యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐఎం రాయ్ పూర్ లో యూత్ 20 కన్సల్టేషన్ ఈవెంట్ మొదటి రోజు యువత ఉత్సాహంగా పాల్గొన్న యువత
'యూత్ డైలాగ్'లో పాల్గొన్న
శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
107 యూనికార్న్ లతో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా నిలవడం
గర్వ కారణం :అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
వై 20 సంప్రదింపులు శాంతిస్థాపనకు, ‘‘వసుదైక కుటుంబం " లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి దోహదపడతాయి: శ్రీమతి రేణుకా సింగ్ సరుత
26 FEB 2023 1:01PM by PIB Hyderabad
రాయ్ పూర్ ఐఐఎం తన క్యాంపస్ లో రెండు రోజుల వై20 కన్సల్టేషన్ కార్యక్రమాన్ని ఎంతో ఉత్సాహంగా, అట్టహాసంగా నిర్వహించింది.
2023 ఫిబ్రవరి 25న జరిగిన మొదటి రోజు చర్చలలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ తో జరిగిన యూత్ డైలాగ్ విద్యార్థులలో ఎంతో ఉత్సాహం రేకెత్తించింది. అంతకుముందు, నిన్న ఉదయం, ఐఐఎం రాయ్ పూర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రామ్ కుమార్ కాకాని, ఇతర గౌరవ అతిథుల సమక్షంలో భారత గిరిజన వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రేణుకా సింగ్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తన ప్రసంగంలో అంతరాలను పూడ్చడంలో, ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి అవకాశాలను అందించడంలో , ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో సాంకేతికత ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. 107 యూని కార్న్ లతో ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా భారత్
అవతరించడం గర్వకారణమని మంత్రి చెప్పారు. చత్తీస్ గఢ్ యువత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకుని సాటిలేని శక్తి, చైతన్యం, ఉత్సాహాన్ని కలిగి ఉన్నారని కొనియాడారు. 'మీ నెట్ వర్క్ మీ నికర విలువ' అని పేర్కొన్నారు. తమ నెట్ వర్క్ ను విస్తరించడానికి , తమ జీవితం , పని పరిధిని విస్తరించడానికి ప్రజలతో మరింత సంబంధాలను ఏర్పరచుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి యువత ను ప్రేరేపించారు.
అంతేకాక, యువత విస్తృతమైన పరిచయం ,అనుభవాలను పొందడానికి వీలైనంత ఎక్కువ ప్రయాణించాలని ఆయన సూచించారు. "నువ్వే వర్తమానం, నువ్వే ప్రపంచానికి ఆశ" అంటూ ముగించారు. .
రాజకీయాల్లో యువత భాగస్వామ్యం, జీడీపీ పెంపు, స్వయం సాధికారత, స్వదేశానికి అంతర్జాతీయ విద్యార్థుల సహకారం తదితర అంశాలపై మంత్రితో జరిగిన సంభాషణలో యువత పలు సందేహాలు లేవనెత్తారు. ఈ సెషన్ నుండి నేర్చుకున్న ప్రధాన పాఠం ఏమిటంటే, నిరంతరం నేర్చుకోవడం,కొత్త నైపుణ్యాలను పొందడం యువతను దేశ పురోగతిలో పాల్గొనడానికి, శాంతిని ప్రోత్సహించడానికి శక్తివంతం చేస్తుంది. ఐఐఎం రాయ్ పూర్ లోగోలో ఉపయోగించిన సంప్రదాయ కళ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ను ఆకట్టుకుంది.
