Ministry of Youth Affairs and Sports
The first day of Youth20 consultation event at IIM Raipur sees enthusiastic participation by the youth
Shri Anurag Singh Thakur engages in ‘Youth Dialogue’ with participants
It is a matter of pride that India is now the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns: Shri Anurag Singh Thakur
Discussions during Y20 consultations would aid in peacebuilding and enable us to achieve the goal of "Vasudev Kutumbakam: Smt Renuka Singh Saruta
26 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
IIM, Raipur successfully organized the two day Y20 consultation event at its campus with much enthusiasm and fanfare. The first day deliberations yesterday on 25th February, 2023 S were marked by the important ‘Youth Dialogue’ with Shri Anurag Singh Thakur, Minister of Youth Affairs & Sports, Government of India which began with a lot of excitement among the students. Earlier, in the morning yesterday, the event was inaugurated by Smt. Renuka Singh, MoS, Tribal Affairs, GoI, in the presence of Dr. Ram Kumar Kakani, the Director of IIM Raipur, along with other esteemed guests.
During his address, Shri Anurag Thakur highlighted the importance of technology in bridging gaps, providing opportunities to showcase talent, and solve global problems. The Minister expressed pride that India is now the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns. He praised the youth of Chattisgarh for leveraging disruptive technologies and possessing unmatched vigor, vitality, and vibrancy. He further quoted, “Your network is your net worth.” Shri Anurag Thakur motivated young individuals to expand their network and establish more connections with people to expand the horizons of their life and work. Moreover, he suggested that the youth should travel as much as possible to gain extensive exposure and experiences. He concluded by quoting “You are the present, you are the hope of the world.”
During the dialogue with the Minister, the youth raised several questions regarding the involvement of young people in politics, enhancing GDP, self empowerment, the contribution of international students to their home country etc. The main lesson learned from this session is that continuous learning and acquiring new skills can empower young people to participate in their nation's progress and promote peace. Shri Anurag Singh Thakur was impressed by the use of traditional art in the logo of IIM Raipur.
Smt. Renuka Singh Saruta, emphasized the importance of the Y20 Consultation event as an opportune moment to pay tribute to all the freedom fighters who secured India's independence and contributed to its progress. She stated that the Prime Minister also shared this vision and recognized the importance of Indian youth on the global stage. To tackle issues effectively, it is necessary to engage in multilateral dialogues and forums, she said. Despite the difficulties that India has faced, the country has played a crucial role in promoting world peace since gaining independence. She cited examples of how conflict had been curbed in Jammu and Kashmir and Northeastern states, where the youth are now thriving. She expressed optimism that the discussions during this Y20 consultation would aid in peacebuilding and enable us to achieve the goal of "Vasudev Kutumbakam."
Dr. Ram Kumar Kakani, the Director of IIM Raipur, delivered the welcome address, expressing his belief that the Y20 Consultation event is a powerful driver of global transformation. He highlighted the importance of coming together to address the challenges posed by terrorism, socialist groups, and societal feudalism. Governments have a critical role to play in striking a balance between upholding human rights and maintaining law and order. Inter-community dialogue is crucial to ensuring that peace and harmony prevail. He encouraged the participants to engage in active discussions and brainstorming sessions throughout the event, so that they could generate innovative solutions to the world's most pressing issues.
Prior to the start of the event, the guests were given a tour of the IIM, Raipur campus. They were treated with millet-based breakfast, as a contribution to India's observance of the International Year of Millets 2023.
A panel discussion on the subject of "Channelizing youth in conflict resolution," was conducted. According to Dr. Ajay Kumar Singh, Ex-CS, Assam, Bodoland peace negotiator, the young generation should follow the establishment of peace, uphold and preserve that. Dr Mohit Garg, IPS, SP, Balrampur, frontline LWE experience, said that gradual erosion of faith in the system and in the government can be observed in naxal conflicted areas. The trust can be earned through getting in touch with the younger generation belonging to these areas, having conversations with them, and planning activities for them to participate in, including educational, cultural, and athletic pursuits. Shri Mohd. Aijaz Asad, IAS, Deputy Commissioner, Srinagar emphasized that acts of terrorism and violence stifle the aspirations of the youth. Shri Reinhard Baumgarten, Reputed journalist, international conflict zones, German, brought up the conflict in Sudan and suggested that love could serve as a foundation for lasting peace. Sushree Priyanka Bissa, Youth icon, Nehru Yuva Kendra, said that the discussion of wars also brings up the issues related to food, water, and resources, national security.
