નાણા મંત્રાલય
ફેબ્રુઆરી 2023માં ₹1,49,577 કરોડની કુલ GST આવક એકત્રિત થઈ; ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની GST આવક કરતાં 12% વધુ
સતત 12 મહિના માટે માસિક GST ની આવક રૂ. 1.4 લાખ કરોડથી વધુ રહી
માલની આયાતથી Y-o-Y આવક 6% વધુ અને સ્થાનિક વ્યવહાર (સેવાઓની આયાત સહિત) 15% વધુ
01 MAR 2023 2:36PM by PIB Ahmedabad
ફેબ્રુઆરી 2023 મહિનામાં એકત્ર કરાયેલ GST આવક ₹1,49,577 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹27,662 કરોડ છે, SGST ₹34,915 કરોડ છે, IGST ₹75,069 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹35,689 કરોડ સહિત) અને સેસ ₹11,931 કરોડ (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹792 કરોડ સહિત) છે.
સરકારે નિયમિત સેટલમેન્ટ તરીકે IGSTમાંથી ₹34,770 કરોડ CGST અને ₹29,054 કરોડ SGSTને સેટલ કર્યા છે. ફેબ્રુઆરી 2023માં નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹62,432 કરોડ અને SGST માટે ₹63,969 કરોડ છે. આ ઉપરાંત, કેન્દ્રએ જૂન 2022ના મહિના માટે ₹16,982 કરોડનું બાકી GST વળતર અને જેમણે અગાઉના સમયગાળા માટે AG પ્રમાણિત આંકડા મોકલ્યા હતા એવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹16,524 કરોડ પણ જાહેર કર્યા હતા.
ફેબ્રુઆરી 2023 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની GST આવક કરતાં 12% વધુ છે, જે રૂ. 1,33,026 કરોડ છે. મહિના દરમિયાન, માલની આયાતમાંથી આવક 6% વધુ હતી અને સ્થાનિક વ્યવહાર (સેવાઓની આયાત સહિત)માંથી આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી આવક કરતાં 15% વધુ છે. આ મહિને GST લાગુ થયા બાદ સૌથી વધુ ₹11,931 કરોડનું સેસ કલેક્શન જોવા મળ્યું હતું. સામાન્ય રીતે, ફેબ્રુઆરી 28 દિવસનો મહિનો હોવાથી, આવકનું પ્રમાણમાં ઓછું સંગ્રહ જોવા મળતું હોય છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક ફેબ્રુઆરી 2022 ની સરખામણીમાં ફેબ્રુઆરી 2023 મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરાયેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ફેબ્રુઆરી 2023 દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
રાજ્ય
ફેબ્રુ.-22
ફેબ્રુ-23
વૃદ્ધિ
જમ્મુ અને કાશ્મીર
326
434
33%
હિમાચલ પ્રદેશ
657
691
5%
પંજાબ
1,480
1,651
12%
ચંડીગઢ
178
188
5%
ઉત્તરાખંડ
1,176
1,405
20%
હરિયાણા
5,928
7,310
23%
દિલ્હી
3,922
4,769
22%
રાજસ્થાન
3,469
3,941
14%
ઉત્તર પ્રદેશ
6,519
7,431
14%
બિહાર
1,206
1,499
24%
સિક્કિમ
222
265
19%
અરુણાચલ પ્રદેશ
56
78
39%
નાગાલેન્ડ
33
54
64%
મણિપુર
39
64
64%
મિઝોરમ
24
58
138%
ત્રિપુરા
66
79
20%
મેઘાલય
201
189
-6%
આસામ
1,008
1,111
10%
પશ્ચિમ બંગાળ
4,414
4,955
12%
ઝારખંડ
2,536
2,962
17%
ઓડિશા
4,101
4,519
10%
છત્તીસગઢ
2,783
3,009
8%
મધ્યપ્રદેશ
2,853
3,235
13%
ગુજરાત
8,873
9,574
8%
દાદરા અને નગર હવેલી
260
283
9%
મહારાષ્ટ્ર
19,423
22,349
15%
કર્ણાટક
9,176
10,809
18%
ગોવા
364
493
35%
લક્ષદ્વીપ
1
3
274%
કેરળ
2,074
2,326
12%
તમિલનાડુ
7,393
8,774
19%
પુડુચેરી
178
188
5%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
22
31
40%
તેલંગાણા
4,113
4,424
8%
આંધ્ર પ્રદેશ
3,157
3,557
13%
લદ્દાખ
16
24
56%
અન્ય પ્રદેશ
136
211
55%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
167
154
-8%
કુલ
98,550
1,13,096
15%

Ministry of Finance
₹1,49,577 crore gross GST revenue collected in February 2023; 12% higher than GST revenues in same month last year
Monthly GST revenues more than Rs 1.4 lakh crore for 12 straight months in a row
Y-o-Y revenues from import of goods 6% higher and domestic transaction (including import of services) 15% higher
01 MAR 2023 2:36PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of February 2023 is ₹1,49,577 crore of which CGST is ₹27,662 crore, SGST is ₹34,915 crore, IGST is ₹75,069 crore (including ₹35,689 crore collected on import of goods) and Cess is ₹11,931 crore (including ₹792 crore collected on import of goods)
The government has settled ₹34,770 crore to CGST and ₹29,054 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of February 2023 is ₹62,432 crore for CGST and ₹63,969 crore for the SGST. In addition, Centre had also released balance GST compensation of ₹16,982 crore for the month of June 2022 and ₹16,524 crore to States/UTs which have sent AG certified figures for previous period.
The revenues for the month of February 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year, which was Rs. 1,33,026 crore. During the month, revenues from import of goods was 6% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 15% higher than the revenues from these sources during the same month last year. This month witnessed the highest cess collection of ₹11,931 crore since implementation of GST. Normally, February being a 28 day month, witnesses a relatively lower collection of revenue.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of February 2023 as compared to February 2022.
State-wise growth of GST Revenues during February 2023[1]
State
Feb-22
Feb-23
Growth
Jammu and Kashmir
326
434
33%
Himachal Pradesh
657
691
5%
Punjab
1,480
1,651
12%
Chandigarh
178
188
5%
Uttarakhand
1,176
1,405
20%
Haryana
5,928
7,310
23%
Delhi
3,922
4,769
22%
Rajasthan
3,469
3,941
14%
Uttar Pradesh
6,519
7,431
14%
Bihar
1,206
1,499
24%
Sikkim
222
265
19%
Arunachal Pradesh
56
78
39%
Nagaland
33
54
64%
Manipur
39
64
64%
Mizoram
24
58
138%
Tripura
66
79
20%
Meghalaya
201
189
-6%
Assam
1,008
1,111
10%
West Bengal
4,414
4,955
12%
Jharkhand
2,536
2,962
17%
Odisha
4,101
4,519
10%
Chhattisgarh
2,783
3,009
8%
Madhya Pradesh
2,853
3,235
13%
Gujarat
8,873
9,574
8%
Dadra and Nagar Haveli
260
283
9%
Maharashtra
19,423
22,349
15%
Karnataka
9,176
10,809
18%
Goa
364
493
35%
Lakshadweep
1
3
274%
Kerala
2,074
2,326
12%
Tamil Nadu
7,393
8,774
19%
Puducherry
178
188
5%
Andaman and Nicobar Islands
22
31
40%
Telangana
4,113
4,424
8%
Andhra Pradesh
3,157
3,557
13%
Ladakh
16
24
56%
Other Territory
136
211
55%
Centre Jurisdiction
167
154
-8%
Total
98,550
1,13,096
15%