శ్రీమతి రేణుకా సింగ్ సరుతా, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం సాధించి, దాని పురోగతికి దోహదపడిన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులందరికీ నివాళులు అర్పించడానికి వై 20 కన్సల్టేషన్ కార్యక్రమం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
ప్రధాని కూడా ఈ దార్శనికతను పంచుకున్నారని, ప్రపంచ వేదికపై భారతీయ యువత ప్రాముఖ్యతను గుర్తించారని ఆమె పేర్కొన్నారు. సమస్యలను సమర్థంగా ఎదుర్కోవాలంటే బహుముఖ చర్చలు, వేదికలపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. భారతదేశం ఎన్ని ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి ప్రపంచ శాంతిని పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని చెప్పారు. జమ్ముకశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఘర్షణలను ఎలా కట్టడి చేశారో, అక్కడ ఇప్పుడు యువత అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరు ను ఆమె ఉదహరించారు. ఈ వై20 సంప్రదింపుల సందర్భంగా జరిగే చర్చలు శాంతిస్థాపనకు తోడ్పడతాయని, వసుదైక వాసుదేవ కుటుంబం లక్ష్యాన్ని చేరుకునేందుకు దోహదపడతాయని ఆమె ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఐఐఎం రాయ్ పూర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రామ్ కుమార్ కాకాని స్వాగతోపన్యాసం చేశారు, వై 20 కన్సల్టేషన్ కార్యక్రమం ప్రపంచ పరివర్తనకు శక్తివంతమైన చోదకశక్తి అని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఉగ్రవాదం, సోషలిస్టు గ్రూపులు, సామాజిక భూస్వామ్య వ్యవస్థ విసురుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ఏకతాటిపైకి రావాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కిచెప్పారు. మానవ హక్కుల పరిరక్షణకు, శాంతిభద్రతల పరిరక్షణకు మధ్య సమతుల్యత సాధించడంలో ప్రభుత్వాలది కీలక పాత్ర. శాంతి, సామరస్యం నెలకొనాలంటే కమ్యూనిటీ ల మధ్య చర్చలు కీలకం అని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం లో క్రియాశీల చర్చలు, మేధోమథన సెషన్ లలో పాల్గొనాలని, తద్వారా ప్రపంచంలోని అత్యంత క్లిష్టమైన సమస్యలకు సృజనాత్మక పరిష్కారాలను సృష్టించగలరని ఆయన యువతను ప్రోత్సహించారు.
కార్యక్రమం ప్రారంభానికి ముందు
అతిథులు ఐఐఎం, రాయ్ పూర్ క్యాంపస్ ను సందర్శించారు. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం 2023ను భారతదేశం జరుపుకోవడంలో భాగంగా వారికి చిరుధాన్యాల అల్పాహారం అందించారు.
‘వివాద పరిష్కారంలో యువతను ఛానలైజ్ చేయడం' అనే అంశంపై ప్యానెల్ డిస్కషన్ నిర్వహించారు. బోడోల్యాండ్ శాంతి సంధానకర్త అస్సాం మాజీ సీఎస్ డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, యువత శాంతి స్థాపనను అనుసరించాలని, దానిని కాపాడాలని అన్నారు. నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో వ్యవస్థపై, ప్రభుత్వంపై క్రమంగా విశ్వాసం సన్నగిల్లుతున్నట్టు కనపడుతోందని బలరాంపూర్ ఎస్పీ, ఫ్రంట్ లైన్ ఎల్ డబ్ల్యూ ఇ ఎక్స్పీరియన్స్ డాక్టర్ మోహిత్ గార్గ్ అన్నారు. ఈ ప్రాంతాలకు చెందిన యువతరంతో సన్నిహితంగా ఉండటం, వారితో సంభాషణలు జరపడం, విద్యా, సాంస్కృతిక, అథ్లెటిక్ కార్యకలాపాలతో సహా వారు పాల్గొనేలా కార్యకలాపాలను ప్లాన్ చేయడం ద్వారా ఈ నమ్మకాన్ని సంపాదించవచ్చునని సూచించారు. శ్రీనగర్ డిప్యూటీ కమిషనర్
శ్రీ మహమ్మద్ ఐజాజ్ అసద్ మాట్లాడుతూ, ఉగ్రవాదం, హింసాత్మక చర్యలు యువత ఆకాంక్షలను అణచివేస్తున్నాయని అన్నారు. జర్మన్ లోని అంతర్జాతీయ సంఘర్షణ ప్రాంతాల ప్రఖ్యాత పాత్రికేయుడు శ్రీ రీన్ హార్డ్ బామ్ గార్టెన్ సూడాన్ లో సంఘర్షణను ప్రస్తావించారు. శాశ్వత శాంతికి ప్రేమ ఒక పునాదిగా ఉపయోగపడుతుందని సూచించారు. నెహ్రూ యువకేంద్రం యూత్ ఐకాన్ సుశ్రీ ప్రియాంక బిస్సా మాట్లాడుతూ, యుద్ధాల చర్చ ఆహారం, నీరు, వనరులు, జాతీయ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలను కూడా లేవనెత్తుతుందని అన్నారు.
