पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’ (98 वा भाग) कार्यक्रमातून देशवासियांशी साधलेला संवाद
26 FEB 2023 11:40AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 फेब्रुवारी 2023
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, नमस्कार. ‘मन की बात’ च्या या 98 व्या भागात तुम्हा सर्वांसोबत चर्चा करताना मला खूप आनंद होत आहे. 100 व्या भागाकडे वाटचाल करणाऱ्या या प्रवासात, ‘मन की बात’ ला तुम्ही सर्वांनी लोकसहभागाच्या अभिव्यक्तीचे एक अप्रतिम व्यासपीठ बनविले आहे. प्रत्येक महिन्याला, लाखो संदेशांच्या माध्यमातून कित्येक लोकांची ‘मन की बात’ माझ्या पर्यंत पोहोचते. तुम्हाला तर तुमच्या मनाची ताकद माहीतच आहे, त्याचप्रमाणे समाजाच्या ताकदीने कशाप्रकारे देशाची ताकद वृद्धिंगत होते, हे आपण ‘मन की बात’ च्या वेगवेगळ्या भागांमधून पाहिले आहे, समजून घेतले आहे आणि मी याचा अनुभव घेतला आहे – स्वीकारले देखील आहे. मला तो दिवस आठवतो जेव्हा आम्ही ‘मन की बात’ मध्ये भारतातील पारंपारिक खेळांना प्रोत्साहन देण्याबाबत बोललो होतो. त्यावेळी लगेचच देशात भारतीय खेळांमध्ये सहभागी होण्याची, त्यांचा आनंद घेण्याची, ते शिकण्याची एक लाट निर्माण झाली. ‘मन की बात’ मध्ये जेव्हा भारतीय खेळण्यांची चर्चा झाली, तेव्हा देशातील लोकांनी लगेचच याला देखील प्रोत्साहन दिले. आता तर भारतीय खेळण्यांची इतकी क्रेझ झाली आहे की परदेशात देखील याची मागणी खूपच वाढत आहे. जेव्हा आम्ही 'मन की बात' मध्ये कथा-कथनाच्या भारतीय शैलींबद्दल बोललो तेव्हा त्यांची कीर्तीही दूरवर पोहोचली. भारतीय कथा-कथन प्रकारांकडे लोक अधिकाधिक आकर्षित होत आहेत.
मित्रांनो, तुम्हाला लक्षात असेल, सरदार पटेल यांची जयंती अर्थात ‘एकता दिवस’ चे औचित्य साधत ‘मन की बात’ मध्ये आम्ही तीन स्पर्धांची घोषणा केली होती. या स्पर्धेत देशभक्तीपर 'गाणी’, 'अंगाई, आणि 'रांगोळी' यांचा समावेश होता. मला कळविण्यात आनंद होत आहे की, देशभरातील 700 हून अधिक जिल्ह्यांतील 5 लाखांहून अधिक लोकांनी यात उत्साहाने सहभाग घेतला आहे. यामध्ये लहान मुले, युवक, ज्येष्ठ नागरिक या सर्वांनी उत्स्फूर्तपणे सहभाग घेतला आणि 20 हून अधिक भाषांमध्ये आपल्या प्रवेशिका पाठवल्या. या स्पर्धांमध्ये सहभागी झालेल्या सर्व स्पर्धकांचे मी अभिनंदन करतो. तुमच्यातील प्रत्येकजण विजेता आहे, कलेचा उपासक आहे. देशाच्या विविधतेबद्दल आणि संस्कृतीबद्दल तुमच्या मनात किती प्रेम आहे हे तुम्ही सर्वांनी दाखवून दिले आहे.
मित्रांनो, आज या क्षणी मला लता मंगेशकर, लता दीदी यांची आठवण येणे हे अगदीच स्वाभाविक आहे. कारण ज्या दिवशी या स्पर्धेची घोषणा झाली होती, त्यादिवशी लता दिदींनी ट्वीट करून देशवासियांना या उपक्रमात सहभागी होण्याचा आग्रह केला होता.
मित्रांनो, अंगाई लेखन स्पर्धेचे प्रथम पारितोषिक कर्नाटकच्या चामराजनगर जिल्ह्यातील बी.एम. मंजुनाथजी यांनी पटकावले आहे. कन्नडमध्ये लिहिलेल्या‘ मलगू कन्दा’ (Malagu Kanda)या अंगाईसाठी त्यांना हा पुरस्कार मिळाला आहे. ही अंगाई लिहिण्याची प्रेरणा त्यांना त्यांची आई आणि आजींनी गायलेल्या अंगाई मधून मिळाली आहे. ही अंगाई ऐकल्यावर तुम्हालाही तो आनंद मिळेल.
“निज रे माझ्या बाळा,
माझ्या शहाण्या बाळा, निज तू,
सांज होऊन मिट्ट काळोख पसरला आहे,
निद्र देवी येईल,
चांदण्याच्या बागेतून, स्वप्ने घेऊन येईल,
निज रे बाळा, निज रे बाळा,
जोजो...जो..जो..
जोजो...जो..जो..”
आसाममधील कामरूप जिल्ह्यातील दिनेश गोवाला यांनी या स्पर्धेत दुसरे पारितोषिक पटकावले आहे. त्यांनी लिहिलेल्या अंगाई मध्ये मातीची आणि धातूची भांडी बनवणाऱ्या स्थानिक कारागिरांच्या लोकप्रिय कलाकृतीचा ठसा आहे.
कुंभार दादा झोळी घेऊन आले आहेत,
झोळीमध्ये काय आहे?
कुंभाराची झोळी उघडून पाहिले तर,
झोळीत होती सुंदरशी वाटी!
आमच्या छकुलीने कुंभाराला विचारले,
कशी दिली ही छोटीशी वाटी!
गाणी आणि अंगाई प्रमाणेच रांगोळी स्पर्धाही खूप गाजली. सहभागींनी एकापेक्षा एक सुंदर रांगोळ्या काढून पाठवल्या. यामध्ये पंजाबच्या कमल कुमार विजेते ठरले. त्यांनी नेताजी सुभाषचंद्र बोस आणि अमर शहीद वीर भगतसिंग यांची अतिशय सुंदर रांगोळी काढली होती. महाराष्ट्रातील सांगली येथील सचिन नरेंद्र अवसारी यांनी आपल्या रांगोळीत जालियनवाला बाग, तेथील हत्याकांड आणि शहीद उधम सिंग यांचे शौर्य चित्रित केले होते. गोव्याचे रहिवासी गुरुदत्त वांटेकर यांनी गांधीजींची रांगोळी काढली, तर पुद्दुचेरीतील मालतीसेल्वम यांनीही अनेक महान स्वातंत्र्यसैनिकांवर लक्ष केंद्रित केले.देशभक्तीपर गीत स्पर्धेच्या विजेत्या टी. विजय दुर्गाजी या आंध्र प्रदेशच्या आहेत. त्यांनी तेलुगुमध्ये प्रवेशिका पाठवली होती. त्यांच्या क्षेत्रातील प्रसिद्ध स्वातंत्र्यसैनिक नरसिंह रेड्डी गारू जी यांच्याकडून त्यांना खूप प्रेरणा मिळाली आहे. तुम्हीही ऐका विजय दुर्गाजींच्या प्रवेशिकेचा हा भाग
रेनाडू प्रांताचा सूर्य,
हे शूर नरसिंहा !
भारतीय स्वातंत्र्यलढ्याचे तुम्ही अंकुर आहात, अंकुश आहात!
इंग्रजांच्या अन्यायकारक आणि निरंकुश दडपशाही पाहून
तुमचे रक्त खवळले आणि आगीचा डोंब उसळला!
