ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని హుబ్బల్లి-ధార్వాడ్‌లో అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 MAR 2023 8:07PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
జగద్గురు బసవేశ్వర వారిగే నన్న నమస్కారాలు.
కలే, సాహిత్యం మత్తు సంస్కృతి ఈ నాడిగే,
కర్నాటక దా ఎల్ల సహోదర సహోదరీయారిగే నాన్న నమస్కారాలు.
స్నేహితులారా,
ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో కూడా హుబ్బళ్లి సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. హుబ్బళ్లిలోని నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు రోడ్డు పక్కన నిలబడి నాపై చాలా ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలను కురిపించిన తీరు నేను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. గతంలో కర్ణాటకలోని పలు ప్రాంతాలను సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. బెంగుళూరు నుండి బెలగావి వరకు, కలబురగి నుండి షిమోగా వరకు, మైసూరు నుండి తుమకూరు వరకు, కన్నడిగులు నిరంతరం నాకు అందించిన ప్రేమ, ఆప్యాయత మరియు ఆశీర్వాదాలు నిజంగా అపారమైనవి. మీ అభిమానానికి రుణపడి ఉంటాను, కర్ణాటక ప్రజలకు నిరంతరం సేవ చేస్తూ ఈ రుణం తీర్చుకుంటాను. కర్నాటకలోని ప్రతి వ్యక్తికి సంతృప్తికరమైన జీవితం ఉండేలా చూసుకునే దిశలో మేము కలిసి పని చేస్తున్నాము; ఇక్కడి యువత ముందుకు సాగుతున్నారు మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను క్రమం తప్పకుండా పొందుతున్నారు మరియు సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు మెరుగైన శక్తిని పొందుతున్నారు. బీజేపీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కర్ణాటకలోని ప్రతి జిల్లా, ప్రతి గ్రామం మరియు ప్రతి పట్టణం సమగ్ర అభివృద్ధికి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తోంది. ఈ ధార్వాడ భూమిపై నేడు కొత్త అభివృద్ధి స్రవంతి ఆవిర్భవిస్తోంది. ఈ అభివృద్ధి ప్రవాహం హుబ్బల్లి, ధార్వాడ్‌తో పాటు మొత్తం కర్ణాటక భవిష్యత్తును ప్రకాశవంతం చేస్తుంది మరియు వికసిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
శతాబ్దాలుగా, మన ధార్వాడ మలెనాడు మరియు బయలు మధ్య ముఖద్వార పట్టణంగా ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ నగరం ఒకప్పుడు వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చే యాత్రికులకు ఆవాసంగా ఉండేది. ఇది అందరినీ ముక్తకంఠంతో స్వాగతించింది మరియు అందరి నుండి నేర్చుకోవడం ద్వారా తనను తాను సంపన్నం చేసుకుంది. అందుకే ధార్వాడ కేవలం ముఖద్వారం మాత్రమే కాదు, కర్ణాటక మరియు భారతదేశ చైతన్యానికి ప్రతిబింబంగా మారింది. ఇది కర్ణాటక సాంస్కృతిక రాజధానిగా ప్రసిద్ధి చెందింది. డా.డి.ఆర్.బేంద్రే వంటి రచయితలను తయారు చేసిన ధార్వాడ సాహిత్యంతో గుర్తింపు పొందింది. పండిట్ భీంసేన్ జోషి, గంగూబాయి హంగల్ మరియు బసవరాజ్ రాజ్‌గురు వంటి సంగీతకారులను అందించిన ధార్వాడ్ దాని గొప్ప సంగీతానికి గుర్తింపు పొందింది. ధార్వాడ భూమి పండిట్ కుమార్ గంధర్వ, పండిట్ మల్లికార్జున్ మన్సూర్ వంటి గొప్ప రత్నాలను ఉత్పత్తి చేసింది. మరియు ధార్వాడ్ దాని వంటకాల ద్వారా కూడా గుర్తించబడుతుంది. 'ధార్వాడ్ పెడా' రుచి చూడాలని ఎవరు అనుకోరు మళ్ళీ మళ్ళీ ఒకసారి రుచి చూసింది. కానీ నా స్నేహితుడు ప్రహ్లాద్ జోషి నా ఆరోగ్యం పట్ల చాలా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటాడు. కాబట్టి ఈ రోజు అతను నాకు పెడా అందించాడు కానీ ప్యాక్ చేసిన పెట్టెలో!