అనుభవాన్ని పంచుకోవడం ద్వారా శాంతిస్థాపన, శాంతి పెంపుదల , శాంతి రక్షణ పై రెండవ ప్యానెల్ చర్చను శ్రీ రజత్ బన్సాల్, ఐఎఎస్ (డిసి, బలోడాబజార్) నిర్వహించారు. ఈ సెషన్ ప్యానలిస్టులుగా బ్రిగేడియర్ బసంత్ కె పొన్వర్ (రిటైర్డ్), ఎవిఎస్ఎమ్, విఎస్ఎమ్ (కౌంటర్ టెర్రరిజం అండ్ జంగిల్ వార్ఫేర్ కాలేజ్ మాజీ డైరెక్టర్), శ్రీ రతన్ లాల్ డాంగి, ఐపిఎస్ (డైరెక్టర్, సిజి స్టేట్ పోలీస్ అకాడమీ), శ్రీ రాబ్ యార్క్ (డైరెక్టర్, రీజనల్ అఫైర్స్, పసిఫిక్ ఫోరం, యుఎస్ఎ), డాక్టర్ అదితి నారాయణి (ట్రాక్ చైర్ వై 20) ఉన్నారు. ఆయుధాల వాడకం ద్వారా సమస్యలను పరిష్కరించడం ప్రభావవంతంగా ఉండదని, అందుబాటులో ఉన్న సాధనాల కంటే ఆలోచనా విధానం ముఖ్యమన్నది ఈ సెషన్ లో కీలక అంశం.
డాక్టర్ సర్వేశ్వర్ నరేంద్ర భురే, ఐఏఎస్ (డిసి రాయ్ పూర్) పర్యవేక్షించిన మూడవ ప్యానెల్ చర్చ సమాజాల మధ్య ఏకాభిప్రాయాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించింది. ఈ కమిటీలో ఛత్తీస్ గఢ్ లోని ముంగేలీకి చెందిన యువ నాయకుడు శ్రీ నితేష్ కుమార్ సాహు. జీన్ మౌలిన్ యూనివర్శిటీలో అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ గా పనిచేస్తున్న డాక్టర్ ఫిలిప్ ఐబ్ అవోనో., ఐఐఎం రాయ్ పూర్ కు చెందిన రెండవ సంవత్సరం పిజిపి విద్యార్థిని సుశ్రీ శ్వేత కరంబెల్కర్ ఉన్నారు
ఈ సెషన్ లో ముఖ్య వక్తలలో ఒకరైన శ్రీ బి.మార్కమ్ అనే మాజీ నక్సలైట్ తరువాత లొంగిపోయి సమాజంలో శాంతిని, పరివర్తనను తీసుకువచ్చారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి, గాంధీ, బుద్ధుడు వంటి భారతీయ నాయకులు శాంతి కోసం వాదించడంలో ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఈ సెషన్ హైలైట్ చేసింది.. భారతదేశ డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్ దాని యువ జనాభా, ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్దది
ఏదేమైనా, సమాజాలను నిర్మించడం, శాంతిని ప్రోత్సహించడం విషయానికి వస్తే, శాంతిస్థాపకులు సంఘర్షణలను పరిష్కరించడం కంటే వాటిని అణచివేయడంపై దృష్టి పెడతారు కాబట్టి పౌరులు పూర్తిగా పాల్గొనరు.ఐఐఎం రాయ్ పూర్ మొదటి సంవత్సరం పీజీపీ విద్యార్థులు నిర్వహించిన మరో సెషన్ లో సయోధ్య బహుళ దృక్పథాలపై దృష్టి సారించారు. గత చర్యలు ఆదర్శవంతమైనవి లేదా సమర్థవంతమైనవి కాకపోవచ్చు, కానీ సామాజిక, ఆర్థిక ,రాజకీయ పరివర్తనలను తీసుకురావడం ,ముందుకు సాగడానికి భాగస్వామ్య దృక్పథాన్ని స్థాపించడం అవసరమని స్పీకర్ డాక్టర్ ప్రేమ్ సింగ్ బోగ్జీ (విజిటింగ్ ప్రొఫెసర్, ఐఐఎం రాయ్పూర్) వ్యాఖ్యానించారు.
