Anurag Thakur.
The Minister acknowledged the request of expansion of Dharamshala airport by Shri Anurag Thakur and said that his Ministry is already working on a 2-phase plan for the same. The first phase involves lengthening of the current runway to 1900 mts to enable turboprop aircrafts landing with load penalty to ply without such penalties. The 2nd phase would involve further lengthening of the runway to 3110 mts to realize the vision of landing Boeing 737 and Airbus a320 at the airport.
Speaking about the other achievements in the State for his Ministry, Shri Scindia said that runway restoration at the Shimla airport has been completed and site clearance has been provided for a Greenfield airport at Mandi. The Minister reiterated that his Ministry is committed towards the development of civil aviation infrastructure in the State.
“Civil aviation sector has seen a complete democratization, and those who could only watch aircrafts fly are today flying in it”, remarked the Minister and further stated that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in the form UDAN Scheme has seen 1 crore 15 lakh such people added to number India’s air passengers.
The State of Himachal has been provided 44 routes under UDAN, of which 22 are already operational. Highlighting the Ministry's achievements in the State, the Minister said that the connectivity has increased from 40 aircrafts per week in 2013-14 to 110 aircrafts, an increase of 175% over 9 years. In Dharamshala specifically, he said, the number of air traffic movements have gone up by 110% in the past 9 years from 28 per week in 2013-14 to 50 movements today.
Shri Kishan Kapoor, Member of Parliament from Kangra, Himachal Pradesh, said that the aircraft is a major contribution to air connectivity for the people of the State. The State had seen a tremendous decline in tourist activity during COVID19 pandemic and is now witnessing a revival. Shri Kapoor requested the Ministry of Civil Aviation to consider further expanding the number of aircrafts flying to Dharamshala.
Indigo airline will operate daily flights to Dharamshala from Delhi. This new flight sector takes the number of daily flights of Indigo to 1795 and makes it the seventh largest airline in the world in terms of departures.