Ministry of Information & Broadcasting
Union Ministers Shri Anurag Thakur, Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State Gen V.K. Singh flag off first Delhi-Dharamshala-Delhi Indigo Flight
Indigo flight will benefit half of the State population, says Shri Anurag Thakur, requests for direct connectivity from all India
Target to reach 200 airports, waterdromes and heliports in next 3 to 4 years: Shri Jyotiraditya Scindia
2-phase plan for expansion of Dharamshala airport underway, aim to eventually land Airbus a320: Shri Scindia
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State for Civil Aviation General V.K.Singh today flagged off the first Indigo Airline Delhi-Dharamshala-Delhi flight.
Speaking on the occasion Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur expressed his gratitude towards the Ministry of Civil Aviation for facilitating Indigo connectivity to Himachal Pradesh and said that Indigo could not have become a truly national airline without flying to the hill state. Shri Thakur made a case for a larger airport and said that currently passengers coming to Himachal from all over India have to go to Delhi and then board connecting flights to the State. A larger airport will provide direct seamless connectivity to passengers.
Shri Thakur credited Prime Minister Narendra Modi for the rapid expansion of airport infrastructure in the country and said the number has gone from 74 to over 140 in a short span of time. He further said that it is due to the UDAN scheme that the people in Hawai Chappal can travel in Hawai Jahaz.
Speaking about the magnitude of service provided by the airport, Shri Thakur said that Dharamshala airport connects five districts with ease of connectivity and directly benefits half of the population of the state. This single Indigo flight goes a long way in connecting half of the state and a few places in Punjab to the rest of the country.
Union Minister of State General V. K. SIngh in his remarks stated that the Dharamshala airport had seen its first flight in 1990, subsequently saw its operations expanding and now has a runway of 1376 mts. The Minister said the runway can be further lengthened if space permits.The airport witnesses a lot of traffic due to the presence of Dalai Lama, he stated, and provides air connectivity to all of north-western HImachal Pradesh The Indigo flight will bring in more tourists to Himachal and this will benefit the people of the state.
Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia, addressing the gathering, said that what was not achieved in the past 65 years in the field of civil aviation has been achieved in the last 9 years with the creation of 148 airports, waterdrome and heliports. He further added that the Ministry is working towards a target of taking this number to beyond 200 within the next three to four years. This effort will give equal importance to large metro airports as well as remote airports providing last mile connectivity.
Shri Scindia lauded Shri Anurag Thakur’s efforts towards creation of sports infrastructure in the State and said that it is because of his strenuous efforts, Dharamshala is today a hub of not just regional or national cricket but of international cricket. He drew parallels between the magnificent stadium in Dharamshala to the best in the world. Cricket, he further added, has brought the State a surge in economic activity, and the credit for this too goes to Shri Anurag Thakur.
The Minister acknowledged the request of expansion of Dharamshala airport by Shri Anurag Thakur and said that his Ministry is already working on a 2-phase plan for the same. The first phase involves lengthening of the current runway to 1900 mts to enable turboprop aircrafts landing with load penalty to ply without such penalties. The 2nd phase would involve further lengthening of the runway to 3110 mts to realize the vision of landing Boeing 737 and Airbus a320 at the airport.
Speaking about the other achievements in the State for his Ministry, Shri Scindia said that runway restoration at the Shimla airport has been completed and site clearance has been provided for a Greenfield airport at Mandi. The Minister reiterated that his Ministry is committed towards the development of civil aviation infrastructure in the State.
“Civil aviation sector has seen a complete democratization, and those who could only watch aircrafts fly are today flying in it”, remarked the Minister and further stated that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in the form UDAN Scheme has seen 1 crore 15 lakh such people added to number India’s air passengers.
The State of Himachal has been provided 44 routes under UDAN, of which 22 are already operational. Highlighting the Ministry's achievements in the State, the Minister said that the connectivity has increased from 40 aircrafts per week in 2013-14 to 110 aircrafts, an increase of 175% over 9 years. In Dharamshala specifically, he said, the number of air traffic movements have gone up by 110% in the past 9 years from 28 per week in 2013-14 to 50 movements today.
Shri Kishan Kapoor, Member of Parliament from Kangra, Himachal Pradesh, said that the aircraft is a major contribution to air connectivity for the people of the State. The State had seen a tremendous decline in tourist activity during COVID19 pandemic and is now witnessing a revival. Shri Kapoor requested the Ministry of Civil Aviation to consider further expanding the number of aircrafts flying to Dharamshala.