గౌరవ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ తో జరిగిన 'యూత్ డైలాగ్' కార్యక్రమంలో అత్యంత ముఖ్యమైన భాగం, ఇది విద్యార్థులలో ఎంతో ఉత్సాహంతో ప్రారంభమైంది. దీనికి ఐఐఎం రాయ్ పూర్ మార్కెటింగ్ ప్రొఫెసర్ సంజీవ్ ప్రశర్ అధ్యక్షత వహించారు. చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రం సాధించిన ప్రగతిని ప్రశంసిస్తూ, ఉత్సాహవంతులైన, ఊహాజనితమైన వ్యక్తుల్లో ఒకరిగా ఉన్నందుకు గర్వంగా ఉందని మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. ఐఐఎం రాయ్ పూర్ లోగోలో సంప్రదాయ కళను ఉపయోగించడం, చత్తీస్ గఢ్ లోని జలపాతాలు, దేవాలయాలు, 44 శాతం అటవీ ప్రాంతంతో సొంతగడ్డపై అనుభూతి చెందడం ఆయనను ఆకట్టుకుంది. ఈ రాష్ట్రం ఖనిజాలు, అడవులు, లోహాలతో సమృద్ధిగా ఉంది ప్రసిద్ధ కోసా పట్టును కూడా ఉత్పత్తి చేస్తుంది. అంతరాలను పూడ్చడంలో, ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి అవకాశాలను అందించడంలో, ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రాముఖ్యతను ఆయన వివరించారు.
చత్తీస్ గఢ్ యువత సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకుని సాటిలేని శక్తి, చైతన్యం, ఉత్సాహాన్ని కలిగి ఉన్నారని కొనియాడారు. 107 యూనికార్న్ లతో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా ఉండడం గర్వకారణమని ఆయన చెప్పారు. రాజకీయాల్లో యువత భాగస్వామ్యం, జీడీపీ పెంపు, స్వయం సాధికారత, స్వదేశానికి అంతర్జాతీయ విద్యార్థుల సహకారం తదితర అంశాలపై సభికులు పలు ప్రశ్నలు లేవనెత్తారు.ఈ సెషన్ నుండి నేర్చుకున్న ప్రధాన పాఠం ఏమిటంటే, నిరంతరం నేర్చుకోవడం, కొత్త నైపుణ్యాలను పొందడం యువతను దేశ పురోగతిలో పాల్గొనడానికి ,శాంతిని ప్రోత్సహించడానికి శక్తివంతం చేస్తుంది.
‘మీ నెట్ వర్క్ మీ నికర విలువ' అని పేర్కొన్నారు. యువత తమ నెట్ వర్క్ ను విస్తరించాలని, ప్రజలతో మరిన్ని సంబంధాలను ఏర్పరుచుకోవాలని, ఇది వారి భవిష్యత్తుకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని ఆయన సూచించారు.
అంతేకాక, యువత విస్తృతమైన పరిచయం ,అనుభవాలను పొందడానికి వీలైనంత ఎక్కువ ప్రయాణించాలని ఆయన సూచించారు. "నువ్వే వర్తమానం, నువ్వే ప్రపంచానికి ఆశ" అంటూ ముగించారు.
చివరగా, ఐఐఎం రాయ్పూర్ నిర్వహించిన వై 20 కన్సల్టేషన్ కార్యక్రమం అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది, శాంతియుత, స్థిరమైన సమాజాలను నిర్మించడానికి, ఆలోచనలను మార్పిడి చేయడానికి, సృజనాత్మక పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి యువ నాయకులు, నిపుణులు,విధాన నిర్ణేతలను ఏకతాటిపైకి తెచ్చింది. ప్యానెల్ చర్చలు, కీలక ప్రసంగాలు, యువ సంభాషణ సెషన్లు కమ్యూనిటీ నిర్మాణం, ఏకాభిప్రాయ నిర్మాణం , సయోధ్యపై వివిధ దృక్పథాలను అన్వేషించాయి, సంక్లిష్టమైన సామాజిక సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సహకార , సమ్మిళిత విధానాల అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పాయి.
నాయకత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి, భవిష్యత్తులో దీనిపై వేగాన్ని పెంచడానికి ఐఐఎం రాయపూర్ నిబద్ధతకు ఈ కార్యక్రమం విజయం నిదర్శనం.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The first day of Youth20 consultation event at IIM Raipur sees enthusiastic participation by the youth
Shri Anurag Singh Thakur engages in ‘Youth Dialogue’ with participants
It is a matter of pride that India is now the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns: Shri Anurag Singh Thakur
Discussions during Y20 consultations would aid in peacebuilding and enable us to achieve the goal of "Vasudev Kutumbakam: Smt Renuka Singh Saruta
26 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
IIM, Raipur successfully organized the two day Y20 consultation event at its campus with much enthusiasm and fanfare. The first day deliberations yesterday on 25th February, 2023 S were marked by the important ‘Youth Dialogue’ with Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Youth Affairs & Sports, Government of India which began with a lot of excitement among the students. Earlier, in the morning yesterday, the event was inaugurated by Smt. Renuka Singh, MoS, Tribal Affairs, GoI, in the presence of Dr. Ram Kumar Kakani, the Director of IIM Raipur, along with other esteemed guests.
During his address, Shri Anurag Thakur highlighted the importance of technology in bridging gaps, providing opportunities to showcase talent, and solve global problems. The Minister expressed pride that India is now the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns. He praised the youth of Chattisgarh for leveraging disruptive technologies and possessing unmatched vigor, vitality, and vibrancy. He further quoted, “Your network is your net worth.” Shri Anurag Thakur motivated young individuals to expand their network and establish more connections with people to expand the horizons of their life and work. Moreover, he suggested that the youth should travel as much as possible to gain extensive exposure and experiences. He concluded by quoting “You are the present, you are the hope of the world.”
During the dialogue with the Minister, the youth raised several questions regarding the involvement of young people in politics, enhancing GDP, self empowerment, the contribution of international students to their home country etc. The main lesson learned from this session is that continuous learning and acquiring new skills can empower young people to participate in their nation's progress and promote peace. Shri Anurag Singh Thakur was impressed by the use of traditional art in the logo of IIM Raipur.
Smt. Renuka Singh Saruta, emphasized the importance of the Y20 Consultation event as an opportune moment to pay tribute to all the freedom fighters who secured India's independence and contributed to its progress. She stated that the Prime Minister also shared this vision and recognized the importance of Indian youth on the global stage. To tackle issues effectively, it is necessary to engage in multilateral dialogues and forums, she said. Despite the difficulties that India has faced, the country has played a crucial role in promoting world peace since gaining independence. She cited examples of how conflict had been curbed in Jammu and Kashmir and Northeastern states, where the youth are now thriving. She expressed optimism that the discussions during this Y20 consultation would aid in peacebuilding and enable us to achieve the goal of "Vasudev Kutumbakam."
Dr. Ram Kumar Kakani, the Director of IIM Raipur, delivered the welcome address, expressing his belief that the Y20 Consultation event is a powerful driver of global transformation. He highlighted the importance of coming together to address the challenges posed by terrorism, socialist groups, and societal feudalism. Governments have a critical role to play in striking a balance between upholding human rights and maintaining law and order. Inter-community dialogue is crucial to ensuring that peace and harmony prevail. He encouraged the participants to engage in active discussions and brainstorming sessions throughout the event, so that they could generate innovative solutions to the world's most pressing issues.
Prior to the start of the event, the guests were given a tour of the IIM, Raipur campus. They were treated with millet-based breakfast, as a contribution to India's observance of the International Year of Millets 2023.
A panel discussion on the subject of "Channelizing youth in conflict resolution," was conducted. According to Dr. Ajay Kumar Singh, Ex-CS, Assam, Bodoland peace negotiator, the young generation should follow the establishment of peace, uphold and preserve that. Dr Mohit Garg, IPS, SP, Balrampur, frontline LWE experience, said that gradual erosion of faith in the system and in the government can be observed in naxal conflicted areas. The trust can be earned through getting in touch with the younger generation belonging to these areas, having conversations with them, and planning activities for them to participate in, including educational, cultural, and athletic pursuits. Shri Mohd. Aijaz Asad, IAS, Deputy Commissioner, Srinagar emphasized that acts of terrorism and violence stifle the aspirations of the youth. Shri Reinhard Baumgarten, Reputed journalist, international conflict zones, German, brought up the conflict in Sudan and suggested that love could serve as a foundation for lasting peace. Sushree Priyanka Bissa, Youth icon, Nehru Yuva Kendra, said that the discussion of wars also brings up the issues related to food, water, and resources, national security.