रेनाडू प्रांताचा सूर्य,
हे शूर नरसिंहा !
तेलुगु नंतर आता मी तुम्हाला मैथिली मधील एक ध्वनिफीत ऐकवतो. ही दीपक वत्स जी यांनी पाठवली आहे. या स्पर्धेत त्यांनी देखील बक्षीस पटकावले आहे.
भारत जगाचा अभिमान आहे,
आपला देश महान आहे,
तिन्ही बाजूंनी समुद्राने वेढलेला,
उत्तरेकडे विशाल कैलाश आहे,
गंगा, यमुना, कृष्णा, कावेरी,
कोशी, कमला बलान आहे,
आपला देश महान आहे.
तिरंग्यात आमचा प्राण आहे
मित्रांनो, मला आशा आहे की तुम्हाला हे नक्की आवडले असेल. स्पर्धेत आलेल्या अशा प्रवेशिकांची यादी खूप मोठी आहे. तुम्ही सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर जाऊन, तुमच्या कुटुंबासह या प्रवेशिका पहा आणि ऐका - तुम्हाला खूप प्रेरणा मिळेल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, गोष्ट वाराणसीची असो, शहनाईबद्दल असो, उस्ताद बिस्मिल्ला खान यांच्याबद्दल असो, माझे लक्ष त्याकडे जाणे स्वाभाविक आहे. काही दिवसांपूर्वी 'उस्ताद बिस्मिल्ला खान युवा पुरस्कार' प्रदान केले. संगीत आणि प्रायोगिक कला (परफॉर्मिंग आर्ट्स) क्षेत्रातील उदयोन्मुख, प्रतिभावान कलाकारांना हे पुरस्कार दिले जातात.हे पुरस्कार कला आणि संगीत जगताची लोकप्रियता वाढवण्यासोबतच त्यांना समृद्ध करण्यात देखील आपला हातभार लावत आहेत. काळानुसार ज्या वाद्यांची लोकप्रियता कमी होत चालली होती अशा वाद्यांना नव संजीवनी प्रदान करणाऱ्या कलाकारांचा देखील यात समावेश आहे. आता तुम्ही सर्व ही धून नीट ऐका.....
हे कोणते वाद्य आहे तुम्हाला माहीत आहे का? शक्यता फारच कमी आहे! या वाद्याचे नाव 'सुरसिंगार' असून ही धून जयदीप मुखर्जी यांनी संगीतबद्ध केली आहे. उस्ताद बिस्मिल्ला खान पुरस्काराने सन्मानित तरुणांमध्ये जयदीप जी यांचा समावेश आहे.50 आणि 60 च्या दशकापासूनच हे वाद्य ऐकायला मिळणे दुर्मिळ झाले होते, पण सुरसिंगारला पुन्हा लोकप्रिय करण्यासाठी जयदीप प्रयत्नशील आहेत.
त्याचप्रमाणे उप्पलपू नागमणी जी यांचा प्रयत्न देखील खूप प्रेरणादायी आहे, ज्यांना मँडोलिनमध्ये कर्नाटक शैलीतील वादनासाठी हा पुरस्कार देण्यात आला आहे. तर दुसरीकडे संग्रामसिंह सुहास भंडारे यांना वारकरी परंपरेतील कीर्तनासाठी हा पुरस्कार मिळाला आहे. या यादीत केवळ संगीताशी निगडीत कलाकार नाहीत - व्ही दुर्गा देवी जी यांना 'करकट्टम' या प्राचीन नृत्य प्रकारासाठी हा पुरस्कार प्राप्त झाला आहे.
या पुरस्काराचे आणखी एक विजेते, राज कुमार नायक जी यांनी तेलंगणातील 31 जिल्ह्यांमध्ये 101 दिवस चालणाऱ्या पेरीनी ओडिसीचे आयोजन केले होते. आज लोक त्यांना पेरिनी राजकुमार या नावाने ओळखतात. पेरिनी नाट्यम, शंकराला समर्पित एक नृत्य आहे जे काकतीय राजवटीत खूप लोकप्रिय होते. या घराण्याची मुळे आजच्या तेलंगणाशी संबंधित आहेत.साइखौमसुरचंद्रासिंहहे आणखी एक पुरस्कार विजेते आहेत. हे मैतेईपुंग वाद्य निर्मितीसाठी प्रसिद्ध आहेत. हे वाद्य मणिपूरचे आहे. पूरण सिंग हा दिव्यांग कलाकार आहे, जो राजुला-मालुशाही, न्यौली, हुडका बोल, जागर अशा विविध संगीत प्रकारांना लोकप्रिय करत आहे. त्यांच्याशी संबंधित अनेक ध्वनिफीत देखील त्यांनी तयार केल्या आहेत. पूरण सिंह जी यांनी उत्तराखंडच्या लोकसंगीतात आपली प्रतिभा दाखवून अनेक पुरस्कारही जिंकले आहेत.वेळेच्या मर्यादेमुळे कदाचित सर्व पुरस्कार विजेत्यांबद्दल मला इथे बोलता येणार नाही, पण मला खात्री आहे की तुम्ही त्यांच्याबद्दल नक्कीच वाचाल. मला आशा आहे की हे सर्व कलाकार,प्रयोगिक कलेला अधिक लोकप्रिय करण्यासाठी तळागाळातील प्रत्येकाला प्रेरणा देत राहतील.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, वेगाने वाटचाल करणाऱ्या आपल्या देशात डिजिटल इंडियाची ताकद प्रत्येक काना-कोपऱ्यात दिसत आहे. डिजिटल इंडियाची शक्ती प्रत्येक घरापर्यंत पोहोचवण्यात विविध अॅप्सचा मोठा वाटा आहे. असेच एक अॅप म्हणजे ई-संजीवनी. या अॅपवरून टेलि-कन्सल्टेशन, म्हणजे दूर बसून, व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे, तुम्ही तुमच्या आजाराबद्दल डॉक्टरांचा सल्ला घेऊ शकता.आतापर्यंत हे अॅप वापरणाऱ्या टेलि-कन्सल्टेशनची संख्या 10 कोटींच्या पुढे गेली आहे. तुम्ही कल्पना करू शकता व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे 10 कोटी टेलि-कन्सल्टेशन! रुग्ण आणि डॉक्टर यांच्यातील अप्रतिम नाते –हे एक मोठे यश आहे. या यशाबद्दल मी सर्व डॉक्टर्स आणि या सुविधेचा लाभ घेतलेल्या रुग्णांचे अभिनंदन करतो.भारतातील लोकांनी तंत्रज्ञानाला कशाप्रकारे आपल्या जीवनाचा एक भाग बनवला आहे, याचे हे जिवंत उदाहरण आहे. आपण पाहिलं आहे की, कोरोनाकाळात ई-संजीवनी अॅपच्या माध्यमातून टेलि-कन्सल्टेशन लोकांसाठी एक उत्तम वरदान ठरलं. मलाही वाटले की, 'मन की बात'मध्ये आपण एक डॉक्टर आणि एका रुग्णाशी याविषयी बोलून, संवाद साधून ही गोष्ट तुमच्यापर्यंत पोहोचवावी. लोकांसाठी टेलि-कन्सल्टेशन किती प्रभावी ठरले आहे हे जाणून घेण्याचा प्रयत्न करूया. आमच्यासोबत सिक्कीमचे डॉ. मदन मणिआहेत. डॉ. मदन मणी सिक्कीममध्ये राहतात, परंतु त्यांनी धनबादमधून एमबीबीएसचे शिक्षण घेतले आहे आणि बनारस हिंदू विद्यापीठातून एमडी केले. त्यांनी ग्रामीण भागातील शेकडो लोकांना त्यांनी टेलि-कन्सल्टेशनची सेवा दिली आहे.
