Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post budget webinar on 'Ease of Living using Technology'
28 FEB 2023 12:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
The topic of today's budget webinar on National Science Day is very important. The changing India of the 21st century is constantly empowering its citizens with the power of technology. In every budget of our government in the last few years, emphasis has been laid on improving the ease of living of the countrymen with the help of technology. In this year’s budget also, we have endeavoured to give priority to technology with human touch at the same time.
Friends, there was a time when there was a lot of contradiction in the priorities of the government in our country. There was a section of the society, which wanted some kind of government intervention and influence at every step in their lives. In other words, the government should do something for them. But during the previous governments, this class always felt this absence. In such an absence, their lives used to be spent in struggle. There was this class of people in society, and at the same time there was another class of people who wanted to move forward with their own potential, but faced various obstacles of government interference at every step. Now this situation has started changing due to the efforts of our government in the last few years. Today the positive effect of the policies and decisions of the government is visible everywhere where it is most needed.
Our efforts are making life easier for every poor and deprived and improving their ease of living. The interference and pressure of the government in the lives of the people has also reduced. Today people do not consider the government as an obstacle. Rather, people see our government as a catalyst for new opportunities. And certainly, technology has played a major role in this regard.
You see, technology became the basis of One Nation-One Ration Card and as a result free ration to crores of poor people in a transparent manner could be ensured. It has become a huge blessing for migrant workers. Along with technology, Jan Dhan accounts, Aadhaar and mobile have made it possible to send money directly to the bank accounts of crores of poor.
Similarly, technology became an important tool for Aarogya Setu and CoWIN app and this helped a lot in tracing and vaccination during Corona. Today we find that technology has made railway reservation more modern and the common man has been relieved of the headache. The network of Common Service Centers is also connecting the poorest of the poor with government services with the help of technology. Our government has increased the ease of living of the countrymen with several such decisions.
Friends, today every citizen of India is feeling this change that it has become very easy to communicate with the government. That is, the countrymen are easily able to convey their message to the government, and they are also getting their solution immediately. For example, the tax-related complaints used to be very high earlier and tax payers were harassed in many ways. Therefore, we made the entire tax process faceless with the help of technology. Now there is no individual but technology between your complaints and disposal. I have given you an example. But we can solve problems in a better way in other departments also with the help of technology. Different departments can use technology to make their services of global standard. Taking this step further, we can also identify areas where communication with the government can be further simplified.
Friends, you must be aware that we are giving training to government employees through Mission Karmayogi. Our aim behind this training is to make the employees citizen-centric. There is a need to update this training course on a regular basis. But it will get better results only when the changes are made on the basis of people's feedback. We can create a system which can keep getting people's suggestions to improve the training course.
Friends, technology is giving everyone an equal opportunity to move forward by providing correct and accurate information. Our government is investing on a large scale to promote technology. We are creating modern digital infrastructure in India. Along with this, we are also ensuring that the benefits of digital revolution reach every section of the society. Today, the GeM portal has given this opportunity to even small shopkeepers or street vendors from far-flung places to sell their products directly to the government. e-NAM has given farmers an opportunity to connect with buyers from different places. Now farmers can get the best price for their produce while remaining at their place.
Friends, 5G and AI have been discussed for a long time. It is also being said that industry, medicine, education, agriculture and all other sectors will undergo major changes. But now we have to set some specific goals for ourselves. What are the ways in which this technology can be used for the betterment of the common man? What are the sectors on which we need to pay more attention? Can we identify 10 problems of society that can be solved through AI? Lakhs of youths join hackathons and provide very good solutions.
Friends, we have introduced the facility of DigiLocker for every individual with the help of technology and now there is a facility of DigiLocker for entities as well. Here companies and MSMEs can store their files, and share the same with various regulators and government departments. The concept of DigiLocker needs to be expanded further. We have to see in what other ways people can benefit from it.
Friends, we have taken many important steps to support MSMEs in the last few years. There is a need to find out the problems faced by small scale industries of India in becoming big companies. We want to reduce the compliance cost for small businesses and small industries. It is said in business that time is money. Therefore saving the time spent on compliance means saving the compliance cost. If you want to make a list of unnecessary compliances, then this is the right time, because we have already eliminated 40,000 compliances.
Friends, the lack of trust between government and people is the result of a slave mindset. But today the government has won the trust of the people by decriminalizing minor mistakes and as a guarantor of MSME loans. But we do not have to stop there. We also have to see what has been done in other countries of the world to strengthen the trust with the society. We can make similar efforts in our country by learning from them.
