Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Hubballi-Dharwad, Karnataka
12 MAR 2023 8:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
जगद्गुरु बसवेश्वर अवरिगे नन्ना नमस्कारगळु।
कले, साहित्य मत्तू संस्कृतिया इ नाडिगे,
कर्नाटक दा एल्ला सहोदरा सहोदरीयारिगे नन्ना नमस्कारगळु।
Friends,
I had the opportunity of visiting Hubballi earlier this year as well. I will never forget the way my dear brothers and sisters of Hubballi stood on the roadside and showered so much love and blessings on me. In the past, I have had the opportunity to visit several different parts of Karnataka. From Bangalore to Belagavi, from Kalaburagi to Shimoga, from Mysuru to Tumakuru, the kind of love, affection and blessings that Kannadigas have given me ceaselessly is indeed overwhelming. I am indebted to your affection and I will repay this debt by continuously serving the people of Karnataka. We are working together in the direction of ensuring that every person in Karnataka has a contented life; the youth here is moving forward and getting new employment opportunities regularly, and the sisters and daughters are better empowered. The double engine government of BJP is making sincere efforts for the holistic development of every district, every village and every town in Karnataka. Today a new stream of development is emerging on this land of Dharwad. This stream of development will brighten and blossom the future of Hubballi, Dharwad as well as entire Karnataka.
Friends,
For centuries, our Dharwad has been known as the gateway town between Malenadu and Bayalu. This city used to be a halt for travellers from different regions. It welcomed everyone with open arms, and enriched itself by learning from everyone. That is why Dharwad is not just a gateway, but has become a reflection of the vibrancy of Karnataka and India. It is known as the cultural capital of Karnataka. Dharwad has been identified with literature, which has produced writers like Dr. D.R. Bendre. Dharwad has been recognized for its rich music, which has produced musicians like Pandit Bhimsen Joshi, Gangubai Hangal and Basavaraj Rajguru. The land of Dharwad has produced great gems like Pandit Kumar Gandharva, Pandit Mallikarjun Mansur. And Dharwad is also identified by its cuisine. Who wouldn't want to savour the 'Dharwad Peda' again and again once tasted. But my friend Prahlad Joshi takes great care of my health. So today he offered me peda but in a packed box!
Friends,
Today there is a two-fold joy of inaugurating this new campus of IIT in Dharwad. Hindi is understood in this region. This campus will work to further strengthen the identity of Dharwad.
Friends,
I was in Mandya before coming here. In Mandya, I had the privilege of dedicating the 'Bengaluru-Mysuru Expressway' to the people of Karnataka and the country. This expressway will pave the way for Karnataka to be further positioned as a ‘software and technology’ hub of the world. Just a few days ago, several development projects were inaugurated and the foundation stones were laid in Belagavi. Kuvempu Airport was also inaugurated in Shimoga. And, now this new campus of IIT in Dharwad is writing a new chapter in the development journey of Karnataka. As an institute, the high-tech facilities here will inspire IIT-Dharwad to be at par with the best institutes of the world.
Friends,
This institute is also an example of BJP government's 'Sankalp Se Siddhi' motto. Four years ago in February 2019, I had laid the foundation stone of this modern institute. Then the Corona pandemic had struck. There were several obstacles in the completion of the work. But despite that, I am glad that within 4 years, IIT-Dharwad has become a futuristic institute today. From the foundation stone laying to the inauguration, the double engine government works at this very speed and I have a resolve that we will inaugurate every project the foundation stone of which is being laid. The period of 'laying the foundation stone and forgetting about it' is gone.
Friends,
For several decades after independence, we had this idea that if eminent educational institutions expand, their brand will be affected. This mindset has harmed the youth of the country. But now the new India, the young India, is moving forward leaving behind this old thinking. Good quality education should reach everywhere and everyone should get access to it. The greater number of best quality institutes we have, the greater number of people will have access to good quality education. This is the reason why the number of good educational institutes in India is continuously increasing in the last 9 years. We tripled the number of AIIMS. In the 7 decades after independence, there were only 380 medical colleges in the country, whereas 250 medical colleges have been opened in the last 9 years. In these 9 years, many new IIMs and IITs have been opened up in the country. Today's event is also a symbol of this commitment of the BJP government.
