अर्थ मंत्रालय
फेब्रुवारी 2023 मध्ये एकूण जीएसटी पोटी ₹1,49,577 कोटी महसूल झाला जमा ; गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा यंदा 12% जास्त
सलग 12 महिने 1.4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त मासिक जीएसटी महसूल जमा
गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत वस्तूंच्या आयाती द्वारे जमा झालेला महसूल 6% जास्‍त, तर देशांतर्गत व्यवहारातून मिळणारा महसूल (सेवांच्या आयातीसह) 15% जास्त
01 MAR 2023 4:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मार्च 2023
फेब्रुवारी 2023 मध्ये जीएसटी (GST) पोटी जमा झालेला एकत्रित महसूल ₹1,49,577 कोटी इतका आहे. त्यापैकी सीजीएसटी (CGST) ₹27,662 कोटी, एसजीएसटी (SGST) ₹34,915 कोटी, आयजीएसटी (IGST) ₹75,069 कोटी (वस्तूंच्या आयातीवर गोळा झालेल्या ₹35,689 कोटींसह) आणि उपकर ₹11,931 कोटी (वस्तूंच्या आयातीवर गोळा झालेल्या ₹792 कोटींसह) आहे.
सरकारने आयजीएसटी मधून नियमित थकबाकीपोटी ₹34,770 कोटी सीजीएसटी आणि ₹29,054 कोटी एसजीएसटी ची थकबाकी दिली आहे. फेब्रुवारी 2023 मध्ये नियमित थकबाकी नंतर केंद्र आणि राज्यांकडून जमा झालेला एकूण महसूल, CGST साठी ₹62,432 कोटी आणि SGST साठी ₹63,969 कोटी इतका आहे. याव्यतिरिक्त, केंद्राने शिल्लक GST भरपाई पोटी, जून 2022 या महिन्यासाठी ₹16,982 कोटी, तर आधीच्या कालावधीसाठीची AG प्रमाणित आकडेवारी पाठवणारी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश यांना ₹16,524 कोटी रक्कम जारी केली होती.
फेब्रुवारी 2023 मध्ये जीएसटी पोटी गोळा झालेला महसूल, मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 12% जास्त आहे, जो रु. 1,33,026 कोटी इतका होता. या महिन्यात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत वस्तूंच्या आयाती द्वारे जमा झालेला महसूल 6% जास्त आहे आणि देशांतर्गत व्यवहारातून मिळणारा महसूल (सेवांच्या आयातीसह) 15% जास्त आहे.
जीएसटी लागू झाल्यापासून या महिन्यात उपकारा पोटी ₹11,931 कोटी इतका आतापर्यंतचा सर्वाधिक महसूल जमा झाला. साधारणपणे, फेब्रुवारी हा 28 दिवसांचा महिना असल्याने, तुलनेने कमी महसूल जमा होतो.
खालील तक्ता चालू वर्षातील एकूण मासिक जीएसटी महसुलाची आकडेवारी दर्शवितो. फेब्रुवारी 2022 च्या तुलनेत फेब्रुवारी 2023 मधील जीएसटीची राज्यवार आकडेवारी पुढील तक्ता दर्शवितो.