Friends, the success of the budget or any government policy depends to some extent on how well it is prepared. But more than this, it is very important how to implement it and people's cooperation is very important in this regard. I am sure that with the input of all the stakeholders, Ease of Living will get a big boost. And I would definitely like to say that we often say that we have to create a manufacturing hub. ‘Zero Defect, Zero Effect’ should be our priority. There should not be any compromise in our quality. And technology can help a lot in this regard. We can bring the product in a much better way by monitoring the minute details during its production with the help of technology. And only then can we capture the global market.
We have to accept that the 21st century is technology driven. The influence of technology in life is going to increase a lot. We should not limit ourselves only to internet and digital technology. Similarly, today the optical fiber network is reaching every village. It will reach Panchayats, wellness centers and cover telly medicine as well. Even the health sector is becoming completely technology driven. Today the country imports a lot of things in the defence and health sectors. Can't the industrialists of my country go in that direction by upgrading technology as optical fiber is reaching every village now?
We can develop a model on how common citizens can take advantage of the optical fiber. And we want public participation in everything. It is neither our thinking nor our claim that the government has all the knowledge. And therefore, I urge all the stakeholders to make maximum use of the technology-driven century, to make it simple and empower the common man. It will help the country and the people as well since technology will play an important role in achieving the goal of a developed India in 2047. And we are fortunate that India has a natural gift.
We have talented youth and skilled manpower. And the people living in India's villages also have a huge capacity to adopt technology. How can we take advantage of this? I want you to discuss it in detail and how to get the best out of the budget and how the best benefits of it should reach the people. The deeper your discussion on this point, the more meaningful this budget will be.
I wish you the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘సాంకేతికతతో జీవన సౌలభ్యం’ అంశంపై బడ్జెట్ అనంతర వెబినార్‌లో ప్రధాని ప్రసంగం
28 FEB 2023 12:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
జాతీయ విజ్ఞానశాస్త్ర దినోత్సవం సందర్భంగా నేటి బడ్జెట్ వెబినార్‌లో చర్చిస్తున్న అంశం చాలా ముఖ్యమైనది. 21వ శతాబ్దపు మారుతున్న భారత్ సాంకేతికత శక్తితో నిరంతరం పౌరులను సాధికారులను చేస్తోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మన ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ప్రతి బడ్జెట్‌లోనూ.. సాంకేతికత సాయంతో దేశ ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో కూడా మానవీయ స్పృహతో కూడిన సాంకేతికతకు ప్రాధాన్యమిచ్చేందుకు ప్రయత్నించాం.
మిత్రులారా.. ఒకప్పుడు మన దేశంలో ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యాల్లో చాలా వైరుధ్యం ఉండేది. సమాజంలో ఒక వర్గం తమ జీవితంలోని ప్రతి దశలోనూ ప్రభుత్వ జోక్యాన్నీ, ప్రాబల్యాన్నీ కోరుకునేది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ప్రభుత్వం వారి కోసం ఏదైనా చేయాలని వారు భావించేవారు. కానీ గత ప్రభుత్వాల హయాంలో వీళ్లెప్పుడూ అసంతృప్తితోనే ఉన్నారు. కష్టాల్లోనే వారి జీవితాలు గడిచేవి. అదే సమయంలో, సొంత బలంతో ముందుకు సాగాలనుకునే మరో వర్గం ప్రజలూ ఉన్నారు. కానీ అడుగడుగునా ప్రభుత్వ జోక్యం వల్ల వారు అడ్డంకులను ఎదుర్కొన్నారు. కొన్నేళ్లుగా మన ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల వల్ల నేడు ఈ పరిస్థితిలో మార్పు మొదలైంది. అవసరమైన ప్రతిచోటా ప్రభుత్వ విధానాలు, నిర్ణయాల సానుకూల ప్రభావం నేడు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది.
మా ప్రయత్నాలు ప్రతి పేదవారికి, అణగారిన వర్గాలకు జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తున్నాయి. ప్రజల జీవితాల్లో ప్రభుత్వ జోక్యం, ఒత్తిడి కూడా తగ్గింది. ఈ రోజు ప్రజలు ప్రభుత్వాన్ని అవరోధంగా భావించడం లేదు. వారు మా ప్రభుత్వాన్ని కొత్త అవకాశాల చోదకశక్తిగా చూస్తున్నారు. ఈ విషయంలో నిస్సందేహంగా సాంకేతికత కీలక పాత్ర పోషించింది.
