આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે ઇન્ડિયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સી લિમિટેડને સ્ટોક એક્સચેન્જમાં સરકારના હિસ્સાના આંશિક વેચાણ દ્વારા પ્રારંભિક જાહેર ઓફર દ્વારા સૂચિબદ્ધ કરવાની અને IREDA દ્વારા નવા ઇક્વિટી શેર ઇશ્યૂ કરીને ભંડોળ ઊભું કરવા મંજૂરી આપી
17 MAR 2023 7:24PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)એ પ્રારંભિક જાહેર ઓફર (IPO) દ્વારા સ્ટોક એક્સચેન્જો પર નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) હેઠળના IREDA - CPSEને સૂચિબદ્ધ કરવા માટે તેમાં સરકારના હિસ્સાના આંશિક વેચાણ દ્વારા અને નવા ઇક્વિટી શેર ઇશ્યૂ કરીને IREDA માટે ભંડોળ ઊભું કરવા માટે મંજૂરી આપી છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ પબ્લિક એસેટ મેનેજમેન્ટ (DIPAM) લિસ્ટિંગ પ્રક્રિયાને આગળ ધપાવશે.
આ નિર્ણય જૂન, 2017માં IREDAને IPO દ્વારા બુક બિલ્ડિંગ ધોરણે જાહેર જનતા માટે ₹10.00ના 13.90 કરોડ નવા ઇક્વિટી શેર ઇશ્યૂ કરવાની મંજૂરી આપવા માટેના અગાઉના CCEA નિર્ણયને બદલે છે. માર્ચ, 2022માં સરકાર દ્વારા ₹1500 કરોડની મૂડીના ઇન્ફ્યુઝનને પગલે મૂડી માળખામાં ફેરફારને કારણે તાત્કાલિક નિર્ણય લેવાની જરૂર પડી છે.
પ્રારંભિક જાહેર ઓફર (IPO) એક તરફ સરકારના રોકાણના મૂલ્યને અનલૉક કરવામાં મદદ કરશે અને બીજી તરફ જનતાને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિમાં હિસ્સો મેળવવા અને તેમાંથી લાભ મેળવવાની તક પૂરી પાડશે. આ ઉપરાંત, તે IREDAને જાહેર તિજોરી પર આધાર રાખ્યા વિના વૃદ્ધિ યોજનાઓને પહોંચી વળવા માટે તેની મૂડી જરૂરિયાતનો એક ભાગ વધારવામાં મદદ કરશે, અને લિસ્ટિંગની જરૂરિયાતો અને જાહેરાતોથી ઉદ્ભવતી વધુ બજાર શિસ્ત અને પારદર્શિતા દ્વારા ગવર્નન્સમાં સુધારો કરશે.
IREDA હાલમાં ભારત સરકારની સંપૂર્ણ માલિકીની છે, મિની-રત્ન (કેટેગરી-I) CPSE 1987 માં સ્થાપિત થયેલ છે અને તે ભારતમાં રિન્યુએબલ એનર્જી (RE) અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા (EE) પ્રોજેક્ટના ધિરાણમાં રોકાયેલ છે. તે ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) સાથે નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપની (NBFC) તરીકે નોંધાયેલ છે. સરકારે, ક્લાઈમેટ ચેન્જ પર પેરિસ એકોર્ડમાં રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (NDC)ના ભાગ રૂપે આપેલ પ્રતિજ્ઞાને અનુરૂપ, 2022 સુધીમાં 175 GW સ્થાપિત RE ક્ષમતા અને 2030 સુધીમાં 500 GW હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. IREDAની RE લક્ષ્યાંકોની સિદ્ધિમાં રમવા માટે મુખ્ય ભૂમિકા છે.
IREDA દ્વારા તેમની વ્યાપાર યોજના મુજબ ભારત સરકારના RE લક્ષ્યાંકો અનુસાર નવીકરણ ઊર્જા/ઊર્જા કાર્યક્ષમતા પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ અને સંચાલન કુશળ અને અકુશળ માનવશક્તિ બંને માટે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves listing of Indian Renewable Energy Development Agency Limited on stock exchanges through an Initial Public Offer by part-sale of Government’s stake in it and to raise funds through issue of fresh equity shares by IREDA
17 MAR 2023 7:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved for listing of IREDA - a CPSE under Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) on the Stock Exchanges through an Initial Public Offer (IPO) by part sale of Government’s stake in it and to raise funds for IREDA through issue of fresh equity shares. Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM) will drive the listing process.
This decision supersedes earlier CCEA decision taken in June, 2017 for allowing IREDA to issue 13.90 crore fresh equity shares of ₹ 10.00 each to the public on book building basis through IPO. The instant decision has been necessitated due to change in capital structure following infusion of capital to the tune of ₹ 1500 crore by the Government in March, 2022.
The Initial Public Offer (IPO) will help in unlocking the value of Government’s investment on one hand and on the other hand will provide an opportunity to the public to acquire stake in the national asset and draw benefits therefrom. Besides, it will help IREDA in raising a part of its capital requirement for meeting growth plans without depending on the public exchequer, and improve governance through greater market discipline and transparency arising from listing requirements and disclosures.
IREDA is currently a wholly owned Government of India, Mini-ratna (Category-I) CPSE incorporated in 1987 and is engaged in financing of Renewable Energy (RE) and Energy Efficiency (EE) projects in India. It is registered as a Non-banking Financial Company (NBFC) with the Reserve Bank of India (RBI). The Government, in line with the pledge made as a part of Nationally Determined Contribution (NDC) in Paris Accord on Climate Change has set the targets of achieving 175 GW of installed RE capacity by 2022 and 500 GW by 2030. IREDA has a pivotal role to play in achievement of RE targets.
The implementation and operation of Renewal Energy/Energy Efficiency projects by IREDA as per their Business Plan in line with the RE targets of GoI will help in creating direct and indirect employment opportunities for both skilled and unskilled manpower.