Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya addresses Global Conference on Digital Health themed ‘Taking Universal Health Coverage to the last Citizen’
“Digital solutions hold the capacity to revolutionize the healthcare delivery systems. Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India aims to launch a global initiative on digital health as an institutional framework”
Aligned with the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, India provided Co-Win, e-Sanjeevani and Aarogya Setu as digital public goods exemplifying our commitment to global health and our role in driving equitable access to critical health solutions: Dr Mansukh Mandaviya
“India seeks to build consensus on promotion of digital public goods as a key enabler in achieving universal health coverage targets through customization and democratization of technologies”
Digital health is a great enabler in delivery of healthcare services with a potential to support overall universal health coverage targets: Dr Mansukh Mandaviya
“It is time to move from ‘Silos to Systems’ with collaboration of all countries for enhanced coverage and quality of healthcare services”
20 MAR 2023 1:50PM by PIB Delhi
“Digital solutions hold the capacity to revolutionize the healthcare delivery systems. Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India aims to launch a global initiative on digital health as an institutional framework. This framework aims to converge the global efforts for digital health and scale up digital solutions with use of cutting-edge technologies. It is time to move from ‘Silos to Systems’ with collaboration of all countries for enhanced coverage and quality of healthcare services.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he virtually addressed the “Global Conference on Digital Health – Taking Universal Health Coverage to the Last Citizen” a co-branded event under India’s G20 Presidency organised by WHO – South-East Asia Region in collaboration with Ministry of Health & Family Welfare, Government of India.
Highlighting the importance of digital health, Dr. Mandaviya stated “Digital health is a great enabler in delivery of healthcare services and has the potential to support overall universal health coverage targets.” He further added that national health policies proved instrumental for various path-breaking digital health intervention ensuring availability, accessibility and affordability, and equity of health services.
Dr. Mandaviya elaborated that through this initiative, “we are building consensus on promotion of digital public goods as a key enabler in achieving universal health coverage targets through customization and democratization of technologies.”
Addressing the challenges in universalization of digital health and enabling of equitable access to healthcare services across the world, particularly for low- and middle-income countries, the Health Minister added that “Aligned with the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, India provided Co-Win, E-sanjeevani, and Aarogya Setu applications as digital public goods exemplifying our commitment to global health and our role in driving equitable access to critical health solutions”.
Reiterating India’s commitment towards Universal Health Coverage, the Health Minister cited digital interventions have become the foundations of many crucial health programs such as reproductive child healthcare, Ni-kshay, TB control program, integrated disease surveillance system, hospital information system among many others. He further added that India’s adoption of digital health as a critical intervention from the onset of the pandemic became a defining juncture as it enabled healthcare services to a wide range of services with ease, reaching the innermost regions of the nation. Citing the examples of e-Sanjeevni, a tele-consultation platform which has crossed 100 million teleconsultations, the vaccine management drive achieving administration of more than 2.2 billion doses, and of Prime Minister Arogya Yojana (PMJAY) that provides health insurance to 500 million citizens free of cost in a cashless and paperless manner, Dr. Mandaviya emphasized that “implementation of digital technology has forever changed the dynamics of healthcare delivery”.
“While Governments around the world are already making significant investments to leverage technology successfully to improve health outcomes, there is still a long way to go in order to achieve sustainable and scalable outcomes. India accordingly under its G20 Presidency has prioritized Digital Health as a specific priority in its Health Working Group namely- “Digital Health Innovation and Solutions to aid UHC and improve Healthcare Service Delivery”. It aims to align, support, and converge efforts, investments and promotes the concept of digital public health goods to aid Universal Health Coverage”, he further added.
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan explained various digital health solutions, which India has adopted during the pandemic – Aarogya Setu, E-Sanjeevani, iGot Digital platform and Co-WIN. He noted that digital health with its transforming potential can not only improve service delivery but can also help continuity of care across primary, secondary and tertiary levels through creation of longitudinal electronic health record of the citizens. “Digital Health interventions are supporting the acceleration of health transformation and have a huge potential for supporting Universal Health Coverage (UHC). The effective implementation of digital technologies in health can support in terms of establishing efficient, well-functioning health systems, and empowering patients”, he added.
Accentuating the role of India in leading Global Digital Health Agenda, Shri Lav Aggarwal, Additional Secretary informed that India introduced World Health Assembly Resolution on Digital Health at its 71st session in Geneva which was successfully adopted by countries and spurred global action on the agenda of digital health. Post creation of a Department of Digital Health & Innovation at WHO, a Global Strategy on Digital Health 2020-25 in line with the 2030 Agenda for Sustainable Development has also been developed, he informed.
Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO-SEARO applauded India’s E-Sanjeevani, digital health solution which helped more than 100 million teleconsultations. She said that digital health solutions ensure democratisation of health services & innovations with specific focus on low and low-middle income countries (LMICs). She also suggested to establish digital health infrastructure, build on institutional platform and citizen-driven digital health ecosystem.
Professor Alain Labrique, Director, Digital Health and Innovation, WHO focused on the need of people centered digital solution taking care of equity and inclusion for marginalized community and digital divide.
The global leaders and health development partners, health policy makers, digital health innovators and influencers, academia and other stakeholders from around the world were also present at the conference.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ‘ਆਖਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ’’ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਵਿਨ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਭਾਰਤ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ”
ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਰਥਕ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਸਾਈਲੋਸ ਤੋਂ ਸਿਸਟਮਜ਼’ਵੱਲ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ”
20 MAR 2023 1:50PM by PIB Chandigarh
“ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਸਾਈਲੋਸ ਤੋਂ ਸਿਸਟਮਜ਼’ਵੱਲ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਉਦੋਂ ਕਹੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਈਵੈਂਟ “ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ - ਆਖਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ” ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।ਇਹ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ - ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਮਰਥਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।”ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਪਣੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੇਕਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, “ਅਸੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਸਰਵਵਿਆਪਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋ-ਵਿਨ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, ਅਤੇ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਜਨਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਨੀ-ਕਸ਼ੈ, ਟੀਬੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਦਿ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਖਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਮੋੜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, ਇੱਕ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਜਿਸ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, 2.2 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੁਹਿੰਮ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ), ਜੋ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦੀ-ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼-ਰਹਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ,ਇਨ੍ਹਾਂਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
“ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲੇ ਵੀ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀਹੈ। ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ –“ਯੂਐੱਚਸੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੱਲ; ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।”ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯਤਨਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, ਆਈਗੌਟ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਆਪਣੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਿਹਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਮਲ ਕੁਸ਼ਲ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 71ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਵਿਖੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ 2020-25 ’ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ –ਐੱਸਈਏਆਰਓਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਡਾ. ਪੂਨਮ ਖੇਤ੍ਰਪਾਲ ਸਿੰਘਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਹੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਹੱਲ ਘੱਟ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਲਐੱਮਆਈਸੀ) ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਡਬਲਯੂਐੱਚਓਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਲੇਨ ਲੈਬਰਿਕਨੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਲਈ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ, ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਕ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।