નાણા મંત્રાલય
સ્વામિહ ફંડે 2019માં શરૂઆતથી 20,557 ઘરો પૂર્ણ કર્યા
04 MAR 2023 1:32PM by PIB Ahmedabad
એફોર્ડેબલ એન્ડ મિડ-ઇન્કમ હાઉસિંગ માટે સ્પેશિયલ વિન્ડો (SWAMIH) ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ I એ ભારતનું સૌથી મોટું સામાજિક અસર ફંડ છે જે ખાસ કરીને તણાવગ્રસ્ત અને અટકેલા રહેણાંક પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવા માટે રચવામાં આવ્યું છે.
આ ફંડ ભારત સરકારના નાણા મંત્રાલય દ્વારા પ્રાયોજિત છે અને તેનું સંચાલન સ્ટેટ બેંક ગ્રુપની કંપની SBICAP વેન્ચર્સ લિમિટેડ દ્વારા કરવામાં આવે છે. ફંડ પાસે ભારતમાં અથવા વૈશ્વિક બજારોમાં કોઈ પૂર્વવર્તી અથવા તુલનાત્મક પીઅર ફંડ નથી.
અત્યાર સુધીમાં સ્ટ્રેસ્ડ, બ્રાઉનફિલ્ડ અને રિયલ એસ્ટેટ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી (RERA) રજિસ્ટર્ડ રેસિડેન્શિયલ પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવા માટે જે સસ્તું, મધ્યમ આવક ધરાવતા આવાસની શ્રેણીમાં આવે છે, તેણે રૂ. 15,530 કરોડ પ્રાધાન્યતા ઋણ ધિરાણ પૂરું પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે એકત્ર કર્યુ છે.
સ્વામિહએ અત્યાર સુધીમાં રૂ. 12,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યની મંજૂરીઓ સાથે લગભગ 130 પ્રોજેક્ટ્સને અંતિમ મંજૂરી આપી છે. 2019 માં શરૂઆતથી ત્રણ વર્ષમાં, ફંડ પહેલેથી જ 20,557 ઘરો પૂર્ણ કરી ચૂક્યું છે અને આગામી ત્રણ વર્ષમાં 30 ટાયર 1 અને 2 શહેરોમાં 81,000 થી વધુ ઘરો પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
ફંડ ફર્સ્ટ ટાઈમ ડેવલપર્સ, મુશ્કેલીગ્રસ્ત પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સ્થાપિત ડેવલપર્સ, અટકેલા પ્રોજેક્ટ્સ, ગ્રાહક ફરિયાદો અને NPA એકાઉન્ટ્સનો નબળો ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવતા ડેવલપર્સ, એવા પ્રોજેક્ટ્સને પણ ધ્યાનમાં લે છે જ્યાં મુકદ્દમાના મુદ્દાઓ છે, તે મુશ્કેલીગ્રસ્ત પ્રોજેક્ટ્સ માટે અંતિમ ઉપાય તરીકે ધિરાણકર્તા તરીકે ગણવામાં આવે છે.
પ્રોજેક્ટ ખર્ચ પર મજબૂત દેખરેખ અને નિયંત્રણ એ SWAMIHની રોકાણ પ્રક્રિયાનો મુખ્ય આધાર છે, જે ઝડપથી પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. પ્રોજેક્ટમાં ફંડની હાજરી ઘણીવાર વર્ષોથી વિલંબિત પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ વધુ સારા સંગ્રહ અને વેચાણ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે.
મજબૂત નિયંત્રણોને જોતાં અને પ્રોજેક્ટ્સ અને પ્રમોટર્સના ટ્રેક રેકોર્ડ હોવા છતાં, ફંડ 26 પ્રોજેક્ટ્સમાં બાંધકામ પૂર્ણ કરવામાં અને તેના રોકાણકારો માટે વળતર જનરેટ કરવામાં સક્ષમ છે.
ફંડે રિયલ એસ્ટેટ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રના ઘણા આનુષંગિક ઉદ્યોગોના વિકાસમાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે, જેણે રૂ. 35,000 કરોડથી વધુની તરલતા સફળતાપૂર્વક અનલૉક કરી છે.

Ministry of Finance
SWAMIH Fund completes 20,557 homes since inception in 2019
Fund targets to complete over 81,000 homes in next 3 years across 30 Tier 1 and 2 cities
Fund completes construction in 26 projects while unlocking liquidity of more than Rs. 35,000 crore
04 MAR 2023 1:32PM by PIB Delhi
The Special Window for Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH) Investment Fund I is India’s largest social impact fund specifically formed for completing stressed and stalled residential projects.
The Fund is sponsored by the Ministry of Finance, Government of India, and is managed by SBICAP Ventures Ltd., a State Bank Group company. The Fund has no precedent or comparable peer fund in India or in the global markets.
It has raised Rs. 15,530 crore so far with an aim to provide priority debt financing for the completion of stressed, brownfield and Real Estate Regulatory Authority (RERA) registered residential projects that fall in the affordable, mid-income housing category.
SWAMIH has so far provided final approval to about 130 projects with sanctions worth over Rs 12,000 crore. In three years since inception in 2019, the Fund has already completed 20,557 homes and aims to complete over 81,000 homes in the next three years across 30 tier 1 and 2 cities.
Since the Fund considers first time developers, established developers with troubled projects, developers with a poor track record of stalled projects, customer complaints and NPA accounts, even projects where there are litigation issues, it is considered as the lender of last resort for distressed projects.
Robust supervision and control over project expenditures are the mainstay of SWAMIH’s investment process, enabling faster project completions. The Fund’s presence in a project often acts as a catalyst for better collections and sales even in projects that were delayed for years.
Given the robust controls and despite the track record of the projects and promoters, the Fund has been able to complete construction in 26 projects and generate returns for its investors.
The Fund has also played a critical role in the growth of many ancillary industries in real estate and infrastructure sector having successfully unlocked liquidity of more than Rs. 35,000 crore.