पंतप्रधान : नमस्कार......नमस्कार मदन मणि जी.
डॉ. मदन मणि: नमस्कार सर.
पंतप्रधान : मी नरेंद्र मोदी बोलत आहे.
डॉ. मदन मणि : हो...हो सर.
पंतप्रधान : तुमचे शिक्षण वाराणसी मध्ये झाले आहे.
डॉ. मदन मणि : हो, माझे शिक्षण वाराणसी मध्ये झाले आहे.
पंतप्रधान : तुमचे वैद्यकीय शिक्षण तिथेच झाले आहे.
डॉ. मदन मणि: हो....हो.
पंतप्रधान : तुम्ही जेव्हा वाराणसी मध्ये राहत होता तेव्हाचे वाराणसी आणि आजचे वाराणसी यातील बदल तुम्ही पाहायला की नाही.
डॉ. मदन मणि: पंतप्रधान जी, मी सिक्कीमला परत आल्यापासून मला तिथे जाणे शक्य झाले नाही, परंतु मी ऐकले आहे की खूपच बदल झाले आहेत.
पंतप्रधान : वाराणसी सोडून तुम्हाला किती वर्ष झाली?
डॉ. मदन मणि : सर, मी 2006 ला वाराणसी सोडले.
पंतप्रधान : ओह...मग तर तुम्हाला नक्कीच जायला हवे.
डॉ. मदन मणि: हो.....हो.
पंतप्रधान: अच्छा, मी तुम्हाला फोन याकरिता केला आहे की, तुम्ही सिक्कीम मधील दुर्गम डोंगराळ भागात राहून तिथल्या लोकांना टेली कन्सल्टेशनची उत्तम सेवा प्रदान करत आहात.
डॉ. मदन मणि: हो.
पंतप्रधान: मी ‘मन की बात’ च्या श्रोत्यांना तुमचा अनुभव ऐकवू इच्छितो.
डॉ. मदन मणि: हो.
पंतप्रधान: मला तुमचा अनुभव सांगा.
डॉ. मदन मणि: पंतप्रधान जी, अनुभव खूपच सुंदर आहे. सिक्कीम मध्ये लोकांना अगदी जवळच्या आरोग्य केंद्रात जाण्यासाठी देखील कमीतकमी शंभर-दोनशे रुपयाचे गाडीभाडे लागते, आणि त्यानंतर देखील डॉक्टर मिळतील की नाही ही देखील एक समस्या असते. त्यामुळे टेलि कन्सल्टेशनच्या माध्यमातून दुर्गम भागातील लोकं थेट आमच्याशीसंपर्क साधतात. आरोग्य आणि कल्याण केंद्राचे सीएचओ त्यांना आमच्याशी जोडतात. आणि ते आम्हाला त्यांच्या जुन्या आजाराचे रिपोर्ट्स, त्यांची सध्याची स्थिती, सर्वकाही सांगतात.
पंतप्रधान : म्हणजे दस्तऐवज हस्तांतरित करता.
डॉ. मदन मणि: हो...हो. दस्तऐवज हस्तांतरित देखील करतात आणि जर हस्तांतरित नाही झाले तर ते आम्हांला वाचून दाखवतात.
पंतप्रधान: तिथल्या कल्याण केंद्राचे डॉक्टर सांगतात.
डॉ. मदन मणि: कल्याण केंद्रात जे CHO असतात सामुदायिक आरोग्य अधिकारी ते वाचून दाखवतात.
पंतप्रधान : आणि रुग्ण त्यांच्या समस्या थेट तुम्हाला सांगतात.
डॉ. मदन मणि:होय, रुग्ण आपल्या अडचणींबद्दल देखील सांगतो. मग जुन्या नोंदी पाहिल्यानंतर काही नवीन गोष्टी जाणून घ्यायच्या असतील तर. उदाहरणार्थ, एखाद्याचे पाय सुजले आहेत की नाही, एखाद्याची छाती स्टेथोस्कोपने तपासायची की नाही? जर सीएचओने ते तपासले नसेल, तर आम्ही त्यांना पाहायला सांगतो, सूज आहे की नाही हे पहा, डोळे तपासा, त्याला अशक्तपणा आहे की नाही, खोकला असेल तर छातीस्टेथोस्कोपने तपासा आणि तेथे आवाज आहे की नाही तपासा.
पंतप्रधान: तुम्ही Voice Call करता की व्हिडीओ कॉलचा देखील उपयोग करता?
डॉ. मदन मणि: होय, व्हिडीओ कॉलचा उपयोग करतो.
पंतप्रधान: म्हणजे तुम्ही देखील रुग्णाला बघता.
डॉ. मदन मणि: होय, आम्ही रुग्णाला देखील बघू शकतो.
पंतप्रधान: रुग्णाला काय वाटते?
डॉ. मदन मणि:रुग्णाला बरे वाटते कारण तो डॉक्टरांना जवळून पाहू शकतो. औषधाचा डोस वाढवायचा आहे की कमी करायचा आहे या संभ्रमात तो असतो, कारण सिक्कीममधील बहुतेक रुग्ण हे मधुमेह, उच्च रक्तदाबाचे आहेत आणि मधुमेह आणि उच्च रक्तदाबाचे औषध बदलण्यासाठी डॉक्टर शोधण्यासाठी त्याला किती दूर जावे लागते. परंतु टेली कन्सल्टेशनद्वारे ते तिथेच उपलब्ध होते आणि आरोग्य आणि कल्याण केंद्रामध्ये मोफत औषध उपक्रमाद्वारे त्याला औषध देखील उपलब्ध होतात. त्यामुळे तो तेथूनच औषध घेतो.
पंतप्रधान: बरं मदनमणि जी,तुम्हाला तर माहिती आहेच की जोपर्यंत डॉक्टर येत नाही रुग्णाला तपासात नाहीत तोपर्यंत त्याचे समाधान होत नाही हा रुग्णाचा स्वभाव आहे. आणि डॉक्टरांनाही वाटतं की त्यांना रुग्णाला भेटावं लागेल, आता तिथे संपूर्ण टेलिकॉमकन्सल्टेशनद्वारे होते, मग डॉक्टरांना काय वाटते, रुग्णाला काय वाटते?
डॉ. मदन मणि: जी, आम्हालाही वाटतं की जर रूग्णांना असं वाटत असेल की डॉक्टरांनी पहावं, तर आम्हा लोकांना ज्या ज्या गोष्टी पहायच्या असतात, त्या आम्ही लोक सीएचओंना सांगून, व्हिडिओमध्येही आम्ही पहायला सांगतो. आणि कधी कधी तर रूग्णांना व्हिडिओमध्येच आम्ही जवळ जाऊन रूग्णांना जे त्रास सोसावे लागतात, किंवा काही त्वचेच्या समस्या असतात, कातडीच्या समस्या असतील तर आम्ही लोकांना व्हिडिओमध्येच ते दाखवून देतो. त्यामुळे ते लोक संतुष्ट असतात.
पंतप्रधान: आणि नंतर त्याच्यावर उपचार केल्यावर त्याला संतोष प्राप्त होतो, काय अनुभव येतो? रूग्ण बरे होत आहेत?
मदन मणि: जी, खूपच आनंद मिळतो. आम्हालाही आनंद होतो सर. कारण मी सध्या आरोग्य विभागात आहे आणि त्याबरोबरच मी टेलि कन्सलटेशनही करत असतो. त्यामुळे फाईलबरोबरच रूग्णाला पहाणे हाही माझ्यासाठी खूप छान, सुखद अनुभव असतो.
