Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister addresses Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction
Disaster risk reduction & management is turning into Jan Andolan as envisaged by the Prime Minister: P. K. Mishra
“Prime Minister’s 10-Point Agenda emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management”
“Professionalizing the disaster risk management setup and developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people are the way forward”
“If we are not able to support the most vulnerable and protect their lives and livelihoods, the entire purpose of our work is defeated”
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Shri PK Mishra today addressed the Valedictory programme of the 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction, here today. Shri Mishra who has attended all three sessions of NPDRR since 2013, expressed happiness about the enlarged scope of conversation and The breadth and depth of the discussions. In its Pan India presence, The event is turning disaster risk reduction into a ‘jan andolan’ as envisaged by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Principal Secretary underlined the importance of the theme of the session “Building Local Resilience in a Changing Climate” as It responds to the need for localising disaster risk management at a time when disaster risks are not only increasing but new patterns of risks are emerging. Shri Mishra referred to the Prime Minister’s 10-Point Agenda that emphasizes the need for building local capacities and initiatives, and especially women’s leadership in disaster risk management. Learning from the proceedings of the sessions will go into implementation of the Prime Minister’s ten-point agenda and the Sendai Framework, he said.
Shri Mishra suggested two overarching themes for the stakeholders to pursue. First, relates to professionalizing the disaster risk management setup at the State and district levels, and, second, developing programmes and interventions which are responsive to the needs of the people.
With regard to the first theme, the Principal Secretary to Prime Minister said that “all aspects of disaster management functions at all levels – national,state, and district -- need to be supported by professionally trained staff, a fit-for-purpose structure, administrative infrastructure, modern workspace, and necessary facilities such as Emergency Operations Centers.” This professionalization needs to cover SDMSs, DDMAs both. He said disaster preparedness and disaster mitigation needs to be professionalized on the lines of professionalization of disaster response that happened with the arrival of NDRF and SDRF. States, Shri Mishra said. The states have adequate resources and they will be supported by NDMA, NIDM, and NDRF in a coordinated manner, he added.
With regard to the second theme of programme development, Shri Mishra said that Policies and programmes go hand in hand. “In the development of programmes we must work across sectors. This will require combined efforts of disaster management, environment, water resources, education, urban development, agriculture and public health sectors”, he said
The Principal Secretary asked NDMA to consider developing inter-sectoral programmes as the appropriate context for advancing the application of disaster management as mainstreaming of disaster risk management in development is not possible until we know how to apply our regular programmes for risk reduction. He also highlighted the need of prioritizing the needs of the most vulnerable.
He expressed satisfaction with the availability of resources for both the tasks of professionalization and programme development. New technologies, he continued, can make disaster management tools and practices more effective in events like cyclones, disaster resilient infrastructure. He said that the next three years are very critical, and we must pursue this with single minded focus.
The Principal Secretary concluded by alerting the stakeholders of slow progress on Sendai Framework, whose eighth anniversary falls in one week. “More than half of this 15-year Framework’s time has passed and the world is way off track from achieving the Sendai targets. We must rededicate ourselves to creating a more effective, more responsive system of disaster risk management to work towards a safer country and safer world with more resilient communities”, he added.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯ 3ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆಶಯದಂತೆ ಜನ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪಿ.ಕೆ.ಮಿಶ್ರಾ
"ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೂ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ"
"ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಪರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮುಂದಿನ ಆಶಯವಾಗಿದೆ"
"ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಹಾಗು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಇಡೀ ಉದ್ದೇಶವೇ ಸೋಲುಣ್ಣುತ್ತದೆ"
11 MAR 2023 6:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಕೆ.ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಇಂದು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯ 3ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಾರೋಪ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. 2013 ರಿಂದ ಎನ್ ಪಿ ಡಿಆರ್ ಆರ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ಶ್ರೀ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು, ಮಾತುಕತೆಯ ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ವಿಸ್ತಾರ ಹಾಗು ಅವುಗಳ ಆಳದ ಬಗ್ಗೆ ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಡೀ ದೇಶವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಶಯದಂತೆ ಈ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ಜನಾಂದೋಲನ'ವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
"ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು, ಪುನಶ್ಚೇತನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಅಧಿವೇಶನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅಧಿವೇಶನಗಳ ನಡಾವಳಿಗಳಿಂದ ಲಭಿಸಿದ ಕಲಿಕಾ ಜ್ಞಾನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಹತ್ತು ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಸೆಂಡೈ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಭಾಗೀದಾರರು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಪರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಮೊದಲ ಶೀರ್ಷಿಕಾ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳೂ ವೃತ್ತಿಪರವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರಬೇಕು, ಸೂಕ್ತ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಿಸುವ ರಚನೆ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಧುನಿಕ ಕಾರ್ಯಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅಲ್ಲಿರಬೇಕು” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವೃತ್ತಿಪರತೆಯು ಎಸ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಗಳು, ಡಿಡಿಎಂಎಗಳು –ಈ ಎರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಮತ್ತು ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಆಗಮನ ಬಳಿಕ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲುಂಟಾದ ವೃತ್ತಿಪರತೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಎದುರಿಸುವ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಪರಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ, ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ, ಹಾಗು ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ಗಳಿಂದ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎರಡನೇ ವಿಷಯ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮಿಶ್ರಾ ಹೇಳಿದರು. "ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪರಿಸರ, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಶಿಕ್ಷಣ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ" ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುವ ಅಂತರ-ವಲಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ.ಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಆನ್ವಯಿಕಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ನಿಯಮಿತ ಅಪಾಯ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಯದ ಹೊರತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನೂ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡೂ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ/ಪುನಶ್ಚೇತನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇದನ್ನು ಏಕ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಂಡೈ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಅದರ ಎಂಟನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವು ಇನ್ನು ಒಂದು ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ ಬರಲಿದೆ. "ಈ 15 ವರ್ಷಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಂಡೈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ/ಪುನಶ್ಚೇತನ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಪಂಚದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಮರುಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.