Friends,
India of the 21st century is moving forward by modernizing its cities. Hubballi-Dharwad was included in the smart city plan by the BJP government. Today, many smart projects have been inaugurated here under this. Besides this, the foundation stone of a sports complex has been laid. As a result of technology, infrastructure and smart governance, this area of Hubballi Dharwad will reach new heights of development in the coming days.
Friends,
The Sri Jayadeva Institute of Cardiovascular Sciences and Research is also highly trusted throughout Karnataka. Its services are available in Bengaluru, Mysuru and Kalaburagi. Today the foundation stone of its new branch has been laid in Hubballi. After it is ready, the people of this area will get a lot of benefits. This region is already a health care hub. Now more people will benefit from the new hospital.
Friends,
The central and state governments are also working together to provide clean drinking water to Dharwad and its surrounding areas. Under the Jal Jeevan Mission, the foundation stone of a scheme worth more than Rs 1000 crore has been laid here. Through this, the water of Renuka Sagar reservoir and Malaprabha river will be supplied to more than 1.25 lakh houses through taps. When the new water treatment plant will be ready in Dharwad, it will benefit the people of the entire district. Today the foundation stone of Tuparihalla Flood Damage Control Project has also been laid. With the help of this project, the damage caused by floods can be reduced.
Friends,
Today I am very happy about one more thing. Karnataka has touched another milestone today in terms of connectivity. And Hubballi is fortunate to bring this glory to Karnataka. Now Siddharoodha Swamiji station has the longest platform in the world. But it's not just a record; it's not just an extension of a platform. This is an extension of the thinking with which we give priority to infrastructure. Electrification of Hospet-Hubli-Tinaighat section and upgradation of Hospet station boosts this vision. Coal is transported for industries on a large scale via this route. After the electrification of this line, the dependence on diesel will reduce and the environment will be protected. All these efforts will speed up the economic development of the region and promote tourism.
Brothers & Sisters,
Good and modern infrastructure is not just pleasing to the eyes, but is also supposed to make life easier. It paves the way for dreams to come true. When we didn't have good roads, or good hospitals, people of every section of the society and every age group had to face tremendous trouble. But today when modern infrastructure is being built in New India, everyone is getting its benefits. Good roads make it easier for the youth going to school and college. Modern highways benefit farmers, labourers, businessmen, office goers, middle class, everyone. So, everyone wants good-modern infrastructure. And I am glad that for the last 9 years the country has been continuously working to modernize its infrastructure. In the last 9 years, the network of roads has more than doubled in the villages of the country through the PM Sadak Yojana. The National Highway network has expanded by more than 55%. Not only the roads, but today the airport and railways are also expanding unprecedentedly in the country. The number of airports in the country has more than doubled in the last 9 years.
Friends,
Before the year 2014, there was very little discussion about the internet and India's digital power in the country. But today India is one of the most powerful digital economies in the world. This happened because we made cheap internet available and took internet to every village. In the last 9 years, on an average, 2.5 lakh broadband connections have been provided every day; 2.5 lakh connections per day!
The development of infrastructure is gaining this kind of momentum because today infrastructure is being built according to the needs of the country and the countrymen. Earlier such projects of rail and road were announced based on political gains. We have come up with the PM Gatishakti National Master Plan for the entire country, so that infrastructure can be built at a faster pace wherever needed in the country.
Friends,
Today, unprecedented work is being done on social infrastructure in the country. Till the year 2014, a large population of the country did not have a pucca house. Our sisters had to suffer a lot due to lack of toilets. The sisters used to spend all their time in arranging wood and water. There was a lack of hospitals for the poor. Treatment in hospitals was expensive. We solved these problems one by one. The poor got their own pucca houses, electricity-gas connections and toilets. Now every house is getting tap water facility. Good hospitals, colleges and universities are being set up near their homes and villages. That is, today we are providing every means to our youth, which will help them to fulfil their resolutions for the coming 25 years.
