સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ 'એક આરોગ્ય: શ્રેષ્ઠ સ્વાસ્થ્ય માટે સંકલિત, સહયોગી અને બહુક્ષેત્રીય અભિગમ' પર CII પાર્ટનરશીપ સમિટ 2023ને સંબોધિત કરી
"ભારત એક સર્વગ્રાહી અને સંકલિત પર્યાવરણ અને પ્રકૃતિને અનુકૂળ નીતિ-નિર્માણ વાતાવરણ સાથે "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય" વિઝનનું નેતૃત્વ કરી શકે છે અને તેને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે વસુધૈવ કુટુંબકમની અમારી ફિલસૂફી સાથે સંરેખિત કરી શકે છે"
"એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય" વિઝન સક્રિય વૈશ્વિક સહયોગથી જ વાસ્તવિકતા બની શકે છે જ્યાં દેશો માત્ર પોતાના વિશે નહીં, પરંતુ સામૂહિક વૈશ્વિક પરિણામો વિશે વિચારે છે- ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"ભારત નવીન સંશોધન અને ટેક્નોલોજી સપોર્ટેડ સોલ્યુશન્સમાં નેતૃત્વ કરી શકે છે જે સાર્વત્રિક સ્વીકાર્યતા સાથે વ્યાપારી રીતે સક્ષમ છે"
15 MAR 2023 2:33PM by PIB Ahmedabad
આ સમય છે કે ભારત એક સર્વગ્રાહી અને સંકલિત ઇકો અને પ્રકૃતિને અનુકૂળ નીતિ-નિર્માણ વાતાવરણ સાથે એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય વિઝનને સાકાર કરવા માટે આગેવાની લે અને તેને વૈશ્વિક આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે વસુધૈવ કુટુંબકમની આપણી ફિલસૂફી સાથે સંરેખિત કરે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત પાસે નવીન સંશોધન અને ટેક્નોલોજી સપોર્ટેડ સોલ્યુશન્સ કે જે સાર્વત્રિક સ્વીકાર્યતા સાથે વ્યાપારી રીતે સધ્ધર છે તેમાં નેતૃત્વ કરવાની મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ ધરાવે છે. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ અહીં 'વન હેલ્થઃ ઈન્ટિગ્રેટેડ, કોલાબોરેટિવ એન્ડ મલ્ટિસેક્ટોરલ એપ્રોચ ટુ ઑપ્ટિમલ હેલ્થ' વિષય પર કન્ફેડરેશન ઑફ ઈન્ડિયન ઈન્ડસ્ટ્રી (CII) પાર્ટનરશિપ સમિટ 2023ને આજે સંબોધિત કરતા આ વાત કહી હતી.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "ધ વન અર્થ, વન હેલ્થ વિઝન માત્ર સક્રિય વૈશ્વિક સહયોગથી જ વાસ્તવિકતા બની શકે છે જ્યાં દેશો માત્ર પોતાના વિશે નહીં, પરંતુ સામૂહિક વૈશ્વિક પરિણામો વિશે વિચારે છે." ડૉ. માંડવિયાએ પ્રકાશ પાડ્યો કે આરોગ્ય ક્ષેત્ર એક દેશ પૂરતું મર્યાદિત ન હોઈ શકે કારણ કે એક દેશનું આરોગ્ય અને સુખાકારી બીજા દેશને અસર કરે છે. આપણે એક પરસ્પર નિર્ભર વિશ્વમાં રહીએ છીએ, જ્યાં માત્ર દેશો જ નહીં પરંતુ માનવ વસ્તીનું સ્વાસ્થ્ય પણ આસપાસના પર્યાવરણ અને પ્રાણીઓના સ્વાસ્થ્યથી સમાન રીતે અસરગ્રસ્ત અને પ્રભાવિત થાય છે. વૈશ્વિક રોગચાળાએ દર્શાવ્યું છે કે કોઈપણ દેશ કોઈપણ દેશમાં પ્રતિકૂળ વિકાસથી મુક્ત નથી, અને એ પણ કે આપણી ક્રિયાઓ આપણી ઇકો-સિસ્ટમના આરોગ્ય અને સુખાકારીને અસર કરે છે. આથી માનવ જાતિ તરીકે આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે કે આપણે માત્ર આપણી જાતને જ નહીં પરંતુ એ પણ સુનિશ્ચિત કરીએ કે આપણી ક્રિયાઓ જે પર્યાવરણમાં આપણે સહ-અસ્તિત્વમાં છીએ તેનું રક્ષણ કરવામાં પરિણમે છે. "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય"નું વિઝન આપણી ક્રિયાઓ અને પર્યાવરણ-મિત્ર નીતિઓના મહત્વ પર તીવ્ર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેમ તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું.
