ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విపత్తు నష్టం తగ్గింపు జాతీయ వేదిక 3వ సెషన్ ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి
విపత్తు ప్రభావ తగ్గింపు, నిర్వహణ ప్రధానమంత్రి ఊహించిన విధంగా ఒక ఉద్యమంగా మారుతోంది: పి.కె.మిశ్రా
"ప్రధాన మంత్రి 10-అంశాల ఎజెండా స్థానిక సామర్థ్యాలు, చొరవలను పెంపొందించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతుంది; ముఖ్యంగా విపత్తు ప్రమాద నిర్వహణలో మహిళల నాయకత్వం దిశగా ఆలోచన చేయాలి"
"విపత్తు నష్ట నివారణ వ్యవస్థను ప్రొఫెషనల్‌గా చేయడం, ప్రజల అవసరాలకు ప్రతిస్పందించే కార్యక్రమాలు, జోక్యాలను అభివృద్ధి చేయడం ముందున్న మార్గం"
"అత్యంత దుర్బలమైన వారిని ఆదుకోలేకపోతే, వారి జీవితాలను, జీవనోపాధిని మనం రక్షించలేకపోతే, మన పనికి సార్ధకత ఉండదు "
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Hyderabad
విపత్తు ప్రమాదాలు పెరగడమే కాకుండా ప్రమాదాల కొత్త నమూనాలు ఉద్భవిస్తున్న సమయంలో విపత్తు నష్టాల నిర్వహణ ను స్థానికీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఇందుకు స్థానిక సామర్థ్యాలు, చొరవలపై దృష్టి పెట్టాలని ప్రధాన మంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ పికె మిశ్రా అన్నారు. ఈరోజు ఇక్కడ జరిగిన విపత్తు నష్ట నివారణ జాతీయ వేదిక 3వ సెషన్ ముగింపు కార్యక్రమంలో ఆయన ప్రసంగించారు. 2013 నుండి కూడా ఎన్ పి డి ఆర్ ఆర్ మూడు సెషన్‌లకు హాజరైన శ్రీ మిశ్రా, సంభాషణల విస్తృత పరిధి, లోతైన చర్చల పట్ల సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఇది దేశ వ్యాప్తంగా, విపత్తు ప్రమాద తగ్గింపును ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఊహించిన విధంగా 'జన ఆందోళన్ 'గా ఒక ఉద్యమంగా మారుతోందని అన్నారు.
"మారుతున్న వాతావరణంలో స్థానిక స్థితిస్థాపకతను నిర్మించడం" అనే ఇతివృత్తంతో సాగిన ఈ సెషన్ లో ప్రధాని ముఖ్య కార్యదర్శి దీని ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పారు. ముఖ్యంగా విపత్తు రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో మహిళల నాయకత్వం అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పే ప్రధాన మంత్రి 10-అంశాల ఎజెండాను ప్రస్తావించారు. ఈ సదస్సులో వెల్లడయ్యే అంశాల వల్ల ప్రధానమంత్రి పది పాయింట్ల ఎజెండా, సెండాయ్ ఫ్రేంవర్క్ ను ఆచరణ సాధ్యం చేయవచ్చని ఆయన అన్నారు.
ఈ ఆలోచనా విధానం అందరికీ చేరడానికి రెండు ప్రధానమైన ఇతివృత్తాలను శ్రీ మిశ్రా సూచించారు. మొదటిది, రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయిలలో విపత్తు నివారణ నిర్వహణ వ్యవస్థలను నైపుణ్యంగా ఉండేలా ప్రొఫెషనల్‌గా చేయడం, రెండవది, ప్రజల అవసరాలకు ప్రతిస్పందించే కార్యక్రమాలు, జోక్యాలను అభివృద్ధి చేయడం.
మొదటి ఇతివృత్తానికి సంబంధించి, ప్రధాని ముఖ్య కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, “జాతీయ, రాష్ట్ర, జిల్లా అన్ని స్థాయిలలో విపత్తు నిర్వహణ విధులకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలకు వృత్తిపరంగా శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది సహాయాన్ని తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆశించిన ప్రయోజనానికి సరితూగేలా, పాలనా మౌలిక సౌకర్యాలు, ఆధునిక కార్యస్థలం, అత్యవసర కార్యకలాపాల కేంద్రాల వంటి అవసరమైన సౌకర్యాలు సమకూర్చాలి. ఈ నైపుణ్యం ద్వారా ఎస్డిఎంఎస్ లు, డిడిఎంఏలు రెండింటినీ కవర్ చేయాలి. ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్, ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్ రాకతో సంభవించిన విపత్తు ప్రతిస్పందన ప్రొఫెషనలైజేషన్ తరహాలో విపత్తు సంసిద్ధత, విపత్తు ఉపశమనాన్ని ప్రొఫెషనల్‌గా మార్చాల్సిన అవసరం ఉంది అని అయన అన్నారు. రాష్ట్రాలకు తగిన వనరులు ఉన్నాయని, వాటికి ఎన్‌డిఎంఎ, ఎన్‌ఐడిఎం, ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్ సమన్వయంతో మద్దతు ఇస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ప్రోగ్రామ్ డెవలప్‌మెంట్ కి సంబంధించిన రెండవ ఇతివృత్తం గురించి శ్రీ మిశ్రా మాట్లాడుతూ అనుకున్న విధానాలు, చేపట్టే కార్యక్రమాలు ఒకదానితో ఒకటి కలిసి ముందుకు వెళ్లాలని అన్నారు. “కార్యక్రమాల అభివృద్ధిలో మనం రంగాల వారీగా పని చేయాలి. దీనికి విపత్తు నిర్వహణ, పర్యావరణం, నీటి వనరులు, విద్య, పట్టణాభివృద్ధి, వ్యవసాయం, ప్రజారోగ్య రంగాల సంయుక్త కృషి అవసరం” అని ఆయన సూచించారు.