The second panel discussion on Experience Sharing Peace-making, Peacebuilding and Peacekeeping was moderated by Shri Rajat Bansal, IAS (DC, Balodabazar). The panelists of this session were Brig. Basant K Ponwar (Retd.), AVSM, VSM (Ex-Director, Counter-Terrorism and Jungle Warfare College), Shri Ratan Lal Dangi, IPS (Director, CG State Police Academy), Shri Rob York (Director, Regional Affairs, Pacific Forum, USA) and Dr Aditi Narayani (Track chair Y20). The key takeaway from this session was that resolving problems through the use of weapons is not effective, and that the way of thinking is more important than the tools available.
The third panel talk, overseen by Dr. Sarveshwar Narendra Bhure, IAS (DC Raipur), was focused on Building consensus among communities. The panel included Shri Nitesh Kumar Sahu, a young leader from Mungeli, Chhattisgarh; Dr. Philippe Eyebe Awono, an assistant professor at Jean Moulin University; and Sushree Shwetha Karambelkar, a 2nd year PGP student from IIM Raipur. One of the significant speakers in this session was Shri B Markam, an ex-naxalite, who later surrendered and brought peace and transformation in the communities. The session highlights the significance of the United Nations and Indian leaders such as Gandhi and Buddha in advocating for peace. India's demographic dividend is its youth population, the largest in the world. However, when it comes to building communities and promoting peace, citizens are not fully involved as peacemakers tend to focus on suppressing conflicts rather than resolving them. Another session moderated by the first year PGP students of IIM Raipur was focused on Multiple perspectives on reconciliation. The speaker Dr Prem Singh Bogzi (Visiting Distinguished Professor, IIM Raipur) commented that reconciliation involves recognizing that past actions may not have been ideal or efficient, but it requires bringing about social, economic, and political transformations and establishing a shared vision for moving forward.
The most significant segment of the event, which was the ‘Youth Dialogue’ with Shri Anurag Singh Thakur, Hon'ble Union Minister, GOI began with a lot of excitement among the students. It was moderated by Prof. Sanjeev Prashar, Professor, Marketing, IIM Raipur. The minister began by commending the state of Chattisgarh for its progress and expressing pride in being among eager and imaginative individuals. He was impressed by the use of traditional art in the logo of IIM Raipur and feeling at home in Chattisgarh with its waterfalls, temples, and 44% forest cover.
The state is rich in minerals, forests, metals, and also produces the famous Kosa silk. He highlighted the importance of technology in bridging gaps, providing opportunities to showcase talent, and solve global problems. He praised the youth of Chattisgarh for leveraging disruptive technologies and possessing unmatched vigor, vitality, and vibrancy. He beamed with pride while stating that India is the 3rd largest startup ecosystem in the world with 107 unicorns. The audience raised many inquiries regarding the involvement of young people in politics, enhancing GDP, self empowerment, the contribution of international students to their home country etc. The main lesson learned from this session is that continuous learning and acquiring new skills can empower young people to participate in their nation's progress and promote peace. He further quoted, “Your network is your net worth.” He motivated young individuals to expand their network and establish more connections with people as it could be beneficial for their future. Moreover, he suggested that the youth should travel as much as possible to gain extensive exposure and experiences. He concluded by quoting “You are the present, you are the hope of the world.”