మీరు చూస్తే.. ‘ఒక దేశం - ఒకే రేషన్ కార్డు’కు సాంకేతికతే ప్రాతిపదిక అయ్యింది. ఫలితంగా కోట్లాది పేదలకు పారదర్శక పద్ధతిలో ఉచిత రేషన్ అందించడం సాధ్యమైంది. ఇది వలస కార్మికులకు ఒక గొప్ప వరంగా మారింది. సాంకేతికతతోపాటు.. జన్‌ధన్ ఖాతాలు, ఆధార్, మొబైల్ ఫోన్లు కోట్లాది మంది పేదల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బుల బదిలీని సాధ్యం చేశాయి.
అదేవిధంగా ఆరోగ్య సేతు, కోవిన్ యాప్‌లకు సాంకేతికత ముఖ్య సాధనంగా మారింది. కరోనా సమయంలో గుర్తింపు, వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియలో ఇది చాలా సహాయపడింది. ఈ రోజు మనం చూస్తున్నాం.. సాంకేతికత ద్వారా రైల్వే రిజర్వేషన్‌ మరింత ఆధునికంగా మారింది. సామాన్యుడికి తలపోటు తప్పింది. ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాల వ్యవస్థ కూడా సాంకేతికత సాయంతో అత్యంత పేదవారిని ప్రభుత్వ సేవలతో అనుసంధానిస్తోంది. ఇలాంటి అనేక నిర్ణయాలతో మా ప్రభుత్వం దేశ ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచింది.
మిత్రులారా.. నేడు దేశంలోని ప్రతి పౌరుడూ ప్రభుత్వంతో సంప్రదింపులు చేయడం చాలా సులభతరమైంది. ప్రజలంతా ఈ మార్పును స్పష్టంగా గమనిస్తున్నారు. అంటే, ప్రజలు తమ సందేశాన్ని సులభంగా ప్రభుత్వానికి అందించగలుగుతున్నారు. వెంటనే పరిష్కారాన్ని కూడా పొందుతున్నారు. ఉదాహరణకు.. గతంలో పన్నులకు సంబంధించి ఫిర్యాదులు చాలా ఎక్కువగా ఉండేవి. పన్ను చెల్లింపుదారులు అనేక విధాల వేధింపులకు గురయ్యారు. దాంతో మొత్తం పన్ను ప్రక్రియను సాంకేతికత సాయంతో ఆన్లైన్ విధానంలోకి మార్చాం. ఇప్పుడు ఫిర్యాదులకూ, పరిష్కారానికీ మధ్య సాంకేతికత తప్ప వేరే వ్యక్తి ప్రమేయం లేదు. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ మాత్రమే చెప్పాను. కానీ సాంకేతికత సాయంతో ఇతర విభాగాల్లోనూ మనం మరింత మెరుగైన రీతిలో సమస్యలను పరిష్కరించుకోవచ్చు. సాంకేతికతను ఉపయోగించుకుని వివిధ విభాగాలు తమ సేవలను అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేర్చవచ్చు. ఈ చర్యలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తే.. ఏ రంగాల్లో ప్రభుత్వంతో సంప్రదింపులను మరింత సరళీకరించగలమో కూడా గుర్తించవచ్చు.
మిత్రులారా.. మిషన్ కర్మయోగి ద్వారా మేం ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు శిక్షణ ఇస్తున్న విషయం మీకు తెలిసిందే. ప్రజలే కేంద్రంగా పనిచేసేలా ఉద్యోగులను తీర్చిదిద్దడమే ఈ శిక్షణ వెనుక మా లక్ష్యం. ఈ శిక్షణను క్రమం తప్పకుండా నవీకరించాల్సిన అవసరం ఉంది. అయితే ప్రజాభిప్రాయాల ఆధారంగా మార్పులు చేస్తేనే మెరుగైన ఫలితాలు వస్తాయి. శిక్షణ కోర్సును మెరుగుపరిచేందుకు ఎప్పటికప్పుడు ప్రజల సూచనలను స్వీకరించే ఓ వ్యవస్థను మనం రూపొందించాలి.
