अर्थ मंत्रालय
2019 मध्ये स्थापनेपासून स्वामिह निधीने 20,557 घरे केली पूर्ण
पुढील 3 वर्षात 1 आणि 2 श्रेणीतील 30 शहरांमध्ये 81,000 हून अधिक घरे पूर्ण करण्याचे निधीचे लक्ष्य.
निधीने 26 प्रकल्पांचे बांधकाम पूर्ण केले असून 35,000 कोटी रुपयांहून अधिक मुल्याची तरलता केली खुली
04 MAR 2023 3:08PM by PIB Mumbai
परवडणाऱ्या आणि मध्यम उत्पन्नाच्या घरांसाठी विशेष खिडकी (SWAMIH) गुंतवणूक निधीI हा भारतातील सर्वात मोठा सामाजिक प्रभाव असणारा निधी आहे. हा निधी विशेषत्वाने तणावग्रस्त आणि रखडलेले निवासी प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी गठीत करण्यात आला आहे.
हा निधी भारत सरकारच्या वित्त मंत्रालयाने प्रायोजित केला असून स्टेट बँक ग्रुप कंपनी SBICAP व्हेंचर्स लिमिटेड द्वारे याचे कामकाज नियंत्रित केल जाते. भारतात किंवा जागतिक बाजारपेठेत या फंडाचा कोणताही पूर्व किंवा तुलनात्मक समवयस्क निधी नाही.
परवडणारे, मध्यम-उत्पन्न गृहनिर्माण श्रेणीतील लोकांना घरे पूरवण्याकरिता, तणावग्रस्त, ब्राउनफील्ड (रिकामे भूखंड) आणि रिअल इस्टेट रेग्युलेटरी अथॉरिटी ( रेरा ) नोंदणीकृत निवासी प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी प्राधान्य कर्ज वित्तपुरवठा करण्याच्या उद्देशाने आतापर्यंत 15,530 कोटी निधी संकलित करण्यात आला आहे.
SWAMIH ने आतापर्यंत सुमारे 130 प्रकल्पांना 12,000 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या निधीसह अंतिम मंजुरी दिली आहे. 2019 मध्ये स्थापनेपासून तीन वर्षांत, निधीने 20,557 घरे पूर्ण केली आहेत आणि पुढील तीन वर्षांत टियर 1 आणि 2 श्रेणीतील 30 शहरांमध्ये 81,000 घरे पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे.
निधी प्रथमच विकासक, अडचणीत आलेले प्रकल्प चालवणारे प्रस्थापित विकासक, रखडलेल्या प्रकल्पांचे खराब ट्रॅक रेकॉर्ड असलेले विकासक, ग्राहकांच्या तक्रारी आणि एनपीए खाती, शिवाय खटल्याच्या समस्या असलेल्या प्रकल्पांचाही विचार करत असल्याने संकटग्रस्त प्रकल्पांसाठी हा अंतिम उपाय मानला जातो आहे.
प्रकल्पाच्या खर्चावर मजबूत पर्यवेक्षण आणि नियंत्रण हा SWAMIH च्या गुंतवणूक प्रक्रियेचा मुख्य आधार आहे. यामुळे प्रकल्प जलद गतीने पूर्ण करणे शक्य होते. एखाद्या प्रकल्पातील निधीची उपस्थिती अनेकदा अनेक वर्षापासून प्रलंबित असलेल्या प्रकल्पांमध्येही चांगल्या संकलनासाठी आणि विक्रीसाठी उत्प्रेरक म्हणून काम करते.
मजबूत नियंत्रण आणि प्रकल्प तसेच प्रवर्तकांचा ट्रॅक रेकॉर्ड असूनही, निधी योजनेने 26 प्रकल्पांचे बांधकाम पूर्ण करण्यात आणि गुंतवणूकदारांना परतावा देण्यास यश मिळवले आहे.
या योजनेने रिअल इस्टेट आणि पायाभूत सुविधा क्षेत्रातील अनेक सहायक उद्योगांच्या वाढीमध्ये देखील महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली असून 35,000 कोटी रुपयांहून अधिक मुल्याची तरलता केली अनलॉक केली आहे.

Ministry of Finance
SWAMIH Fund completes 20,557 homes since inception in 2019
Fund targets to complete over 81,000 homes in next 3 years across 30 Tier 1 and 2 cities
Fund completes construction in 26 projects while unlocking liquidity of more than Rs. 35,000 crore
04 MAR 2023 1:32PM by PIB Delhi
The Special Window for Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH) Investment Fund I is India’s largest social impact fund specifically formed for completing stressed and stalled residential projects.
The Fund is sponsored by the Ministry of Finance, Government of India, and is managed by SBICAP Ventures Ltd., a State Bank Group company. The Fund has no precedent or comparable peer fund in India or in the global markets.
It has raised Rs. 15,530 crore so far with an aim to provide priority debt financing for the completion of stressed, brownfield and Real Estate Regulatory Authority (RERA) registered residential projects that fall in the affordable, mid-income housing category.
SWAMIH has so far provided final approval to about 130 projects with sanctions worth over Rs 12,000 crore. In three years since inception in 2019, the Fund has already completed 20,557 homes and aims to complete over 81,000 homes in the next three years across 30 tier 1 and 2 cities.
Since the Fund considers first time developers, established developers with troubled projects, developers with a poor track record of stalled projects, customer complaints and NPA accounts, even projects where there are litigation issues, it is considered as the lender of last resort for distressed projects.
Robust supervision and control over project expenditures are the mainstay of SWAMIH’s investment process, enabling faster project completions. The Fund’s presence in a project often acts as a catalyst for better collections and sales even in projects that were delayed for years.
Given the robust controls and despite the track record of the projects and promoters, the Fund has been able to complete construction in 26 projects and generate returns for its investors.
The Fund has also played a critical role in the growth of many ancillary industries in real estate and infrastructure sector having successfully unlocked liquidity of more than Rs. 35,000 crore.