पंतप्रधान: सरासरी आपल्याकडे किती टेलि कन्सल्टेशनची प्रकरणे येत असतात?
डॉ. मदन मणि: आतापर्यंत मी 536 रुग्ण पाहिले आहेत.
पंतप्रधान: ओह... म्हणजे आपल्याला यात खूपच कौशल्य प्राप्त झालं आहे.
डॉ. मदन मणि: जी. चांगलं वाटतं रूग्णांना पहाण्यात.
पंतप्रधान: चला, मी तुम्हाला शुभेच्छा देतो. या तंत्रज्ञानाचा उपयोग करत आपण सिक्कीमसारख्या दूरवरच्या दुर्गम जंगलांमध्ये, डोंगरी भागात रहाणार्या लोकांची इतकी मोठी सेवा करत आहात. आणि आनंदाची बाब आहे की, आमच्या देशातील दुर्गम आणि दूरवरच्या भागांतही तंत्रज्ञानाचा इतका चांगला उपयोग केला जात आहे. माझ्या कडून आपल्याला खूप खूप शुभेच्छा.
डॉ. मदन मणि: धन्यवाद !
मित्रांनो, डॉक्टर मदन मणिजींच्या बोलण्यातून स्पष्ट होतं की इ संजीवनी अप कशा प्रकारे त्यांना सहाय्य करत आहे. डॉक्टर मदन जी यांच्यानंतर आता आपण आणखी एका मदनजींशी जोडले जात आहोत. ते उत्तरप्रदेशातील चंदौली जिल्ह्यातील रहिवासी मदनमोहन लालजी आहेत. आता हाही एक योगायोग आहे की चंदौली सुद्धा बनारसला लागूनच आहे. या, आपण मदनमोहनजींकडून जाणून घेऊ या की इ संजीवनीच्या सहाय्याने त्यांचा एक रूग्ण म्हणून काय अनुभव आला आहे.
पंतप्रधान: मदन मोहन जी, नमस्कार!
मदन मोहन जी: नमस्कार, नमस्कार साहेब |
पंतप्रधान: नमस्कार! ठीक आहे, मला सांगण्यात आलं आहे की आपण मधुमेहाचे रूग्ण आहात.
मदन मोहन जी: जी |
पंतप्रधान: आणि आपण तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून टेलि कन्सल्टेशनद्वारे आपल्या आजारासंबंधी वैद्यकीय मदत मिळवत असता.
मदन मोहन जी: हो|
पंतप्रधान: एक रूग्ण या नात्यानं, आपले अनुभव मी जाणून घेऊ इच्छितो. ज्यामुळे मी देशवासियांपर्यंत ही बाब पोहचवू शकेन की आजच्या तंत्रज्ञानामुळे आमचे गावात रहाणारे लोकही कशा प्रकारे त्याचा उपयोग करू शकतात. जरा सांगा तर कसं करतात ते.
मदन मोहन जी: असं आहे सर जी, रूग्णालये दूरवर असतात आणि जेव्हा मला मधुमेह झाला तेव्हा ५-६ किलोमीटर लांब जाऊन उपचार घ्यावे लागत होते, डॉक्टरांना दाखवावं लागत होतं. परंतु जेव्हापासून आपण ही व्यवस्था तयार केली आहे, आता आम्ही जेव्हा जातो, तेव्हा आमची तपासणी केली जाते, आमची बाहेरच्या डॉक्टरांशी बोलणंही करून दिलं जातं, आणि औषधंही दिली जातात. यामुळे आम्हाला खूप मोठा फायदा होतो आणि लोकांनाही याचा खूप लाभ होतो.
पंतप्रधान:एकच डॉक्टर आपली तपासणी करतो की डॉक्टर सतत बदलत असतात?
मदन मोहन जी: त्यांना काही समजलं नाही तर डॉक्टरांना दाखवतात. त्याच बोलून दुसर्या डॉक्टरांशी आमचं बोलणं करून देतात.
पंतप्रधान: आणि जे डॉक्टर आपल्याला मार्गदर्शन करतात, त्यांच्यामुळे आपल्याला पूर्ण फायदा होतो.
मदन मोहन जी: आम्हाला फायदा होतोच होतो. आम्हाला तर त्यापासून खूपच मोठा फायदा होतो. आणि गावातल्या लोकांनाही त्यापासून खूप फायदा होतो. सर्व लोक तेथे विचारतात की भैया, आम्हाला रक्तदाब आहे, आम्हाला मधुमेह आहे, चाचणी करा, तपासणी करा आणि औषध योजना सांगा. आणि पहिल्यांदा तर ५-६ किलोमीटर दूरवर जात होतो. लांबलचक रांग लागत होती. पॅथॉलॉजी चाचणीसाठी रांग लागत असे. एक एक दिवस त्यातच जाऊन नुकसान व्हायचं.
पंतप्रधान: म्हणजे आता आपला वेळही खूप वाचतो.
मदन मोहन जी: आणि पैसाही खर्च होत होता आणि येथे सारी सेवा विनामूल्य दिल्या जात आहेत.
पंतप्रधान: जेव्हा आपण आपल्यासमोर डॉक्टरांना भेटतात तेव्हा एक विश्वास निर्माण होतो. चला, डॉक्टरांनी माझी नाडी तपासली आहे. डोळे तपासणी केली आहे, माझी जीभही तपासली आहे. तर एक वेगळीच भावना निर्माण होते. जसं टेलिकन्सल्टेशन करतत, तसाच आनंद मिळतो आपल्याला ?
मदन मोहन जी: हो, खूप आनंद होतो. के ते आमची नाडी धरून तपासत आहेत, स्टेथोस्कोप लावत आहेत, तर मला खूप बरं वाटतं आणि आम्हाला वेगळंच समाधान वाटतं. भई, इतकी चांगली व्यवस्था आपल्या द्वारे बनवली गेली आहे. ज्यामुळे आम्हाला खूप त्रास सोसून जावं लागत होतं, गाडी भाडं द्यावं लागत होतं, तेथे रांग लावावी लागत होती. आणि आता सार्या सुविधा घरबसल्याच मिळत आहेत.
पंतप्रधान: मदनमोहनजी, माझ्याकडून तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा. वयाच्या या टप्प्यातही आपण तंत्रज्ञान शिकला आहात, तंत्रज्ञानाचा उपयोग करत आहात. आणि इतरांनाही सांगा ज्यामुळे लोकांचाही वेळ वाचेल आणि पैसाही वाचेल तसेच त्यांना जे मार्गदर्शन मिळतं, त्यातून औषधयोजनाही चांगल्या प्रकारे होऊ शकते.
मदन मोहन जी: हो. आणखीन काय हवं.
पंतप्रधान: चला, माझ्या खूप खूप शुभेच्छा आपल्याला मदनमोहन जी.
मदन मोहन जी: बनारसला साहेब आपण काशी विश्वनाथ स्थानक तयार केलं. विकास केला तिथं. यापबद्दल आमच्याकडून आपलं अभिनंदन.
पंतप्रधान: मी आपल्याला धन्यवाद देतो. आम्ही काय बनवलं, बनारसच्या लोकांनी बनारसला तयार केलं आहे. नाही तर आम्ही काय, गंगामातेनं सेवेसाठी पाचारण केलं आहे आम्हाला, माता गंगेनं आम्हाला बोलवलं आहे, बाकी काही नाही. ठीक आहे, खूप खूप शुभेच्छा आपल्याला. प्रणाम जी.