फेब्रुवारी 2023 ची जीएसटी महसुलामधील राज्यवार वाढ[1]
State
Feb-22
Feb-23
Growth
Jammu and Kashmir
326
434
33%
Himachal Pradesh
657
691
5%
Punjab
1,480
1,651
12%
Chandigarh
178
188
5%
Uttarakhand
1,176
1,405
20%
Haryana
5,928
7,310
23%
Delhi
3,922
4,769
22%
Rajasthan
3,469
3,941
14%
Uttar Pradesh
6,519
7,431
14%
Bihar
1,206
1,499
24%
Sikkim
222
265
19%
Arunachal Pradesh
56
78
39%
Nagaland
33
54
64%
Manipur
39
64
64%
Mizoram
24
58
138%
Tripura
66
79
20%
Meghalaya
201
189
-6%
Assam
1,008
1,111
10%
West Bengal
4,414
4,955
12%
Jharkhand
2,536
2,962
17%
Odisha
4,101
4,519
10%
Chhattisgarh
2,783
3,009
8%
Madhya Pradesh
2,853
3,235
13%
Gujarat
8,873
9,574
8%
Dadra and Nagar Haveli
260
283
9%
Maharashtra
19,423
22,349
15%
Karnataka
9,176
10,809
18%
Goa
364
493
35%
Lakshadweep
1
3
274%
Kerala
2,074
2,326
12%
Tamil Nadu
7,393
8,774
19%
Puducherry
178
188
5%
Andaman and Nicobar Islands
22
31
40%
Telangana
4,113
4,424
8%
Andhra Pradesh
3,157
3,557
13%
Ladakh
16
24
56%
Other Territory
136
211
55%
Centre Jurisdiction
167
154
-8%
Total
98,550
1,13,096
15%

Ministry of Finance
₹1,49,577 crore gross GST revenue collected in February 2023; 12% higher than GST revenues in same month last year
Monthly GST revenues more than Rs 1.4 lakh crore for 12 straight months in a row
Y-o-Y revenues from import of goods 6% higher and domestic transaction (including import of services) 15% higher
01 MAR 2023 2:36PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of February 2023 is ₹1,49,577 crore of which CGST is ₹27,662 crore, SGST is ₹34,915 crore, IGST is ₹75,069 crore (including ₹35,689 crore collected on import of goods) and Cess is ₹11,931 crore (including ₹792 crore collected on import of goods)
The government has settled ₹34,770 crore to CGST and ₹29,054 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of February 2023 is ₹62,432 crore for CGST and ₹63,969 crore for the SGST. In addition, Centre had also released balance GST compensation of ₹16,982 crore for the month of June 2022 and ₹16,524 crore to States/UTs which have sent AG certified figures for previous period.
The revenues for the month of February 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year, which was Rs. 1,33,026 crore. During the month, revenues from import of goods was 6% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 15% higher than the revenues from these sources during the same month last year. This month witnessed the highest cess collection of ₹11,931 crore since implementation of GST. Normally, February being a 28 day month, witnesses a relatively lower collection of revenue.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of February 2023 as compared to February 2022.
State-wise growth of GST Revenues during February 2023[1]
State
Feb-22
Feb-23
Growth
Jammu and Kashmir
326
434
33%
Himachal Pradesh
657
691
5%
Punjab
1,480
1,651
12%
Chandigarh
178
188
5%
Uttarakhand
1,176
1,405
20%
Haryana
5,928
7,310
23%
Delhi
3,922
4,769
22%
Rajasthan
3,469
3,941
14%
Uttar Pradesh
6,519
7,431
14%
Bihar
1,206
1,499
24%
Sikkim
222
265
19%
Arunachal Pradesh
56
78
39%
Nagaland
33
54
64%
Manipur
39
64
64%
Mizoram
24
58
138%
Tripura
66
79
20%
Meghalaya
201
189
-6%
Assam
1,008
1,111
10%
West Bengal
4,414
4,955
12%
Jharkhand
2,536
2,962
17%
Odisha
4,101
4,519
10%
Chhattisgarh
2,783
3,009
8%
Madhya Pradesh
2,853
3,235
13%
Gujarat
8,873
9,574
8%
Dadra and Nagar Haveli
260
283
9%
Maharashtra
19,423
22,349
15%
Karnataka
9,176
10,809
18%
Goa
364
493
35%
Lakshadweep
1
3
274%
Kerala
2,074
2,326
12%
Tamil Nadu
7,393
8,774
19%
Puducherry
178
188
5%
Andaman and Nicobar Islands
22
31
40%
Telangana
4,113
4,424
8%
Andhra Pradesh
3,157
3,557
13%
Ladakh
16
24
56%
Other Territory
136
211
55%
Centre Jurisdiction
167
154
-8%
Total
98,550
1,13,096
15%