પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટેના રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મના ત્રીજા સત્રના સમાપન કાર્યક્રમને સંબોધિત કરે છે
પ્રધાનમંત્રીની કલ્પના મુજબ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને વ્યવસ્થાપન જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ રહ્યું છે: પી.કે. મિશ્રા
"પ્રધાનમંત્રીનો 10-પોઇન્ટ એજન્ડા સ્થાનિક ક્ષમતાઓ અને પહેલ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે, અને ખાસ કરીને આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનમાં મહિલા નેતૃત્વને મહત્વ આપે છે"
"ડિઝાસ્ટર રિસ્ક મેનેજમેન્ટ સેટઅપને વ્યવસાયિક બનાવવું અને લોકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ એવા કાર્યક્રમો અને હસ્તક્ષેપો વિકસાવવા એ આગળનો માર્ગ છે"
"જો આપણે સૌથી વધુ નબળા લોકોને ટેકો આપી શકતા નથી અને તેમના જીવન અને આજીવિકાનું રક્ષણ કરી શકતા નથી, તો અમારા કાર્યનો સમગ્ર હેતુ પરાસ્ત થઈ જશે"
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી, શ્રી પીકે મિશ્રાએ આજે અહીં આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટેના રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મના ત્રીજા સત્રના સમાપન કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યું હતું. શ્રી મિશ્રા કે જેમણે 2013થી NPDRRના ત્રણેય સત્રોમાં હાજરી આપી છે, તેમણે વાતચીતના વિસ્તૃત અવકાશ અને ચર્ચાઓની પહોળાઈ અને ઊંડાણ વિશે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેની સમગ્ર ભારતની હાજરીમાં, આ પ્રસંગ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પરિકલ્પના મુજબ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાને 'જન આંદોલન'માં ફેરવી રહ્યું છે.
પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરીએ "બદલાતી આબોહવામાં સ્થાનિક સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ" સત્રની થીમના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું કારણ કે તે એવા સમયે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનની સ્થાનિકીકરણની જરૂરિયાતને પ્રતિસાદ આપે છે જ્યારે આપત્તિના જોખમો માત્ર વધી રહ્યા નથી પરંતુ જોખમોની નવી પેટર્ન ઉભરી રહી છે. શ્રી મિશ્રાએ પ્રધાનમંત્રીના 10-પોઇન્ટ એજન્ડાનો ઉલ્લેખ કર્યો જે સ્થાનિક ક્ષમતાઓ અને પહેલો અને ખાસ કરીને આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનમાં મહિલા નેતૃત્વના નિર્માણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. સત્રોની કાર્યવાહીમાંથી શીખીને પ્રધાનમંત્રીના દસ-પોઈન્ટ એજન્ડા અને સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કના અમલીકરણમાં જશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી મિશ્રાએ હિતધારકોને અનુસરવા માટે બે સર્વોચ્ચ વિષયો સૂચવ્યા. પ્રથમ, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપન સેટઅપને વ્યાવસાયિક બનાવવા સાથે સંબંધિત છે, અને બીજું, લોકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ એવા કાર્યક્રમો અને હસ્તક્ષેપો વિકસાવવા સાથે સંલગ્ન છે.
પ્રથમ થીમના સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રીના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરીએ જણાવ્યું હતું કે "તમામ સ્તરે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન કાર્યોના તમામ પાસાઓ - રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા - વ્યવસાયિક રીતે પ્રશિક્ષિત કર્મચારીઓ દ્વારા સમર્થિત હોવું જરૂરી છે, જે હેતુ માટે યોગ્ય માળખું છે. , વહીવટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આધુનિક કાર્યક્ષેત્ર અને જરૂરી સુવિધાઓ જેમ કે ઈમરજન્સી ઓપરેશન સેન્ટર.” આ વ્યવસાયીકરણમાં SDMS, DDMA બંનેને આવરી લેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે NDRF અને SDRFના આગમન સાથે થયેલા આપત્તિ પ્રતિભાવના વ્યાવસાયિકીકરણની તર્જ પર આપત્તિ સજ્જતા અને આપત્તિ શમનને વ્યાવસાયિક બનાવવાની જરૂર છે. રાજ્યો, શ્રી મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું. રાજ્યો પાસે પર્યાપ્ત સંસાધનો છે અને તેમને NDMA, NIDM અને NDRF દ્વારા સંકલિત રીતે ટેકો આપવામાં આવશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રોગ્રામ ડેવલપમેન્ટની બીજી થીમના સંદર્ભમાં શ્રી મિશ્રાએ કહ્યું કે નીતિઓ અને કાર્યક્રમો એક સાથે ચાલે છે. “કાર્યક્રમોના વિકાસમાં આપણે તમામ ક્ષેત્રોમાં કામ કરવું જોઈએ. આના માટે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, પર્યાવરણ, જળ સંસાધનો, શિક્ષણ, શહેરી વિકાસ, કૃષિ અને જાહેર આરોગ્ય ક્ષેત્રોના સંયુક્ત પ્રયાસોની જરૂર પડશે,” તેમણે કહ્યું.
પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરીએ NDMA ને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ઉપયોગને આગળ વધારવા માટે યોગ્ય સંદર્ભ તરીકે આંતર-ક્ષેત્રીય કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે કહ્યું કારણ કે જ્યાં સુધી આપણે જોખમ ઘટાડવા માટે અમારા નિયમિત કાર્યક્રમોને કેવી રીતે લાગુ કરવા તે જાણતા નથી ત્યાં સુધી વિકાસમાં આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા શક્ય નથી. તેમણે સૌથી સંવેદનશીલ લોકોની જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
તેમણે વ્યવસાયિકરણ અને કાર્યક્રમ વિકાસ બંને કાર્યો માટે સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ચાલુ રાખ્યું હતું કે, નવી ટેક્નોલોજીઓ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સાધનો અને પ્રેક્ટિસને ચક્રવાત, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવી ઘટનાઓમાં વધુ અસરકારક બનાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી ત્રણ વર્ષ ખૂબ જ નિર્ણાયક છે, અને આપણે એકલ દિમાગ સાથે આને આગળ ધપાવવું જોઈએ.
પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરીએ સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્ક પર ધીમી પ્રગતિના હિતધારકોને ચેતવણી આપીને સમાપન કર્યું, જેની આઠમી વર્ષગાંઠ એક સપ્તાહમાં આવે છે. “આ 15-વર્ષના ફ્રેમવર્કનો અડધાથી વધુ સમય પસાર થઈ ગયો છે અને વિશ્વ સેન્ડાઈ લક્ષ્યોને હાંસલ કરવામાં માર્ગથી દૂર છે. વધુ સ્થિતિસ્થાપક સમુદાયો સાથે સુરક્ષિત દેશ અને સુરક્ષિત વિશ્વ તરફ કામ કરવા માટે આપણે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનની વધુ અસરકારક, વધુ પ્રતિભાવશીલ સિસ્ટમ બનાવવા માટે આપણી જાતને ફરીથી સમર્પિત કરવી જોઈએ”, તેમણે ઉમેર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister addresses Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction
Disaster risk reduction & management is turning into Jan Andolan as envisaged by the Prime Minister: P. K. Mishra
“Prime Minister’s 10-Point Agenda emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management”
“Professionalizing the disaster risk management setup and developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people are the way forward”
“If we are not able to support the most vulnerable and protect their lives and livelihoods, the entire purpose of our work is defeated”
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Shri PK Mishra today addressed the Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction, here today. Shri Mishra who has attended all three sessions of NPDRR since 2013, expressed happiness about the enlarged scope of conversation and The breadth and depth of the discussions. In its Pan India presence, The event is turning disaster risk reduction into a ‘jan andolan’ as envisaged by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Principal Secretary underlined the importance of the theme of the session “Building Local Resilience in a Changing Climate” as It responds to the need for localising disaster risk management at a time when disaster risks are not only increasing but new patterns of risks are emerging. Shri Mishra referred to the Prime Minister’s 10-Point Agenda that emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management. Learning from the proceedings of the sessions will go into implementation of the Prime Minister’s ten-point agenda and the Sendai Framework, he said.
Shri Mishra suggested two overarching themes for the stakeholders to pursue. First, relates to professionalizing the disaster risk management setup at the State and district levels, and, second, developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people.
With regard to the first theme, the Principal Secretary to Prime Minister said that “all aspects of disaster management functions at all levels – national,state, and district -- need to be supported by professionally trained staff, a fit-for-purpose structure, administrative infrastructure, modern workspace, and necessary facilities such as Emergency Operations Centers.” This professionalization needs to cover SDMSs, DDMAs both. He said disaster preparedness and disaster mitigation needs to be professionalized on the lines of professionalization of disaster response that happened with the arrival of NDRF and SDRF. States, Shri Mishra said. The states have adequate resources and they will be supported by NDMA, NIDM, and NDRF in a coordinated manner, he added.
With regard to the second theme of programme development, Shri Mishra said that Policies and programmes go hand in hand. “In the development of programmes we must work across sectors. This will require combined efforts of disaster management, environment, water resources, education, urban development, agriculture and public health sectors”, he said
The Principal Secretary asked NDMA to consider developing inter-sectoral programmes as the appropriate context for advancing the application of disaster management as mainstreaming of disaster risk management in development is not possible until we know how to apply our regular programmes for risk reduction. He also highlighted the need of prioritizing the needs of the most vulnerable.
He expressed satisfaction with the availability of resources for both the tasks of professionalization and programme development. New technologies, he continued, can make disaster management tools and practices more effective in events like cyclones, disaster resilient infrastructure. He said that the next three years are very critical, and we must pursue this with single minded focus.
The Principal Secretary concluded by alerting the stakeholders of slow progress on Sendai Framework, whose eighth anniversary falls in one week. “More than half of this 15-year Framework’s time has passed and the world is way off track from achieving the Sendai targets. We must rededicate ourselves to creating a more effective, more responsive system of disaster risk management to work towards a safer country and safer world with more resilient communities”, he added.