Indigo airline will operate daily flights to Dharamshala from Delhi. This new flight sector takes the number of daily flights of Indigo to 1795 and makes it the seventh largest airline in the world in terms of departures.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಜನರಲ್ ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮೊದಲ ದೆಹಲಿ-ಧರ್ಮಶಾಲಾ-ದೆಹಲಿ ʻಇಂಡಿಗೊʼ ವಿಮಾನಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು
ಇಂಡಿಗೋ ವಿಮಾನದಿಂದ ರಾಜ್ಯದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್; ಭಾರತದ ಎಲ್ಲೆಡೆಯಿಂದ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವರ ಮನವಿ
ಮುಂದಿನ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 200 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ʻವಾಟರ್ ಡ್ರಾಪ್‌ʼಗಳು ಮತ್ತು ʻಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್ʼಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಗುರಿ ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ
ಧರ್ಮಶಾಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ 2 ಹಂತದ ಯೋಜನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ʻಏರ್ಬಸ್ ಎ 320ʼ ಅನ್ನು ಇಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಸಿಂಧಿಯಾ
26 MAR 2023 11:20AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಜನರಲ್ ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿ-ಧರ್ಮಶಾಲಾ-ದೆಹಲಿ ಮೊದಲ ʻಇಂಡಿಗೊ ಏರ್‌ಲೈನ್ಸ್‌ʼ ವಿಮಾನಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಇಂಡಿಗೊ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾರದ ಹೊರತು ʻಇಂಡಿಗೊʼ ನೈಜವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಿಂದ ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಬರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ದೆಹಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅಲ್ಲಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹತ್ತಬೇಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 74 ರಿಂದ 140ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಉಡಾನ್ʼ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿಯೇ ಹವಾಯಿ ಚಪ್ಪಲ್ ಹಾಕುವ ಜನರು ಕೂಡಾ ವಾಯು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ಧರ್ಮಶಾಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಸುಲಭ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಏಕೈಕ ʻಇಂಡಿಗೊʼ ವಿಮಾನವು ರಾಜ್ಯದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್‌ನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಜನರಲ್ ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಧರ್ಮಶಾಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು 1990ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಹಾರಾಟವನ್ನು ಕಂಡಿತು, ನಂತರ ಅದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಈಗ 1376 ಮೀಟರ್ ರನ್‌ವೇಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಅನುಮತಿಸಿದರೆ ರನ್‌ವೇಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದಲೈ ಲಾಮಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇಡೀ ವಾಯುವ್ಯ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ʻಇಂಡಿಗೊʼ ವಿಮಾನವು ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು, ʻʻನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 65 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸದಿದ್ದನ್ನು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. 148 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಾಟರ್‌ಡ್ರೋಮ್‌ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 200ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ದೂರದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಸಿಂಧಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಧರ್ಮಶಾಲಾ ಇಂದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿನ ಭವ್ಯವಾದ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ನಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಧರ್ಮಶಾಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಮನವಿಗೆ ಸಚಿವರು ಸಮ್ಮತಿ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಇದಕ್ಕಾಗಿ 2 ಹಂತದ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಹಂತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ರನ್‌ವೇಯನ್ನು 1900 ಮೀಟರ್‌ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಲೋಡ್ ದಂಡದೊಂದಿಗೆ ಇಳಿಯುವ ಟರ್ಬೊಪ್ರೊಪ್ ವಿಮಾನಗಳು ಅಂತಹ ದಂಡವಿಲ್ಲದೆ ಚಲಿಸಲು ಅನುವಾಗಲಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ʻಬೋಯಿಂಗ್ 737ʼ ಮತ್ತು ʻಏರ್‌ಬಸ್‌-ಎ 320ʼ ವಿಮಾನಗಳು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಆಗುವ ಆಶಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ರನ್‌ವೇಯನ್ನು 3110 ಮೀಟರ್‌ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಿಂಧಿಯಾ, ಶಿಮ್ಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ರನ್‌ವೇ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. ಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟವನ್ನು ಮಾತ್ರ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದ್ದವರು ಇಂದು ಅದರಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಉಡಾನ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಭಾರತದ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ 1 ಕೋಟಿ 15 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಮಾಚಲ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ʻಉಡಾನ್ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 44 ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 22 ಮಾರ್ಗಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, 2013-14ರಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ವಾರಕ್ಕೆ 40 ಇದ್ದದ್ದು ಈಗ 110ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದು 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 175% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿ 2013-14ರಲ್ಲಿ ವಾರಕ್ಕೆ 28ರಷ್ಟಿದ್ದ ಏರ್‌ ಟ್ರಾಫಿಕ್‌ ಚಲನವಲನ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.110ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇಂದು 50ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದರು.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾಂಗ್ರಾ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ಕಪೂರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಈ ವಿಮಾನ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ,” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರವಾಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಈಗ ಅದು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಧರ್ಮಶಾಲಾಕ್ಕೆ ಹಾರುವ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಕಪೂರ್ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ʻಇಂಡಿಗೊ ಏರ್‌ಲೈನ್ʼ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಧರ್ಮಶಾಲಾಗೆ ದೈನಂದಿನ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ವಲಯವು ʻಇಂಡಿಗೊʼದ ದೈನಂದಿನ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 1795ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ ಅಲ್ಲದೆ, ನಿರ್ಗಮನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ʻಇಂಡಿಗೋʼ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಏಳನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿಸಿದೆ.