પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'ટેક્નૉલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઈઝ ઑફ લિવિંગ-જીવન જીવવાની સરળતા' વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 FEB 2023 12:37PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસ પર આજના બજેટ વેબિનારનો વિષય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 21મી સદીનું બદલાતું ભારત પોતાના નાગરિકોને ટેક્નૉલોજીની તાકાતથી સતત નાગરિકોને સશક્ત બનાવી રહ્યું છે. વીતેલાં વર્ષોમાં, અમારી સરકારનાં દરેક બજેટમાં, ટેક્નૉલોજીની મદદથી દેશવાસીઓની ઈઝ ઑફ લિવિંગ- જીવન જીવવાની સરળતા વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ બજેટમાં પણ ટેક્નૉલોજીને પરંતુ સાથે સાથે માનવીય સ્પર્શને પણ પ્રાધાન્ય આપવાનો અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે.
મિત્રો, એક સમય હતો જ્યારે આપણા દેશમાં સરકારની પ્રાથમિકતાઓમાં ઘણો વિરોધાભાસ દેખાતો હતો. સમાજનો એક એવો વર્ગ હતો, જે ઈચ્છતો હતો કે તેમનાં જીવનમાં દરેક ડગલે ને પગલે સરકારનો કોઈને કોઈ હસ્તક્ષેપ હોય, સરકારનો પ્રભાવ હોય, એટલે કે સરકાર તેમના માટે કંઈક ને કંઇક કરે. પરંતુ અગાઉની સરકારો વખતે આ વર્ગે હંમેશા અભાવ જ અનુભવ્યો હતો. અભાવમાં જિંદગી ઝઝૂમવામાં જ નીકળી જતી હતી. સમાજમાં એવા લોકોનો પણ એક વર્ગ હતો, તે બીજા પ્રકારનો હતો. જે પોતાની તાકાતથી આગળ વધવા માગતો હતો, પરંતુ અગાઉની સરકારો વખતે આ વર્ગ પણ હંમેશા દબાણ, સરકારી દખલ, જાત-જાતની અડચણો ડગલે ને પગલે અનુભવતો રહ્યો. છેલ્લાં કેટલાક વર્ષોમાં અમારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે આ સ્થિતિ હવે બદલાવા લાગી છે. આજે સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયોની સકારાત્મક અસર દરેક જગ્યાએ દેખાઈ રહી છે જ્યાં તેની સૌથી વધુ જરૂર છે.
અમારા પ્રયાસો દરેક ગરીબ અને વંચિત લોકો માટે જીવન સરળ બનાવી રહ્યા છે, તેમની ઈઝ ઑફ લિવિંગ વધારી રહ્યા છે. લોકોનાં જીવનમાં સરકારની દખલ અને દબાણ પણ ઘટી ગયું છે. આજે લોકો સરકારને માર્ગમાં અવરોધ નથી માનતા. તેના બદલે, લોકો અમારી સરકારને નવી તકો માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે જુએ છે. અને ચોક્કસપણે આમાં ટેક્નૉલોજીની બહુ મોટી ભૂમિકા રહી છે.
તમે જુઓ, ટેક્નૉલોજી વન નેશન-વન રાશન કાર્ડનો આધાર બની અને તેનાં કારણે કરોડો ગરીબોને પારદર્શક રીતે રાશન મળે તે સુનિશ્ચિત થયું. અને અન્ય જે પરપ્રાંતિય શ્રમિકો છે. માઇગ્રન્ટ લેબર્સ હોય છે, તેમના માટે તો એક બહુ મોટો આશીર્વાદ બની ગયું. ટેક્નૉલોજી, જન ધન ખાતું, આધાર અને મોબાઈલ આ ત્રણેયને કારણે કરોડો ગરીબોનાં બૅન્ક ખાતાંમાં સીધા પૈસા મોકલવાનું શક્ય બન્યું.
