ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ, ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪਾਰਟ ਸੇਲ ਅਤੇ ਏਰੇਡਾ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਨਿਸ਼ਲ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ‘ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 MAR 2023 7:24PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਮਿਟ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ-ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ- ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪਾਰਟ-ਸੇਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਏਰੇਡਾ ਲਈ ਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੀਸ਼ਲ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟੌਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ‘ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਮ) ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ, ਜੂਨ, 2017 ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੂੰ ਆਈਪੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੁਕ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ 10.00 ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਦੇ 13.90 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਸੀਸੀਈਏ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਸਥਾਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਰਚ, 2022 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂੰਜੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਈ।
ਇਨੀਸ਼ੀਅਲ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ) ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮੂਲ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਵੱਲ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਏਰੇਡਾ ਨੂੰ ਰਾਜ ਫੰਡ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂੰਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਰੇਡਾ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਰੇਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਮਿਨੀ-ਰਤਨ (ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1) ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 1987 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ (ਈਈ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 2022 ਤੱਕ 175 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਜੀਡਬਲਿਊ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਈ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਏਰੇਡਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰਈ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਏਰੇਡਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ/ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves listing of Indian Renewable Energy Development Agency Limited on stock exchanges through an Initial Public Offer by part-sale of Government’s stake in it and to raise funds through issue of fresh equity shares by IREDA
17 MAR 2023 7:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved for listing of IREDA - a CPSE under Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) on the Stock Exchanges through an Initial Public Offer (IPO) by part sale of Government’s stake in it and to raise funds for IREDA through issue of fresh equity shares. Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM) will drive the listing process.
This decision supersedes earlier CCEA decision taken in June, 2017 for allowing IREDA to issue 13.90 crore fresh equity shares of ₹ 10.00 each to the public on book building basis through IPO. The instant decision has been necessitated due to change in capital structure following infusion of capital to the tune of ₹ 1500 crore by the Government in March, 2022.
The Initial Public Offer (IPO) will help in unlocking the value of Government’s investment on one hand and on the other hand will provide an opportunity to the public to acquire stake in the national asset and draw benefits therefrom. Besides, it will help IREDA in raising a part of its capital requirement for meeting growth plans without depending on the public exchequer, and improve governance through greater market discipline and transparency arising from listing requirements and disclosures.
IREDA is currently a wholly owned Government of India, Mini-ratna (Category-I) CPSE incorporated in 1987 and is engaged in financing of Renewable Energy (RE) and Energy Efficiency (EE) projects in India. It is registered as a Non-banking Financial Company (NBFC) with the Reserve Bank of India (RBI). The Government, in line with the pledge made as a part of Nationally Determined Contribution (NDC) in Paris Accord on Climate Change has set the targets of achieving 175 GW of installed RE capacity by 2022 and 500 GW by 2030. IREDA has a pivotal role to play in achievement of RE targets.
The implementation and operation of Renewal Energy/Energy Efficiency projects by IREDA as per their Business Plan in line with the RE targets of GoI will help in creating direct and indirect employment opportunities for both skilled and unskilled manpower.