మిత్రులారా.. సరైన, కచ్చితమైన సమాచారం ద్వారా ప్రతి ఒక్కరి పురోగమనానికి సమాన అవకాశాలు సాంకేతికత ద్వారా లభిస్తున్నాయి. సాంకేతికతను ప్రోత్సహించేందుకు మన ప్రభుత్వం భారీగా పెట్టుబడులు పెడుతోంది. దేశంలో ఆధునిక డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తున్నాం. దీనితోపాటు డిజిటల్ విప్లవ ప్రయోజనాలు సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి చేరేలా కూడా చర్యలు తీసుకుంటున్నాం. మారుమూల ప్రాంతాల్లోని చిన్న దుకాణదారులు, వీధి వ్యాపారులు కూడా తమ ఉత్పత్తులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించే అవకాశాన్ని జెమ్ పోర్టల్ నేడు కల్పించింది. రైతులు వివిధ ప్రాంతాల కొనుగోలుదారులతో అనుసంధానమయ్యే అవకాశాన్ని ఇ-నామ్ కల్పించింది. ఇప్పుడు రైతులు తమ ప్రాంతంలోనే ఉండి, పంటకు అత్యుత్తమ ధరను పొందగలుగుతున్నారు.
మిత్రులారా.. 5జీ, ఏఐ గురించి చాలా కాలంగా చర్చ జరుగుతోంది. పరిశ్రమలు, వైద్యం, విద్య, వ్యవసాయం, ఇతర అన్ని రంగాల్లోనూ పెద్ద మార్పులు రాబోతున్నాయని చెబుతున్నారు. కానీ నేడు మనం మనకోసం కొన్ని లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలి. సామాన్య మానవుడి శ్రేయస్సు కోసం ఈ సాంకేతికతను ఏయే విధాలుగా ఉపయోగించవచ్చు? మనం ఏ రంగాలపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాలి? కృత్రిమ మేధ ద్వారా పరిష్కరించగల 10 సామాజిక సమస్యలను మనం గుర్తించగలమా? లక్షలాది మంది యువత హ్యాకథాన్లలో పాల్గొని మంచి పరిష్కారాలను అందిస్తున్నారు.
మిత్రులారా.. సాంకేతికత సాయంతో ప్రతి వ్యక్తికి డిజిలాకర్ సదుపాయాన్ని మేం ప్రవేశపెట్టాం. ఇప్పుడు సంస్థలకు కూడా డిజిలాకర్ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంది. ఇక్కడ కంపెనీలు, ఎంఎస్ఎంఈలు తమ ఫైళ్లను భద్రపరచుకోవడంతోపాటు నియంత్రణ సంస్థలు, ప్రభుత్వ విభాగాలతో వాటిని షేర్ చేయొచ్చు. డిజిలాకర్ భావనను మరింత విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది. దీని ద్వారా ప్రజలు ఇంకెన్ని విధాలుగా ప్రయోజనం పొందగలరో మనం చూడాలి.
మిత్రులారా.. కొన్నేళ్లుగా ఎంఎస్ఎంఈలకు అండగా నిలిచేలా మేం అనేక ముఖ్య చర్యలు తీసుకున్నాం. దేశంలోని చిన్న తరహా పరిశ్రమలు పెద్ద కంపెనీలుగా ఎదగడంలో ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను తెలుసుకోవాల్సిన అవసరముంది. చిన్న వ్యాపారాలు, చిన్న పరిశ్రమలకు సంబంధించి.. నిబంధనల అమలులో వారికి ఖర్చును తగ్గించాలని మేం భావిస్తున్నాం. వ్యాపారంలో సమయమే డబ్బు అని అంటారు. కాబట్టి నిబంధనలు పాటించడంపై వెచ్చించే సమయాన్ని ఆదా చేయడమంటే, ఆ ఖర్చును కూడా ఆదా చేయడమే అవుతుంది. మీరు అనవసరమైన నిబంధనల జాబితాను తయారు చేయాలనుకుంటే ఇదే సరైన సమయం. ఇప్పటికే మేం 40,000 నిబంధనలను తొలగించాం.
మిత్రులారా.. ప్రభుత్వానికీ, ప్రజలకూ మధ్య నమ్మకం లేకపోవడమన్నది బానిస మనస్తత్వ ఫలితం. కానీ నేడు ప్రభుత్వం చిన్న చిన్న తప్పులను నేరంగా పరిగణించకుండా, అలాగే ఎంఎస్‌ఎంఈ రుణాలకు హామీదారుగా నిలబడుతూ.. ప్రజల నమ్మకాన్ని గెలుచుకుంది. కానీ మనమిక్కడే ఆగిపోకూడదు. సమాజంలో నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల్లో ఏం చేశారో కూడా మనం చూడాలి. వారి నుంచి నేర్చుకుని.. మన దేశంలోనూ అలాంటి ప్రయత్నాలు చేయొచ్చు.