તે જ રીતે, ટેક્નૉલોજી, આરોગ્ય સેતુ અને કોવિન એપ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગઈ અને તેનાથી કોરોના દરમિયાન ટ્રેસિંગ અને રસીકરણમાં ઘણી મદદ મળી. આજે આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે ટેક્નૉલોજીએ રેલવે રિઝર્વેશનને વધુ આધુનિક બનાવ્યું છે અને સામાન્યમાં સામાન્ય માણસનો એમાં કેટલો મોટો માથાનો દુખાવો દૂર થઈ ગયો છે. કોમન સર્વિસ સેન્ટરનું નેટવર્ક પણ ટેક્નૉલોજીની મદદથી ગરીબમાં ગરીબ લોકોને સરકારી સેવાઓ સાથે સરળતાથી જોડી રહ્યું છે. આવા અનેક નિર્ણયો લઈને અમારી સરકારે દેશવાસીઓની ઈઝ ઑફ લિવિંગ વધારી છે.
મિત્રો, આજે ભારતનો દરેક નાગરિક આ પરિવર્તનને સ્પષ્ટપણે અનુભવી રહ્યો છે કે હવે સરકાર સાથે સંવાદ કરવાનું કેટલું સરળ બની ગયું છે. એટલે કે દેશવાસીઓ સરળતાથી પોતાની વાત સરકાર સુધી પહોંચાડી શકી રહ્યા છે અને તેનો ઉકેલ પણ તેમને તરત મળી રહ્યો છે. જેમ કે, ટેક્સ સંબંધિત ફરિયાદો અગાઉ ઘણી વધારે રહેતી હતી અને તેનાં કારણે તેનાં માધ્યમથી કરદાતાઓને ઘણી રીતે હેરાન કરવામાં આવતા હતા. એટલા માટે અમે ટેક્નૉલોજીની મદદથી સમગ્ર ટેક્સ પ્રક્રિયાને ફેસલેસ બનાવી દીધી છે. હવે તમારી ફરિયાદો અને તેના નિકાલ વચ્ચે કોઈ વ્યક્તિ નથી, માત્ર ટેક્નૉલોજી છે. અહીં મેં તમને એક ઉદાહરણ આપ્યું છે. પરંતુ અન્ય વિભાગોમાં પણ ટેક્નૉલોજીની મદદથી આપણે વધુ સારી રીતે સમસ્યાઓ ઉકેલી શકીએ છીએ. વિવિધ વિભાગો તેમની સેવાઓને વૈશ્વિક ધોરણની બનાવવા માટે એકસાથે ટેક્નૉલોજીનો ઉપયોગ કરી શકે છે. આને એક પગલું આગળ લઈ જઈને, અમે એવાં ક્ષેત્રોને પણ ઓળખી શકીએ છીએ કે જ્યાં સરકાર સાથે સંવાદને વધુ સરળ બનાવી શકાય છે.
મિત્રો, તમે જાણો છો કે અમે મિશન કર્મયોગી દ્વારા સરકારી કર્મચારીઓને તાલીમ આપી રહ્યા છીએ. આ તાલીમ પાછળનો અમારો હેતુ એ જ છે કે કર્મચારીઓને નાગરિક કેન્દ્રિત બનાવવામાં આવે. આ તાલીમ અભ્યાસક્રમને અપડેટ કરતા રહેવાની જરૂર છે. પરંતુ લોકોના ફીડબેકના આધારે તેમાં ફેરફાર કરવામાં આવશે ત્યારે જ તેનું વધારે સારું પરિણામ મળશે. આપણે એક એવી સિસ્ટમ બનાવી શકીએ જેમાં પ્રશિક્ષણ અભ્યાસક્રમને વધુ સારો બનાવવા માટે લોકોના સૂચનો મળતા રહે.
મિત્રો, ટેક્નૉલોજી દરેકને સાચી અને સચોટ માહિતી આપીને સૌને આગળ વધવાની સમાન તક આપી રહી છે. અમારી સરકાર ટેક્નૉલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોટા પાયા પર રોકાણ કરી રહી છે. અમે ભારતમાં આધુનિક ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. આ સાથે અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે ડિજિટલ ક્રાંતિનો લાભ સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે.