સ્વદેશી સંશોધન અને પરંપરાગત ઉપચારની સંપત્તિમાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકાને બિરદાવતા, ડૉ. માંડવિયાએ હાઇલાઇટ કર્યું કે દરેક દેશ "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય" સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું પોતાનું મોડેલ હોઈ શકે છે. તેમ છતાં, અમારા મૉડલને સમૃદ્ધ બનાવવા અને એકબીજા સાથે સુમેળમાં કામ કરવા માટે એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખવું મહત્વપૂર્ણ છે, જેથી અમારી સામૂહિક ક્રિયાઓ આપણે જે વિશ્વમાં રહીએ છીએ તેના કરતાં વધુ સ્વસ્થ વિશ્વને પાછળ છોડી દે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. વધુમાં, આરોગ્ય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે "ભારતનું એકીકૃત દવાનું મોડેલ તેનું ઉદાહરણ છે, જ્યાં તે ભારતમાં સહજ આયુર્વેદના પરંપરાગત સિદ્ધાંતોને સમાવિષ્ટ કરીને સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આધુનિક દવાને સમન્વયિત કરે છે."
આયુષ્માન ભારત યોજના જેવી પહેલોની પ્રગતિ અને કો-વિન પ્લેટફોર્મની સફળતાને બિરદાવતા, જે હવે જાહેર ડિજિટલ ગુડ તરીકે વહેંચાયેલું છે, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વાસ્થ્યને 'સેવા' એટલે કે અન્યોની સેવા તરીકે જોવામાં આવે છે. આરોગ્ય મંત્રીએ પણ રાષ્ટ્રની સંશોધન સંસ્થાઓમાં તેમના વિશ્વાસને સમર્થન આપ્યું હતું અને સંશોધનમાં યોગદાન આપવા માટે શૈક્ષણિક, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને સંડોવણી માટે વિનંતી કરી હતી.
પેનલના સભ્યોએ આયુષ્માન ભારતની છત્રછાયા દ્વારા જન ઔષધિ કેન્દ્રો, UHC દ્વારા સસ્તી દવાઓ આપીને દેશમાં આરોગ્યસંભાળને વેગ આપવા સરકારના પ્રયાસો અને પહેલની અને મેડિકલ કોલેજો સાથે નર્સિંગ કોલેજોના સહ-સ્થાન જેવી વિવિધ પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. બેડસાઇડ શિક્ષણની તકો જેવા ઉપલબ્ધ સંસાધનોની શ્રેણી અને શ્રેણીને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે અને ભારતમાં નર્સિંગ સમુદાયને પ્રોત્સાહન આપશે. પેનલના સભ્યોએ 'વન અર્થ, વન હેલ્થ'ના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી જે જ્ઞાન અને જવાબદારીના શાણપણને જોડે છે, જેમાં આરએન્ડડી અને મેન્યુફેક્ચરિંગની ઇકોસિસ્ટમમાં દરેક હિસ્સેદાર તેમના પરિણામોની જવાબદારી સ્વીકારે છે. તેઓએ દેશની વૈજ્ઞાનિક શાણપણ અને ક્ષમતાઓમાં સરકાર દ્વારા દાખવેલા વિશ્વાસને પણ બિરદાવ્યો હતો.