స్నేహితులారా,
ఈరోజు ధార్వాడ్‌లో IIT కొత్త క్యాంపస్‌ని ప్రారంభించడం రెండు రెట్లు ఆనందంగా ఉంది. ఈ ప్రాంతంలో హిందీ అర్థమవుతుంది. ధార్వాడ గుర్తింపును మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఈ క్యాంపస్ పని చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నేను ఇక్కడికి రాకముందు మాండ్యలో ఉన్నాను. మాండ్యలో, 'బెంగళూరు-మైసూరు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే'ని కర్ణాటక మరియు దేశ ప్రజలకు అంకితం చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కర్నాటకను ప్రపంచంలోనే 'సాఫ్ట్‌వేర్ మరియు టెక్నాలజీ' హబ్‌గా మరింతగా నిలబెట్టడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. కొద్ది రోజుల క్రితమే బెలగావిలో పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. షిమోగాలో కువెంపు విమానాశ్రయాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. ఇప్పుడు ధార్వాడ్‌లోని ఐఐటీ కొత్త క్యాంపస్ కర్ణాటక అభివృద్ధి ప్రయాణంలో కొత్త అధ్యాయాన్ని రాస్తోంది. ఒక ఇన్‌స్టిట్యూట్‌గా, ఇక్కడ ఉన్న హైటెక్ సౌకర్యాలు IIT-ధార్వాడ్‌ను ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లతో సమానంగా ఉండేలా ప్రేరేపిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ సంస్థ బిజెపి ప్రభుత్వ 'సంకల్ప్ సే సిద్ధి' నినాదానికి కూడా ఉదాహరణ. నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం ఫిబ్రవరి 2019లో, నేను ఈ ఆధునిక సంస్థకు పునాది రాయి వేశాను. ఆ తర్వాత కరోనా మహమ్మారి విజృంభించింది. పనులు పూర్తి చేయడంలో అనేక అడ్డంకులు ఏర్పడ్డాయి. అయినప్పటికీ, 4 సంవత్సరాలలో, IIT-ధార్వాడ్ ఈ రోజు ఫ్యూచరిస్టిక్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌గా మారినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. శంకుస్థాపన నుండి ప్రారంభోత్సవం వరకు, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ వేగంతో పని చేస్తుంది మరియు శంకుస్థాపన చేసే ప్రతి ప్రాజెక్ట్‌కు మేము ప్రారంభోత్సవం చేస్తాము అనే సంకల్పం నాకు ఉంది. శంకుస్థాపన చేసి మరిచిపోయే కాలం పోయింది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన కొన్ని దశాబ్దాలుగా, ప్రముఖ విద్యాసంస్థలు విస్తరిస్తే, వాటి బ్రాండ్ దెబ్బతింటుందని మేము భావించాము. ఈ ఆలోచన దేశ యువతను దెబ్బతీసింది. కానీ ఇప్పుడు కొత్త భారతదేశం, యువ భారతదేశం, ఈ పాత ఆలోచనను వదిలి ముందుకు సాగుతోంది. నాణ్యమైన విద్య ప్రతిచోటా చేరాలి మరియు ప్రతి ఒక్కరూ దానిని పొందాలి. మనకు ఎక్కువ సంఖ్యలో అత్యుత్తమ నాణ్యత గల ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఉంటే, ఎక్కువ సంఖ్యలో ప్రజలు మంచి నాణ్యమైన విద్యను పొందగలుగుతారు. గత 9 సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో మంచి విద్యాసంస్థల సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతూ ఉండటానికి ఇదే కారణం. మేము AIIMS సంఖ్యను మూడు రెట్లు పెంచాము. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 7 దశాబ్దాల్లో దేశంలో 380 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ఉండగా, గత 9 ఏళ్లలో 250 మెడికల్ కాలేజీలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ 9 ఏళ్లలో.. దేశంలో అనేక కొత్త IIMలు మరియు IITలు ప్రారంభించబడ్డాయి. నేటి కార్యక్రమం కూడా బీజేపీ ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ప్రతీక.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం తన నగరాలను ఆధునీకరిస్తూ ముందుకు సాగుతోంది. హుబ్బళ్లి-ధార్వాడను బీజేపీ ప్రభుత్వం స్మార్ట్ సిటీ ప్లాన్‌లో చేర్చింది. ఈరోజు, దీని కింద అనేక స్మార్ట్ ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ ప్రారంభించబడ్డాయి. దీంతో పాటు క్రీడా ప్రాంగణానికి శంకుస్థాపన చేశారు. సాంకేతికత, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు స్మార్ట్ గవర్నెన్స్ ఫలితంగా, హుబ్బళ్లి ధార్వాడలోని ఈ ప్రాంతం రాబోయే రోజుల్లో అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది.