આજે, GeM પોર્ટલે દૂર-દૂરનાં સ્થળોના નાના દુકાનદારો અથવા શેરી વિક્રેતાઓને પણ એ તક આપી છે કે તેઓ તેમનાં ઉત્પાદનો સીધા સરકારને વેચી શકે. e-NAMએ ખેડૂતોને અલગ-અલગ જગ્યાના ખરીદદારો સાથે જોડાવાની તક આપી છે. હવે ખેડૂતો એક જગ્યાએ રહીને તેમની ઊપજની સારામાં સારી કિંમત મેળવી શકે છે.
મિત્રો, આજકાલ 5જી અને એઆઇની ચર્ચા તો ઘણા સમયથી થઈ રહી છે. એવું પણ કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે ઉદ્યોગ, દવા, શિક્ષણ, કૃષિ અને તમામ ક્ષેત્રોમાં મોટા ફેરફારો આવવાના છે. પરંતુ હવે આપણે પોતાના માટે અમુક ચોક્કસ લક્ષ્યો નક્કી કરવાં પડશે. એવી કઈ રીતો છે જેનાથી આ ટેક્નૉલોજીનો ઉપયોગ સામાન્ય માણસનાં ભલા માટે થઈ શકે છે? એવાં કયા ક્ષેત્રો છે કે જેના પર આપણે વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે? શું આપણે સમાજની 10 એવી સમસ્યાઓ ઓળખી શકીએ જેનો ઉકેલ AI દ્વારા લાવી શકાય છે? જ્યારે હેકાથોન યોજાય છે, દેશના યુવાનોની સામે ટેક્નૉલોજી દ્વારા ઉકેલ વિશે વાત કરીએ છીએ અને લાખો યુવાનો તેમાં જોડાય છે અને ખૂબ જ સારા ઉકેલો આપે છે.
સાથીઓ, ટેક્નૉલોજીની મદદથી અમે દરેક વ્યક્તિ માટે ડિજિલૉકરની સુવિધા લાવ્યા છીએ, હવે સંસ્થાઓ માટે ડિજિલૉકરની સુવિધા છે. અહીં કંપનીઓ, એમએસએમઈ તેમની ફાઇલો સંગ્રહિત કરી શકે છે, અને વિવિધ નિયમનકારો અને સરકારી વિભાગો સાથે શેર કરી શકે છે. ડિજિલૉકરના કોન્સેપ્ટને વધુ વિસ્તારવાની જરૂર છે, આપણે એ જોવાનું છે કે અન્ય કઈ રીતે લોકો સુધી તેનો લાભ પહોંચાડી શકાય છે.
મિત્રો, છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં, અમે એમએસએમઈને ટેકો આપવા માટે ઘણાં મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. આ બાબતે મંથન કરવાની જરૂર છે કે ભારતના લઘુ ઉદ્યોગોને મોટી કંપની બનવામાં કંઇ કંઇ અડચણો આવે છે? અમે નાના બિઝનેસીસ અને નાના ઉદ્યોગો માટે અનુપાલન ખર્ચ ઘટાડવા માગીએ છીએ. તમે જાણો છો કે બિઝનેસમાં એવું કહેવાય છે કે ટાઇમ ઈઝ મની. તેથી અનુપાલન પાછળ ખર્ચવામાં આવેલા સમયને બચાવવાનો અર્થ એ છે કે અનુપાલન ખર્ચની બચત. જો તમે બિનજરૂરી અનુપાલનોની યાદી બનાવવા માગો છો, તો આ યોગ્ય સમય છે, કારણ કે અમે પહેલેથી જ 40,000 અનુપાલન ખતમ કરી ચૂક્યા છીએ.
