માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી રાજેશ મલ્હોત્રાએ પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરોના પ્રિન્સિપલ ડાયરેક્ટર જનરલ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો
01 MAR 2023 10:41AM by PIB Ahmedabad
શ્રી રાજેશ મલ્હોત્રાએ આજે પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)ના પ્રિન્સિપલ ડાયરેક્ટર જનરલ તરીકેનો ચાર્જ સંભાળ્યો છે. શ્રી મલ્હોત્રાએ ગઈકાલે શ્રી સત્યેન્દ્ર પ્રકાશની નિવૃત્તિ બાદ કાર્યભાર સંભાળ્યો.
શ્રી રાજેશ મલ્હોત્રા, 1989 બેચના ભારતીય માહિતી સેવા (IIS) અધિકારી, અગાઉ, જાન્યુઆરી 2018થી નાણાં મંત્રાલયમાં કાર્યરત હતા. જટિલ COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન, તેમણે લોકોને રાહત આપવા અને આર્થિક સંતુલન જાળવવા માટે સમયાંતરે ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલા વિવિધ આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજો સાથે નાણાંનો સુમેળ જાળવવા મંત્રાલયમાં મીડિયા અને સંચાર નીતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરી હતી.
શ્રી મલ્હોત્રા પાસે નાણાં, કંપની બાબતો, કૃષિ, પાવર, કોલસો, ખાણો, સંચાર અને IT, કાપડ, શ્રમ, નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા સહિત કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો માટે મીડિયા અને સંચાર વ્યૂહરચનાઓના આયોજન અને અમલીકરણમાં 32 વર્ષથી વધુનો કાર્યકારી અનુભવ છે. વધુમાં, તેઓ ભારતના ચૂંટણી પંચ સાથે 21 વર્ષ (1996-2017) માટે મીડિયા અને સંચારના પ્રભારી તરીકે સંકળાયેલા હતા, ત્યાંથી લોકસભા (ભારતના સંસદના નીચલા ગૃહ)ની છ સામાન્ય ચૂંટણીઓ દરમિયાન ચૂંટણી પંચ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ માટેની ઘણી રાજ્યોની વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ અને ચૂંટણીઓ સાથે મીડિયા અને સંચાર વ્યૂહરચનાઓનું આયોજન અને અમલીકરણ કર્યું હતું. આ કાર્યકાળ દરમિયાન શ્રી મલ્હોત્રાએ 12 મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનરો સાથે નજીકથી કામ કર્યું છે.
શ્રી મલ્હોત્રાએ IMT, ગાઝિયાબાદમાંથી બિઝનેસ મેનેજમેન્ટમાં પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા અને NALSAR, હૈદરાબાદમાંથી મીડિયા કાયદામાં પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા ધરાવે છે. વધુમાં, તેઓ યુનિવર્સિટી ઓફ કેલિફોર્નિયાના પબ્લિક પોલિસી એનાલિસિસ, થોમસન ફાઉન્ડેશન, યુકે ખાતે મીડિયા મેનેજમેન્ટ એન્ડ સ્ટ્રેટેજીસ અને નવી દિલ્હીમાં IIM લખનૌ દ્વારા આયોજિત 'માર્કેટિંગઃ ધ વિનિંગ કોન્સેપ્ટ્સ એન્ડ પ્રેક્ટિસ' પરના કાર્યક્રમમાં ટૂંકા ગાળાના અભ્યાસક્રમનો પણ ભાગ રહ્યા છે.. તેઓ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કંપની સેક્રેટરીઝ ઑફ ઈન્ડિયાના સાથી સભ્ય પણ છે અને કાયદામાં ડિગ્રી પણ ધરાવે છે.
પ્રવક્તા તરીકે, શ્રી મલ્હોત્રાને એક તરફ સરકાર અને બીજી તરફ મીડિયા વચ્ચે ‘દ્વિ-માર્ગી’ સંચાર ચેનલો સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરવાનો અનુભવ છે. તેઓ તેમની વિશિષ્ટ કારકિર્દીમાં વિવિધ મંત્રાલયોમાં તેમની વિવિધ સોંપણીઓ દરમિયાન કટોકટીની પરિસ્થિતિઓનું સફળતાપૂર્વક સંચાલન કરી રહ્યા છે, અને ખાતરી કરી છે કે માત્ર સાચો પરિપ્રેક્ષ્ય/માહિતી મીડિયામાં પ્રસારિત થાય છે. તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો/ઇવેન્ટ્સ માટે મીડિયા કવરેજનું સંકલન કરવાનો પણ બહોળો અનુભવ ધરાવે છે કારણ કે તેઓ તેમની કારકિર્દી દરમિયાન ભારતના વિવિધ મંત્રીમંડળનો અભિન્ન ભાગ રહ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Rajesh Malhotra takes charge as Principal Director General, Press Information Bureau
01 MAR 2023 10:41AM by PIB Delhi
Shri Rajesh Malhotra has today assumed charge as Principal Director General, Press Information Bureau (PIB). Shri Malhotra takes over after the superannuation of Shri Satyendra Prakash yesterday.
Previously, Shri Rajesh Malhotra, an Indian Information Service (IIS) Officer of the 1989 batch, had been working in Ministry of Finance since January 2018. During the critical COVID-19 Pandemic, he effectively steered the media and communication policy in the Ministry of Finance in sync with the various AatmaNirbhar Bharat Packages announced by the Government of India over time to give relief to people and maintain economic balance.
Shri Malhotra has over 32 years of operational experience in planning and implementation of Media & Communication strategies for various Central Government Ministries/ Departments including Finance, Company Affairs, Agriculture, Power, Coal, Mines, Communications & IT, Textiles, Labour, New & Renewable Energy. Further, he was associated with Election Commission of India as in-charge of media & communication for 21 years (1996-2017), thereby planning and implementing media & communication strategies during the six General Elections to the Lok Sabha (Lower House of Parliament of India), along with several State Assembly Polls and elections for the President and Vice-President of India, conducted by the Election Commission. During this tenure, Shri Malhotra has worked closely with 12 Chief Election Commissioners.
Shri Malhotra holds a Post Graduate Diploma in Business Management from IMT, Ghaziabad, and a Post-Graduate Diploma in Media Laws from NALSAR, Hyderabad. Further, he has also been a part of the short-term course on Public Policy Analysis from University of California, Media Management & Strategies at Thomson Foundation, UK and the Programme on ‘Marketing: The Winning Concepts & Practices’ organised by IIM Lucknow at New Delhi. He is also a fellow member of Institute of Company Secretaries of India and also holds degree in Law.
As a Spokesperson, Shri Malhotra has the experience of successfully establishing ‘Two-way’ communication channels between the Government, on one hand, and the media, on the other. He has been successfully managing crisis situations during his varied assignments in different Ministries in his distinguished career, and has ensured that only the correct perspective/ information is disseminated to the media. He also has a wide experience in coordinating media coverage for International Conferences/ events as he has been an integral part of various Ministerial Delegations from India during his career.