విపత్తు నిర్వహణ కార్యాచరణ మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి వివిధ రంగాల మధ్య అంతర్గత సమన్వయాన్ని పరిగణలోకి తీసుకునేలా అభివృద్ధి చేయాలనీ ప్రధానమంత్రి ముఖ్యకార్యదర్శి సూచించారు. నష్టాన్ని తగ్గించేందుకు నిత్యం నిర్వహించే కార్యక్రమాలను ఎలా అనుసంధానించాలో తెలియకపోతే అభివృద్ధిలో విపత్తు నష్ట నివారణను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తేలేమని ఎన్ డి ఎం ఏ కి ఆయన వివరించారు.
ప్రొఫెషనలైజేషన్, ప్రోగ్రామ్ డెవలప్‌మెంట్... రెండింటికి వనరుల లభ్యత పట్ల ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. తుఫానులు, విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలు వంటి సంఘటనలలో విపత్తు నిర్వహణ సాధనాలు, అభ్యాసాలను కొత్త సాంకేతికతలు, మరింత ప్రభావవంతంగా చేయగలవని ఆయన తెలిపారు. రాబోయే మూడేళ్లు చాలా కీలకమైనవని, మనం లక్ష్యంపైనే దృష్టిని కేంద్రీకరించి కోనసాగించాలని ఆయన అన్నారు.
సెండాయ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ ప్రకటించి మరో వారంలో ఎనిమిదేళ్లు అవుతున్నాయని శ్రీ మిశ్రా గుర్తు చేస్తూ, దానిని అమలు పురోగతి నెమ్మదిగా ఉందని వాటాదారులకు అయన హెచ్చరిక చేశారు. “మొత్తం 15 సంవత్సరాల ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో సగానికి పైగా సమయం గడిచిపోయింది, ప్రపంచం సెండాయ్ లక్ష్యాలను చేరుకోలేకపోయింది. సురక్షితమైన దేశం, మరింత స్థితిస్థాపకంగా ఉండే సామజిక వ్యవస్థలతో సురక్షితమైన ప్రపంచం కోసం పనిచేయడానికి మరింత ప్రభావవంతమైన, మరింత ప్రతిస్పందించే విపత్తు నష్ట నివారణ నిర్వహణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి మనం పునరంకితం కావాలి” అని ఆయన అన్నారు.

Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister addresses Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction
Disaster risk reduction & management is turning into Jan Andolan as envisaged by the Prime Minister: P. K. Mishra
“Prime Minister’s 10-Point Agenda emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management”
“Professionalizing the disaster risk management setup and developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people are the way forward”
“If we are not able to support the most vulnerable and protect their lives and livelihoods, the entire purpose of our work is defeated”
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Shri PK Mishra today addressed the Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction, here today. Shri Mishra who has attended all three sessions of NPDRR since 2013, expressed happiness about the enlarged scope of conversation and The breadth and depth of the discussions. In its Pan India presence, The event is turning disaster risk reduction into a ‘jan andolan’ as envisaged by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Principal Secretary underlined the importance of the theme of the session “Building Local Resilience in a Changing Climate” as It responds to the need for localising disaster risk management at a time when disaster risks are not only increasing but new patterns of risks are emerging. Shri Mishra referred to the Prime Minister’s 10-Point Agenda that emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management. Learning from the proceedings of the sessions will go into implementation of the Prime Minister’s ten-point agenda and the Sendai Framework, he said.
Shri Mishra suggested two overarching themes for the stakeholders to pursue. First, relates to professionalizing the disaster risk management setup at the State and district levels, and, second, developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people.
With regard to the first theme, the Principal Secretary to Prime Minister said that “all aspects of disaster management functions at all levels – national,state, and district -- need to be supported by professionally trained staff, a fit-for-purpose structure, administrative infrastructure, modern workspace, and necessary facilities such as Emergency Operations Centers.” This professionalization needs to cover SDMSs, DDMAs both. He said disaster preparedness and disaster mitigation needs to be professionalized on the lines of professionalization of disaster response that happened with the arrival of NDRF and SDRF. States, Shri Mishra said. The states have adequate resources and they will be supported by NDMA, NIDM, and NDRF in a coordinated manner, he added.
With regard to the second theme of programme development, Shri Mishra said that Policies and programmes go hand in hand. “In the development of programmes we must work across sectors. This will require combined efforts of disaster management, environment, water resources, education, urban development, agriculture and public health sectors”, he said
The Principal Secretary asked NDMA to consider developing inter-sectoral programmes as the appropriate context for advancing the application of disaster management as mainstreaming of disaster risk management in development is not possible until we know how to apply our regular programmes for risk reduction. He also highlighted the need of prioritizing the needs of the most vulnerable.
He expressed satisfaction with the availability of resources for both the tasks of professionalization and programme development. New technologies, he continued, can make disaster management tools and practices more effective in events like cyclones, disaster resilient infrastructure. He said that the next three years are very critical, and we must pursue this with single minded focus.
The Principal Secretary concluded by alerting the stakeholders of slow progress on Sendai Framework, whose eighth anniversary falls in one week. “More than half of this 15-year Framework’s time has passed and the world is way off track from achieving the Sendai targets. We must rededicate ourselves to creating a more effective, more responsive system of disaster risk management to work towards a safer country and safer world with more resilient communities”, he added.