સાથીઓ, સરકાર અને લોકો વચ્ચે વિશ્વાસનો અભાવ ગુલામીની માનસિકતાનું પરિણામ છે. પરંતુ આજે નાની નાની ભૂલોને ડી-ક્રિમિનાલાઈઝ કરીને અને એમએસએમઈ લોનના ગૅરંટર તરીકે, સરકારે લોકોનો વિશ્વાસ જીત્યો છે. પરંતુ આપણે અહીં અટકવાનું નથી, આપણે એ પણ જોવાનું છે કે સમાજ સાથે વિશ્વાસ મજબૂત કરવા માટે વિશ્વના અન્ય દેશોમાં શું કરવામાં આવ્યું છે. તેમની પાસેથી શીખીને આપણે આપણા દેશમાં પણ આવા જ પ્રયાસો કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો, બજેટ કે કોઈપણ સરકારી નીતિની સફળતા અમુક અંશે એ વાત પર નિર્ભર કરે છે કે તેને કેટલી સારી રીતે તૈયાર કરવામાં આવી છે. પરંતુ આના કરતાં પણ તેને લાગુ કરવાની રીત વધારે મહત્વપૂર્ણ છે, આમાં લોકોનો સહકાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપ સૌ હિતધારકોના ઇનપુટથી, ઈઝ ઑફ લિવિંગને વધારે મોટું પ્રોત્સાહન મળશે. અને હું ચોક્કસપણે કહેવા માગીશ કે અમે એ કહીએ છીએ કે મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવાનું છે. ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઈફેક્ટ, આ આપણા માટે પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. આપણી ગુણવત્તામાં કોઈ બાંધછોડ ન થવી જોઈએ. અને તેમાં ટેક્નૉલોજી ઘણી મદદ કરી શકે છે. ટેક્નોલૉજીની મદદથી, આપણે ઉત્પાદનમાં બહુ બારીકાઇઓ સુધી ખૂબ જ ફિનિશ વેમાં પ્રોડક્ટ લઈને આવી શકીએ છીએ. અને તો જ આપણે વૈશ્વિક બજારને કબજે કરી શકીશું.
આપણે સ્વીકારવું પડશે કે 21મી સદી ટેક્નૉલોજી સંચાલિત છે. જીવનમાં ટેક્નૉલોજીનો પ્રભાવ ઘણો વધવાનો છે. આપણે આપણી જાતને માત્ર ઈન્ટરનેટ અને ડિજિટલ ટેક્નૉલોજી સુધી જ સીમિત ન કરીએ. એ જ રીતે આજે જેમ ઑપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક ગામેગામ પહોંચી રહ્યું છે. પંચાયતો સુધી પહોંચશે, વેલનેસ સેન્ટરો સુધી પહોંચશે, ટેલિ મેડિસિન ચાલશે, આરોગ્ય ક્ષેત્ર પણ સંપૂર્ણપણે ટેક્નૉલોજી સંચાલિત બની રહ્યું છે. આજે દેશ જંગી માત્રામાં જેમ કે ડિફેન્સમાં આપણે ઘણું બધું આયાત કરીએ છીએ. આપણે સ્વાસ્થ્યમાં પણ ઘણું આયાત કરીએ છીએ. શું મારા દેશના ઉદ્યોગ જગતના લોકો ટેક્નૉલોજીને અપગ્રેડ કરીને એ દિશામાં ન જઈ શકે. અને તેથી જ હવે જેમ ઑપ્ટિકલ ફાઈબર ગામેગામ પહોંચી રહ્યું છે.