Friends,
Today as I have come to the land of Lord Basaveshwara, I feel all the more blessed. Among the many contributions of Lord Basaveshwara, the most prominent is the establishment of Anubhava Mantapa. This democratic system is studied all over the world. And due to things like these, we confidently say that India is not only the largest democracy, but also the mother of democracy. I was fortunate that I got the opportunity to inaugurate the statue of Lord Basaveshwara in London a few years back. Lord Basaveshwara and Anubhava Mantapa symbolize the strong foundation of democracy in London. There is a statue of Lord Basaveshwara in London, but it is unfortunate that questions were raised against India's democracy in London itself. India's democracy is rooted in our centuries-old history. No power in the world can harm India's democratic traditions. Despite this, some people are constantly questioning India's democracy. Such people are insulting Lord Basaveshwara. Such people are insulting the people of Karnataka, the great tradition of India and the 130 crore well-informed citizens of India. The people of Karnataka also need to be wary of such people.
Friends,
The way Karnataka has given recognition to India as a tech-future in the past years, it is time to take it further. Karnataka is the engine of Hi-tech India. It is very important for this engine to get the power of the double engine government.
Friends,
Once again my heartiest congratulations and best wishes to the people of Hubballi-Dharwad for the development projects. Say aloud with me – Bharat Mata ki Jai. Raise both hands and say loudly – Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകത്തിലെ ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 MAR 2023 8:07PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ജഗദ്ഗുരു ബസവേശ്വര് അവരെ നന്നാ നമസ്ക്കാരങ്ങൾ.
കലേ, സാഹിത്യം മാത്രമല്ല സംസ്‌കൃതി ഈ നാടെ,
കർണ്ണാടക ദാ എല്ലാ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെയും നന്നാ നമസ്ക്കാരങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷമാദ്യവും ഹുബ്ബള്ളി സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഹുബ്ബള്ളിയിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ വഴിയരികിൽ നിന്നുകൊണ്ട് എന്നോട് വളരെയധികം സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും ചൊരിഞ്ഞത് ഞാൻ ഒരിക്കലും മറക്കില്ല. മുമ്പ്, കർണാടകയുടെ വിവിധ ഭാഗങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബാംഗ്ലൂർ മുതൽ ബെലഗാവി വരെ, കലബുറഗി മുതൽ ഷിമോഗ വരെ, മൈസൂരു മുതൽ തുംകുരു വരെ, കന്നഡക്കാർ എനിക്ക് തുടർച്ചയായി തന്ന സ്‌നേഹവും വാത്സല്യവും അനുഗ്രഹങ്ങളും തീർച്ചയായും അവിസ്മരണീയമാണ്. നിങ്ങളുടെ വാത്സല്യത്തിന് ഞാൻ കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളെ തുടർച്ചയായി സേവിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ ഈ കടം വീട്ടും. കർണാടകയിലെ ഓരോ വ്യക്തിക്കും സംതൃപ്തമായ ജീവിതം ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ദിശയിൽ ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു; ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾ മുന്നോട്ട് പോകുകയും പതിവായി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നേടുകയും ചെയ്യുന്നു, കൂടാതെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും മികച്ച ശാക്തീകരണം നേടിയിരിക്കുന്നു. ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ കർണാടകയിലെ എല്ലാ ജില്ലകളുടെയും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും എല്ലാ പട്ടണങ്ങളുടെയും സമഗ്ര വികസനത്തിന് ആത്മാർത്ഥമായ പരിശ്രമം നടത്തുകയാണ്. ധാർവാഡ് എന്ന ഈ മണ്ണിൽ ഇന്ന് വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ പ്രവാഹം ഉയർന്നുവരുന്നു. ഈ വികസന പ്രവാഹം ഹുബ്ബള്ളിയുടെയും ധാർവാഡിന്റെയും മുഴുവൻ കർണാടകയുടെയും ഭാവി ശോഭനമാക്കുകയും പൂക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നൂറ്റാണ്ടുകളായി, മലനാടിനും ബയലുവിനും ഇടയിലുള്ള ഗേറ്റ്‌വേ ടൗൺ എന്നാണ് നമ്മുടെ ധാർവാഡ് അറിയപ്പെടുന്നത്. വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യാത്രക്കാരുടെ ഇടത്താവളമായിരുന്നു ഈ നഗരം. അത് എല്ലാവരേയും ഇരുകൈകളും നീട്ടി സ്വീകരിക്കുകയും എല്ലാവരിൽ നിന്നും പഠിച്ച് സ്വയം സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്തു. അതുകൊണ്ടാണ് ധാർവാഡ് വെറുമൊരു കവാടം മാത്രമല്ല, കർണാടകത്തിലെ യും ഇന്ത്യയുടെയും സ്പന്ദനത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമായി മാറിയത്. കർണാടകത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക തലസ്ഥാനം എന്നാണ് ഇത് അറിയപ്പെടുന്നത്. ഡോ. ഡി.ആർ. ബേന്ദ്രെ തുടങ്ങിയ എഴുത്തുകാരെ സൃഷ്ടിച്ച ധാർവാഡ് സാഹിത്യവുമായി താദാത്മ്യം പ്രാപിച്ചു. പണ്ഡിറ്റ് ഭീംസെൻ ജോഷി, ഗംഗുബായ് ഹംഗൽ, ബസവരാജ് രാജ്ഗുരു തുടങ്ങിയ സംഗീതജ്ഞരെ സൃഷ്ടിച്ച ധാർവാഡ് അതിന്റെ സമ്പന്നമായ സംഗീതത്തിന് അംഗീകാരം നേടി. പണ്ഡിറ്റ് കുമാർ ഗന്ധർവ, പണ്ഡിറ്റ് മല്ലികാർജുൻ മൻസൂർ തുടങ്ങിയ മഹത്തായ രത്നങ്ങളെ ധാർവാഡ് ഭൂമി സൃഷ്ടിച്ചു. കൂടാതെ ധാർവാഡ് അതിന്റെ ഭക്ഷണരീതിയാൽ തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു. ഒരിക്കൽ ആസ്വദിച്ചാൽ പിന്നെയും പിന്നെയും 'ധാർവാഡ് പേട' ആസ്വദിക്കാൻ ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്. എന്നാൽ എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി എന്റെ ആരോഗ്യകാര്യത്തിൽ വളരെയധികം ശ്രദ്ധിക്കുന്നുണ്ട്. അതിനാൽ ഇന്ന് അവൻ എനിക്ക് പേഡ വാഗ്ദാനം ചെയ്തു, പക്ഷേ ഒരു പായ്ക്ക് ചെയ്ത പെട്ടിയിൽ!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ധാർവാഡിൽ ഐഐടിയുടെ ഈ പുതിയ കാമ്പസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നതിൽ ഇരട്ടി സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ പ്രദേശത്ത് ഹിന്ദി മനസ്സിലാകും. ധാർവാഡിന്റെ സ്വത്വം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഈ കാമ്പസ് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഞാൻ മാണ്ഡ്യയിലായിരുന്നു. മാണ്ഡ്യയിൽ, 'ബെംഗളൂരു-മൈസൂർ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ' കർണാടകത്തിലെയും രാജ്യത്തെയും ജനങ്ങൾക്ക് സമർപ്പിക്കാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. ഈ എക്‌സ്പ്രസ് വേ കർണാടകയെ ലോകത്തിന്റെ 'സോഫ്റ്റ്‌വെയർ ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി' ഹബ്ബായി കൂടുതൽ സ്ഥാനപ്പെടുത്താൻ വഴിയൊരുക്കും. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ബെലഗാവിയിൽ നിരവധി വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നടന്നിരുന്നു. ഷിമോഗയിൽ കുവെമ്പു വിമാനത്താവളവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ ധാർവാഡിലെ ഐഐടിയുടെ ഈ പുതിയ കാമ്പസ് കർണാടകയുടെ വികസന യാത്രയിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായം എഴുതുകയാണ്. ഒരു ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് എന്ന നിലയിൽ, ഇവിടെയുള്ള ഹൈടെക് സൗകര്യങ്ങൾ ഐഐടി-ധാർവാഡിനെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്ക് തുല്യമായി പ്രചോദിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ 'സങ്കൽപ് സേ സിദ്ധി' മുദ്രാവാക്യത്തിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് ഈ സ്ഥാപനം. നാല് വർഷം മുമ്പ് 2019 ഫെബ്രുവരിയിൽ ഞാൻ ഈ ആധുനിക ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടിരുന്നു. അപ്പോഴാണ് കൊറോണ എന്ന മഹാമാരി പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടത്. പണി പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിന് നിരവധി തടസ്സങ്ങളുണ്ടായി. എന്നിരുന്നാലും, 4 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഐഐടി-ധാർവാഡ് ഇന്ന് ഒരു ഫ്യൂച്ചറിസ്റ്റിക് സ്ഥാപനമായി മാറിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. തറക്കല്ലിടൽ മുതൽ ഉദ്ഘാടനം വരെ ഈ വേഗത്തിലാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, തറക്കല്ലിടുന്ന എല്ലാ പദ്ധതികളും ഞങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. തറക്കല്ലിട്ടിട്ട് മറന്നു പോയ കാലം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് ശേഷം നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകളായി, പ്രമുഖ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ വികസിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അവരുടെ ബ്രാൻഡിനെ ബാധിക്കുമെന്ന ആശയം ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്നു. ഈ ചിന്താഗതി രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ ദോഷകരമായി ബാധിച്ചു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ പുതിയ ഇന്ത്യ, യുവ ഇന്ത്യ, ഈ പഴയ ചിന്തയെ ഉപേക്ഷിച്ച് മുന്നേറുകയാണ്. നല്ല നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം എല്ലായിടത്തും എത്തുകയും എല്ലാവർക്കും അതിലേക്ക് പ്രവേശനം ലഭിക്കുകയും വേണം. മികച്ച നിലവാരമുള്ള ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുടെ എണ്ണം കൂടുന്തോറും കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് നല്ല നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാകും. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി ഇന്ത്യയിലെ നല്ല വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്. ഞങ്ങൾ എയിംസുകളുടെ എണ്ണം മൂന്നിരട്ടിയാക്കി. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 7 ദശകങ്ങളിൽ രാജ്യത്ത് 380 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 250 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുറന്നു. ഈ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത് നിരവധി പുതിയ ഐഐഎമ്മുകളും ഐഐടികളും തുറന്നു. ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ ഈ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതീകം കൂടിയാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ നഗരങ്ങളെ ആധുനികവൽക്കരിച്ചുകൊണ്ട് മുന്നേറുകയാണ്. ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് സ്മാർട്ട് സിറ്റി പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയത് ബിജെപി സർക്കാരാണ്. ഇന്ന് ഇതിന് കീഴിൽ നിരവധി സ്മാർട്ട് പ്രോജക്ടുകൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതുകൂടാതെ സ്‌പോർട്‌സ് കോംപ്ലക്‌സിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടു. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും സ്‌മാർട്ട് ഗവേണൻസിന്റെയും ഫലമായി ഹുബ്ബള്ളി ധാർവാഡിന്റെ ഈ പ്രദേശം വരും ദിവസങ്ങളിൽ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ശ്രീ ജയദേവ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് കാർഡിയോ വാസ്കുലർ സയൻസസ് ആൻഡ് റിസർച്ചും കർണാടകയിലുടനീളം വളരെ വിശ്വസനീയമാണ്. ബെംഗളൂരു, മൈസൂരു, കലബുറഗി എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഇതിന്റെ സേവനം ലഭ്യമാണ്. ഇന്ന് ഹുബ്ബള്ളിയിൽ അതിന്റെ പുതിയ ശാഖയുടെ തറക്കല്ലിട്ടു. ഇത് തയ്യാറായാൽ ഈ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ പ്രദേശം ഇതിനകം ഒരു ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ കേന്ദ്രമാണ്. ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ പേർക്ക് പുതിയ ആശുപത്രിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ധാർവാഡിലും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം ലഭ്യമാക്കാൻ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ 1000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതിക്ക് ഇവിടെ തറക്കല്ലിട്ടു. ഇതിലൂടെ രേണുക സാഗർ റിസർവോയറിലെയും മാലപ്രഭ നദിയിലെയും വെള്ളം 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകളിൽ ടാപ്പുകളിലൂടെ എത്തിക്കും. പുതിയ ജലശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റ് ധാർവാഡിൽ സജ്ജമാകുമ്പോൾ ജില്ലയിലെ മുഴുവൻ ജനങ്ങൾക്കും അത് പ്രയോജനപ്പെടും. തുപാരിഹള്ള വെള്ളപ്പൊക്ക നാശനഷ്ട നിയന്ത്രണ പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് നടന്നു. ഈ പദ്ധതിയുടെ സഹായത്തോടെ വെള്ളപ്പൊക്കം മൂലമുള്ള നാശനഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് ഒരു കാര്യത്തിൽ കൂടി ഞാൻ വളരെ സന്തോഷവാനാണ്. കണക്ടിവിറ്റിയുടെ കാര്യത്തിൽ കർണാടക ഇന്ന് മറ്റൊരു നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു. കർണാടകത്തിന് ഈ മഹത്വം കൊണ്ടുവരാൻ ഹുബ്ബള്ളിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ സിദ്ധാരൂഢ സ്വാമിജി സ്റ്റേഷനിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ പ്ലാറ്റ്ഫോം ഉണ്ട്. പക്ഷേ അതൊരു റെക്കോർഡ് മാത്രമല്ല; ഇത് ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെ വിപുലീകരണം മാത്രമല്ല. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്ന ചിന്തയുടെ വിപുലീകരണമാണിത്. ഹോസ്‌പേട്ട്-ഹൂബ്ലി-തിനൈഘട്ട് സെക്ഷന്റെ വൈദ്യുതീകരണവും ഹോസ്‌പേട്ട് സ്റ്റേഷന്റെ നവീകരണവും ഈ കാഴ്ചപ്പാട് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. വ്യവസായങ്ങൾക്കായി കൽക്കരി വൻതോതിൽ ഈ വഴിയാണ് കൊണ്ടുപോകുന്നത്. ഈ ലൈനിന്റെ വൈദ്യുതീകരണത്തിനുശേഷം, ഡീസലിനെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയുകയും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഈ മേഖലയുടെ സാമ്പത്തിക വികസനം വേഗത്തിലാക്കുകയും വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
നല്ലതും ആധുനികവുമായ അടിസ്ഥാനസൗകര്യം കണ്ണുകൾക്ക് ഇമ്പമുള്ളത് മാത്രമല്ല, ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും. സ്വപ്നങ്ങളുടെ സാക്ഷാത്കാരത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക് നല്ല റോഡുകളോ നല്ല ആശുപത്രികളോ ഇല്ലാതിരുന്നപ്പോൾ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും എല്ലാ പ്രായത്തിലുമുള്ള ആളുകൾക്ക് വലിയ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടി വന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നവ ഇന്ത്യയിൽ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ അതിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ എല്ലാവർക്കും ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. നല്ല റോഡുകൾ സ്‌കൂളിലേക്കും കോളേജിലേക്കും പോകുന്ന യുവാക്കൾക്ക് എളുപ്പമാക്കുന്നു. ആധുനിക ഹൈവേകൾ കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും ബിസിനസുകാർക്കും ഓഫീസിൽ പോകുന്നവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും എല്ലാവർക്കും പ്രയോജനകരമാണ്. അതിനാൽ, എല്ലാവർക്കും വേണ്ടത് നല്ല ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി രാജ്യം അതിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിനായി തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി സഡക് യോജനയിലൂടെ രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ റോഡുകളുടെ ശൃംഖല ഇരട്ടിയിലേറെ വർധിച്ചു. ദേശീയ പാത ശൃംഖല 55 ശതമാനത്തിലധികം വികസിച്ചു. റോഡുകൾ മാത്രമല്ല, ഇന്ന് വിമാനത്താവളവും റെയിൽവേയും രാജ്യത്ത് അഭൂതപൂർവമായ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയിലധികമായി.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. 2014 വരെ രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ ജനവിഭാഗത്തിന് ഒരു പക്കാ വീട് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ശൗചാലയമില്ലാത്തതിനാൽ നമ്മുടെ സഹോദരിമാർ ഏറെ കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നു. തടിയും വെള്ളവും അടുക്കിവെക്കുന്നതിലാണ് സഹോദരിമാർ സമയം മുഴുവൻ ചെലവഴിച്ചിരുന്നത്. പാവപ്പെട്ടവർക്കായി ആശുപത്രികളുടെ അഭാവം ഉണ്ടായിരുന്നു. ആശുപത്രികളിലെ ചികിത്സ ചെലവേറിയതായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ ഓരോന്നായി പരിഹരിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സ്വന്തമായി വീടും വൈദ്യുതി-ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകളും കക്കൂസുകളും ലഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ള സൗകര്യം ലഭ്യമാണ്. അവരുടെ വീടുകൾക്കും ഗ്രാമങ്ങൾക്കും സമീപം നല്ല ആശുപത്രികളും കോളേജുകളും സർവകലാശാലകളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. അതായത്, ഇന്ന് നമ്മൾ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് എല്ലാ മാർഗങ്ങളും നൽകുന്നു, അത് വരും 25 വർഷത്തേക്ക് അവരുടെ തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ അവരെ സഹായിക്കും.