मदन मोहन जी: नमस्कार सर !
पंतप्रधान: नमस्कार जी !
मित्रांनो, देशातील सामान्य लोकांसाठी, मध्यमवर्गासाठी, पहाडी क्षेत्रामध्ये रहाणार्या लोकांसाठी ई संजीवनी हे जीवनाचं संरक्षण करणारं अप तयार होत आहे. ही भारताची डिजिटल क्रांतीची शक्ती आहे. आणि हिचा प्रभाव आज सर्व क्षेत्रात आम्ही पहात आहोत. भारतातील यूपीआयची शक्ती आपण जाणताच. जगातील किती तरी देश त्याकडे आकर्षित झाले आहेत. काही दिवसांपूर्वी भारत आणि सिंगापूर यांच्यात यूपीआय पे नाऊ लिंक सुरू करण्यात आलं. आता सिंगापूर आणि भारतातील लोक आपापल्या मोबाईलवरून त्याच प्रकारे पैसे हस्तांतरित करत आहेत जसे ते आपल्या देशांतर्गत करत होते. मला याचा आनंद आहे की लोकांनी याचा लाभ घेण्यास सुरूवात केली आहे. भारताचं ई संजीवनी अप असो की हे यूपीआय, हे जीवन अधिक सुखमय करण्यासाठी अत्यंत सहाय्यकारी सिद्ध झालं आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, जेव्हा एखाद्या देशात नष्ट होत चाललेल्या एखाद्या पक्षी प्रजातीला किंवा एखाद्या जीवजंतुला वाचवलं जातं, तेव्हा संपूर्ण जगात त्याची चर्चा होते. आमच्या देशात अशा अनेक महान परंपरा आहेत ज्या नष्ट झाल्या होत्या, पण लोकांच्या स्मरणातून त्या निघून गेल्या होत्या. परंतु आता लोकसहभागाच्या शक्तीतून त्यांना पुनरूज्जीवत करण्याचे प्रयत्न होत आहेत. त्यांची चर्चा करण्यासाठी मन की बात यापेक्षा अधिक चांगला मंच कोणता असू शकेल?
आता मी आपल्याला जे सांगणार आहे, ते ऐकून आपल्याला खरोखरच खूप आनंद वाटेल आणि आपल्या परंपरेचा अभिमान वाटेल.
अमेरिकेत वास्तव्य करणार्या श्री. कंचन बॅनर्जी यांनी परंपरेच्या संरक्षणाशी जोडल्या गेलेल्या अशाच एका अभियानाच्या कडे माझं लक्ष वेधलं आहे. मी त्यांचं अभिनंदन करतो. मित्रांनो, पश्चिम बंगालच्या हुगळी जिल्ह्यात बासबेरियामध्ये, या महिन्यात त्रिबेनी कुंभो मोहोत्शव यांचं आयोजन केलं होतं. त्यात आठ लाखांहून अधिक भाविक सहभागी झाले होते. परंतु हे आपल्यला माहीत आहे का, की यात इतकं विशेष असं काय आहे. विशेष हे आहे की तब्बल 700 वर्षांनी ही प्रथा पुनरूज्जीवित केली आहे. तसं तर ही परंपरा हजारो वर्ष जुनी आहे. परंतु दुर्दैवानं ही बंगालच्या त्रिबेनीमध्ये होणारी ही प्रथा 700 वर्षांपूर्वी बंद झाली होती. तिला स्वातंत्र्यानंतर सुरू करायला हवं होतं. परंतु ते ही करण्यात आलं नाही. दोन वर्षांपूर्वी, स्थानिक लोक आणि त्रिबेनी कुंभो पॉरिचालोना शॉमितीच्या माध्यमातून हा महोत्सव पुन्हा सुरू झाला आहे. मी त्याच्या आयोजनाशी संबंधित सर्व लोकांना शुभेच्छा देतो. आपण केवळ एक परंपरा पुनरूज्जीवित करत नाहीत तर आपण भारताच्या सांस्कृतिक परंपरेचं संरक्षणही करत आहात.
मित्रांनो, पश्चिम बंगालच्या त्रिबेनीला अनेक शतकांपासून एक पवित्रस्थळ म्हणून ओळखलं जातं. त्याचा उल्लेख, वेगवेगळ्या मंगलकाव्ये, वैष्णव साहित्य, शाक्त साहित्य आणि इतर बंगाली साहित्यिक कृतींमध्येही आढळतो. वेगवेगळ्या ऐतिहासिस दस्तऐवजांमधून याचा शोध लागतो की, एके काळी हे क्षेत्र संस्कृत, शिक्षण आणि भारतीय संस्कृतीचं केंद्र होतं. अनेक संतांनी या क्षेत्राला माघ संक्रांतीमध्ये कुंभ स्नानासाठी पवित्र स्थान मानलं आहे. त्रिबेनीमध्ये आपल्याला गंगा घाट, शिवमंदिर आणि टेराकोटा वास्तुकलेनं सजलेली प्राचीन इमारती पहायला मिळतील. त्रिबेनीची परंपरा पुनर्स्थापित करण्यासाठी आणि कुंभ परंपरेचा गौरव पुनरूज्जीवित करण्यासाठी गेल्या वर्षी इथं कुंभ मेळ्याचं आयोजन केलं होतं. सात शतकांनंतर, तीन दिवस कुंभ महास्नान आणि मेळ्यानं, या क्षेत्रात एका नव्या उर्जेचा संचार केला आहे. तीन दिवस रोज होणारी गंगा आरती, रूद्राभिषेक आणि यज्ञात मोठ्या संख्येनं लोक सहभागी झाले. यावेळी महोत्सवात वेगवेगळे आश्रम, मठ आणि आखाडेही सहभागी झाले होते. बंगाली परंपरांशी जोडल्या गेलेल्या अनेक विधी जसे की कीर्तन, बाऊल, गोडियो नृत्ये, स्री खोल, पोटेर गान, छोऊ नृत्य, सायंकाळच्या कार्यक्रमांचं आकर्षणांचं केंद्र बनले होते. आमच्या युवकांना देशाच्या इतिहासाशी जोडण्याचा हा एक स्पृहणीय प्रयत्न आहे. भारतात अशा कित्येक प्रथा आहेत, ज्यांना पुनरूज्जीवित करण्याची आवश्यकता आहे. मला आशा आहे की, याबाबत होणारी चर्चा लोकांना त्या दिशेनं वाटचाल करण्यास अवश्य प्रेरित करेल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, स्वच्छ भारत अभियानात आमच्या देशातील लोकसहभागानं त्याचे संदर्भच बदलून टाकले आहेत. देशात कुठेही काही नं काही स्वच्छतेशी जोडलेलं असतं, तेव्हा लोक मला त्याची माहिती कळवतातच. असंच माझं लक्ष हरियाणातील युवकांच्या स्वच्छता अभियानाकडे गेलं आहे. हरियाणातील एक गाव आहे दुल्हेडी. इथल्या युवकांनी असं ठरवलं की भिवानी शहराला स्वच्छतेच्या बाबतीत एक उदाहरण म्हणून स्थापित करायचं. त्यांनी युवा स्वच्छता आणि सेवा समिती नावाची एक संघटना स्थापन केली. त्या समितीशी संबंधित असलेले युवक पहाटे चार वाजता भिवानीला पोहचतात. शहरातील वेगवेगळ्या स्थळांवर जाऊन ते मिळून स्वच्छता अभियान राबवतात. या लोकांनी शहरातील वेगवेगळ्या भागांतून कित्येक टन कचरा हटवला आहे.