જ્યાં સુધી ખાનગી પક્ષકારો સેવાઓ લેવા ન આવે, નવા નવા સોફ્ટવેર લઈને આવતા નથી. સામાન્ય નાગરિક એ ઑપ્ટિકલ ફાઈબરમાંથી કઈ સેવાઓ લઈ શકે છે, તે શું લાભ લઈ શકે છે. આપણે તેનું મૉડલ વિકસાવી શકીએ છીએ. અને અમે દરેક બાબતમાં જનભાગીદારી ઈચ્છીએ છીએ. સરકારને જ બધું જ્ઞાન છે, આ ન તો અમારી વિચારસરણી છે કે ન તો અમારો દાવો. અને તેથી જ હું તમામ હિતધારકોને આગ્રહ કરું છું કે 21મી સદી જે ટેક્નૉલોજી ડ્રિવન સદી છે, એને આપણે જેટલી જલદી ફેલાવીએ, જેટલી જલદી આપણે તેને સરળ બનાવીએ, જેટલી જલદી આપણે સામાન્ય માણસને સશક્ત કરનારી બનાવીએ, તેટલું જ વધુ દેશ અને લોકોનું પણ કલ્યાણ થશે. અને 2047માં વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં ટેક્નૉલોજી આપણને બહુ મોટી તાકાત આપે છે. અને આપણે ભાગ્યશાળી છીએ કે ભારત પાસે કુદરતી ભેટ છે.
આપણી પાસે પ્રતિભાશાળી યુવાનો છે, કુશળ માનવશક્તિ છે. અને ભારતનાં ગામડાના લોકોમાં પણ ટેક્નૉલોજી અપનાવવાની ક્ષમતા ઘણી વિશાળ છે. આપણે આનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકીએ, હું ઈચ્છું છું કે તમે તેની વિગતવાર ચર્ચા કરો, બારીકાઇથી ચર્ચા કરો અને જે બજેટ આવ્યું છે તેમાંથી ઉત્તમમાં ઉત્તમ ફળશ્રુતિ કેવી રીતે મેળવી શકાય, તેનો ઉત્તમથી ઉત્તમ લાભ લોકો સુધી કેવી રીતે પહોંચે. આના પર તમારી ચર્ચા જેટલી ઊંડી હશે તેટલું આ બજેટ વધુ સાર્થક થશે.
હું આપને ઘણી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post budget webinar on 'Ease of Living using Technology'
28 FEB 2023 12:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
The topic of today's budget webinar on National Science Day is very important. The changing India of the 21st century is constantly empowering its citizens with the power of technology. In every budget of our government in the last few years, emphasis has been laid on improving the ease of living of the countrymen with the help of technology. In this year’s budget also, we have endeavoured to give priority to technology with human touch at the same time.
Friends, there was a time when there was a lot of contradiction in the priorities of the government in our country. There was a section of the society, which wanted some kind of government intervention and influence at every step in their lives. In other words, the government should do something for them. But during the previous governments, this class always felt this absence. In such an absence, their lives used to be spent in struggle. There was this class of people in society, and at the same time there was another class of people who wanted to move forward with their own potential, but faced various obstacles of government interference at every step. Now this situation has started changing due to the efforts of our government in the last few years. Today the positive effect of the policies and decisions of the government is visible everywhere where it is most needed.
Our efforts are making life easier for every poor and deprived and improving their ease of living. The interference and pressure of the government in the lives of the people has also reduced. Today people do not consider the government as an obstacle. Rather, people see our government as a catalyst for new opportunities. And certainly, technology has played a major role in this regard.
You see, technology became the basis of One Nation-One Ration Card and as a result free ration to crores of poor people in a transparent manner could be ensured. It has become a huge blessing for migrant workers. Along with technology, Jan Dhan accounts, Aadhaar and mobile have made it possible to send money directly to the bank accounts of crores of poor.
Similarly, technology became an important tool for Aarogya Setu and CoWIN app and this helped a lot in tracing and vaccination during Corona. Today we find that technology has made railway reservation more modern and the common man has been relieved of the headache. The network of Common Service Centers is also connecting the poorest of the poor with government services with the help of technology. Our government has increased the ease of living of the countrymen with several such decisions.
Friends, today every citizen of India is feeling this change that it has become very easy to communicate with the government. That is, the countrymen are easily able to convey their message to the government, and they are also getting their solution immediately. For example, the tax-related complaints used to be very high earlier and tax payers were harassed in many ways. Therefore, we made the entire tax process faceless with the help of technology. Now there is no individual but technology between your complaints and disposal. I have given you an example. But we can solve problems in a better way in other departments also with the help of technology. Different departments can use technology to make their services of global standard. Taking this step further, we can also identify areas where communication with the government can be further simplified.