2014-ന് മുമ്പ്, രാജ്യത്ത് ഇന്റർനെറ്റിനെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ ശക്തിയെക്കുറിച്ചും വളരെ കുറച്ച് ചർച്ചകൾ മാത്രമേ നടന്നിട്ടുള്ളൂ. എന്നാൽ ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. ഞങ്ങൾ വിലകുറഞ്ഞ ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാക്കുകയും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇന്റർനെറ്റ് എത്തിക്കുകയും ചെയ്തതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടയിൽ, പ്രതിദിനം ശരാശരി 2.5 ലക്ഷം ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി; പ്രതിദിനം 2.5 ലക്ഷം കണക്ഷനുകൾ!
അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ഇത്തരത്തിൽ ആക്കം കൂട്ടുന്നത് കാരണം ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെയും നാട്ടുകാരുടെയും ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. നേരത്തെ ഇത്തരം റെയിൽ, റോഡ് പദ്ധതികൾ രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നത്. രാജ്യത്ത് ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അതിവേഗം നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ, രാജ്യം മുഴുവനുമുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ ഞങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഞാൻ ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരന്റെ നാട്ടിൽ എത്തിയതിനാൽ കൂടുതൽ അനുഗ്രഹീതനായി തോന്നുന്നു. ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരന്റെ നിരവധി സംഭാവനകളിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടത് അനുഭവ മണ്ഡപത്തിന്റെ സ്ഥാപനമാണ്. ഈ ജനാധിപത്യ സമ്പ്രദായം ലോകമെമ്പാടും പഠിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതുപോലുള്ള കാര്യങ്ങൾ കാരണം, ഇന്ത്യ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യം മാത്രമല്ല, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് കൂടിയാണെന്ന് ഞങ്ങൾ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ലണ്ടനിൽ ബസവേശ്വരന്റെ പ്രതിമ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ബസവേശ്വര പ്രഭുവും അനുഭവ മണ്ഡപവും ലണ്ടനിലെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തമായ അടിത്തറയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. ലണ്ടനിൽ ബസവേശ്വരയുടെ പ്രതിമയുണ്ട്, എന്നാൽ ലണ്ടനിൽ തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തിനെതിരെ ചോദ്യങ്ങൾ ഉയർന്നത് ഖേദകരമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യം നമ്മുടെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ചരിത്രത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. ലോകത്തിലെ ഒരു ശക്തിക്കും ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യത്തെ തകർക്കാൻ കഴിയില്ല. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, ചിലർ ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തെ നിരന്തരം ചോദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഇത്തരക്കാർ ബസവേശ്വരനെ അപമാനിക്കുകയാണ്. ഇത്തരക്കാർ കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളെയും ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തെയും ഇന്ത്യയിലെ 130 കോടി സുബോധമുള്ള പൗരന്മാരെയും അപമാനിക്കുകയാണ്. ഇത്തരക്കാർക്കെതിരെ കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളും ജാഗ്രത പുലർത്തേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ കർണാടക ഇന്ത്യയെ ഒരു സാങ്കേതിക-ഭാവിയായി അംഗീകരിച്ച രീതി, അത് കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ട സമയമാണിത്. ഹൈടെക് ഇന്ത്യയുടെ എഞ്ചിനാണ് കർണാടക. ഈ എഞ്ചിന് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ ശക്തി ലഭിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഹുബ്ബള്ളി-ധാർവാഡ് വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും. എന്നോടൊപ്പം ഉറക്കെ പറയുക - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. രണ്ട് കൈകളും ഉയർത്തി ഉച്ചത്തിൽ പറയുക - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
വളരെ നന്ദി.