ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ “ਇੱਕ ਸਿਹਤ: ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ” ‘ਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਿਟ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
“ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ” ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ”
“ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ” ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਕ੍ਰਿਅ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਆਲਮੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਹਨ - ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਭਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਸਮਰਥਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਰਬਵਿਆਪਕਤਾ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਨ”
15 MAR 2023 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਸਿਹਤ: ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਿਟ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ “ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰਥਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵੀ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਕ੍ਰਿਅ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦਾ ਅਮਲੀ ਜਾਮਾ ਪਹਿਨਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਾਮੂਹਿਕ ਆਲਮੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ, ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਬਲਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਮੂਹਿਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੀਏ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਉਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਡੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ “ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ” ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਾਡਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਕੰਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਦਾ ਮਾਡਲ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਾ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ‘ਸੇਵਾ’ ਯਾਨੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯੂਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਸਥਲ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਬੈੱਡਸਾਈਡ (bed side)
ਟੀਚਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ‘ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਆਪਣੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਡਾ. ਨਰੇਸ਼ ਤ੍ਰੇਹਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕੌਂਸਲ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਇੰਡੀਆ, ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਜੈਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਆਈਆਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਆਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੈਨੇਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਡਾ. ਸੁਚਿੱਤਰਾ ਐੱਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਆਈਆਈ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਸਹਿ—ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੈਨਲਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister addresses CII partnership summit 2023 on ‘One Health: Integrated, Collaborative and Multisectoral Approach to Optimal Health’
“India can lead the “One Earth, One Health” vision with a holistic and integrative eco and nature friendly policy-making environment, and align it with our philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam for global health and wellbeing”
“One Earth, One Health” vision can become a reality only with active global collaboration where countries don’t think of only themselves, but of collective global outcomes- Dr. Mansukh Mandaviya
“India can lead in innovative research and technology supported solutions which are commercially viable with universal acceptability”
15 MAR 2023 2:33PM by PIB Delhi
“It is time that India takes the lead in realization of “One Earth, One Health” vision with a holistic and integrative eco and nature friendly policy-making environment, and align it with our philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam for global health and wellbeing. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has a strong political will to lead in innovative research and technology supported solutions which are commercially viable with universal acceptability”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he addressed the Confederation of Indian Industry (CII) Partnership Summit 2023, on the theme ‘One Health: Integrated, Collaborative and Multisectoral Approach to Optimal Health’, here today.
He added that “The One Earth, One Health vision can become a reality only with active global collaboration where countries don’t think of only themselves, but of collective global outcomes.” Dr. Mandaviya highlighted that health sector cannot be limited to one country as the health and wellbeing of one country impacts the other. We live in an inter-dependent world, wherein not just countries but the health of human population is equally affected and influenced by the health of surrounding environment and animals.” The global pandemic has demonstrated that no country is immune from adverse developments in any country, and also that our actions impact the health and wellbeing of our eco-system. It is therefore our collective responsibility as a human race to not only protect ourselves but also ensure that our actions result in protecting the environment we co-exist in, he stressed. The vision of “One Earth, One Health” brings in sharp focus the importance of our actions and eco-friendly policies, he elaborated.
Applauding India’s leading role in indigenous research and wealth of traditional therapies, Dr Mandaviya highlighted that each country can have its own model of ensuring “One Earth, One Health”. It is however important to learn from each others’ best practices to enrich our models and work in synergy with each other to ensure that our collective actions leave behind a healthier world than the one we inhabit, he stated. Further, the Health Minister added that “India’s model of Integrative Medicine is an example of this, where it synergizes the modern medicine with a focus on wellness incorporating the traditional principles of Ayurveda inherent in India.”
Lauding the progress of initiatives such as Ayushman Bharat scheme and the success of Co-Win platform that is now shared as a public digital good, Dr. Mandaviya emphasized that health is perceived as ‘seva’ i.e. service to others. The Health Minister also affirmed his confidence in the research institutions of the nation, and urged the participation and involvement of academia, private sector to contribute to research.
The panelists lauded the efforts and initiatives of the government to boost healthcare in the country by providing affordable medicines through Jan Aushadhi Kendras, UHC through the umbrella of Ayushman Bharat, and various initiatives such as the co-location of the nursing colleges with the medical colleges would further bolster the range and array of resources available such as bedside teaching opportunities, and providing a boost to the nursing community in India. The panelists praised the vision of ‘One Earth, One Health’ as a path-breaking one which combines the wisdom of knowledge and accountability, wherein each stakeholder in the ecosystem of R&D and manufacturing adopts responsibility for their outcomes. They also applauded the confidence reposed by the Government in the country’s scientific wisdom and capabilities.
Dr. Naresh Trehan, CII Healthcare Council, Chairman & Managing Director, Global Health Private Limited, India, Dr. Rajesh Jain, & Managing Director, CII National Committee on Biotechnology, Panacea Biotech Ltd, Dr. Suchitra Ella, Chairperson CII Southern Region and Co-Founder and MD, Bharat Biotech were present as panelists at the event.