Friends, you must be aware that we are giving training to government employees through Mission Karmayogi. Our aim behind this training is to make the employees citizen-centric. There is a need to update this training course on a regular basis. But it will get better results only when the changes are made on the basis of people's feedback. We can create a system which can keep getting people's suggestions to improve the training course.
Friends, technology is giving everyone an equal opportunity to move forward by providing correct and accurate information. Our government is investing on a large scale to promote technology. We are creating modern digital infrastructure in India. Along with this, we are also ensuring that the benefits of digital revolution reach every section of the society. Today, the GeM portal has given this opportunity to even small shopkeepers or street vendors from far-flung places to sell their products directly to the government. e-NAM has given farmers an opportunity to connect with buyers from different places. Now farmers can get the best price for their produce while remaining at their place.
Friends, 5G and AI have been discussed for a long time. It is also being said that industry, medicine, education, agriculture and all other sectors will undergo major changes. But now we have to set some specific goals for ourselves. What are the ways in which this technology can be used for the betterment of the common man? What are the sectors on which we need to pay more attention? Can we identify 10 problems of society that can be solved through AI? Lakhs of youths join hackathons and provide very good solutions.
Friends, we have introduced the facility of DigiLocker for every individual with the help of technology and now there is a facility of DigiLocker for entities as well. Here companies and MSMEs can store their files, and share the same with various regulators and government departments. The concept of DigiLocker needs to be expanded further. We have to see in what other ways people can benefit from it.
Friends, we have taken many important steps to support MSMEs in the last few years. There is a need to find out the problems faced by small scale industries of India in becoming big companies. We want to reduce the compliance cost for small businesses and small industries. It is said in business that time is money. Therefore saving the time spent on compliance means saving the compliance cost. If you want to make a list of unnecessary compliances, then this is the right time, because we have already eliminated 40,000 compliances.
Friends, the lack of trust between government and people is the result of a slave mindset. But today the government has won the trust of the people by decriminalizing minor mistakes and as a guarantor of MSME loans. But we do not have to stop there. We also have to see what has been done in other countries of the world to strengthen the trust with the society. We can make similar efforts in our country by learning from them.
Friends, the success of the budget or any government policy depends to some extent on how well it is prepared. But more than this, it is very important how to implement it and people's cooperation is very important in this regard. I am sure that with the input of all the stakeholders, Ease of Living will get a big boost. And I would definitely like to say that we often say that we have to create a manufacturing hub. ‘Zero Defect, Zero Effect’ should be our priority. There should not be any compromise in our quality. And technology can help a lot in this regard. We can bring the product in a much better way by monitoring the minute details during its production with the help of technology. And only then can we capture the global market.
We have to accept that the 21st century is technology driven. The influence of technology in life is going to increase a lot. We should not limit ourselves only to internet and digital technology. Similarly, today the optical fiber network is reaching every village. It will reach Panchayats, wellness centers and cover telly medicine as well. Even the health sector is becoming completely technology driven. Today the country imports a lot of things in the defence and health sectors. Can't the industrialists of my country go in that direction by upgrading technology as optical fiber is reaching every village now?
We can develop a model on how common citizens can take advantage of the optical fiber. And we want public participation in everything. It is neither our thinking nor our claim that the government has all the knowledge. And therefore, I urge all the stakeholders to make maximum use of the technology-driven century, to make it simple and empower the common man. It will help the country and the people as well since technology will play an important role in achieving the goal of a developed India in 2047. And we are fortunate that India has a natural gift.
We have talented youth and skilled manpower. And the people living in India's villages also have a huge capacity to adopt technology. How can we take advantage of this? I want you to discuss it in detail and how to get the best out of the budget and how the best benefits of it should reach the people. The deeper your discussion on this point, the more meaningful this budget will be.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.