मित्रांनो, स्वच्छ भारत अभियानाचा एक महत्वपूर्ण परिमाण कचर्यापासून संपत्ती(वेस्ट टु वेल्थ) हे ही आहे. ओडिशातील केंद्रपाडा जिल्ह्यातील भगिनी कमला मोहराना एक स्वयंसहाय्यता समूह चालवते. या समूहाच्या महिला दुधाची पिशवी आणि दुसर्या हातात प्लॅस्टिक पॅकिंगचे टोपले, तसेच मोबाईल ठेवण्याचे स्टँड अशा अनेक वस्तु तयार करतात. त्यांच्यासाठी हे स्वच्छतेच्या बरोबरीने उत्पन्न मिळवण्याचं एक साधनही झालं आहे. आम्ही निश्चय केला तर स्वच्छ भारतात खूप मोठं योगदान देऊ शकतो. कमीत कमी प्लॅस्टिकच्या पिशवीच्या ऐवजी, कपड्याची पिशवी वापरण्याच संकल्प आम्हाला सर्वांना केला पाहिजे. आपण पहाल, आपला हा संकल्प किती आनंद देईल, आणि दुसर्या लोकांनाही प्रेरित करेल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, आज आपण एकत्र येऊन पुन्हा एकदा प्रेरणादायक विषयांवर चर्चा केली. कुटुंबाच्या बरोबर बसून आपण ऐकलंत आणि आता दिवसभर ती चर्चा गुणगुणत रहाल. आम्ही देशातील मेहनतीविषयक जितकी चर्चा करतो, तितकीच आम्हाला उर्जा मिळत असते. त्याच उर्जाप्रवाहाबरोबर वाटचाल करत, आज आम्ही मन की बातच्या 98 व्या आवृत्तीच्या मुक्कामापर्यंत पोहचलो आहोत. आजपासून काही दिवसांनी होळी सण आहे. आपल्याला सर्वांना होळीच्या शुभेच्छा. आम्हाला आपले सण व्होकल फॉर लोकल या संकल्पासहित साजरे करायचे आहेत. आपले अनुभव माझ्याशी सामायिक करायला विसरू नका. तोपर्यंत मला आता निरोप द्या. पुढच्या वेळेस पुन्हा नव्या विषयासहित भेटू या. खूप खूप धन्यवाद. नमस्कार.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 98th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 26.02.2023
26 FEB 2023 11:40AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. I am feeling very happy to join you all in this 98th episode of 'Mann Ki Baat'. In this journey towards a century, all of you have made 'Mann Ki Baat' a wonderful platform as an expression of public participation. Every month, in millions of messages, the 'Mann Ki Baat' of lots of people reaches out to me. You know the power of your mind... Similarly, how the might of the country increases with the strength of the society...this we have seen and understood in different episodes of ‘Mann Ki Baat’. And I have experienced it - have also accepted it. I remember the day when we talked about encouraging traditional sports of India in 'Mann Ki Baat'. Immediately at that time, a wave arose in the country to join Indian Sports, to enjoy them, to learn them. In 'Mann Ki Baat', when we referred to Indian toys, the people of the country promoted this too, readily. Nowadays, Indian toys have become such a craze that their demand has increased even in foreign countries. When we spoke of Indian genres of story-telling in 'Mann Ki Baat', their fame also reached far and wide. People started getting attracted towards the Indian story-telling genre, more and more.
Friends, you might remember that on Sardar Patel's birth anniversary i.e. 'Unity Day', we talked of three competitions in 'Mann Ki Baat'. These competitions, 'Geet' - Patriotic Songs, 'Lullabies' and 'Rangoli' were associated with it. I am glad to inform you, that more than 5 lakh people from more than 700 districts across the country have participated in this enthusiastically. Children, adults and the elderly enthusiastically participated and entries have been sent in more than 20 languages. Many many congratulations to all the participants in these competitions from my side. Each one of you, in your own right is a champion, an art seeker. You all have shown how much love you have for the diversity and culture of your country.
Friends, today on this occasion it is very natural for me to remember Lata Mangeshkar ji, Lata Didi. Because on the day that this competition had started, Lata Didi had urged the countrymen by tweeting that they must join this endeavour.
Friends, in the lullaby writing competition, the first prize has been won by B.M. Manjunath ji of Chamrajnagar district in Karnataka. He received this award for his lullaby 'Malagu Kanda' written in Kannada. He got the inspiration to write this from the lullabies sung by his mother and grandmother. Listen to it, you will enjoy it too.
[Kannada Sound Clip (35 seconds)]
"Sleep, sleep, baby,
Sleep, my smart darling,
The day is gone and it is dark,
The goddess of sleep will arrive,
From the garden of the stars,
Will carve out dreams for you!
Go to sleep, Go to sleep,
Jojo...jo..jo..
Jojo...jo..jo.."
Dinesh Gowala, a resident of Kamrup district in Assam, has won the second prize in this competition. The lullaby he has written bears a reflection of the popular craft of the artisans who make clay and pot vessels locally.
[Assamese Sound Clip (35 seconds)]
Brother Potter has brought a bag,
Say, What's in the bag?
Opened it and saw the potter's bag,
There was a lovely bowl in the bag!
Our doll asked the potter,
What is this little bowl!
Just like songs and lullabies, the Rangoli Competition also turned out to be quite popular. The participants made many a beautiful Rangoli, one better than the other. In this, the winning entry proved to be that of Kamal Kumar from Punjab. He made very beautiful Rangoli of Netaji Subhash Chandra Bose and Amar Shaheed Veer Bhagat Singh. Sachin Narendra Avsari ji of Sangli Maharashtra, in his Rangoli, has depicted Jallianwala Bagh, the massacre and the bravery of Shaheed Udham Singh. Gurudutt Vantekar, a resident of Goa, made a Rangoli on Gandhiji, while Malathiselvam ji of Puducherry also focused on many great freedom fighters. The winner of the patriotic song competition, T. Vijay Durga ji is from Andhra Pradesh. She had sent her entry in Telugu. She has been greatly inspired by Narasimha Reddy Garu ji, the famous freedom fighter of her region. Do listen to this part of Vijay Durga ji's entry
[Telugu Sound Clip (27 seconds)]
The Sun of Renadu State,
O brave Narasimha!
You are the seedling of the Indian Freedom Struggle and the restraint!
Look at the unjust and the autocratic repression tendencies of the British.
Your blood ignited and fire sprang up!
The Sun of Renadu State,
O brave Narasimha!
After Telugu, I will now make you listen to a clip in Maithili. It has been sent by Deepak Vats ji. He has also won a prize in this competition.
[Maithili Sound Clip (30 seconds)]
India is the pride of the world brother,
Our country is great
Surrounded by seas on three sides,
Kailash is strong in the north,
Ganga, Yamuna, Krishna, Kaveri,
Koshi, Kamla Balan,
Our country is great brother
Our life sustenance is our Tricolour!
Friends, I hope you have liked them. The list of such entries that entered the competition is very long. While visiting the website of the Ministry of Culture, do watch and listen to them with your family - you will be greatly inspired.
My dear countrymen, whether it is about Banaras or the Shehnai or Ustad Bismillah Khan ji, it is natural that my attention will be drawn in that direction. A few days ago, 'Ustad Bismillah Khan Yuva Puraskar’ were conferred. These awards were given away to emerging, talented artists in the field of music and performing arts. These, along with the rising popularity of the art and music world are also contributing in their enrichment. These also include artists who have breathed new life into those instruments, whose popularity was decreasing with time. Listen carefully now to this tune.