స్నేహితులారా,
శ్రీ జయదేవ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియోవాస్కులర్ సైన్సెస్ అండ్ రీసెర్చ్ కూడా కర్ణాటక అంతటా అత్యంత విశ్వసనీయమైనది. దీని సేవలు బెంగళూరు, మైసూరు మరియు కలబురగిలో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈరోజు హుబ్బళ్లిలో కొత్త శాఖకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇది సిద్ధమైన తర్వాత ఈ ప్రాంత ప్రజలకు ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. ఈ ప్రాంతం ఇప్పటికే ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రంగా ఉంది. ఇప్పుడు కొత్త ఆసుపత్రి వల్ల మరింత మంది ప్రయోజనం పొందనున్నారు.
స్నేహితులారా,
ధార్వాడ్ మరియు దాని పరిసర ప్రాంతాలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని అందించడానికి కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రూ.1000 కోట్లకు పైగా విలువైన పథకానికి ఇక్కడ శంకుస్థాపన చేశారు. దీని ద్వారా 1.25 లక్షలకు పైగా ఇళ్లకు కుళాయిల ద్వారా రేణుకాసాగర్‌ రిజర్వాయర్‌, మలప్రభ నది నీరు అందనుంది. ధార్వాడలో కొత్త వాటర్ ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్ సిద్ధమైతే మొత్తం జిల్లా ప్రజలకు మేలు జరుగుతుంది. ఈరోజు తుపారిహళ్ల వరద నష్టం నియంత్రణ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టు సహాయంతో వరదల వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను మరొక విషయం గురించి చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. కనెక్టివిటీ విషయంలో కర్ణాటక నేడు మరో మైలురాయిని తాకింది. మరి హుబ్బళ్లి కర్ణాటకకు ఇంతటి ఘనతను తీసుకురావడం విశేషం. ఇప్పుడు సిద్ధారూఢ స్వామీజీ స్టేషన్ ప్రపంచంలోనే అతి పొడవైన ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను కలిగి ఉంది. అయితే ఇది కేవలం రికార్డు కాదు; ఇది కేవలం ప్లాట్‌ఫారమ్ యొక్క పొడిగింపు కాదు. ఇది మేము మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చే ఆలోచన యొక్క పొడిగింపు. హోస్పేట్-హుబ్లీ-తినైఘాట్ సెక్షన్ విద్యుదీకరణ మరియు హోస్పేట్ స్టేషన్ అప్‌గ్రేడేషన్ ఈ దృష్టిని పెంచుతాయి. ఈ మార్గం ద్వారా పెద్ద ఎత్తున పరిశ్రమలకు బొగ్గు రవాణా జరుగుతుంది. ఈ లైన్ విద్యుదీకరణ తర్వాత, డీజిల్‌పై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది మరియు పర్యావరణం రక్షించబడుతుంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ ఈ ప్రాంతం యొక్క ఆర్థికాభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయి మరియు పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మంచి మరియు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కేవలం కంటికి ఆహ్లాదకరంగా ఉండటమే కాకుండా జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. కలలు సాకారం కావడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. మనకు మంచి రోడ్లు లేదా మంచి ఆసుపత్రులు లేనప్పుడు, సమాజంలోని ప్రతి వర్గాల ప్రజలు మరియు ప్రతి వయస్సు గల వారు విపరీతమైన ఇబ్బందులను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది. కానీ నేడు నూతన భారతదేశంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మించబడుతున్నప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరూ దాని ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. మంచి రోడ్ల వల్ల యువత పాఠశాల, కళాశాలలకు వెళ్లడం సులువవుతుంది. ఆధునిక రహదారులు రైతులకు, కూలీలకు, వ్యాపారులకు, కార్యాలయాలకు వెళ్లేవారికి, మధ్యతరగతి