સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ ડિજિટલ હેલ્થ 'ટેકિંગ યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ ટુ લાસ્ટ સિટિઝન' વિષય પર વૈશ્વિક પરિષદને સંબોધિત કરી
“ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ હેલ્થકેર ડિલિવરી સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત એક સંસ્થાકીય માળખા તરીકે ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પર વૈશ્વિક પહેલ શરૂ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે”
વસુધૈવ કુટુમ્બકમના સિદ્ધાંતો સાથે સંલગ્ન, ભારતે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા અને જટિલ સ્વાસ્થ્ય ઉકેલો સુધી સમાન પહોંચ ચલાવવામાં અમારી ભૂમિકાનું ઉદાહરણ આપતા ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ તરીકે કો-વિન, ઇ-સંજીવની અને આરોગ્ય સેતુ પ્રદાન કર્યા: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"ભારત ટેક્નોલોજીના કસ્ટમાઇઝેશન અને લોકશાહીકરણ દ્વારા સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજના લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે મુખ્ય સક્ષમ તરીકે ડિજિટલ જાહેર માલસામાનના પ્રમોશન પર સર્વસંમતિ બનાવવા માંગે છે"
એકંદર સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ લક્ષ્યોને ટેકો આપવાની સંભવિતતા સાથે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની ડિલિવરીમાં ડિજિટલ આરોગ્ય એક મહાન સક્ષમ છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓના ઉન્નત કવરેજ અને ગુણવત્તા માટે તમામ દેશોના સહયોગથી 'સાઇલોસથી સિસ્ટમ્સ' તરફ આગળ વધવાનો આ સમય છે"
20 MAR 2023 1:50PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ હેલ્થકેર ડિલિવરી સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સંસ્થાકીય માળખા તરીકે ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પર વૈશ્વિક પહેલ શરૂ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. આ ફ્રેમવર્ક ડિજિટલ હેલ્થ માટે વૈશ્વિક પ્રયાસોને એકીકૃત કરવાનો અને અત્યાધુનિક તકનીકોના ઉપયોગ સાથે ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ વધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના ઉન્નત કવરેજ અને ગુણવત્તા માટે તમામ દેશોના સહયોગથી ‘સાઇલોસથી સિસ્ટમ્સ’ તરફ આગળ વધવાનો આ સમય છે. આ વાત ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી દ્વારા કરવામાં આવી હતી જ્યારે તેમણે WHO - ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્ર દ્વારા આયોજિત ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ કો-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટ "ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક કોન્ફરન્સ - ટેકિંગ યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ ટુ ધ લાસ્ટ સિટિઝન"ને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કર્યું હતું.
ડિજિટલ હેલ્થના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "ડિજિટલ હેલ્થ હેલ્થકેર સેવાઓની ડિલિવરીમાં એક મહાન સક્ષમ છે અને એકંદર સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ લક્ષ્યોને સમર્થન આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિઓ વિવિધ પાથ-બ્રેકિંગ ડિજિટલ આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ માટે નિમિત્ત સાબિત થઈ છે જે આરોગ્ય સેવાઓની ઉપલબ્ધતા, સુલભતા અને પોષણક્ષમતા અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ વિગતે જણાવ્યું કે આ પહેલ દ્વારા, "અમે ટેક્નોલોજીના કસ્ટમાઇઝેશન અને લોકશાહીકરણ દ્વારા સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે મુખ્ય સક્ષમ તરીકે ડિજિટલ જાહેર માલના પ્રમોશન પર સર્વસંમતિ બનાવી રહ્યા છીએ."
ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યના સાર્વત્રિકરણ અને સમગ્ર વિશ્વમાં ખાસ કરીને ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો માટે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની સમાન પહોંચને સક્ષમ કરવાના પડકારોને સંબોધતા, આરોગ્ય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે વસુધૈવ કુટુમ્બકમના સિદ્ધાંતો સાથે સંલગ્ન, ભારતે કો-વિન પ્રદાન કર્યું છે. ઇ-સંજીવની, અને આરોગ્ય સેતુ એપ્લીકેશન્સ ડિજિટલ પબ્લિક ગૂડ્ઝ તરીકે વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા અને ગંભીર આરોગ્ય ઉકેલો માટે ન્યાયપૂર્ણ ઍક્સેસ ચલાવવામાં અમારી ભૂમિકાનું ઉદાહરણ આપે છે.
યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતાં, આરોગ્ય મંત્રીએ ટાંક્યું કે ડિજિટલ હસ્તક્ષેપ ઘણા મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય કાર્યક્રમો જેમ કે પ્રજનનક્ષમ બાળ આરોગ્ય સંભાળ, નિ-ક્ષય, ટીબી નિયંત્રણ કાર્યક્રમ, સંકલિત રોગ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ, હોસ્પિટલ માહિતી પ્રણાલીનો પાયો બની ગયો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે રોગચાળાની શરૂઆતથી જ ભારતે ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યને મહત્ત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ તરીકે અપનાવવું એ એક નિર્ણાયક સ્થાન બની ગયું છે કારણ કે તેણે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને રાષ્ટ્રના સૌથી અંતરિયાળ પ્રદેશો સુધી પહોંચતી સેવાઓની વિશાળ શ્રેણીમાં સરળતા સાથે સક્ષમ કરી છે. ઇ-સંજીવની, એક ટેલી-કન્સલ્ટેશન પ્લેટફોર્મ કે જેણે 100 મિલિયન ટેલિકોન્સલ્ટેશનને પાર કર્યું છે, 2.2 બિલિયનથી વધુ ડોઝનો વહીવટ હાંસલ કરતી વેક્સિન મેનેજમેન્ટ ડ્રાઇવ અને 500 મિલિયન નાગરિકોને આરોગ્ય વીમો પ્રદાન કરતી પ્રધાનમંત્રી આરોગ્ય યોજના (PMJAY)ના ઉદાહરણો ટાંકીને કેશલેસ અને પેપરલેસ રીતે વિનામૂલ્યે, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના અમલીકરણથી હેલ્થકેર ડિલિવરીની ગતિશીલતા કાયમ બદલાઈ ગઈ છે".
"જ્યારે વિશ્વભરની સરકારો પહેલાથી જ સ્વાસ્થ્ય પરિણામોને સુધારવા માટે ટેકનોલોજીનો સફળતાપૂર્વક લાભ લેવા માટે નોંધપાત્ર રોકાણ કરી રહી છે, ત્યારે ટકાઉ અને માપી શકાય તેવા પરિણામો હાંસલ કરવા માટે હજુ લાંબી મજલ કાપવાની બાકી છે. તદનુસાર, તેના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ ભારતે તેના આરોગ્ય કાર્યકારી જૂથમાં વિશિષ્ટ અગ્રતા તરીકે ડિજિટલ હેલ્થને પ્રાથમિકતા આપી છે જેનું નામ છે - "UHCને સહાય કરવા અને હેલ્થકેર સર્વિસ ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ હેલ્થ ઇનોવેશન અને સોલ્યુશન્સ". તેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રયાસો, રોકાણોને સંરેખિત કરવા, સમર્થન આપવા અને એકીકૃત કરવાનો છે અને યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજને મદદ કરવા માટે ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય માલસામાનની વિભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, તેમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, શ્રી રાજેશ ભૂષણે વિવિધ ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય ઉકેલો સમજાવ્યા, જે ભારતે રોગચાળા દરમિયાન અપનાવ્યા છે – આરોગ્ય સેતુ, ઇ-સંજીવની, iGot ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને કો-વિન. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય તેની પરિવર્તનશીલ ક્ષમતા સાથે માત્ર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરી શકે છે પરંતુ નાગરિકોના રેખાંશ ઇલેક્ટ્રોનિક આરોગ્ય રેકોર્ડની રચના દ્વારા પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સ્તરે સંભાળની સાતત્યતામાં પણ મદદ કરી શકે છે. ડિજિટલ આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ આરોગ્ય પરિવર્તનના પ્રવેગને સમર્થન આપે છે અને યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ (UHC)ને સમર્થન આપવાની વિશાળ સંભાવના ધરાવે છે. આરોગ્યમાં ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનું અસરકારક અમલીકરણ કાર્યક્ષમ, સારી રીતે કાર્ય કરતી આરોગ્ય પ્રણાલીની સ્થાપના અને દર્દીઓને સશક્ત બનાવવાના સંદર્ભમાં સહાયક બની શકે છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
અગ્રણી ગ્લોબલ ડિજિટલ હેલ્થ એજન્ડામાં ભારતની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે માહિતી આપી હતી કે ભારતે જીનીવામાં તેના 71મા સત્રમાં ડિજિટલ હેલ્થ પર વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલી ઠરાવ રજૂ કર્યો હતો જેને દેશોએ સફળતાપૂર્વક અપનાવ્યો હતો અને ડિજિટલના એજન્ડા પર વૈશ્વિક પગલાંને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આરોગ્ય ડબ્લ્યુએચઓ ખાતે ડિજીટલ હેલ્થ એન્ડ ઈનોવેશન વિભાગની રચના પછી, ટકાઉ વિકાસ માટેના 2030 એજન્ડાને અનુરૂપ ડિજિટલ હેલ્થ 2020-25 પર વૈશ્વિક વ્યૂહરચના પણ વિકસાવવામાં આવી છે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