[Sound Clip (21 seconds) Instrument- 'Sursingar', Artist -Joydeep Mukherjee]
Do you know what instrument this is? It could be possible that you may not be aware of it! The name of this musical instrumental mantra is 'Sursingar' and this tune has been composed by Joydeep Mukherjee. Joydeep ji is among the youth honored with the Ustad Bismillah Khan Award. It had become rare to hear tunes of this instrument since the late 50's and 60's. But, Joydeep is persevering towards making the Sursingar popular once again. Similarly, the efforts of sister Uppalpu Nagmani ji are also very inspiring, who has been awarded in the category of Carnatic Instrumental on the Mandolin. On the other hand, Sangram Singh Suhas Bhandare ji has been awarded for Warkari Kirtan. This list doesn’t just pertain to music artistes - V Durga Devi ji has won this award for 'Karakattam', an ancient dance form. Another winner of the award, Raj Kumar Nayak ji, organized the Perini Odissi, which lasted for 101 days in 31 districts of Telangana. Today, people have started knowing him by the name of Perini Rajkumar. Perini Natyam, a dance dedicated to Lord Shiva, was quite popular during the Kakatiya Dynasty. The roots of this dynasty are still associated with Telangana. There is another award winner - Saikhom Surchandra Singh. He is known for his mastery in making Meitei Pung Instrument. This instrument has connections with Manipur. Pooran Singh is a Divyang Artist, who is popularizing various Music Forms such as - Rajula-Malushahi, Nyuli, Hudka Bol, Jagar. He has also prepared many audio recordings related to them. The talented folk music artist of Uttarakhand, Puran Singh ji has also won many awards. Due to the limitation of time, I may not be able to talk about all the awardees here, but I am sure that you will definitely read about them. I hope that all these artists will continue to inspire everyone at the grassroots towards making performing arts more popular.
My dear countrymen, in our fast moving country, the power of Digital India is visible in every corner. Different apps play a big role in taking the power of Digital India to every home. There is one such App, E-Sanjeevani. Through this App Tele-consultation, that is, while sitting far away, through video conference, you can consult a doctor about your illness. Till now, the number of tele-consultants using this app has crossed the figure of 10 crores. You can imagine!... 10 crore Consultations through video conference....An amazing bond between patient and doctor - this is a big achievement. For this achievement, I congratulate all the doctors and patients who have availed of this facility. This is a living example of how the people of India have made technology a part of their lives. We have seen that in the time of Corona, E-Sanjeevani App has proved to be a great boon for the people. It also occurred to me.... Why not talk about this in 'Mann Ki Baat' with a doctor and a patient, communicate and convey the matter to you all!. Let us try to know how effective Tele-consultation has been for the people. With us is Dr. Madan Mani ji from Sikkim. Dr. Madan Mani hails from Sikkim itself, but did his MBBS from Dhanbad and then did his MD from Banaras Hindu University. He has provided tele-consultation to hundreds of people in rural areas.
Prime Minister: Namaskar... Namaskar Madan Mani ji.
Dr. Madan Mani: Ji Namaskar Sir.
Prime Minister: This is Narendra Modi speaking!
Dr. Madan Mani: Yes... Yes Sir.
Prime Minister: You have studied in Banaras.
Dr. Madan Mani: Yes, I have studied in Banaras, Sir
Prime Minister: Your medical education took place there.
Dr. Madan Mani: Yes... Yes.
Prime Minister: So, did you ever go to see the Banaras of that time when you were there earlier and the changed Banaras of today?
Dr. Madan Mani: Ji Prime Minister ji, I have not been able to visit since I have come back to Sikkim, but I have heard that a lot has changed.
Prime Minister: So how many years have passed since you left Banaras?
Dr. Madan Mani: I have left Banaras since 2006 sir.
Prime Minister: O... then you must go.
Dr. Madan Mani: Yes... Yes.
Prime Minister: Well, I called because you are providing great services of teleconsultation to the people of Sikkim, living in remote mountains.
Dr. Madan Mani: Ji
Prime Minister: I would like to share your experience with the listeners of 'Mann Ki Baat'.
Dr. Madan Mani: Yes.
Prime Minister: Tell me, how was the experience?
Dr. Madan Mani: It was a great experience Prime Minister ji...The fact is the nearest PHC in Sikkim... To go there also people have to board a vehicle and carry at least one or two hundred rupees. And whether a doctor would be available... this is also a problem. So through Tele Consultation, we connect directly with people....with people from faraway places. The CHOs of Health & Wellness Centres get them connected with us. And they tell us the reports of their old ailments, their present condition.... everything.
Prime Minister: That means you transfer the documents!
Dr. Madan Mani: Yes...Yes... We also transfer documents and if they are unable to transfer, they read out and tell us.
Prime Minister: The doctor of the Wellness Center there conveys!
Dr. Madan Mani: Yes, the CHO who lives in the Wellness Center, Community Health Officer.
Prime Minister: And the one who is a patient tells you about his difficulties directly.
Dr. Madan Mani: Yes, the patient also tells us about his difficulties. Then after seeing the old records, if we want to know any new things. For example, one has to auscultate someone's chest... if his feet are swollen or not? If the CHO has not seen it, then we tell him to go and see whether there is swelling or not, look at the eyes, whether he has anaemia or not, if he has cough, then auscultate the chest and find out whether there are sounds there or not.
Prime Minister: Do you talk through Voice Call or do you also use Video Call?
Dr. Madan Mani: Yes, we use Video Call.
Prime Minister: So you see the patient as well.
Dr. Madan Mani: Can see the patient also, sir.
Prime Minister: What feeling does the patient get?
Dr. Madan Mani: The patient likes it because he can see the doctor closely. He is confused whether his medicine has to be increased or decreased, because most of the patients in Sikkim are of diabetes and hypertension and how far he will have to go to find a doctor to change the medicine for diabetes and hypertension. But through Tele Consultation, it is available there and medicine is also available through Free Drugs initiative in the Health & Wellness Center. So, the patient avails of the medicine from there itself.
Prime Minister: Well Madan Mani ji, you know that the patient has a tendency that until the doctor comes; until the doctor sees him; he is not satisfied and the doctor also feels that he will have to see the patient. Now since all the consultations there are done through Telecom, what does the doctor feel; what does the patient feel?
Dr. Madan Mani: Ji... we also feel that if the patient feels that he should see the doctor, then whatever things we want to see, we, by speaking to CHO, in the video only, we ask to see. And sometimes, by coming close to the patient in the video itself, the problems he is facing, if someone has a skin problem, then he shows us through the video itself. So those people remain satisfied.
Prime Minister: And later after treating him, does he get satisfaction... what does he feel? Are patients getting well?
Dr. Madan Mani: Yes, I get a lot of satisfaction. We also get satisfaction sir. Because I am currently in the health department and simultaneously do tele-consultation... it is a very good, pleasant experience for me to see the patient along with the file.
Prime Minister: On an average, how many patients would be there through Tele Consultation cases?
Dr. Madan Mani: So far I have seen 536 patients.
Prime Minister: Oh... that means you have mastered it a lot.
Dr. Madan Mani: Yes, it feels good.
Prime Minister: Okay, I wish you all the best. By using this technology, you are doing such a great service to the people living in the remote forests and mountains of Sikkim. And it is a matter of joy that such a good use of technology is being made even in the far-flung areas of our country. Fine... many congratulations to you from my side.
Dr. Madan Mani: Thank You!