వారికి, అందరికీ మేలు చేస్తాయి. కాబట్టి, ప్రతి ఒక్కరూ మంచి ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను కోరుకుంటున్నారు. మరియు గత 9 సంవత్సరాలుగా దేశం తన మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గత 9 ఏళ్లలో, ప్రధానమంత్రి సడక్ యోజన ద్వారా దేశంలోని గ్రామాల్లో రోడ్ల నెట్‌వర్క్ రెండింతలు పెరిగింది. జాతీయ రహదారి నెట్‌వర్క్ 55% కంటే ఎక్కువ విస్తరించింది. రోడ్లు మాత్రమే కాదు, నేడు విమానాశ్రయం మరియు రైల్వేలు కూడా దేశంలో మునుపెన్నడూ లేనంతగా విస్తరిస్తున్నాయి. గత 9 ఏళ్లలో దేశంలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య రెండింతలు పెరిగింది.
స్నేహితులారా,
2014 సంవత్సరానికి ముందు, దేశంలో ఇంటర్నెట్ మరియు భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ శక్తి గురించి చాలా తక్కువ చర్చలు జరిగాయి. కానీ నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తివంతమైన డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి. మేము చౌకగా ఇంటర్నెట్‌ని అందుబాటులోకి తెచ్చాము మరియు ప్రతి గ్రామానికి ఇంటర్నెట్‌ని తీసుకెళ్లడం వల్ల ఇది జరిగింది. గత 9 సంవత్సరాలలో, సగటున, ప్రతిరోజూ 2.5 లక్షల బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్షన్‌లు అందించబడ్డాయి; రోజుకు 2.5 లక్షల కనెక్షన్లు!
నేడు దేశం మరియు దేశప్రజల అవసరాలకు అనుగుణంగా మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మించబడుతున్నందున మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఈ రకమైన ఊపందుకుంది. ఇంతకుముందు ఇలాంటి రైలు, రోడ్డు ప్రాజెక్టులు రాజకీయ ప్రయోజనాల ఆధారంగా ప్రకటించబడ్డాయి. మేము మొత్తం దేశం కోసం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో ముందుకు వచ్చాము, తద్వారా దేశంలో అవసరమైన చోట మౌలిక సదుపాయాలను వేగంగా నిర్మించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశంలో సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలపై అపూర్వమైన కృషి జరుగుతోంది. 2014 సంవత్సరం వరకు దేశంలోని అధిక జనాభాకు పక్కా ఇల్లు లేదు. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడంతో మా అక్కాచెల్లెళ్లు చాలా ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చింది. అక్కాచెల్లెళ్లు తమ కాలమంతా కలప, నీళ్ల ఏర్పాటులోనే గడిపేవారు. పేదలకు ఆసుపత్రుల కొరత ఏర్పడింది. ఆసుపత్రుల్లో చికిత్స ఖరీదైనది. మేము ఈ సమస్యలను ఒక్కొక్కటిగా పరిష్కరించాము. పేదలకు పక్కా ఇళ్లు, విద్యుత్-గ్యాస్ కనెక్షన్లు, మరుగుదొడ్లు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి సౌకర్యం కల్పిస్తున్నారు. వారి ఇళ్లకు, గ్రామాలకు సమీపంలోనే మంచి ఆసుపత్రులు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అంటే, ఈ రోజు మనం మన యువతకు అన్ని మార్గాలను అందిస్తున్నాము, ఇది రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో వారి తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి వారికి సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను బసవేశ్వరుని భూమికి వచ్చినందున, నేను మరింత ఆశీర్వదించబడ్డాను. భగవాన్ బసవేశ్వరుని అనేక రచనలలో, అనుభవ మంటప స్థాపన అత్యంత ముఖ్యమైనది. ఈ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను ప్రపంచవ్యాప్తంగా అధ్యయనం చేస్తారు. మరియు ఇలాంటి వాటి కారణంగా, భారతదేశం అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యం మాత్రమే కాదు, ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి కూడా అని మేము నమ్మకంగా చెబుతున్నాము. కొన్నేళ్ల క్రితం లండన్‌లో బసవేశ్వర స్వామి విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. లార్డ్ బసవేశ్వర మరియు అనుభవ మంటపం లండన్‌లో ప్రజాస్వామ్యానికి బలమైన పునాదిని సూచిస్తాయి. లండన్‌లో బసవేశ్వరుని విగ్రహం ఉంది, కానీ లండన్‌లోనే భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యానికి వ్యతిరేకంగా ప్రశ్నలు తలెత్తడం విచారకరం. భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యం మన శతాబ్దాల చరిత్రలో పాతుకుపోయింది. ప్రపంచంలో ఏ శక్తీ భారత్‌కు హాని చేయదు' లు ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలు. ఇదిలావుండగా, భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని కొందరు నిరంతరం ప్రశ్నిస్తున్నారు. అలాంటి వారు బసవేశ్వర స్వామిని అవమానిస్తున్నారు. అలాంటి వ్యక్తులు కర్ణాటక ప్రజలను, భారతదేశపు గొప్ప సంప్రదాయాన్ని మరియు భారతదేశంలోని 130 కోట్ల మంది సుప్రసిద్ధ పౌరులను అవమానిస్తున్నారు. ఇలాంటి వారి పట్ల కర్ణాటక ప్రజలు కూడా అప్రమత్తంగా ఉండాలన్నారు.
స్నేహితులారా,
గత సంవత్సరాల్లో కర్ణాటక భారతదేశాన్ని సాంకేతిక-భవిష్యత్తుగా గుర్తించిన విధానం, దానిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన సమయం వచ్చింది. కర్ణాటక హైటెక్ ఇండియా ఇంజిన్. ఈ ఇంజిన్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ శక్తిని పొందడం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులారా,
హుబ్బళ్లి-ధార్వాడ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు. నాతో గట్టిగా చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ జై. రెండు చేతులు పైకెత్తి బిగ్గరగా చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Hubballi-Dharwad, Karnataka
12 MAR 2023 8:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
जगद्गुरु बसवेश्वर अवरिगे नन्ना नमस्कारगळु।
कले, साहित्य मत्तू संस्कृतिया इ नाडिगे,
कर्नाटक दा एल्ला सहोदरा सहोदरीयारिगे नन्ना नमस्कारगळु।
Friends,
I had the opportunity of visiting Hubballi earlier this year as well. I will never forget the way my dear brothers and sisters of Hubballi stood on the roadside and showered so much love and blessings on me. In the past, I have had the opportunity to visit several different parts of Karnataka. From Bangalore to Belagavi, from Kalaburagi to Shimoga, from Mysuru to Tumakuru, the kind of love, affection and blessings that Kannadigas have given me ceaselessly is indeed overwhelming. I am indebted to your affection and I will repay this debt by continuously serving the people of Karnataka. We are working together in the direction of ensuring that every person in Karnataka has a contented life; the youth here is moving forward and getting new employment opportunities regularly, and the sisters and daughters are better empowered. The double engine government of BJP is making sincere efforts for the holistic development of every district, every village and every town in Karnataka. Today a new stream of development is emerging on this land of Dharwad. This stream of development will brighten and blossom the future of Hubballi, Dharwad as well as entire Karnataka.