The second panel discussion on Experience Sharing Peace-making, Peacebuilding and Peacekeeping was moderated by Shri Rajat Bansal, IAS (DC, Balodabazar). The panelists of this session were Brig. Basant K Ponwar (Retd.), AVSM, VSM (Ex-Director, Counter-Terrorism and Jungle Warfare College), Shri Ratan Lal Dangi, IPS (Director, CG State Police Academy), Shri Rob York (Director, Regional Affairs, Pacific Forum, USA) and Dr Aditi Narayani (Track chair Y20). The key takeaway from this session was that resolving problems through the use of weapons is not effective, and that the way of thinking is more important than the tools available.
The third panel talk, overseen by Dr. Sarveshwar Narendra Bhure, IAS (DC Raipur), was focused on Building consensus among communities. The panel included Shri Nitesh Kumar Sahu, a young leader from Mungeli, Chhattisgarh; Dr. Philippe Eyebe Awono, an assistant professor at Jean Moulin University; and Sushree Shwetha Karambelkar, a 2nd year PGP student from IIM Raipur. One of the significant speakers in this session was Shri B Markam, an ex-naxalite, who later surrendered and brought peace and transformation in the communities. The session highlights the significance of the United Nations and Indian leaders such as Gandhi and Buddha in advocating for peace. India's demographic dividend is its youth population, the largest in the world. However, when it comes to building communities and promoting peace, citizens are not fully involved as peacemakers tend to focus on suppressing conflicts rather than resolving them. Another session moderated by the first year PGP students of IIM Raipur was focused on Multiple perspectives on reconciliation. The speaker Dr Prem Singh Bogzi (Visiting Distinguished Professor, IIM Raipur) commented that reconciliation involves recognizing that past actions may not have been ideal or efficient, but it requires bringing about social, economic, and political transformations and establishing a shared vision for moving forward.
The most significant segment of the event, which was the ‘Youth Dialogue’ with Shri Anurag Singh Thakur, Hon'ble Union Minister, GOI began with a lot of excitement among the students. It was moderated by Prof. Sanjeev Prashar, Professor, Marketing, IIM Raipur. The minister began by commending the state of Chattisgarh for its progress and expressing pride in being among eager and imaginative individuals. He was impressed by the use of traditional art in the logo of IIM Raipur and feeling at home in Chattisgarh with its waterfalls, temples, and 44% forest cover.
The state is rich in minerals, forests, metals, and also produces the famous Kosa silk. He highlighted the importance of technology in bridging gaps, providing opportunities to showcase talent, and solve global problems. He praised the youth of Chattisgarh for leveraging disruptive technologies and possessing unmatched vigor, vitality, and vibrancy. He beamed with pride while stating that India is the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns. The audience raised many inquiries regarding the involvement of young people in politics, enhancing GDP, self empowerment, the contribution of international students to their home country etc. The main lesson learned from this session is that continuous learning and acquiring new skills can empower young people to participate in their nation's progress and promote peace. He further quoted, “Your network is your net worth.” He motivated young individuals to expand their network and establish more connections with people as it could be beneficial for their future. Moreover, he suggested that the youth should travel as much as possible to gain extensive exposure and experiences. He concluded by quoting “You are the present, you are the hope of the world.”
In conclusion, the Y20 Consultation event organized by IIM Raipur was a resounding success, bringing together young leaders, experts, and policymakers to exchange ideas and develop innovative solutions for building peaceful and sustainable communities. The panel discussions, keynote addresses, and youth dialogue sessions explored various perspectives on community building, consensus-building, and reconciliation, underscoring the need for collaborative and inclusive approaches to address complex societal challenges. The event's success underscores IIM Raipur's commitment to fostering leadership and promoting sustainable development, and building momentum on this in the future.