మిత్రులారా.. బడ్జెటుగానీ, ప్రభుత్వ విధానంగానీ... ఎంత బాగా రూపొందించారన్నదానిపైనే దాని విజయం ఆధారపడి ఉంటుంది. అయితే దాన్నెలా అమలు చేస్తారనేది అంతకన్నా ముఖ్యమైన అంశం. ఈ విషయంలో ప్రజల సహకారం అత్యంత ఆవశ్యకం. సంబంధిత భాగస్వాములందరి సహకారంతో జీవన సౌలభ్యం గణనీయంగా మెరుగుపడుతుందన్న దృఢమైన నమ్మకం నాకుంది. ఉత్పాదక కేంద్రంగా మనం నిలవాలని నేను కచ్చితంగా చెబుతాను. ‘లోపరాహిత్యం, పర్యావరణ హితం (జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్)’ మన ప్రాధాన్యం కావాలి. మన నాణ్యత విషయంలో అస్సలు రాజీ పడకూడదు. ఈ విషయంలో సాంకేతికత ఎంతగానో సహాయపడుతుంది. సాంకేతికత సాయంతో ఉత్పత్తి సమయంలో అత్యంత సూక్ష్మ వివరాలనూ పర్యవేక్షించడం ద్వారా.. మనం ఉత్పత్తిని మరింత మెరుగైన రీతిలో తీసుకురావచ్చు. అప్పుడే మనం ప్రపంచ మార్కెట్‌ను చేజిక్కించుకోగలం.
21వ శతాబ్దం సాంకేతికతతో నడుస్తోందని మనం అంగీకరించాలి. జీవితంలో సాంకేతికత ప్రభావం బాగా పెరగబోతోంది. కేవలం ఇంటర్నెట్, డిజిటల్ సాంకేతికతకు మాత్రమే మనం పరిమితం కాకూడదు. అలాగే ప్రస్తుతం ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ ప్రతి గ్రామానికీ చేరుకుంటోంది. పంచాయతీలకు, ఆరోగ్య కేంద్రాలకు ఇది విస్తరిస్తోంది. టెలీమెడిసిన్ కూడా దీని పరిధిలోకి వస్తోంది. ఆరోగ్య రంగం కూడా పూర్తిగా సాంకేతికత ఆధారంగా నడవబోతోంది. ఈ రోజు దేశం రక్షణ, ఆరోగ్య రంగాలలో చాలా వస్తువులను దిగుమతి చేసుకుంటోంది. ఆప్టికల్ ఫైబర్ ప్రతి గ్రామానికి చేరుకున్నట్టుగానే.. సాంకేతికతను మరింత ఉన్నతీకరించి మన పారిశ్రామికవేత్తలు ఆ రంగాల్లో ముందుకు వెళ్లలేరా?
సామాన్యులు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను ఎలా సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చో మనం ఓ నమూనాను రూపొందించవచ్చు. ప్రతి అంశంలోనూ ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని మేం కోరుకుంటున్నాం. ప్రభుత్వానికి అన్నింటా పరిజ్ఞానం ఉందన్న ఆలోచన మాకు లేదు. మేం అలా వాదించడం లేదు కూడా. కాబట్టి ఈ సాంకేతికత ఆధారిత శతాబ్దాన్ని అన్ని విధాలా సద్వినియోగం చేసుకుని.. అనేక అంశాలను సులభతరం చేసి, సామాన్యుడిని సాధికారుడిని చేయాలని భాగస్వాములందరినీ కోరుతున్నాను. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో సాంకేతికత కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది కాబట్టి, దేశానికి, ప్రజలకు కూడా ఇదెంతో సహాయపడుతుంది. భారత్కు సహజంగానే ఆ సమర్థత ఉండడం మన అదృష్టం.
ప్రతిభావంతులైన యువత, నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తి మనకుంది. భారత్లో గ్రామీణులు కూడా సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోగల సమర్థులే. దీన్నెలా మనం సద్వినియోగం చేసుకోగలమన్నది ఆలోచించాలి. దీనిపై వివరంగా చర్చించాలని, బడ్జెట్ నుంచి అత్యుత్తమ ఫలితాలను పొందడమెలాగో, దాన్ని ప్రజల్లోకి విస్తృతంగా తీసుకెళ్లడమెలాగో చర్చించాలని నేను కోరుతున్నాను. ఈ అంశంపై మీరెంత వివరంగా చర్చిస్తే.. ఈ బడ్జెట్ అంతగా అర్థవంతంగా ఉంటుంది.
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది ఇంచుమించు అనువాదం. మూల ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.