Friends,
For centuries, our Dharwad has been known as the gateway town between Malenadu and Bayalu. This city used to be a halt for travellers from different regions. It welcomed everyone with open arms, and enriched itself by learning from everyone. That is why Dharwad is not just a gateway, but has become a reflection of the vibrancy of Karnataka and India. It is known as the cultural capital of Karnataka. Dharwad has been identified with literature, which has produced writers like Dr. D.R. Bendre. Dharwad has been recognized for its rich music, which has produced musicians like Pandit Bhimsen Joshi, Gangubai Hangal and Basavaraj Rajguru. The land of Dharwad has produced great gems like Pandit Kumar Gandharva, Pandit Mallikarjun Mansur. And Dharwad is also identified by its cuisine. Who wouldn't want to savour the 'Dharwad Peda' again and again once tasted. But my friend Prahlad Joshi takes great care of my health. So today he offered me peda but in a packed box!
Friends,
Today there is a two-fold joy of inaugurating this new campus of IIT in Dharwad. Hindi is understood in this region. This campus will work to further strengthen the identity of Dharwad.
Friends,
I was in Mandya before coming here. In Mandya, I had the privilege of dedicating the 'Bengaluru-Mysuru Expressway' to the people of Karnataka and the country. This expressway will pave the way for Karnataka to be further positioned as a ‘software and technology’ hub of the world. Just a few days ago, several development projects were inaugurated and the foundation stones were laid in Belagavi. Kuvempu Airport was also inaugurated in Shimoga. And, now this new campus of IIT in Dharwad is writing a new chapter in the development journey of Karnataka. As an institute, the high-tech facilities here will inspire IIT-Dharwad to be at par with the best institutes of the world.
Friends,
This institute is also an example of BJP government's 'Sankalp Se Siddhi' motto. Four years ago in February 2019, I had laid the foundation stone of this modern institute. Then the Corona pandemic had struck. There were several obstacles in the completion of the work. But despite that, I am glad that within 4 years, IIT-Dharwad has become a futuristic institute today. From the foundation stone laying to the inauguration, the double engine government works at this very speed and I have a resolve that we will inaugurate every project the foundation stone of which is being laid. The period of 'laying the foundation stone and forgetting about it' is gone.
Friends,
For several decades after independence, we had this idea that if eminent educational institutions expand, their brand will be affected. This mindset has harmed the youth of the country. But now the new India, the young India, is moving forward leaving behind this old thinking. Good quality education should reach everywhere and everyone should get access to it. The greater number of best quality institutes we have, the greater number of people will have access to good quality education. This is the reason why the number of good educational institutes in India is continuously increasing in the last 9 years. We tripled the number of AIIMS. In the 7 decades after independence, there were only 380 medical colleges in the country, whereas 250 medical colleges have been opened in the last 9 years. In these 9 years, many new IIMs and IITs have been opened up in the country. Today's event is also a symbol of this commitment of the BJP government.
Friends,
India of the 21st century is moving forward by modernizing its cities. Hubballi-Dharwad was included in the smart city plan by the BJP government. Today, many smart projects have been inaugurated here under this. Besides this, the foundation stone of a sports complex has been laid. As a result of technology, infrastructure and smart governance, this area of Hubballi Dharwad will reach new heights of development in the coming days.
Friends,
The Sri Jayadeva Institute of Cardiovascular Sciences and Research is also highly trusted throughout Karnataka. Its services are available in Bengaluru, Mysuru and Kalaburagi. Today the foundation stone of its new branch has been laid in Hubballi. After it is ready, the people of this area will get a lot of benefits. This region is already a health care hub. Now more people will benefit from the new hospital.
Friends,
The central and state governments are also working together to provide clean drinking water to Dharwad and its surrounding areas. Under the Jal Jeevan Mission, the foundation stone of a scheme worth more than Rs 1000 crore has been laid here. Through this, the water of Renuka Sagar reservoir and Malaprabha river will be supplied to more than 1.25 lakh houses through taps. When the new water treatment plant will be ready in Dharwad, it will benefit the people of the entire district. Today the foundation stone of Tuparihalla Flood Damage Control Project has also been laid. With the help of this project, the damage caused by floods can be reduced.