ડૉ. પૂનમ ખેત્રપાલ સિંઘ, પ્રાદેશિક નિર્દેશક, WHO-SEARO એ ભારતના E-સંજીવની, ડિજિટલ હેલ્થ સોલ્યુશનને બિરદાવ્યું જેણે 100 મિલિયનથી વધુ ટેલિકોન્સલ્ટેશનમાં મદદ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ હેલ્થ સોલ્યુશન્સ નીચી અને ઓછી-મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશો (LMICs) પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આરોગ્ય સેવાઓ અને નવીનતાઓના લોકશાહીકરણની ખાતરી કરે છે. તેમણે ડિજિટલ હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના, સંસ્થાકીય પ્લેટફોર્મ અને નાગરિક-સંચાલિત ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ પર નિર્માણ કરવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.
પ્રોફેસર એલેન લેબ્રિક, ડાયરેક્ટર, ડિજિટલ હેલ્થ એન્ડ ઈનોવેશન, WHO એ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાય અને ડિજિટલ વિભાજન માટે ઈક્વિટી અને સમાવેશની કાળજી લેતા લોકો કેન્દ્રિત ડિજિટલ સોલ્યુશનની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
આ કોન્ફરન્સમાં વૈશ્વિક નેતાઓ અને આરોગ્ય વિકાસ ભાગીદારો, આરોગ્ય નીતિ નિર્માતાઓ, ડિજિટલ હેલ્થ ઈનોવેટર્સ અને પ્રભાવકો, શિક્ષણવિદો અને વિશ્વભરના અન્ય હિસ્સેદારો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya addresses Global Conference on Digital Health themed ‘Taking Universal Health Coverage to the last Citizen’
“Digital solutions hold the capacity to revolutionize the healthcare delivery systems. Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India aims to launch a global initiative on digital health as an institutional framework”
Aligned with the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, India provided Co-Win, e-Sanjeevani and Aarogya Setu as digital public goods exemplifying our commitment to global health and our role in driving equitable access to critical health solutions: Dr Mansukh Mandaviya
“India seeks to build consensus on promotion of digital public goods as a key enabler in achieving universal health coverage targets through customization and democratization of technologies”
Digital health is a great enabler in delivery of healthcare services with a potential to support overall universal health coverage targets: Dr Mansukh Mandaviya
“It is time to move from ‘Silos to Systems’ with collaboration of all countries for enhanced coverage and quality of healthcare services”
20 MAR 2023 1:50PM by PIB Delhi
“Digital solutions hold the capacity to revolutionize the healthcare delivery systems. Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India aims to launch a global initiative on digital health as an institutional framework. This framework aims to converge the global efforts for digital health and scale up digital solutions with use of cutting-edge technologies. It is time to move from ‘Silos to Systems’ with collaboration of all countries for enhanced coverage and quality of healthcare services.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he virtually addressed the “Global Conference on Digital Health – Taking Universal Health Coverage to the Last Citizen” a co-branded event under India’s G20 Presidency organised by WHO – South-East Asia Region in collaboration with Ministry of Health & Family Welfare, Government of India.