In conclusion, the Y20 Consultation event organized by IIM Raipur was a resounding success, bringing together young leaders, experts, and policymakers to exchange ideas and develop innovative solutions for building peaceful and sustainable communities. The panel discussions, keynote addresses, and youth dialogue sessions explored various perspectives on community building, consensus-building, and reconciliation, underscoring the need for collaborative and inclusive approaches to address complex societal challenges. The event's success underscores IIM Raipur's commitment to fostering leadership and promoting sustainable development, and building momentum on this in the future.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿਖੇ ਯੂਥ 20 ਪਰਾਮਰਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ
26 FEB 2023 1:01PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਮ, ਰਾਏਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਯੂਥ-20 ਪਰਾਮਰਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਕੱਲ੍ਹ (25 ਫਰਵਰੀ, 2023) 'ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ' ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਰਾਮ ਕੁਮਾਰ ਕਾਕਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 107 ਯੂਨੀਕੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੁਹਾਡੀ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਐਕਸਪੋਜਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ "ਤੁਸੀਂ ਵਰਤਮਾਨ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੋ" ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਵੈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਸਬਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਲੋਗੋ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਯੂਥ20 ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਯੂਥ20 ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ "ਵਸੁਦੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਮ ਕੁਮਾਰ ਕਾਕਾਨੀ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਥ20 ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਈਵੈਂਟ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਚਾਲਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਾਮੰਤਵਾਦ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਮਨ-ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰੇਨਸਟੌਰਮਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਰਾਏਪੁਰ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਫ ਮਿਲਟਸ (ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ) 2023 ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਟਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਸ਼ਤਾ ਪਰੋਸਿਆ ਗਿਆ।
"ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਸਾਮ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਾਰਤਾਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਮੋਹਿਤ ਗਰਗ ਆਈਪੀਐੱਸ, ਐੱਸਪੀ, ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਕੋਲ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਦਾ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਹੋਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ, ਵਿਦਿਅਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਐਥਲੈਟਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਐਜਾਜ਼ ਅਸਦ ਆਈਏਐੱਸ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਨਹਾਰਡ ਬਾਮਗਾਰਟਨ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਜ਼ੋਨ, ਜਰਮਨ, ਨੇ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿਆਰ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਯੂਥ ਆਈਕਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਅੰਕਾ ਬਿਸਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਭਾਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੂਜੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਬਾਂਸਲ ਆਈਏਐੱਸ (ਡੀਸੀ ਬਾਲੋਦਾਬਜ਼ਾਰ) ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਬਸੰਤ ਕੇ ਪੂਨਵਾਰ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ (ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਯੁੱਧ ਕਾਲਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਡਾਂਗੀ, ਆਈਪੀਐੱਸ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਜੀ ਸਟੇਟ ਪੁਲਿਸ ਅਕੈਡਮੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਬ ਯਾਰਕ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ,) ਖੇਤਰੀ ਮਾਮਲੇ, ਪੈਸੀਫਿਕ ਫੋਰਮ, ਯੂਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਡਾ. ਅਦਿਤੀ ਨਰਾਇਣੀ (ਟਰੈਕ ਚੇਅਰ ਯੂਥ-20) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਿੱਟਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਕਾਰਗਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਤੀਸਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਡਾ. ਸਰਵੇਸ਼ਵਰ ਨਰੇਂਦਰ ਭੂਰੇ, ਆਈਏਐੱਸ (ਡੀਸੀ ਰਾਏਪੁਰ) ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਹੇਠ ਕਰਵਾਈ ਗਈ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹੂ, ਮੁੰਗੇਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਆਗੂ, ਜੀਨ ਮੌਲਿਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਫਿਲਿਪ ਇਬੇ ਅਵੋਨੋ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਦੀ ਪੀਜੀਪੀ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਵੇਤਾ ਕਰਮਬੇਲਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹਿਮ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ ਨਕਸਲੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਕੇ ਮਾਰਕਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਇਸਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦਬਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਪੀਜੀਪੀ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ 'ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਬੁਲਾਰੇ ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਬੋਗਜ਼ੀ (ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ) ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੁਲ੍ਹਾ-ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਇਦ ਆਦਰਸ਼ ਜਾਂ ਕੁਸ਼ਲ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪਰ ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ 'ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ' ਸੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੀਵ ਪਰਾਸ਼ਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਲੋਗੋ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਝਰਨੇ, ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ 44% ਜੰਗਲਾਤ ਕਵਰ ਤੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਿਹੇ ਅਹਿਸਾਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ।
ਇਹ ਰਾਜ ਖਣਿਜਾਂ, ਜੰਗਲਾਂ, ਧਾਤੂਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੋਸਾ ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 107 ਯੂਨੀਕੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਵੈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਸਬਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਤੁਹਾਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੁਹਾਡੀ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਐਕਸਪੋਜਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ "ਤੁਸੀਂ ਵਰਤਮਾਨ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੋ" ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਯੂਥ20 ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਲੀਡਰਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਹਿਮਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ-ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ। ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ 'ਤੇ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।