Friends,
Today I am very happy about one more thing. Karnataka has touched another milestone today in terms of connectivity. And Hubballi is fortunate to bring this glory to Karnataka. Now Siddharoodha Swamiji station has the longest platform in the world. But it's not just a record; it's not just an extension of a platform. This is an extension of the thinking with which we give priority to infrastructure. Electrification of Hospet-Hubli-Tinaighat section and upgradation of Hospet station boosts this vision. Coal is transported for industries on a large scale via this route. After the electrification of this line, the dependence on diesel will reduce and the environment will be protected. All these efforts will speed up the economic development of the region and promote tourism.
Brothers & Sisters,
Good and modern infrastructure is not just pleasing to the eyes, but is also supposed to make life easier. It paves the way for dreams to come true. When we didn't have good roads, or good hospitals, people of every section of the society and every age group had to face tremendous trouble. But today when modern infrastructure is being built in New India, everyone is getting its benefits. Good roads make it easier for the youth going to school and college. Modern highways benefit farmers, labourers, businessmen, office goers, middle class, everyone. So, everyone wants good-modern infrastructure. And I am glad that for the last 9 years the country has been continuously working to modernize its infrastructure. In the last 9 years, the network of roads has more than doubled in the villages of the country through the PM Sadak Yojana. The National Highway network has expanded by more than 55%. Not only the roads, but today the airport and railways are also expanding unprecedentedly in the country. The number of airports in the country has more than doubled in the last 9 years.
Friends,
Before the year 2014, there was very little discussion about the internet and India's digital power in the country. But today India is one of the most powerful digital economies in the world. This happened because we made cheap internet available and took internet to every village. In the last 9 years, on an average, 2.5 lakh broadband connections have been provided every day; 2.5 lakh connections per day!
The development of infrastructure is gaining this kind of momentum because today infrastructure is being built according to the needs of the country and the countrymen. Earlier such projects of rail and road were announced based on political gains. We have come up with the PM Gatishakti National Master Plan for the entire country, so that infrastructure can be built at a faster pace wherever needed in the country.
Friends,
Today, unprecedented work is being done on social infrastructure in the country. Till the year 2014, a large population of the country did not have a pucca house. Our sisters had to suffer a lot due to lack of toilets. The sisters used to spend all their time in arranging wood and water. There was a lack of hospitals for the poor. Treatment in hospitals was expensive. We solved these problems one by one. The poor got their own pucca houses, electricity-gas connections and toilets. Now every house is getting tap water facility. Good hospitals, colleges and universities are being set up near their homes and villages. That is, today we are providing every means to our youth, which will help them to fulfil their resolutions for the coming 25 years.
Friends,
Today as I have come to the land of Lord Basaveshwara, I feel all the more blessed. Among the many contributions of Lord Basaveshwara, the most prominent is the establishment of Anubhava Mantapa. This democratic system is studied all over the world. And due to things like these, we confidently say that India is not only the largest democracy, but also the mother of democracy. I was fortunate that I got the opportunity to inaugurate the statue of Lord Basaveshwara in London a few years back. Lord Basaveshwara and Anubhava Mantapa symbolize the strong foundation of democracy in London. There is a statue of Lord Basaveshwara in London, but it is unfortunate that questions were raised against India's democracy in London itself. India's democracy is rooted in our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions. Despite this, some people are constantly questioning India's democracy. Such people are insulting Lord Basaveshwara. Such people are insulting the people of Karnataka, the great tradition of India and the 130 crore well-informed citizens of India. The people of Karnataka also need to be wary of such people.
Friends,
The way Karnataka has given recognition to India as a tech-future in the past years, it is time to take it further. Karnataka is the engine of Hi-tech India. It is very important for this engine to get the power of the double engine government.
Friends,
Once again my heartiest congratulations and best wishes to the people of Hubballi-Dharwad for the development projects. Say aloud with me – Bharat Mata ki Jai. Raise both hands and say loudly – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.