Highlighting the importance of digital health, Dr. Mandaviya stated “Digital health is a great enabler in delivery of healthcare services and has the potential to support overall universal health coverage targets.” He further added that national health policies proved instrumental for various path-breaking digital health intervention ensuring availability, accessibility and affordability, and equity of health services.
Dr. Mandaviya elaborated that through this initiative, “we are building consensus on promotion of digital public goods as a key enabler in achieving universal health coverage targets through customization and democratization of technologies.”
Addressing the challenges in universalization of digital health and enabling of equitable access to healthcare services across the world, particularly for low- and middle-income countries, the Health Minister added that “Aligned with the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, India provided Co-Win, E-sanjeevani, and Aarogya Setu applications as digital public goods exemplifying our commitment to global health and our role in driving equitable access to critical health solutions”.
Reiterating India’s commitment towards Universal Health Coverage, the Health Minister cited digital interventions have become the foundations of many crucial health programs such as reproductive child healthcare, Ni-kshay, TB control program, integrated disease surveillance system, hospital information system among many others. He further added that India’s adoption of digital health as a critical intervention from the onset of the pandemic became a defining juncture as it enabled healthcare services to a wide range of services with ease, reaching the innermost regions of the nation. Citing the examples of e-Sanjeevni, a tele-consultation platform which has crossed 100 million teleconsultations, the vaccine management drive achieving administration of more than 2.2 billion doses, and of Prime Minister Arogya Yojana (PMJAY) that provides health insurance to 500 million citizens free of cost in a cashless and paperless manner, Dr. Mandaviya emphasized that “implementation of digital technology has forever changed the dynamics of healthcare delivery”.
“While Governments around the world are already making significant investments to leverage technology successfully to improve health outcomes, there is still a long way to go in order to achieve sustainable and scalable outcomes. India accordingly under its G20 Presidency has prioritized Digital Health as a specific priority in its Health Working Group namely- “Digital Health Innovation and Solutions to aid UHC and improve Healthcare Service Delivery”. It aims to align, support, and converge efforts, investments and promotes the concept of digital public health goods to aid Universal Health Coverage”, he further added.
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan explained various digital health solutions, which India has adopted during the pandemic – Aarogya Setu, E-Sanjeevani, iGot Digital platform and Co-WIN. He noted that digital health with its transforming potential can not only improve service delivery but can also help continuity of care across primary, secondary and tertiary levels through creation of longitudinal electronic health record of the citizens. “Digital Health interventions are supporting the acceleration of health transformation and have a huge potential for supporting Universal Health Coverage (UHC). The effective implementation of digital technologies in health can support in terms of establishing efficient, well-functioning health systems, and empowering patients”, he added.
Accentuating the role of India in leading Global Digital Health Agenda, Shri Lav Aggarwal, Additional Secretary informed that India introduced World Health Assembly Resolution on Digital Health at its 71st session in Geneva which was successfully adopted by countries and spurred global action on the agenda of digital health. Post creation of a Department of Digital Health & Innovation at WHO, a Global Strategy on Digital Health 2020-25 in line with the 2030 Agenda for Sustainable Development has also been developed, he informed.
Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO-SEARO applauded India’s E-Sanjeevani, digital health solution which helped more than 100 million teleconsultations. She said that digital health solutions ensure democratisation of health services & innovations with specific focus on low and low-middle income countries (LMICs). She also suggested to establish digital health infrastructure, build on institutional platform and citizen-driven digital health ecosystem.
Professor Alain Labrique, Director, Digital Health and Innovation, WHO focused on the need of people centered digital solution taking care of equity and inclusion for marginalized community and digital divide.
The global leaders and health development partners, health policy makers, digital health innovators and influencers, academia and other stakeholders from around the world were also present at the conference.