Friends, it is clear from the words of Dr. Madan Mani how E-Sanjeevani App is helping them. After Dr. Madan ji, we now join another Madan ji. This is Madan Mohan Lal ji, a resident of Chandauli district of Uttar Pradesh. Now it is also a coincidence that Chandauli is also adjacent to Banaras. Come, let us know from Madan Mohan ji what his experience as a patient regarding E-Sanjeevani has been!
Prime Minister: Madan Mohan ji, Pranam!
Madan Mohan ji: Namaskar, Namaksar Sir!
Prime Minister: Namaskar! Well, I have been told that you are a diabetic patient.
Madan Mohan ji: Yes...yes
Prime Minister: And you take help of technology regarding your illness through teleconsultation!
Madan Mohan ji: Ji..ji
Prime Minister: As a patient, I want to listen to your experiences, so that I would like to convey to our countrymen how the people living in our villages can use today's technology. Tell me, how do you do it?
Madan Mohan ji: It is like this Sir, hospitals are far away and when I got diabetes, I had to travel 5-6 kms away to get treatment done...to consult on it. And since the arrangement has been made by you, means that I go now, I am examined, it also makes us talk to doctors from outside and also provides us medicines. It is of great benefit to me and other people are also benefited by it.
Prime Minister: So every time is it the same doctor that sees you or the doctors keep changing?
Madan Mohan ji: Since they don't understand, they show it to the doctor. It talks to us and makes us talk to another doctor.
Prime Minister: And the guidance that doctors give you, you get full benefit from it?
Madan Mohan ji: We are benefited. We have a great benefit through that. And the people of the village also benefit from it. Everyone there asks that brother, we have BP, we have sugar, test, check, tell us about the medicine. And earlier they used to go 5-6 kilometres away... there used to be long queues... there used to be queues in Pathology. There used to be a loss of an entire day’s time.
Prime Minister: Meaning, your time is also saved.
Madan Mohan ji: And money was also wasted and here all services are being done free of cost.
Prime Minister: Well, when you see the doctor in person, in front of you, a trust is formed. Okay...here’s a doctor, he has checked my pulse, my eyes... he has also checked my tongue. So it’s a different feeling. Now if they do Tele Consultation, do you get the same satisfaction?
Madan Mohan ji: Yes, there is satisfaction. I feel that they feel our pulse, check with a stethoscope, and I feel very happy that well...Such a good arrangement has been made by you... We earlier had to go there with difficulty, paying for transport fare...Had to line up in a queue there...Now, we are getting all the facilities sitting at home.
Prime Minister: Well, Madan Mohan ji, I wish you all the best. Even at this stage of age, you have learned technology, you use technology. Tell others too so that their time is saved... money too is saved and through whatever guidance they get, medicines can also be used in a better way.
Madan Mohan ji: Yes, of course!
Prime Minister: Fine, my best wishes to you Madan Mohan ji.
Madan Mohan ji: Sir, you have made Banaras Kashi Vishwanath Station, developed it. Our congratulations to you on that!
Prime Minister: I thank you. What have we made? The people of Banaras have made Banaras. Otherwise, we have been called by Mother Ganga to serve Mother Ganga, that's all, nothing else. Ok ji, many best wishes to you. Pranam ji
Madan Mohan ji: Namaskar Sir!
Prime Minister: Namaskar ji!
Friends, E-Sanjeevani is becoming a life-saving app for the common man of the country, for the middle class, for the people living in hilly areas. This is the power of India's digital revolution. And today we are seeing its effect in every field. You also know the power of India's UPI. Many countries of the world are drawn towards it. Just a few days ago, UPI-Pay Now Link has been launched between India and Singapore. Now, people of Singapore and India are transferring money from their mobile phones in the same way as they do within their respective countries. I am glad that people have started taking advantage of it. Be it India's E-SanjeevaniApp or UPI, these have proved to be very helpful in raising the Ease of Living.
My dear countrymen, when a species of bird, a living being which is going extinct in a country is saved, it is discussed all over the world. There are many such great traditions in our country which had disappeared, had been removed from the minds and hearts of the people, but now efforts are being made to revive them with the power of public participation, so for discussing that... What better platform than 'Mann Ki Baat'.
What I am going to tell you now will make you really happy...you will be proud of our heritage. Shriman Kanchan Banerjee, who lives in America, has drawn my attention to one such campaign related to the preservation of heritage. I congratulate him. Friends, this month, 'Tribeni Kumbho Mohotshav' was organized in Bansberia of Hooghly district in West Bengal. More than eight lakh devotees participated in it...But do you know why it is so special? It is special, since this practice has been revived after 700 years. Although this tradition is thousands of years old, but unfortunately this festival which used to take place in Tribeni, Bengal was stopped 700 years ago. It should have been started after independence, but that too could not happen. Two years ago, the festival has been started again by the local people and through 'Tribeni Kumbho Porichalona Shomiti'. I congratulate all the people associated with its organization. You are not only keeping alive a tradition, but are also protecting the cultural heritage of India.
Friends, Tribeni in West Bengal has been known as a holy place for centuries. It finds mention in various Mangalakavya, Vaishnava literature, Shakta literature and other Bangla literary works. Various historical documents suggest that this region was once a centre of Sanskrit, education and Indian culture. Many saints consider it a holy place for Kumbh Snan on Magh Sankranti. In Tribeni, you will find many Ganga Ghats, Shiva temples and ancient buildings decorated with terracotta architecture. Kumbh Mela was organized here last year to restore the cultural heritage of Tribeni and revive the glory of Kumbh tradition. Seven centuries later, the three-day Kumbh Mahasnan and the fair have infused a new energy into the region. A large number of people participated in the Ganga Aarti, Rudrabhishek and Yajna that took place every day for three days. Various ashrams, mutths and akhadas were also included in the festival this time. Various genres related to Bengali traditions such as Kirtan, Baul, Godiyo Nritto, Sree-Khol, Poter Gaan, Chou-Nach, became the center of attraction in the evening programmes. This is a very commendable effort to connect our youth with the golden past of the country. There are many other such practices in India, which need to be revived. I hope that the discussion about them will definitely inspire people in this direction.
My dear countrymen, Swachh Bharat Abhiyan has changed the meaning of public participation in our country. If something related to cleanliness takes place anywhere in the country people certainly inform me about it. That's how my attention was drawn to a cleanliness campaign by the youth of Haryana. There is a village in Haryana – Dulhedi. The youth here decided that Bhiwani city has to be made exemplary in terms of cleanliness. He formed an organization called Yuva Swachhta Evam Janseva Samiti. The youth associated with this committee reach Bhiwani at 4 in the morning. Together they run cleanliness drives at different places in the city. These people have so far cleared tons of garbage from different areas of the city.
Friends, 'Waste to Wealth' is also an important dimension of the Swachh Bharat Abhiyan. Kamala Moharana, a sister from Kendrapada district of Odisha, runs a self-help group. The women of this group make many things like baskets and mobile stands from milk pouches and other plastic packing materials. This is becoming a good source of income for them along with ensuring cleanliness. If we resolve, we can make a huge contribution towards a clean India. At least we all should take a pledge to replace plastic bags with cloth bags. You will see, how much satisfaction your resolution will give you, and also inspire other people.
My dear countrymen, today you and I joined together and once again talked about many inspirational topics. We listened to everything sitting with family and will now hum it throughout the day. The more we talk about the industriousness of the country, the more energy we derive. Moving with this very energy flow, today we have reached the milepost of the 98th episode of 'Mann Ki Baat'. Holi festival is just a few days from today. Happy Holi to all of you. We have to celebrate our festival with the resolve of 'Vocal for Local'. Don't forget to share your experiences with me too. Till then, I take leave of you. Next time we will meet again with new topics. Thank you very much, Namaskar!