ડૉ. નરેશ ત્રેહાન, CII હેલ્થકેર કાઉન્સિલ, ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, ગ્લોબલ હેલ્થ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, ઇન્ડિયા, ડૉ. રાજેશ જૈન, અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, CII નેશનલ કમિટી ઓન બાયોટેકનોલોજી, Panacea Biotech Ltd, ડૉ. સુચિત્રા એલા, ચેરપર્સન CII સધર્ન રિજન અને ભારત બાયોટેકના સહ-સ્થાપક અને એમડી આ કાર્યક્રમમાં પેનલિસ્ટ તરીકે હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister addresses CII partnership summit 2023 on ‘One Health: Integrated, Collaborative and Multisectoral Approach to Optimal Health’
“India can lead the “One Earth, One Health” vision with a holistic and integrative eco and nature friendly policy-making environment, and align it with our philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam for global health and wellbeing”
“One Earth, One Health” vision can become a reality only with active global collaboration where countries don’t think of only themselves, but of collective global outcomes- Dr. Mansukh Mandaviya
“India can lead in innovative research and technology supported solutions which are commercially viable with universal acceptability”
15 MAR 2023 2:33PM by PIB Delhi
“It is time that India takes the lead in realization of “One Earth, One Health” vision with a holistic and integrative eco and nature friendly policy-making environment, and align it with our philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam for global health and wellbeing. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has a strong political will to lead in innovative research and technology supported solutions which are commercially viable with universal acceptability”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare as he addressed the Confederation of Indian Industry (CII) Partnership Summit 2023, on the theme ‘One Health: Integrated, Collaborative and Multisectoral Approach to Optimal Health’, here today.
He added that “The One Earth, One Health vision can become a reality only with active global collaboration where countries don’t think of only themselves, but of collective global outcomes.” Dr. Mandaviya highlighted that health sector cannot be limited to one country as the health and wellbeing of one country impacts the other. We live in an inter-dependent world, wherein not just countries but the health of human population is equally affected and influenced by the health of surrounding environment and animals.” The global pandemic has demonstrated that no country is immune from adverse developments in any country, and also that our actions impact the health and wellbeing of our eco-system. It is therefore our collective responsibility as a human race to not only protect ourselves but also ensure that our actions result in protecting the environment we co-exist in, he stressed. The vision of “One Earth, One Health” brings in sharp focus the importance of our actions and eco-friendly policies, he elaborated.
Applauding India’s leading role in indigenous research and wealth of traditional therapies, Dr Mandaviya highlighted that each country can have its own model of ensuring “One Earth, One Health”. It is however important to learn from each others’ best practices to enrich our models and work in synergy with each other to ensure that our collective actions leave behind a healthier world than the one we inhabit, he stated. Further, the Health Minister added that “India’s model of Integrative Medicine is an example of this, where it synergizes the modern medicine with a focus on wellness incorporating the traditional principles of Ayurveda inherent in India.”
Lauding the progress of initiatives such as Ayushman Bharat scheme and the success of Co-Win platform that is now shared as a public digital good, Dr. Mandaviya emphasized that health is perceived as ‘seva’ i.e. service to others. The Health Minister also affirmed his confidence in the research institutions of the nation, and urged the participation and involvement of academia, private sector to contribute to research.
The panelists lauded the efforts and initiatives of the government to boost healthcare in the country by providing affordable medicines through Jan Aushadhi Kendras, UHC through the umbrella of Ayushman Bharat, and various initiatives such as the co-location of the nursing colleges with the medical colleges would further bolster the range and array of resources available such as bedside teaching opportunities, and providing a boost to the nursing community in India. The panelists praised the vision of ‘One Earth, One Health’ as a path-breaking one which combines the wisdom of knowledge and accountability, wherein each stakeholder in the ecosystem of R&D and manufacturing adopts responsibility for their outcomes. They also applauded the confidence reposed by the Government in the country’s scientific wisdom and capabilities.
Dr. Naresh Trehan, CII Healthcare Council, Chairman & Managing Director, Global Health Private Limited, India, Dr. Rajesh Jain, & Managing Director, CII National Committee on Biotechnology, Panacea Biotech Ltd, Dr. Suchitra Ella, Chairperson CII Southern Region and Co-Founder and MD, Bharat Biotech were present as panelists at the event.